Nội dung chính

Giải mã 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh

Mẹ đã biết 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh chưa? Dáng ngủ kỳ lạ của trẻ thực sự có thể giúp chúng ta nhận biết một đứa trẻ có tiềm năng thông minh trong tương lai? Hãy cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây nhé.

Giải mã 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh
Giải mã 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh

??? Bổ sung dinh dưỡng cho bé: Gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé thông minh ĐÚNG CHUẨN – Mẹ nên lưu ngay!

6 tư thế ngủ của trẻ thông minh

Nhiều bố mẹ phải bật cười với những tư thế ngủ không thể bá đạo hơn của bé. Nhưng bạn có biết rằng, thông qua tư thế ngủ, chúng ta có thể nhận biết đứa trẻ đó có tính cách như thế nào, sức khỏe hiện tại. Hay thậm chí là trí thông minh của bé nữa! Nghe có vẻ khó tin đúng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh ngay dưới đây nhé!

Tư thế ngủ thứ nhất: Ngủ mút tay

Hành động mút tay giúp bé kích thích các giác quan, thu thập thông tin cho bộ não hoạt động. Khi trẻ mút tay khi ngủ chứng tỏ bộ não của trẻ đang phát triển từng ngày. Vì vậy, khi thấy bé có hành động này khi ngủ, mẹ đừng vội giận dữ, nó sẽ tự mất đi khi trẻ lớn lên thôi.

Tư thế ngủ mút tay thể hiện sự thông minh
Tư thế ngủ mút tay thể hiện sự thông minh

Tư thế ngủ thứ hai: Ngủ với bàn tay cầm nắm đồ vật

Những bé đi ngủ tay nắm chặt đồ vật hay thứ gì đó được coi là có cảm xúc, cảm giác rất vượt trội. Điều này mang lại lợi ích cho sự phát triển thần kinh và trí tuệ.

Tư thế ngủ cầm nắm đồ vật
Tư thế ngủ cầm nắm đồ vật

Tư thế ngủ thứ ba: Ngủ tư thế giống bố

Hình ảnh hai cha con nằm cạnh nhau, tư thế ngủ y hệt nhau trông thật đáng yêu và ngộ nghĩnh đúng không? Hẳn mẹ sẽ thích lắm những cảnh này và thường lưu giữ lại với một vài kiểu ảnh.

Không chỉ là sự đáng yêu thôi đâu, những đứa bé có tư thế ngủ giống ba còn được coi là sẽ có trí thông minh vượt trội nữa đó! Trẻ mang gen của người cha nhiều hơn nên sẽ giống nhau từ tính cách, ngoại hình, cho tới tư thế ngủ.

Bé ngủ tư thế giống bố
Bé ngủ tư thế giống bố

Tư thế ngủ thứ tư: Ngủ nằm sấp

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Harvard, những đứa trẻ có tư thế nằm ngủ sấp, tay chân rang rộng sẽ có chỉ số thông minh cao hơn, khả năng phản xạ cũng tốt hơn trẻ khác.

Mặc dù tư thế này có thể là dấu hiệu nhận biết một đứa trẻ có tiềm năng phát triển trí thông minh. Nhưng không nên duy trì cho trẻ nằm ở tư thế này trong thời gian dài. Bởi nó gây cản trở quá trình hô hấp của cơ thể, khiến trẻ ngạt thở.

Trẻ ngủ nằm sấp
Trẻ ngủ nằm sấp

Tư thế ngủ thứ năm: Ngủ mà miệng vẫn cười

Ngủ mà miệng vẫn mỉm cười là tư thế ngủ của trẻ thông minh thứ năm mà chúng tôi muốn giới thiệu. Đây là biểu hiện rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Lúc này có thể bộ não của trẻ đang tiến hành xử lý thông tin. Trong vài tháng đầu, trẻ sơ sinh phải đối mặt với một loạt kỹ năng mới. Chẳng hạn như cười, khóc, mở mắt,… Việc quá nhiều kỹ năng đến đột ngột trong ban ngày khiến trẻ không thể xử lý kịp. Vì vậy, thời gian ngủ vào ban đêm, bộ não của trẻ vẫn phải tiếp tục “làm việc”. Đó là lý do vì sao trẻ ngủ mà miệng vẫn cười.

Trẻ ngủ miệng mỉm cười
Trẻ ngủ miệng mỉm cười

Tư thế ngủ thứ sáu: Ngủ cho tay vào tai

Tương tự như tư thế ngủ của trẻ thông minh thứ 5, cho tay vào tai khi ngủ cũng là biểu hiện của đứa trẻ có tiềm năng phát triển não bộ sớm. Mẹ sẽ rất dễ bắt gặp cảnh, bé vừa mỉm cười, vừa cho tay vào tai khi ngủ.

??? Trẻ thông minh có 12 điểm độc ÍT AI ĐỂ Ý

Làm sao để trẻ ngủ ngon, thoải mái mà vẫn thông minh?

Những tư thế ngủ kỳ lạ của trẻ không phải điều đáng ngại. Nhưng nếu bé nằm với tư thế này không mang đến sự thoải mái, bố mẹ hãy chẩn chính ngay. Thay vào đó, hãy áp dụng cho bé những tư thế ngủ an toàn mà vẫn thông minh này nhé.

Ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa

Nên tập cho bé thói quen ngủ nghiêng hoặc nằm ngửa. Vì tư thế này sẽ có lợi cho đường hô hấp, giúp bé thở dễ dàng mà không bị ngạt trong lúc ngủ.

Khi bé nằm ngủ, mẹ nên đặt ở dưới một miếng khăn bông nhỏ, không quá dày. Sau 1 – 2 giờ nên đổi tư thế cho bé 1 lần để 2 bên đầu không bị biến dạng.

Nghe nhạc khi ngủ

Khi ngủ được nghe những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng, não bộ của trẻ sẽ được kích thích và phát triển tốt hơn. Không những thế, giấc ngủ của bé sẽ ngon và sâu hơn. Cách làm này vừa nâng cao thể chất, vừa giúp cải thiện tinh thần.

Đặc biệt, nếu bé ngủ được nghe giọng hát ru của mẹ thì sẽ càng tuyệt vời hơn nữa.

Ngủ chung với bố mẹ khi còn bé.

Nghe nhạc khi ngủ giúp phát triển trí thông minh
Nghe nhạc khi ngủ giúp phát triển trí thông minh

các nhà khoa học chứng minh rằng, những trẻ giai đoạn sơ sinh được ngủ cùng bố và mẹ sẽ giúp bé tự tin, vui vẻ và khuyến khích tự lập sớm hơn. Không những thế, trong lúc ngủ, đôi khi bé sẽ gặp những giấc mơ không đẹp, sự vỗ về của mẹ kịp thời sẽ cho bé sự an tâm hơn.

Ai không nên ngủ cùng bé?

Việc ngủ cùng bé sẽ giúp bé thông minh hơn, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp ngoại lệ. Chẳng hạn như:

  • Bố hút thuốc
  • Bé nhẹ cân hoặc sinh thiếu tháng
  • Bé bị mắc rối loạn giấc ngủ
  • Khi mẹ hoặc bố vừa uống rượu, bia và các chất kích thích

Trên đây là giải đáp 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh. Tuy nhiên, bố mẹ không nên quá tin rằng tư thế ngủ sẽ quyết định trí thông minh của trẻ. Thay vào đó hãy chuẩn bị cho bé một thể chất và tinh thần thật tốt. Đó mới chính là nền tảng vững chững giúp con phát triển trong tương lai.

Chia sẻ bài viết này