Nội dung chính

Chỉ số CRP ở trẻ em cao có sao không?

Chỉ số CRP ở trẻ là gì? chỉ số CRP ở trẻ em cao có sao không? Hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp mọi thắc mắc nhé!

chi so cpr o tre em cao

Chỉ số CRP là gì?

CRP là viết tắt của Protein phản ứng C trong máu, đây là mức độ đáp ứng của cơ thể trước tình trạng viêm nhiễm và tổn thương. CRP được tổng hợp chủ yếu tại gan, hầu như không có trong huyết thanh của trẻ khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi cơ thể có dấu hiệu viêm, các tế bào mô sẽ bị phá hủy, kích thước sản xuất lượng lớn protein phản ứng, khiến nồng độ của Protein này tăng nhanh chóng trong huyết thanh. Như vậy, Vì vậy, nồng độ CRP càng cao thì tình trạng viêm nhiễm lại càng nghiêm trọng.

Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng viêm ở mỗi trẻ. Trong đó, chỉ số CRP ở trẻ em cao trong vòng 36 – 48 giờ kể từ lúc trẻ bị viêm. Sau đó, CRP sẽ nhanh chóng giảm khi tình trạng này được chữa khỏi. Do đó, vai trò của CRP là một là một dấu hiệu hữu ích để theo dõi mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Chỉ số CRP là gì?

Người bình thường chỉ số CRP là bao nhiêu?

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu để tìm protein phản ứng C. Xét nghiệm CRP dựa trên mẫu máu lấy tại tĩnh mạch, thường ở chỗ khuỷu tay. Ngoài ra, có thể sử dụng phương tiện khác để đánh giá CRP như dịch cổ trướng (chọc dò ổ bụng), dịch não tủy (chọc dò thắt lưng), dịch khớp (chọc dò khớp). Những loại mẫu dịch trên liên quan đến những bệnh nhân bị viêm nghi do nguyên nhân ở gan, tủy sống và khớp.

CRP được định lượng tính theo đơn vị mg/l máu. Ở trạng thái bình thường, trẻ có chỉ số cRP từ dưới 8 – 10 mg/l. Giá trị tham chiếu có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, tiền sử bệnh lý và các yếu tố khác.

Chỉ số CRP ở trẻ em cao có sao không?

Chỉ số CRP ở trẻ em được đánh là cao khi tăng trên 10mg/l. Trường hợp này thường là do sự xuất hiện của bệnh lý nào đó. Cụ thể như sau:

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là tình trạng sốt, nhức đầu, ớn lạnh, khó thở, phát ban trên da. Trong khi đó, đa phần tình trạng chỉ số CRP ở trẻ em cao thường kèm theo sốt. Do đó, nếu con bạn có mức CRP cao, rất có thể bé bị nhiễm trùng huyết.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết cũng có thể đánh dấu sự gia tăng của chỉ số CRP. Đây là bệnh truyền nhiễm, gây bởi động vật chân đốt, với biểu hiện không đặc hiệu. Dựa vào chỉ số CRP sẽ giúp đánh giá các trưởng hợp nặng và nhẹ, từ đó phân biệt được sốt rét và sốt xuất huyết.

cpr cao co the do sot xuat huyet

Viêm phổi

Chỉ số CRP ở trẻ em cao cũng liên quan đến viêm phổi. Trong trường hợp này, nồng độ CRP trong huyết thanh vượt qua ngưỡng 40 – 60 mg/l.

Viêm tủy xương

Viêm tủy xương có 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Trong đó, viêm tủy xương cấp tính thường do vi khuẩn gây ra, dẫn đến biến đổi viêm xương, các triệu chứng của bệnh xảy ra trong 2 tuần sau nhiễm trùng. Trường hợp viêm tủy xương mãn tính, các triệu chứng có thể âm thầm, sau đó xuất hiện triệu chứng ngày càng rõ ràng khi nhiễm trùng 6 tuần.

Lupus

Khi trẻ có chỉ số CRP cao, kèm theo tình trạng sốt, sưng khớp, rụng tóc, phát ban da, viêm thận thì rất có thể trẻ đang mắc Lupus. Nồng độ CRP có xu hướng tăng lên trong quá trình viêm Lupus. mức này tăng rất nhanh có sự lây nhiễm mới xuất hiện trong cơ thể.

lupus cung lam cho cpr cao

Viêm ruột

Viêm ruột là tình trạng tổn thương bởi vi khuẩn, thường là Salmonella typhi, do bé ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị ô nhiễm. Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau thời gian ủ bệnh, khoảng 3 – 4 tuần. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và có liên quan đến nồng độ CRP tăng cao.

Khi nào trẻ nên thực hiện xét nghiệm CRP?

CRP ở trẻ em sẽ được thực hiện nếu như có những vấn đề cụ thể sau đây:

Sau mổ, sau chấn thương

Chỉ số CRP ở trẻ em cao tăng lên từ 2 – 6 giờ bị chấn thương hoặc phẫu thuật. Nếu như tình trạng này kéo dài hơn 3 ngày, rất có thể có dấu hiệu nhiễm trùng mới xuất hiện.

Đánh giá tình trạng viêm bệnh lý

CRP có thể dùng để chẩn đoán một số bệnh lý như viêm hạch bạch huyết, viêm đường tiết niệu, viêm ruột cấp tính, bệnh lupus,…

Đánh giá đáp ứng điều trị

Khi trẻ bị nhiễm trùng do bệnh lý nào đó, nhất là do vi khuẩn, chỉ số CRP sẽ cao và tăng lên nhanh chóng. Việc xét nghiệm CRP sẽ giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho ba mẹ thông tin về chỉ số CRP ở trẻ em cao cũng như các bệnh lý có liên quan. CRP tăng cao là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe trẻ. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và phát hiện bệnh lý càng sớm càng tốt.

Chia sẻ bài viết này