Nội dung chính

11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người – Con bạn có bao nhiêu

Một đứa trẻ thiên tài có thể nhận biết từ sớm. Dưới đây là những dấu hiệu trẻ thông minh hơn người. Hãy cùng check xem bé yêu nhà bạn có những biểu hiện này không nhé.

11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người - Con bạn sở hữu bao nhiêu?
11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người – Con bạn sở hữu bao nhiêu?

>>> Bổ sung dinh dưỡng cho bé: Trẻ ăn gì thông minh? 9 “siêu thực phẩm” giúp phát triển não bộ

Đạt các mốc quan trọng sớm hơn các bé khác cùng tuổi

Bạn có biết rằng các cột mốc phát triển của trẻ chính là “thước đo” quan trọng để nhận biết con bạn liệu có phát triển theo đúng hướng về mặt thể chất, cảm xúc, nhận thức của chúng hay không. Tuy nhiên, nếu trẻ sớm hoàn thành “mục tiêu”, có được các kỹ năng đó sớm trước tuổi thì đây được là dấu hiệu trẻ thông minh hơn người.

Chẳng hạn như bé có thể biết ngồi từ tháng thứ 3 và biết nói ở tháng thứ 10.

Đạt các mốc phát triển sớm hơn bình thường
Đạt các mốc phát triển sớm hơn bình thường

Trí nhớ tuyệt vời

Rõ ràng rồi! Một trí nhớ tốt là điều quan trọng để trẻ học hỏi và lưu giữ thông tin mới. Nếu con bạn có khả năng làm theo nhiều hướng dẫn cùng một lúc và nhớ ngay cả những chi tiết nhỏ của sự kiện, sự việc nào đó, thì khả năng cao là con có chỉ số IQ cao đặc biệt.

Trẻ có trí nhớ tuyệt vời
Trẻ có trí nhớ tuyệt vời

Cực kỳ tò mò

Trẻ em là “chúa” tò mò. Chúng thường thể hiện điều này ngay với thứ nhỏ nhặt nhất.  Nhưng mẹ có biết không, đây lại là một biểu hiện của trẻ thông minh đó. Trẻ tò mò khi là liên tục đặt ra những câu hỏi khiến người lớn cũng phải “chào thua”. Có đôi khi, bố mẹ phải cần đến sự giúp đỡ của người khác hoặc tìm kiếm trên Google mới có thể giải đáp được cho bé.

Thích ở một mình

Trẻ em là những đứa bé thích sự vui vẻ, hồn nhiên nên rất sợ hãi khi chúng bị bỏ rơi một mình. Nhưng đa phần những đứa bé thông minh, có IQ cao thường thích chơi một mình và không tỏ ra sợ hãi khi phải ở một mình. Mẹ sẽ thấy bé thích những khoảng thời gian chơi một mình hơn. Hoặc chúng thường nói chuyện với những đứa trẻ lớn hơn là bạn bè cùng tuổi.

Thích ở một mình
Thích ở một mình

Có khả năng tập trung tốt

Trẻ nhỏ luôn được người lớn “gắn mác” là có khoảng thời gian chú ý ngắn, dễ chán nản và bỏ ngang. Tuy nhiên, nếu con bạn có khả năng tập trung làm một việc gì đó trong khoảng thời gian dài. Thì xin chúc mừng, con bạn đã có một trong những dấu hiệu trẻ thông minh hơn người.

Chẳng hạn: Trẻ 5 tháng tuổi rất chăm chú chơi cùng với miếng lego mà không bị phân tâm. Hoặc trẻ phấn khích khi được đọc sách cùng bạn, thậm chí tự động lật trang và chỉ vào những trang sách có hình ảnh mà bé yêu thích.

Thích giải quyết vấn đề

Cùng với sự tập trung cao độ, trẻ thông minh thường rất thích giải quyết vấn đề. Khả năng này có thể xuất hiện ở hầu hết trẻ, nhưng với em bé thông minh, sự thể hiện này là vượt trội so với độ tuổi của bé.

Chẳng hạn như: Nếu mẹ cất món đồ chơi yêu thích của bé trên bàn cao, chúng sẽ có thể tìm ra cách để lấy nó. Bằng cách di chuyển chiếc ghế trèo lên và lấy nó.

Trẻ thích giải quyết vấn đề
Trẻ thích giải quyết vấn đề

Năng khiếu nghệ thuật

Những người thông minh được biết là có chung niềm đam mê với các lĩnh vực nghệ thuật khác nhau. có thể là âm nhạc, mỹ thuật, hay bất cứ lĩnh vực sáng tạo nào khác. Họ sử dụng nó như một phương tiện để thỏa sức sáng tạo và trí tưởng tượng của mình. Nếu con bạn cũng tỏ ra thích thú với những bộ môn nghệ thuật, hãy đăng ký cho trẻ tham gia những lớp học vẽ hoặc chơi nhạc cụ. Điều này sẽ giúp thúc đẩy khả năng nhận thức và khơi gợi trí thông minh của trẻ tối đa.

Thể hiện năng khiếu nghệ thuật
Thể hiện năng khiếu nghệ thuật

Khó đi vào giấc ngủ

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ IQ cao thường rất giàu năng lượng. Ngay cả khi đến giờ đi ngủ, năng lượng đó vẫn chưa cạn kiệt. Đó là bởi não trẻ thông minh hoạt động rất mạnh và khó để “tắt”. Điều này khiến trẻ khó thư giãn để nghỉ ngơi và trở thành những “con cú đêm”.

>>> Trò chơi với bé: 7 trò chơi giúp bé thông minh – Mẹ nào cũng nên biết

Cứng đầu

Sự cứng đầu, bướng bỉnh cũng có thể được coi là một trong những cách nhận biết trẻ thông minh. Chúng thường không “ba phải” như những trẻ khác mà có quan điểm, lập luận rõ ràng nên rất khó để thương lượng.

Trí tưởng tượng sống động

Đây rõ ràng là dấu hiệu của trẻ thông minh hơn người không cần bàn cải. Trí tưởng tượng của của con người dấu hiệu “thước đo” của thành công vậy. Nhưng với trẻ, nó thể hiện ở sự hài hước, khả năng bịa chuyện, thích chơi trò nhập vai. Thậm chí là có phương án giải quyết vấn đề hoặc giải câu đố rất sáng tạo mà chẳng ai ngờ tới.

Trẻ thông minh có trí tưởng tượng sống động
Trẻ thông minh có trí tưởng tượng sống động

Thích đọc sách hơn các hoạt động thể chất

Trẻ thông minh có xu hướng thích đọc và khám phá mọi thứ xung quanh cuộc sống. Thay vì tham gia các hoạt động vui chơi bên ngoài như những đứa trẻ khác, chúng thường thích dành thời gian một mình để đọc sách và giải đố. Thêm vào đó, trẻ cũng có khả năng hiểu các từ sớm hơn so với độ tuổi.

Trên đây là 11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người. Con bạn có bao nhiêu trong số này? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

>>> Mẹ cần biết: Cách dạy con thông minh của người Nhật giúp bố mẹ nhàn hơn

Chia sẻ bài viết này