Nội dung chính

8 lời khuyên nuôi dạy trẻ 4 tuổi thông minh của MẸ 4.0

Một đứa trẻ 4 tuổi đã biết nói và có cá tính riêng biệt. Vì vậy, việc dạy trẻ 4 tuổi thông minh là điều cần thiết để rèn rũa và khai phá được tiềm năng thực sự bên trong trẻ.

8 lời khuyên nuôi dạy trẻ 4 tuổi thông minh của MẸ 4.0
8 lời khuyên nuôi dạy trẻ 4 tuổi thông minh của MẸ 4.0

??? Con bạn có thông minh không? Kiểm tra qua bài viết: THẬT BẤT NGỜ với 8 trí thông minh của trẻ

Đặc điểm của trẻ 4 tuổi

Quả thật là một sự khác biệt rõ rệt so với những năm trước đó đứa trẻ 4 tuổi của bạn không phải là em bé mới biết đi nữa, mà đã bắt đầu học mẫu giáo. Giống như nhiều bậc cha mẹ khác, bạn hẳn sẽ tò mò về những cột mốc phát triển nào đang chờ đợi một đứa trẻ 4 tuổi. Mặc dù mỗi đứa trẻ đều phát triển theo tốc độ riêng, nhưng dưới đây là các đặc điểm của trẻ 4 tuổi mà bạn có thể nhận thấy:

  • Phát triển ngôn ngữ: Có vốn từ khoảng 1500, các câu trẻ nói cũng dài và đa dạng hơn. Đồng thời trẻ có thể nghe và kể lại chi tiết một câu chuyện.
  • Phát triển cảm xúc: Vẫn còn gặp khó khăn khi chia sẻ nhưng trẻ vẫn đang hoàn thiện điều đó. Trẻ dễ nổi giận nhưng biết cách kiềm chế hoặc thể hiện bằng lời nói. Ngoài ra, trẻ cũng dễ mất tập trung vào các nhiệm vụ.
  • Phát triển thể chất: Có thể đá một quả bóng, đứng trên 1 chân, có thể tự mặc quần áo và đánh răng.
Đặc điểm của trẻ 4 tuổi
Đặc điểm của trẻ 4 tuổi

Cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh

Bạn mong muốn con mình sẽ trở thành một người thông minh, năng động và có cá tính? Dưới đây là một số lời khuyên để nuôi dạy trẻ 4 tuổi thông minh.

Cởi mở, trìu mến và khiến con bạn cảm thấy được yêu thương

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yêu thương, âu yếm, tương tác và chơi với con bạn sẽ có tác dụng mạnh mẽ trong việc phát triển trí thông của trẻ. Ngoài ra, tình cảm yêu thương giữa bạn và con giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy.

Vì vậy, hãy cung cấp cho con bạn một môi trường an toàn, cởi mở để tự tin khám phá thế giới và trở thành những đứa trẻ thông minh.

Cho phép con bạn chấp nhận rủi ro và thất bại

Cha mẹ luôn có xu hướng bảo vệ con mình khỏi sự rủi ro Tuy nhiên, các chuyên gia giải thích rằng, những đứa trẻ trải qua “vấp ngã” sẽ có nỗ lực và sự phấn đấu tốt hơn. Do đó, cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh là cho chúng thấy đôi khi thất bại không phải là điều xấu mà chỉ là thử thách để trẻ đưa ra những quyết định xử lý thông minh.

Cho phép con bạn gặp rủi ro và thất bại
Cho phép con bạn gặp rủi ro và thất bại

Khuyến khích tập thể dục

Bạn có biết rằng, tập thể dục rất quan trọng cho sự phát triển trí tuệ của trẻ không? Tập thể dục không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn mà còn mang lại lợi ích về mặt tinh thần: Bao gồm tăng lưu lượng máu lên não và xây dựng các tế bào não. Hoạt động thể chất cũng có thể giúp con bạn đối phó với sự căng thẳng, thúc đẩy khả năng tập trung, và duy trì được thói quen lành mạnh.

??? Tư thế ngủ cũng biết trẻ có thông minh không: Giải mã 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh

Khuyến khích con bạn tò mò

Trẻ em vốn dĩ rất tò mò. Nhưng điều này có thể mất dần đi khi trẻ lớn lên nếu không được khuyến khích và thực hành. Và thời điểm 4 tuổi chính là giai đoạn bạn nên kích thích sự bản năng khám phá của trẻ.

Bằng cách thu hút trẻ vào những lĩnh vực mà chúng yêu thích. Chẳng hạn nếu trẻ yêu khoa học, động vật, các khối hình,… đừng ngăn cản niềm đam mê này. Đồng thời tạo động lực cho trẻ để tiếp tục phát triển kỹ năng của mình và trở thành những đứa trẻ thông minh.

Khuyến khích trẻ khám phá
Khuyến khích trẻ khám phá

Nói chuyện với con bạn

Trò chuyện, tương tác là cách nuôi dạy trẻ 4 tuổi thông minh đơn giản, hiệu quả mà bố mẹ nên áp dụng ngay. Các nhà khoa học cho rằng, giao tiếp là nền tảng phát triển của mọi kỹ năng của trẻ. Bao gồm trí thông minh. Ngoài ra, thông qua những cuộc trò chuyện, bạn sẽ hiểu hơn về con, để sợi dây “yêu thương” của cha mẹ với trẻ thêm phần gắn kết.

Bên cạnh đó, những trẻ thường xuyên tâm sự, trò chuyện với cha mẹ cũng cho thấy khả năng tự tin và nhanh nhẹn hơn. Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho trẻ. Ngoài ra, hãy đặt những câu hỏi mở và chờ đợi câu trả lời từ trẻ. Điều này sẽ giúp chúng phát triển quan điểm và cá tính riêng.

Nói chuyện với con bạn thường xuyên
Nói chuyện với con bạn thường xuyên

Cho phép con bạn cảm thấy buồn chán

Buồn chán nghe thì có vẻ là một điều tiêu cực. Nhưng các chuyên gia cho rằng, cảm xúc này giúp kích thích khả năng suy nghĩ và sáng tạo của trẻ. Để hỗ trợ sự sáng tạo của trẻ bay cao bay xa hơn, bố mẹ hãy tạo một không gian yên tĩnh, tránh phiền nhiễu để trẻ có thể suy nghĩ và hoạt động.

Hãy là tấm gương cho con

Học từ hành vi của người lớn là một trong những cách hiệu quả để dạy trẻ tuổi thông minh.

Trẻ nhỏ là đối tượng rất thích bắt chước theo người lớn. Nếu trẻ thấy bạn đọc sách, viết hoặc làm bất kỳ điều gì đó sáng tạo. Chúng sẽ tò mò, dần tìm hiểu và trở thành “bản sao” của bố mẹ lúc nào không hay. Nói cách khác, bố mẹ chính là tấm gương phản chiếu của trẻ. Vì vậy, hãy là hình mẫu lý tưởng để bé học hỏi và noi gương nhé!

Hãy là tấm gương tốt cho con
Hãy là tấm gương tốt cho con

Hạn chế sử dụng công nghệ

Sử dụng công nghệ không phải là điều gì đó quá xấu, nhưng tất nhiên cần có chừng mực. Tác động tiêu cực duy nhất của công nghệ với trẻ em là khiến chúng trở nên lười biếng hơn và dễ xao nhãng hơn. Vì vậy, hạn chế thời gian sử dụng thiết bị sẽ là cách giúp trẻ tập trung vào các hoạt động. Từ đó kích thích trẻ thông minh hơn.

Trên đây là một vài lời khuyên hữu ích để dạy trẻ 4 tuổi thông minh. Hy vọng những chia sẻ này sẽ là gợi ý tuyệt vời, giúp cha mẹ đồng hành cùng con trong quá trình khôn lớn.

11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người – Con bạn sở hữu bao nhiêu?

Chia sẻ bài viết này