Nội dung chính

8 trí thông minh của trẻ làm chúng ta bất ngờ

Trí thông minh của trẻ nhỏ không chỉ được đánh giá qua điểm số trong những bài kiểm tra. Bởi có thể con bạn không giỏi toán, nhưng lại nổi trội ở khả năng âm nhạc thiên tài. Đó chính là 2 trong số 8 trí thông minh của trẻ mà nhà khoa học Howard Gardner nhắc tới trong Học thuyết trí thông minh.

THẬT BẤT NGỜ với 8 trí thông minh của trẻ
THẬT BẤT NGỜ với 8 trí thông minh của trẻ

??? Cách dạy con thông minh của người Nhật giúp bố mẹ nhàn hơn

Trí thông minh của một đứa trẻ không chỉ được quyết định bởi gen di truyền mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như môi trường sống, cách giáo dục và chế độ dinh dưỡng.

Howard Gardner là nhà khoa học đầu tiên nghiên cứu về học thuyết trí thông minh. Ông phát hiện, trẻ nhỏ có nhiều năng lực đặc biệt. Nó được thể hiện qua 8 lĩnh vực, bao gồm: ngôn ngữ, âm nhạc, vận động, logic toán học, tương tác, không gian và khoa học tự nhiên.

Tùy vào từng bé mà các loại hình trí thông minh này được bộc lộ theo cách riêng biệt. Nó có thể xuất hiện cùng lúc, hoặc chỉ nổi trội ở một lĩnh vực.

Mẹ có tò mò về 8 trí thông minh của trẻ không? Còn chần chờ gì nữa, cùng chúng tôi khám phá nhé!

Trí thông minh ngôn ngữ

Những đứa trẻ sở hữu trí thông minh ngôn ngữ có nghĩa là thế mạnh của chúng là ngôn ngữ. Trẻ thường có kỹ năng giao tiếp rất phát triển: Có thể viết, nói, sử dụng ngữ pháp và vốn từ vựng phong phú từ rất sớm. Trẻ còn có khả năng diễn đạt bằng lời nói rất trôi chảy. Bất cứ lúc nào cần đưa ra quan điểm, trẻ có thể tranh luận rất xuất sắc và thuyết phục.

Nghề nghiệp tiềm năng: Giáo viên ngoại ngữ/văn, nhà báo, nhà văn, luật sư.

Trí thông minh ngôn ngữ
Trí thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh về Logic – Toán học

Những trẻ sở hữu trí thông minh logic – toán thường rất giỏi tính toán và suy nghĩ logic. Điều này có thể được nhìn thấy từ niềm đam mê chơi xếp hình, tính nhẩm,  giải mã quy luật con số, câu chữ,…

Nghề nghiệp tiềm năng: Kiểm toán, kế toán, giáo viên toán, nhà khoa học, IT.

??? Giải mã 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh

Trí thông minh về không gian, tư duy trừu tượng

Trẻ có trí thông minh về không gian sẽ có xu hướng sáng tạo. Chúng có thể quan sát, cảm nhận hình ảnh, bản vẽ, tác phẩm điêu khắc hoặc bất kỳ loại hình đa phương tiện nào theo nhiều góc độ. Đặc biệt là rất “nhạy cảm” với những chi tiết trực quan cụ thể.

Vì vậy, cách học qua hình ảnh, thay vì văn bản sẽ hiệu quả hơn cho những nhóm trẻ sở hữu năng lực đặc biệt này.

Nghề nghiệp tiềm năng: Họa sĩ, kiến trúc sư, kỹ sư,…

Trẻ có khả năng tư duy không gian, trừu tượng
Trẻ có khả năng tư duy không gian, trừu tượng

Trí thông minh vận động

Nhóm trẻ này thường thành thạo các kỹ năng vận động như ngồi, bò, đi từ rất sớm. Tính cách của chúng sẽ khá hiếu động, ưa chạy nhảy và leo trèo. Vì vậy, trẻ sẽ học tốt hơn thông qua các chuyển động cơ thể, thay vì chỉ ngồi yên một chỗ. Ngoài ra, chúng cũng sớm bộc lộ năng khiếu với các bộ môn thể thao từ rất sớm. Bố mẹ hãy chú ý quan sát để có phương pháp giáo dục tốt nhất cho trẻ nhé!

Nghề nghiệp tiềm năng: Vận động viên, biên đạo múa, dancer,…

 Trí thông minh về âm nhạc

Không chỉ là về lĩnh vực âm nhạc, trẻ sở hữu trí tuệ này còn có một năng lực đặc biệt, đó là rất nhạy cảm với những âm thanh nói chung. Những rung động mà âm thanh tạo ra trong tai khiến trẻ bị cuốn hút và tiếp thu nhanh chóng.

Trẻ em có khả năng nghe kém có thể gặp khó khăn trong lĩnh vực này. Trong khi những trẻ có hệ thống thính giác tốt sẽ ghi nhớ các hướng dẫn bằng lời nói hoặc bắt chước giai điệu rất nhanh.

Nghề nghiệp tiềm năng: Ca sĩ, nhạc sĩ, giáo viên dạy nhạc,…

Trẻ có khả năng âm nhạc
Trẻ có khả năng âm nhạc

Trí thông minh về khả năng tương tác

Trong số 8 trí thông minh của trẻ, các nhà khoa học còn đề cập tới khả năng tương tác. Nhóm trẻ sở hữu năng lực này thường là người giỏi giao tiếp, hiểu vấn đề rất nhanh. Ngoài ra, bé còn có tính cách vui vẻ, thân thiện, hòa nhập tốt với môi trường và bạn bè mới.

Nghề nghiệp tiềm năng: Chính trị gia, cố vấn, bán hàng, nhà tâm lý học

Trẻ có khả năng tương tác
Trẻ có khả năng tương tác

Trí thông minh nội tâm

Trí thông minh nội tâm có nghĩa là học sinh có kỹ năng tự nhận thức. Họ rất ý thức về suy nghĩ và cảm xúc của chính mình. Vì vậy, trẻ thường có xu hướng thích làm việc độc lập hơn là các hoạt động teamwork.

Một ý tưởng tuyệt vời trong cách giáo dục nhóm trẻ này là cho chúng viết nhật ký. Bằng cách đó họ có thể rèn luyện kỹ năng viết cũng như hiểu rõ cảm xúc cá nhân.

Nghề nghiệp tiềm năng: Nhà khoa học, nhà văn.

??? Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ: Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé thông minh ĐÚNG CHUẨN – Mẹ nên lưu ngay!

Trí thông minh về khoa học tự nhiên

Do môi trường giáo dục vẫn đi theo lối truyền thống, trí thông minh này thường bị bỏ qua. Trẻ sở hữu loại trí thông minh các bộ môn khoa học tự nhiên sẽ có năng lực cảm nhận và dành nhiều sự quan tâm đến những vấn đề về môi trường, động vật, thực vật. Điều này thể hiện ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Chúng đã có thể ghi nhớ, nhận dạng được những loại cây và biết tên của các loài động vật.

Để phát huy khả năng này của bé, hãy đưa chúng ra ngoài nhiều hơn, cho trẻ tham gia nhiều hoạt động cắm trại, picnic. Qua đó trẻ sẽ vận dụng được “thám hiểm” để phát hiện ra nhiều điều thú vị xung quanh chúng ta.

Nghề nghiệp tiềm năng: Nhà hoạt động vì môi trường, nhà sinh vật học,…

Trên đây bật mí 8 trí thông minh của trẻ nhỏ. Khi đã khám phá được điều này, mong rằng bố mẹ sẽ có cách nuôi dạy con khoa học hơn để thúc đẩy tiềm năng của trẻ phát triển vượt bậc.

Chia sẻ bài viết này