Nội dung chính

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh đang là đề tài nóng trên khắp các mạng xã hội, cộng đồng làm cha mẹ. Cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết sau nhé!

Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh
Trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh

>>> Trẻ mấy tháng biết nói? – Cột mốc Cha Mẹ luôn ngóng chờ!

Thống kê cho thấy, có tới 15% tổng số trẻ em là biết nói muộn. Bập bẹ sớm có thể là cột mốc nói chuyện của trẻ 1 tuổi. Tuy nhiên, mỗi trẻ là một cá thể riêng biệt. Do đó, sự phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ không giống nhau.

Nếu con bạn có hành vi bình thường, có năng khiếu trong các lĩnh vực phát triển khác không bao gồm khả năng nói. Chẳng hạn như toán học, tư duy phân tích hoặc khả năng âm nhạc, thì rất có thể chúng rơi vào một loại được gọi là “Hội chứng Einstein”. Hội chứng này chỉ những đứa trẻ chậm nói “sáng dạ”. Vậy làm cách nào để biết trẻ có mắc hội chứng Einstein hay không?

Tìm hiểu về hội chứng Einstein

“Hội chứng Einstein” được quan sát thấy ở trẻ em bị chậm phát triển khả năng nói hoặc ngôn ngữ. Đồng thời thể hiện năng khiếu trong các lĩnh vực phát triển khác. Những đứa trẻ có trí thông minh cao có thể vượt qua các mốc phát triển thời thơ ấu theo thời gian, trở thành những “giáo sư nhỏ” sắc sảo, có năng lực.

Hội chứng Einstein được đặt tên theo một nhà khoa học cùng tên - Albert Einstein
Hội chứng Einstein được đặt tên theo một nhà khoa học cùng tên – Albert Einstein

Hội chứng này được đặt theo tên của một nhà khoa học lỗi lạc – Albert Einstein. Ông là một trong những thiên tài có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Đặc biệt, ông cũng là đứa trẻ chậm nói cho đến khi 5 tuổi.

Rõ ràng rằng, sự chậm nói của Einstein không hề là rào cản cho năng lực trí tuệ của Ông phát triển. Và những thành tựu mà nhà khoa học này đạt được chứng minh quan niệm “trẻ chậm nói kém thông minh” là sai lầm.

Nhà kinh tế học Thomas Sowell chính là người đã đưa ra khái niệm về hội chứng Einstein. Ông cho rằng, nếu con bạn không biết nói, ngay cả khi được ba tuổi, điều đó không có nghĩa là chúng mắc một số rối loạn nhất định, chẳng hạn như rối loạn phổ tự kỷ. Nói muộn chỉ là một triệu chứng, bác sĩ sẽ cần nhiều triệu chứng hơn nữa ở trẻ để chẩn đoán chính xác về các rối loạn như rối loạn phổ tự kỷ. Và trong những trẻ nói muộn, có một số ít trẻ phát triển vượt bậc, đạt được những thành công trong tương lai.

Vì sao trẻ chậm nói có thể thông minh bẩm sinh?

Một cách lý giải đơn giản về “trẻ chậm nói thông minh bẩm sinh” có thể là do bộ não của họ đang “bận rộn” phát triển các lĩnh vực khác (trí nhớ, âm thanh, ngôn ngữ, cơ thể, xúc giác,…) mà “lơ là” nhiệm vụ quan trọng nhất trong giai đoạn này đó chính là ngôn ngữ.

Bộ não của trẻ chậm nói dành thời gian phát triển lĩnh vực khác nhiều hơn
Bộ não của trẻ chậm nói dành thời gian phát triển lĩnh vực khác nhiều hơn

Tác giả Thomas Sowell cho biết, trong hầu hết mọi trường hợp, hội chứng Einstein gặp nhiều ở bé trai chậm nói. Đặc biệt, ông còn phát hiện, hội chứng này có liên quan đến gen di truyền. Sự thông minh, khả năng phân tích sắc bén, trí nhớ siêu phàm,… của những đứa trẻ này là được thưởng hưởng từ bố hoặc mẹ. Đặc biệt, là những bố mẹ có năng khiếu âm nhạc.

Mặc dù họ có thể không nói một ngôn ngữ bằng lời nói, nhưng trẻ thường tìm thấy một cách khác để giao tiếp với bạn. Sự kiên nhẫn là rất quan trọng khi hiểu một đứa trẻ mắc Hội chứng Einstein – một khi bạn chậm lại, bạn có thể bắt đầu nhìn thế giới qua một lăng kính khác của chúng.

7 biểu hiện của trẻ chậm nói thông minh bẩm sinh

Theo Thomas Sowell, một số dấu hiệu nhận biết khi nói đến Hội chứng Einstein có thể bao gồm:

Hành vi có ý chí mạnh mẽ

Bướng bỉnh chính là biểu hiện được đề cập đầu tiên của những trẻ chậm nói nhưng có trí thông minh thiên tài. Trẻ có quan điểm không dễ lung lay, một khi chúng đã thích điều gì đó. Sự ngăn cản của bố mẹ dường như không làm thay đổi được quyết định của trẻ.

Trẻ có hành vi ý chí mạnh mẽ
Trẻ có hành vi ý chí mạnh mẽ

Chậm trễ trong việc tự ngồi bô

Theo thống kê, phần lớn trẻ chậm nói mắc hội chứng này đều không biết cách ngồi bô, mặc dù đã được hướng dẫn nhiều lần. Rất khó để có thể giải thích điều này, nhưng chúng ta hãy cứ công nhận rằng đây là một đặc điểm đặc biệt ở trẻ chậm nói thông minh bẩm sinh.

??? Xem nhiều hơn: “Mách nước” cho mẹ cách dạy trẻ tập nói hiệu quả

Khả năng phân tích xuất sắc

Những đứa trẻ này mặc dù biết nói chậm, nhưng lại có năng lực đặc biệt với các con số và câu hỏi đố. Trẻ có thể dành hàng giờ để thực hiện đam mê này của chúng. Biểu hiện này của trẻ có thể thấy được khi vừa lên 2. Những bài tính nhẩm hay câu đố không thể làm khó được “giáo sư nhỏ”.

Khả năng phân tích xuất sắc
Khả năng phân tích xuất sắc

Bộ nhớ đáng kinh ngạc

Trí nhớ cũng là một năng lực đặc biệt của trẻ. Khả năng này của trẻ sẽ được bố mẹ phát hiện từ rất sớm. Chúng có khả năng ghi nhớ tốt số điện thoại, địa chỉ nhà, biển số xe,… ngay cả khi chỉ nhìn thoáng qua.

Có năng khiếu âm nhạc

Những đứa trẻ chậm nói thông minh bẩm sinh rất nhạy bén với âm nhạc và giai điệu. Trẻ thường bộc lộ năng khiếu từ rất sớm. Chẳng hạn như cảm giác thích thú khi có đoạn nhạc phát lên, nhún nhảy theo giai điệu, biết học đàn từ sớm,…

Trẻ có năng khiếu âm nhạc
Trẻ có năng khiếu âm nhạc

Sở thích có chọn lọc

Trong khi những đứa trẻ cùng tuổi chơi ô tô, búp bê, bộ lắp ghép,… thì trẻ chậm nói thông minh lại thích thú hơn ở hoạt động có yếu tố sáng tạo. Điều này đôi khi khiến trẻ cảm thấy lạc lõng và trở nên chán nản.

Khả năng tập trung cao

Trẻ nhỏ là “chúa” lơ đãng, thường khó duy trì sự chú ý của mình trong một việc gì đó cụ thể. Trong khi đó, trẻ chậm nói thông minh lại hoàn toàn ngược lại. Chúng có thể ngồi hàng giờ, say sưa tìm tòi, khám phá những điều mà trẻ hứng thú. Đây là một đặc điểm rất khác lạ so với nhóm trẻ bình thường.

Bài viết đã chia sẻ “trẻ chậm nói có thêm 7 biểu hiện này là em bé thông minh bẩm sinh”. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bố mẹ hiểu hơn về “thế giới trẻ thơ”. Qua đó sớm nhận biết và có hướng giáo dục phù hợp để nâng cao năng lực của trẻ.

Chia sẻ bài viết này