Nội dung chính

Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm

Thông thường, từ tháng thứ 6, ba mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm. Bên cạnh đó là các dấu hiệu dự báo như lợi sưng, nướu đỏ, chảy nước dãi,… Nếu nhận biết sớm quá trình này, mẹ sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc cho bé yêu!

hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm

Dấu hiệu cho thấy bé mọc răng hàm

Mọc răng là một dấu mốc quan trọng, cho thấy sự phát triển bình thường về thể chất của bé. Chiếc răng đầu tiên thường xuất hiện vào lúc trẻ 6 tháng tuổi, nhưng trong một số trường hợp, răng có thể xuất hiện sớm hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, nhìn chung, đến khi trẻ 3 tuổi sẽ mọc đầy đủ được 20 chiếc răng sữa.

Dưới đây là một số dấu hiệu và hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm để phụ huynh nhận biết thời điểm:

 • Chảy nhiều nước dãi: Khi trẻ mọc răng hàm sẽ kích thích dây thần kinh thứ 5 khiến nước dãi chảy nhiều. Lúc này, khoang miệng của trẻ còn nông và chức năng nuốt nước bọt chưa được hoàn chỉnh nên nước dãi sẽ chảy nhiều ra ngoài
 • Sưng lợi: Mầm răng nhú lên sẽ khiến lợi bị sưng đỏ. Nếu mẹ quan sát kĩ sẽ thấy hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm
 • Sốt nhẹ: Hệ miễn dịch của bé còn yếu nên khi mọc răng khó tránh khỏi bị sốt. Ba mẹ cần kẹp nhiệt độ cho bé thường xuyên để có biện pháp xử lý kịp thời
 • Nổi mẩn ở cằm và quanh miệng: Nước dãi chảy nhiều sẽ khiến cằm và vùng da quanh miệng của trẻ bị nổi mẩn. Khi đó, cha mẹ cần vệ sinh thường xuyên để trẻ giảm bớt khó chịu
 • Thích nhai cắn: Khi răng bắt đầu nhú lên có thể làm bé ngứa lợi. Điều này khiến bé có xu hướng thích gặm, cắn mọi thứ để làm giảm cảm giác khó chịu
 • Trẻ bú kém, quấy khóc: Mọc răng khiến bé bị sưng đau, khó chịu nên thường sẽ dễ cáu gắt, quấy khóc, thậm chí là bỏ bú
 • Dấu hiệu khác: Ngoài các dấu hiệu trên, trẻ sắp mọc răng còn xuất hiện các triệu chứng cảnh báo khác như ngủ không ngon giấc, hay giật mình, tiêu chảy, kéo tai, xoa má,…

>>> Đọc thêm: 9 dấu hiệu trẻ mọc răng cần nhận biết sớm

Dấu hiệu trẻ sắp mọc răng hàm
Dấu hiệu trẻ sắp mọc răng hàm

Bé sưng lợi bao lâu thì mọc răng?

Những triệu chứng bé sắp mọc răng như sưng lợi, sốt, chảy nước dãi hay cắn, gặm,… thường xảy ra trước khi răng nhú lên từ 3 – 5 ngày và kết thúc sau 5 – 7 ngày. Trong một số trường hợp, nhất là với bé mọc răng hàm đầu tiên, triệu chứng sưng lợi sẽ nặng hơn.

Ngoài ra, khi mọc răng, nướu của trẻ sẽ bị nứt ra, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nếu không được vệ sinh cẩn thận. Sự khó chịu khi sưng lợi, nứt lợi khiến bé quấy khóc, bỏ bú và sụt cân. Lúc này, ba mẹ cần giữ thái độ bình tĩnh để chăm sóc trẻ. Trường hợp trẻ sốt cao cần đưa đến cơ sở y tế ngay để được điều trị.

Răng hàm có thay không? Quá trình thay răng của trẻ

Hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm

Để nhận biết rõ hơn thời điểm mọc răng hàm ở bé, dưới đây là một số hình ảnh cụ thể giúp ba mẹ nắm rõ hơn về quá trình này:

Dấu hiệu sưng lợi, nướu đỏ có thể là dấu hiệu cho thấy răng bé sắp mọc
Dấu hiệu sưng lợi, nướu đỏ có thể là dấu hiệu cho thấy răng bé sắp mọc
Nướu răng trẻ có đốm trắng là hình ảnh chiếc răng bắt đầu nhú
Nướu răng trẻ có đốm trắng là hình ảnh chiếc răng bắt đầu nhú
Răng của bé đã dần nhú lên
Răng của bé đã dần nhú lên
Răng hàm bé mọc hoàn chỉnh
Răng hàm bé mọc hoàn chỉnh

Bé sưng lợi khi mọc răng hàm có sao không?

Mọc răng là quá trình sinh lý bình thường của trẻ. Khi mọc răng, lợi trẻ sẽ phải sưng, chỗ sưng sẽ trùng với vị trí răng hàm mọc. Trường hợp nhiều răng mọc cùng lúc, thời gian sưng lợi sẽ kéo dài hơn bình thường. Đi kèm với triệu chứng sưng lợi, một số trẻ còn có thể bị sốt, khò khè, sổ mũi, tiêu chảy,…

Về cơ bản, trẻ sưng lợi khi mọc răng hoàn toàn bình thường, không có gì đáng nguy hiểm nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, điều này khiến bé cảm thấy đau đớn và khó chịu, nhất là khi nhai thức ăn. Việc nhai hay cắn mạnh lên vùng nước đang sưng sẽ khiến bé càng thêm đau, từ đó không còn hứng thú với việc ăn uống.

Làm thế nào để giảm đau khi trẻ mọc răng hàm?

Bên cạnh thắc mắc về hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm, nhiều phụ huynh cũng quan tâm các giải pháp giúp giảm đau khi trẻ mọc răng. Theo chuyên gia, mẹ có thể áp dụng những cách sau để giảm các triệu chứng khó chịu của trẻ khi mọc răng:

Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Khi trẻ mọc răng, nướu và lợi sẽ bị nứt ra để chiếc răng nhú lên. Do đó sẽ tiềm ẩn nguy cơ vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng. Vì vậy, mẹ nên vệ sinh răng miệng cho bé thường xuyên bằng cách sử dụng một miếng gạc sạch thấm dung dịch nước muối sinh lý để vệ sinh. Đồng thời kết hợp massage nướu cho trẻ để giúp giảm cảm giác khó chịu, đau nhức.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ
Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Chọn thức ăn phù hợp

Bé mọc răng sẽ gặp nhiều khó khăn trong ăn uống. Vì vậy, việc chọn thức ăn phù hợp trong thời điểm này là rất quan trọng. Dưới đây là một vài lưu ý mẹ nên nắm được:

 • Ưu tiên cho bé ăn thức ăn mềm, lỏng, xay nhuyễn nhằm giảm tác động lên nướu
 • Mẹ có thể cho bé gặm các loại trái cây hoặc rau củ gấp để giảm bớt ngứa ngáy vùng nước đang mọc răng hàm
 • Sữa chua, sữa hay trái cây cũng là những thực phẩm phù hợp cho trẻ khi đang mọc răng hàm

Chia nhỏ bữa ăn

Ép ăn khi trẻ không muốn là sai lầm rất nhiều mẹ mắc phải. Bởi càng ép, bé càng sợ, gây nên trải nghiệm không tốt của bé với đồ ăn. Do đó, thay vì ép bé ăn trong một bữa, hãy chia nhỏ bữa ăn. Điều này vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, vừa mang đến sự thoải mái cho bé. 

Khi quan sát thấy hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm, song song với việc chia nhỏ bữa ăn, mẹ hãy đút ăn từ từ và nhẹ nhàng, tránh tác động vào nướu khiến bé bị đau.

Đưa bé đến gặp nha sĩ

Bé không chịu ăn khi mọc răng là hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, nếu đã áp dụng các phương pháp trên mà tình hình không được cải thiện, thậm chí xuất hiện các triệu chứng sau thì nên đưa bé đến gặp nha sĩ:

 • Bé chảy nước dãi nhiều
 • Liên tục chà tay và gãi mạnh lên vùng má và tai
 • Vùng nướu sưng đỏ, phồng rộp
 • Khó chịu, quấy khóc, lười ăn, bỏ bú, ngủ không ngon giấc
 • Mệt mỏi, sụt cân, suy nhược

Khi quan sát thấy hình ảnh lợi trẻ sắp mọc răng hàm, mẹ cần chú ý và có cách chăm sóc phù hợp nhằm giảm bớt sự khó chịu cho trẻ. Các triệu chứng mọc răng là hiện tượng sinh lý bình thường và có thể biến mất trong vài ngày. Tuy nhiên, nếu phát sinh dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng đưa bé đến gặp nha sĩ nhé!

Tìm kiếm khác: hình ảnh bé mọc răng hàm, trẻ mọc răng hàm, mọc răng hàm ở trẻ, bé mọc răng hàm,…

Nguồn: babycentre, shutterstock

https://www.babycentre.co.uk/l1052130/baby-teeth-order-of-appearance-and-loss-images
https://www.shutterstock.com/search/baby-gums
Chia sẻ bài viết này