Nội dung chính

Cách bỏ đói trẻ biếng ăn đúng chuẩn mẹ nên bỏ túi

Bỏ đói là một trong những cách giúp trẻ ăn ngon. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều bà mẹ áp dụng sai cách và gây ảnh hưởng với sự phát triển của bé. Dưới đây Fitobimbi sẽ gợi ý cho mẹ cách bỏ đói trẻ biếng ăn “đúng chuẩn”.

Cách bỏ đói trẻ biếng ăn đúng chuẩn
Cách bỏ đói trẻ biếng ăn đúng chuẩn

Trẻ biếng ăn có nên bỏ đói hay không?

Bỏ đói trẻ biếng ăn là giải pháp được nhiều phụ huynh tìm đến. Tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng phát huy hiệu quả. Bởi một số bé có thể đòi ăn khi đói nhưng cũng có bé sẽ tiếp tục chơi, “mặc kệ” cơn đói.

Theo các chuyên gia, có nên bỏ đói khi trẻ biếng ăn hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc bố mẹ thực hiện thế nào. Vì nếu làm sai bé sẽ có thể biếng ăn mãn tính thậm chí gặp nhiều vấn đề nguy hiểm. Ngược lại nếu thực hiện đúng tình trạng biếng ăn sẽ có thay đổi tích cực.

Có nên bỏ đói khi trẻ biếng ăn?
Có nên bỏ đói khi trẻ biếng ăn?

Những sai lầm trong cách bỏ đói trẻ biếng ăn?

Rất nhiều mẹ bỉm đang áp dụng sai cách bỏ đói trẻ biếng ăn. Cụ thể:

Để trẻ hết năng lượng

Nhiều mẹ thực hiện cách bỏ đói trẻ biếng ăn bằng để con hết sạch năng lượng và không cung cấp thức ăn. Lúc đầu chắc chắn các bé sẽ đói. Tuy nhiên, mẹ có nghĩ đến trường hợp con quên việc đói khi có đồ chơi xung quanh.

Trên thực tế đúng là cách này sẽ khiến các bé bị đói thực sự. Tuy nhiên lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất, trí não do thiếu dinh dưỡng.

Cắt bữa chính, cho ăn nhiều bữa phụ

Một số mẹ bỉm đang bỏ đói con bằng cách cắt giảm bữa chính. Thay vào đó, họ sẽ tăng cường nhiều hơn bữa phụ. Nhưng thật không may, điều này đã khiến các bé cảm thấy bữa chính không cần. Vì dù sao chúng cũng được ăn thêm vào các bữa phụ nên có cảm giác chiến thắng các mẹ. Kết quả là mẹ gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý bữa ăn.

Nguyên tắc bỏ đói trẻ biếng ăn

Bỏ đói là cách để bé thèm ăn. Tuy nhiên việc này chỉ đạt hiệu quả khi mẹ thực hiện theo nguyên tắc sau.

Giãn bữa ăn thêm 30-50%

Nhiều mẹ nghĩ rằng: “Sẽ thật mất công vì bé không ăn”. Nhưng trên thực tế cách này lại có mục đích riêng. Nó nhằm tìm ra thời điểm thích hợp để trẻ chịu ăn và tạo cơ hội cho con thấy đói. Thời gian đầu có thể mẹ sẽ hơn cực nhưng rất nhanh thôi các bé sẽ đói. Việc bỏ mặc liên tục trong 1 thời gian dài hoặc bỏ bữa như thường lệ đôi khi chưa đủ.

Tăng khoảng cách giữa các bữa ăn cho bé
Tăng khoảng cách giữa các bữa ăn cho bé

Để đồ ăn cạnh chỗ chơi

Để đồ ăn ở khu vui chơi là cách bỏ đói trẻ biếng ăn hữu hiệu, nhất là các bé hiếu động và không chịu ngồi vào bàn ăn. Mẹ có thể chuẩn bị từ 2-3 món bày ở khu vực vui chơi của bé. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng:

  • Thức ăn bày ra cần tránh bánh kẹo, nước ngọt. Thay vào đó mẹ hãy sử dụng cơm cuộn, trứng chiên hoặc các loại hạt
  • Không dọn nhiều hơn 8 lần trong ngày, mỗi lần chỉ nên kéo dài từ 30-40 phút. Ngoài ra khi dọn mẹ nên nhắc bé có sự hiện diện của những món ăn
  • Đừng đặt nặng việc trẻ phải ăn hết những thứ mẹ dọn. Hãy để bé tự phép quyết định số lượng thức ăn của mình

Chờ đến khi con chấp nhận

Là cách bỏ đói trẻ biếng ăn được nhiều mẹ bỉm áp dụng. Cách làm này đặc biệt thích hợp với trẻ chống đối, vừa thấy thức ăn là chạy.

Thực tế ghi nhận rất nhiều trường hợp bé chưa chuẩn bị tâm lý để ăn như đang chơi, xem TV hoặc cảm thấy chán khi phải ngồi vào bàn ăn. Để đối phó với tình trạng này, mẹ có thể “chờ đến khi trẻ chấp nhận”.

Nếu trẻ chống đối bữa ăn bằng các tiểu xảo ở trên hoặc có chiến lược đùa giỡn hãy ngừng và dọn đồ ăn “chờ đến lượt sau”. Chuyên gia khuyến cáo mẹ nên đợi khoảng 40 phút và cho bé ăn. Luôn nhớ rằng không có gì cần phải tranh luận trong tình huống này. Bởi càng tranh luận trẻ càng biếng ăn và thắng thế hơn.

Mách mẹ cách bỏ đói bé đúng

Với trẻ biếng ăn, việc bị bỏ đói đôi còn khiến con thấy vui hơn. Không chỉ thế khi bị bỏ đói các con sẽ thấy quen dạ. Từ đó giảm dịch tiết dịch vị và gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Để mẹ có thể thuận lợi cùng con “vượt chướng ngại vật” Fitobimbi sẽ gợi ý cách làm đúng chuẩn dưới đây.

Bỏ đói bé biếng ăn thế nào cho đúng?
Bỏ đói bé biếng ăn thế nào cho đúng?

Ngày thứ nhất

Cắt toàn bữa phụ, chỉ cho bé ăn vào bữa chính. Khoảng cách giữa các bữa ăn là 4 tiếng.

Nếu trong bữa chính trẻ không chịu ăn mẹ hãy cho con 3 cơ hội. Lần 1 hỏi bé có chịu ngồi ăn nghiêm chỉnh hay không nếu không hợp tác thì hỏi lần hai, lần 3. Trường hợp trẻ vẫn không chịu ngồi ăn mẹ hãy dọn đồ nhưng không cắt giảm toàn bộ bữa ăn.

Trong ngày mẹ hãy quan sát, khi con có dấu hiệu đói thì cần bổ sung thêm sữa và đồ ăn mềm.

Ngày thứ 2

Áp dụng như ngày thứ nhất. Thường thì trong thời gian này trẻ sẽ ăn lại tuy nhiên hàm lượng vẫn ít. Vì vậy mẹ lại áp dụng quy tắc 3 cơ hội trên. Nếu con không chịu hợp tác thì sẽ kết thúc bữa ăn và cần theo dõi sức khỏe của bé.

Ngày thứ 3

Tiếp tục áp dụng như những ngày trước. Tuy nhiên trong thời gian này trẻ đã hao hụt hết nhiều năng lượng nên sẽ ăn lại nhiều hơn. Trẻ từ ăn ít sẽ tăng lên nhiều thông qua từng bữa. Vì thế mẹ cần bổ sung thêm sữa và các bữa phụ đến khi con ăn trở lại bình thường.

Cách bỏ đói này áp dụng theo đúng quy luật tự nhiên là đói sẽ ăn. Dẫu vậy mẹ vẫn phải thực hiện và quan sát bé một cách cẩn thận. Bởi nhiều mẹ bỉm vì sợ con bị đói mà cho ăn nhiều bánh kẹo, nước ngọt vào các bữa phụ. Kết quả thức ăn trong các bữa phụ chưa kịp tiêu hóa trẻ đã phải ăn thêm bữa chính, khiến con không có cảm giác thèm ăn. Nếu thói quen này vẫn được tiếp diễn thì dù dùng phương pháp nào vấn đề bị mất cân bằng dinh dưỡng cũng sẽ không được giải quyết.

Làm gì để trẻ cảm thấy tự hứng thú với bữa ăn?

Trẻ biếng ăn ngoài cách bỏ đói mẹ còn có thể làm con thấy hứng thú ăn bằng những cách sau:

  • Nấu những món bé thích, thường xuyên đổi món kết hợp với việc trang trí đẹp mắt để kích thích vị giác của con
  • Cho bé vào bếp chuẩn bị món ăn, ngồi ăn cùng với gia đình để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Nói không với việc xem tivi, điện thoại, máy tính bảng trong giờ ăn. Vì điều này có thể khiến bé sao nhãng, không thể tập trung vào việc ăn cũng như cảm nhận độ ngon.
  • Mẹ nên cho bé ăn đúng cữ, đúng thời điểm, nắm rõ thời gian khi nào con đói. Tuyệt đối không thúc ép, tạo áp lực trong bữa ăn của con.
  • Với những trẻ nhỏ có giai đoạn biếng ăn sinh lý như mọc răng, tập đi, tập nói mẹ không cần quá lo lắng. Bởi giai đoạn này sớm qua, trẻ sẽ ăn uống ngon miệng trở lại.

Đừng để mỗi ngày là một “trận chiến” ăn uống của con. Với những gợi ý mà Fitobimbi mang đến hy vọng mẹ bỉm có thể biết cách bỏ đói trẻ biếng ăn hiệu quả.

Chia sẻ bài viết này