Nội dung chính

Trẻ thông minh nhờ mẹ! – Khoa học nói gì về điều này

Trẻ thông minh nhờ mẹ? Điều này có phải là sự thật? Và vai trò của người cha là gì? Hãy cùng lắng nghe lời giải đáp từ phía các nhà khoa học nhé!

??? Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ: Trẻ ăn gì thông minh? 9 “siêu thực phẩm” giúp phát triển não bộ

Trẻ thông minh nhờ mẹ - Khoa học nói gì về điều này?
Trẻ thông minh nhờ mẹ – Khoa học nói gì về điều này?

Con thông minh nhờ bố hay mẹ?

Bạn có bao giờ nhận được câu hỏi của bé rằng “Con thông minh là nhờ mẹ hay bố vậy” không? Thắc mắc này tưởng chừng là sự vui đùa, ngây thơ, trong sáng của một đứa trẻ. Nhưng sự thật, trí thông minh là một trong những đặc điểm di truyền mà trẻ có thể thừa hưởng từ gen bố hoặc mẹ. 

Vậy thừa hưởng gen bố hay gen mẹ thì em bé sẽ thông minh hơn?

Kết quả có thể làm bạn bất ngờ, nhưng đây đúng là sự thật! Các nhà khoa học cho rằng, trẻ thông minh nhờ mẹ hơn là bố. Nếu như con xinh xắn, đáng yêu, mẹ có thể dễ dàng “vơ phần” là giống mẹ. Nhưng còn một điều nữa mà mẹ có thể tự hào đó là, con thông minh là nhờ thừa hưởng gen mẹ nhiều hơn gen bố đấy!

Gen di truyền là yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ
Gen di truyền là yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Thực tế cho thấy, những đứa trẻ thông minh đều có mẹ là người ham học. Chẳng hạn như mẹ Diệp Chi là một MC nổi tiếng, bé Su mô nhờ hưởng gen của mẹ nên có khả năng thuyết trình rất tốt. Ngoài ra, còn có thần động Bảo Nam, có mẹ là giảng viên Đại học nữa!

Vì sao trẻ thông minh nhờ mẹ chứ không phải bố?

Trí thông minh của trẻ được hình thành bởi các yếu tố như môi trường, sự giáo dục, nuôi dưỡng, chế độ dinh dưỡng. Trong đó, gen di truyền là yếu tố chiếm tỷ lệ cao nhất, khoảng 50% – 60% độ thông minh của trẻ.

X và Y là 2 nhiễm sắc thể hình thành gen. Trong đó, người mẹ sẽ mang NST XX, của người cha là XY. Khi có sự giao hợp, chắc chắn phần X của người mẹ sẽ trội hơn. Do đó có tỷ lệ di truyền từ mẹ sang con cao hơn.

Để khẳng định quan điểm này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Glasgow của Mỹ đã tiến hành thử nghiệm trên 1000 người. Kết quả cho thấy, trẻ thông minh nhờ gen mẹ là hoàn toàn có cơ sở và chiếm đa số trong các mẫu thử nghiệm.

Mẹ có thể “đắc thắng” về độ thông minh của con ảnh hưởng từ mình
Mẹ có thể “đắc thắng” về độ thông minh của con ảnh hưởng từ mình

Cerebral Cortex hay còn gọi là vỏ não. Đây là cơ quan quyết định đến sự độc đáo của con người, khả năng tư duy, ngôn ngữ, suy luận, cũng như giải quyết vấn đề. Phần lớn gen của người mẹ truyền sang con sẽ ảnh hưởng đến mảng này ở trẻ. Trong khi đó, gen của người cha sẽ quyết định đến cách trẻ xử lý thức ăn và cảm xúc nhiều hơn. Vì nó có trong Lymbic System.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn tìm ra một sự thật vô cùng thú vị. Đó chính là, bộ não của giới nam và nữ không chỉ khác nhau về trí tuệ mà cách lưu nhớ sự vật và truy xuất thông tin cũng không giác nhau.

??? Trẻ thông minh có 12 điểm độc ÍT AI ĐỂ Ý

Trí thông minh không chỉ nhờ hoàn toàn vào gen di truyền

Như đã đề cập ở trên, trí thông minh của trẻ không chỉ nhờ hoàn toàn gen di truyền. Bởi quá trình nuôi dưỡng, môi trường sống và sự gắn kết của con với cha mẹ trong 3 năm đầu đời mới là yếu tố quyết định nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những đứa bé có liên kết bền chặt với gia đình, đặc biệt là người mẹ sẽ có giúp phát triển não bộ và nuôi dưỡng cảm xúc lành mạnh.

Cảm xúc là thứ ảnh hưởng đến năng lượng của trẻ. Một đứa trẻ luôn buồn chán, lo lắng, thậm chí là tự ti sẽ không thể thể hiện bản thân, cũng như sẵn sàng học hỏi. Thay vào đó, một em bé luôn có sự vỗ về, chăm sóc và đồng hành của mẹ sẽ trở nên nhanh nhẹn, thông minh và tự tin hơn rất nhiều.

Sự gắn kết giữa trẻ, bố và mẹ mới thực sự quan trọng
Sự gắn kết giữa trẻ, bố và mẹ mới thực sự quan trọng

Vì vậy, vai trò của người mẹ là rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nhất là về mặt trí thức. Trẻ thông minh không chỉ nhờ vào gen của mẹ, mà sự quan tâm cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Trong câu hỏi “con thông minh nhờ ai?”, mẹ đã xuất sắc “dẫn điểm”. Nhưng bố cũng đừng buồn. Bởi vai trò của bố là không thể thiếu. Các nhà khoa học cho biết, tuy trẻ không hưởng sự thông minh của người bố nhiều. Nhưng cách con học nói, diễn đạt và cử chỉ lại phụ thuộc phần nhiều ở bố. Bên cạnh đó, khả năng quan sát của trẻ cũng sẽ được “nâng level” khi ở cạnh bố hơn đó! – Tức là có mối quan hệ bền chặt giữa hai bố con.

Nhìn chung, tính cách của con được hình thành từ bố mẹ. Vì vậy, muốn con thông minh, bạn hãy là tấm gương để trẻ noi theo nhé!

Trên đây là giải đáp “trẻ thông minh nhờ mẹ”. Vai trò của bố và mẹ đều ngang nhau. Vì vậy, cả hai hãy dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc, trò chuyện và lắng nghe con nhiều hơn. Điều này giúp bố mẹ có thể khám phá năng lực của con, từ đó hỗ trợ phát huy hiệu quả hơn.

Chia sẻ bài viết này