Cháo gà hạt sen thơm lừng, bổ dưỡng là món ăn dặm được nhiều bé thích. Dưới đây là bí quyết để mẹ có thể nấu món ăn này ngon như đầu bếp.
Tác dụng của cháo gà hạt sen với trẻ
Sự kết hợp giữa thịt gà và hạt sen tạo ra món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho trẻ. Cụ thể tác dụng mà món ăn này mang đến cho bé gồm:
Tác dụng của hạt sen
Theo tài liệu y học cổ, hạt sen có vị ngọt, tính bình, giúp điều trị mất ngủ, đầy bụng, kén ăn. Trung bình 28g hạt sen khô có khoảng 5g protein chất lượng cao và lượng chất xơ dồi dào tốt cho tiêu hóa của bé.
Tác dụng của thịt gà
- Phòng bệnh loãng xương: Hàm lượng protein trong thịt gà rất tốt cho sự phát triển xương khớp, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai ngăn ngừa nguy cơ loãng xương
- Tăng chức năng miễn dịch: Thịt gà giàu selenium, rất cần cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hoạt chất này có hiệu quả cao trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp cũng như hệ thống miễn dịch. Việc bổ sung thịt gà thường xuyên sẽ giúp các bé tránh xa bệnh tật
- Tốt cho mắt: Thịt gà chứa các chất như retinol, alpha, beta-carotene,…bắt nguồn từ vitamin A nên rất tốt cho việc nâng cao thị lực
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cháo gà hạt sen là loại món ăn bổ dưỡng có nhiều tác dụng với trẻ. Thực phẩm này có thể ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp. Không chỉ thế các nhà nghiên cứu của đại học Nebraska (Mỹ) còn chỉ ra cháo gà hạt sen có khả năng ức chế bạch cầu trung tính, do đó chống viêm hiệu quả.
6 cách nấu cháo gà hạt sen mẹ cần phải biết
Cháo gà hạt sen là món ăn dặm “đại bổ” giúp bé hấp thụ và tăng cường dinh dưỡng. Dưới đây là những cách làm cháo hạt sen nấu với gà thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.
1. Cách nấu cháo gà hạt sen đỗ xanh
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Hạt sen
- Thịt gà
- Đỗ xanh
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước trong khoảng 1-2 tiếng
- Cho gạo vào nồi nấu cháo
- Ngâm đỗ xanh trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng
- Hạt sen rửa sạch, bỏ vỏ, rút tâm rồi để ráo nước
- Thịt gà rửa sạch, mang hấp hoặc luộc với vài lát gừng
- Gạo cho vào nồi thêm nước rồi ninh thật nhừ
- Hạt sen, đỗ xanh mang luộc cho mềm
- Khi thịt gà chín thì mang ra ngoài xé nhỏ, xay mịn
- Đợi khi cháo chín thì cho tất cả nguyên liệu vào nồi
- Đun thêm 5-10 phút nữa cho cháo chín nhừ và thấm vào nhau
✔️✔️✔️ Hấp dẫn với cháo gà đậu xanh cho bé ăn dặm của mẹ Bỉm sữa
2. Cháo gà hạt sen cà rốt
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Cà rốt
- Thịt gà
- Dầu ăn cho bé
- Gia vị
Cách làm:
- Hạt sen ngâm nước khoảng 30 phút rồi đem rửa sạch, tách tâm
- Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, nấu cháo cùng với hạt sen đã ngâm
- Trong lúc đợi cháo chín thì mang thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn, phi thơm hành tím và xào thịt gà
- Cà rốt gọt vỏ, thái mỏng, hấp chín rồi đem nghiền mịn
- Đợi khi cháo chín thì thêm cà rốt và thịt gà vào tạo thành hỗn hợp đặc sệt
- Nêm nêm gia vị vừa ăn rồi cho bé dùng
3. Cháo gà hạt sen bí đỏ
Nguyên liệu:
- Thịt gà
- Hạt sen tươi
- Gạo tẻ
- Hành khô, rau thơm
- Gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch, đem nấu cháo nhừ
- Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi đun khoảng 5 phút chín mềm
- Thịt gà rửa sạch, mang đi hấp cách thủy
- Khi thịt gà chín thì đem xé nhỏ thành miếng vừa ăn
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, mang đi hấp rồi bằm nhuyễn
- Cho hỗn hợp gạo, hạt sen, bí đỏ vào nồi đun với lửa lớn. Khi sôi thì hạ lửa, đun liu riu tầm khoảng 1 tiếng
- Đợi cháo chín nhừ thì đổ thịt gà vào nồi, nêm gia vị vừa ăn
- Sau đó rắc thêm rau thơm cho bé thưởng thức
4. Cháo gà hạt sen nấm hương
Nguyên liệu:
- Thịt gà
- Nấm rơm
- Bắp cải
- Hành lá
- Tỏi
- Chanh
- Dầu ăn
- Gia vị
Cách làm:
- Thịt gà mua về làm sạch, luộc chín rồi đem xé sợi
- Nấm rơm mua về dùng dao cắt đôi rồi ngâm với nước muối loãng, rửa 2-3 lần
- Bắp cải thái sợi vừa ăn rồi đem rửa sạch, để ráo
- Trộn bắp cải với nước cốt chanh và đường cho đến khi cải xẹp và thấm đều gia vị
- Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi, hành sau đó cho nấm vào xào
- Khi cháo chín thì cho nấm rơm và thịt gà vào, khuấy đều rồi thêm gia vị
- Múc cháo ra bát, rắc thêm ít tiêu và ăn cùng với đĩa cải trộn
5. Cháo gà hạt sen rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- Đùi gà
- Hạt sen
- Rau mồng tơi
- Dầu oliu
- Gia vị
Cách làm:
- Đùi gà rửa sạch, luộc chín, gỡ thịt rồi đem xay nhuyễn
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm, đem ngâm với nước rồi luộc chín mềm
- Mồng tơi nhặt lấy lá non, ngâm nước muối khoảng 15 phút
- Luộc chín mồng tơi sau đó xay nhuyễn cùng với 20ml nước
- Gạo vo sạch đem nấu cháo
- Đợi chín thì thêm rau mồng tơi, hạt sen và thịt gà vào khuấy đều cho ngấm gia vị
- Múc cháo ra bát thêm chút dầu oliu rồi cho bé thưởng thức
6. Cháo gà hạt sen rau ngót
Nguyên liệu:
- Gạo
- Ức gà
- Hạt sen
- Rau ngót
- Hành tím, hành lá, gừng tươi, gia vị
Cách làm:
- Ức gà mua về rửa sạch, luộc chín rồi xé vừa ăn
- Hạt sen mua về bỏ tâm, ngâm nước tầm 7-8 tiếng sau đó đem hấp cách thủy
- Rau ngót nhặt bỏ lá vàng và sâu sau đó mang đi rửa sạch nhiều lần
- Cho thịt gà và hạt sen vào xay thật mịn
- Tiếp đến xay thêm rau ngót và 2 muỗng canh nước gà để lọc lấy cốt
- Đợi khi cháo chín thì cho tất cả nguyên liệu vào cùng, nêm nếm vừa ăn là được
Lưu ý khi nấu cháo gà hạt sen cho bé
Ngoài việc nắm vững cách nấu cháo gà hạt sen cho bé mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
- Nguyên liệu nấu cháo cho bé phải tươi ngon, không bị ôi thiu
- Thịt gà nên chọn phần ức vì đây là chỗ thịt mềm và có giá trị dinh dưỡng cao
- Với trẻ còn nhỏ việc nấu cháo gà không nên nêm nếm quá nhiều gia vị, tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
- Tuyệt đối không cho bé ăn cháo đã để qua đêm, hoặc cháo nấu đi nấu lại nhiều lần
Trên đây là 6 cách nấu cháo gà hạt sen cho bé mà mẹ có thể tham khảo áp dụng tại nhà. Hy vọng với gợi ý này mẹ bỉm sẽ thuận lợi hơn trong việc xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé.