Nội dung chính

Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

Sẽ thật tuyệt vời nếu con bạn biết nói sớm trước tuổi. Lúc này, bé sẽ có vốn từ vựng phong phú, hiểu chuyện và giao tiếp được những câu dài hơn so với bạn bè cùng tuổi. Vậy trẻ biết nói sớm có thông minh không? Hãy cùng lắng nghe giải đáp dưới đây nhé!

[Giải đáp] Trẻ biết nói sớm có thông minh không?
[Giải đáp] Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

>>> Giải đáp thắc mắc: Liệu trẻ sinh mổ thông minh hơn không? Các nhà khoa học nói gì?

Khi nào trẻ biết nói?

Trẻ biết nói sớm có thông minh không là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Ngôn ngữ của trẻ trong những năm đầu tiên được coi là tiền đề cho sự phát triển sau này. Dưới đây là những cột mốc ngôn ngữ trẻ đạt được:

Trẻ từ 3 – 12 tháng tuổi

Thời kỳ này, trẻ thể hiện năng lực ngôn ngữ bằng cách phát ra một loạt thứ âm thanh hoặc cử chỉ giao tiếp để thu hút người đối diện.

Trẻ từ 12 – 18 tháng

Lúc này, trẻ đã tích lũy được vốn từ vựng khá phong phú nên có thể nói được những câu ngắn. Đặc biệt là có thể thực hiện theo những hướng dẫn đơn giản từ người lớn.

Trẻ từ 18 – 24 tháng

Trẻ hiểu được 85% cuộc nói chuyện của người lớn. Đồng thời chúng cũng có thể nói được những từ ghép được tạo thành từ 3 – 5 từ đơn.

Trẻ từ 2 – 3 tuổi

Lời nói của bé đã bắt đầu rõ ràng và phát âm chính xác hơn. Ngoài ra, bé còn có thể gọi tên và biết được tính năng của một số đồ vật quen thuộc trong nhà.

Trẻ từ 3 – 5 tuổi

Khả năng ngôn ngữ của trẻ giờ đã khá lưu loát, có thể tự tin trò chuyện với bạn bè và người lớn. Đôi lúc mẹ sẽ thấy bé có vô vàn thắc mắc cần giải đáp. Hãy dành thời gian để trả lời những thắc mắc này của bé nhé!

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ
Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

>>> Trẻ thông minh nhờ mẹ! – Khoa học nói gì về điều này

Trẻ biết nói sớm có thông minh không?

Một đứa trẻ phát triển bình thường sẽ đạt được những cột mốc ngôn ngữ vào giai đoạn được ấn định như trên. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bé thể hiện khả năng ngôn ngữ của mình từ rất sớm. Vậy biết nói sớm có phải một dấu hiệu của em bé thông minh?

Trẻ thông minh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy, trẻ biết nói sớm chưa chắc đã thông minh. Nhưng đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy con bạn có nền tảng vững chãi để phát triển những kỹ năng trong tương lai.

Trẻ biết nói sớm chưa chắc đã thông minh, nhưng đây là một ưu điểm của con bạn!
Trẻ biết nói sớm chưa chắc đã thông minh, nhưng đây là một ưu điểm của con bạn!

Đặc biệt, theo thống kê từ các chuyên gia, trẻ biết nói sớm và nói nhiều thường có chỉ số IQ cao hơn trẻ chậm nói và lười giao tiếp. Bên cạnh đó, ngôn ngữ phát triển sẽ là phương tiện giao tiếp giúp bé sớm biểu đạt được mong muốn, cảm xúc của bản thân hơn. Đồng thời, nó còn hỗ trợ cho khả năng tư duy và giải quyết vấn của trẻ sau này. 

Vì vậy, chưa biết trẻ biết nói sớm có thông minh hay không, nhưng mẹ thấy đấy, điều này cũng đã mang lại rất nhiều lợi ích cho con bạn.

Tuy vậy, một đứa trẻ sớm đạt được cột mốc ngôn ngữ cũng sẽ phải gặp nhiều trở ngại đó! Chẳng hạn, trong khi những đứa trẻ khác chỉ mới bi bô, thì con bạn đã có thể nói chuyện thành thạo. Điều này khiến chúng thấy cô đơn vì không có bạn bè để nói chuyện và tương tác.

Đặc biệt, một đứa trẻ biết nói sớm không có nghĩa các kỹ năng khác cũng phát triển tương ứng. Trẻ vẫn còn chập chững với những bước đi đầu tiên hoặc chưa biết cách tự đi tiểu.

Bí quyết giúp trẻ nâng cao khả năng ngôn ngữ

Khi trẻ sinh ra, thế giới của bé chỉ xoay quanh bố mẹ. Vì vậy, bé sẽ học được nhiều điều nếu bạn thường xuyên trò chuyện, tâm sự với con đó!

  • Hãy nói chuyện như thể bé là một người thành thạo giao tiếp. Tất nhiên, bé sẽ không hiểu được 100% cuộc trò chuyện nhưng điều này sẽ giúp bé học nghe âm thanh và nhiều từ mới
  • Giới thiệu cho bé về mọi điều xung quanh: con vật, đồ chơi, mọi người,…
  • Đọc sách cho trẻ nghe mỗi lúc rảnh rỗi. Nên lựa chọn những cuốn sách có nhiều hình ảnh minh họa. Qua đó phát huy khả năng nhìn của trẻ
  • Cho bé nghe nhạc để kích thích khả năng ngôn ngữ
  • Đưa trẻ ra ngoài để được giao lưu và tương tác với những đứa trẻ cùng tuổi

Trên đây là giải đáp “trẻ biết nói sớm có thông minh không”. Trí tuệ của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong số đó, phương pháp giáo dục là quan trọng nhất. Do đó, muốn con thông minh, bố mẹ hãy tìm ra giải pháp phù hợp nhất với con bạn nhé!

Chia sẻ bài viết này