Giai đoạn ăn dặm là khoảng thời gian khiến không ít các bà mẹ đau đầu. Nhất là việc phải lên thực đơn ăn dặm cho trẻ sao cho vừa ngon, lạ miệng mà còn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng. Đừng lo, mẹ hãy tham khảo ngay 8 công thức nấu cháo hạt sen cho bé ngon, bổ dưới đây!
Những lợi ích thú vị từ hạt sen cho bé yêu
Hạt sen không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn thơm ngon, khi nấu chín có vị bùi bùi nên thường được các mẹ nấu cháo ăn dặm cho bé. Người ta ước lượng rằng, cứ 28g hạt sen đem lại những thành phần dinh dưỡng sau:
- Protein: 1.2g
- Kali: 104mg
- Natri: 0.3mg
- Carbohydrate: 4.9mg
- Chất béo: 0.2mg
- Calo: 25
Nhờ đó, bé ăn hạt sen mang đến những lợi ích thú vị sau:
- Cho bé năng lượng hoạt động, thỏa thích khám phá
- Nuôi dưỡng và phát triển hệ xương, răng chắc khỏe
- Hạt sen không chứa gluten nên không gây dị ứng cho trẻ sơ sinh
- Hạt sen chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ bé khỏi các tác nhân gây hại, cho bé thể trạng tốt nhất
- Bổ sung chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa tiêu chảy
Cách chọn hạt sen ngon nấu cháo cho bé
Cháo hạt sen cho bé có thơm ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào khâu chọn nguyên liệu. Chính vì thế, Fitobimbi sẽ gợi ý đến các mẹ một số mẹo chọn được hạt sen chất lượng:
- Nên mua hạt sen từ những nguồn cung cấp uy tín. Chọn hạt sen tươi loại già, căng tròn, màu vàng đậm
- Nếu có điều kiện mẹ nên sử dụng hạt sen hữu cơ là tốt nhất
- Chú ý hạn sử dụng in trên bao bì và nên mua gói nhỏ, tránh để lâu gây ẩm mốc
- Hạt sen dùng thừa nên bảo quản trong hộp kín
- Trước khi chế biến, mẹ cần bỏ tim sạch để đảm bảo cháo vừa ngon, vừa bổ
- Riêng với hạt sen khô, mẹ cần ngâm trong nước 30 phút trước khi nấu. Như vậy cháo hạt sen mới mềm và bùi
Bỏ túi cách nấu cháo hạt sen cho bé ăn dặm
Dưới đây là 8 công thức nấu cháo hạt sen, mẹ tham khảo ngay nhé!
Cháo gà hạt sen cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 30g
- Gạo nếp: 30g
- Hạt sen tươi: 50g
- Thịt gà: 200g
- Đậu xanh: 30g
- Gia vị
Cách nấu cháo gà hạt sen cho bé:
- Vo gạo sạch rồi ngâm cùng với hạt sen, đậu xanh cho nở mềm
- Thịt gà mua về rửa sạch, vỏ da và xương, sau đó đem hấp cách thủy
- Khi thịt gà chín, vớt ra rổ đợi nguội rồi xét nhỏ
- Cho hỗn hợp hạt sen, gạo và đậu xanh vào nồi. Sử dụng nước dùng gà để nấu cháo
- Khi cháo chín, mẹ cho thịt gà vào khuấy đều
- Nêm nêm gia vị cho hợp khẩu vị bé, sau đó cho hành cắt nhỏ vào và tắt bếp
- Múc cháo ra bát và thưởng thức lúc còn ấm nhé
Cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Hạt sen: 20g
- Thịt lươn: 10g
- Gia vị, dầu ăn
Cách nấu cháo lươn hạt sen:
- Ngâm gạo và hạt sen trong nước 30 phút trước khi nấu
- Sử dụng muối chà xát nhiều lần cho lươn hết nhớt. Sau đó dùng dao bổ bụng để lấy nội tạng
- Đem hấp lươn với vài lát gừng, sau đó lọc lấy thịt lươn, xé nhỏ
- Hành tím phi thơm, cho thịt lươn vào xào săn lại là được
- Cho gạo và hạt sen vào nồi nấu cháo. Khi hạt sen chín mềm, hạt gạo nở bụng, mẹ cho thịt lươn vào khuấy đều
- Nếu nấu cháo 6 – 7 tháng tuổi, mẹ nên xay mịn bằng máy sinh tố
Cháo hạt sen bí đỏ cho bé ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Hạt sen: 50g
- Thịt bò: 100g
- Bí đỏ: 200g
- Gia vị, dầu ăn
Cách nấu:
- Hạt sen đem ngâm trong nước 30 phút
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng, sau đó đem hấp chín rồi tán mịn
- Thịt bò lọc bỏ phần mỡ và gân, sau đó băm nhỏ rồi ướp với xíu gia vị
- Cho gạo và hạt sen vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín nhừ, mẹ cho thịt bò và bí đỏ vào nồi khuấy thật đều
- Nêm xíu gia vị dành riêng cho bé rồi tắt bếp
- Cháo hạt sen có thể rây lại cho mịn, tùy theo từng giai đoạn phát triển
Cháo hạt sen cà rốt cho bé ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo: 50g
- Hạt sen: 20g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu oliu
Cách nấu:
- Nếu dùng hạt sen tươi, mẹ cần bóc vỏ, bỏ tim. Còn nếu là hạt sen khô thì ngâm trong nước 30 phút trước khi nấu
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng rồi đem hấp, sau đó tán nhuyễn
- Gạo vo sạch, đem nấu cháo cùng hạt sen. Khi gạo và hạt sen chín mềm, mẹ cho cà rốt và đập lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều
- Nêm xíu gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu là bé có thể thưởng thức ngay
Cháo đậu xanh hạt sen cho bé ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Hạt sen: 100g
- Đậu xanh: 100g
- Sườn non: 400g
- Gia vị
Cách nấu :
- Ngâm đậu xanh và hạt sen trong nước 30 phút
- Sườn non rửa sạch, sau đó trần qua nước sôi
- Cho lần lượt gạo, đậu xanh, hạt sen và sườn non vào nồi cơm điện. Đổ 2 lít nước vào rồi nấu chín
- Hầm cháo tầm 3 tiếng cho sườn chín mềm
- Nêm nêm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành
- Với các bé mới ăn dặm, mẹ nên cho cháo vào máy sinh tố xay nhuyễn để con dễ nuốt hơn
Cháo thịt heo hạt sen cho bé ăn dặm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Hạt sen: 100g
- Thịt nạc: 150g
- Nấm đông cổ: 20g
- Hành lá, hành khô
Cách nấu cháo hạt sen cho bé:
- Ngâm hạt sen với gạo trong 30 phút trước khi nấu
- Thịt heo nạc rửa sạch, để ráo, sau đó băm nhuyễn
- Ướp thịt heo với hành khô và xíu gia vị, sau đó đem xào săn
- Cho gạo và hạt sen vào nồi nấu cháo. Khi chín, mẹ cho thịt vào khuấy đều
- Vì thịt heo đã được ướp trước nên khi nấu cháo mẹ hạn chế thêm gia vị để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé
- Múc cháo ra bát, cho thìa dầu oliu vào trộn đều, thưởng thức ngay khi còn ấm
Cháo bồ câu hạt sen cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 100g
- Gạo nếp: 100g
- Hạt sen: 100g
- Chim bồ câu: 1 con nhỏ
- Đậu xanh: 100g
- Nấm hương: 2 cái
Cách nấu cháo hạt sen bồ câu cho bé:
- Mẹ nên mua chim bồ câu đã được sơ chế sẵn, khi về chỉ cần rửa với nước nhiều lần là được
- Lọc thịt chim, giữ lại phần xương để nấu cháo
- Thịt chim bồ câu xay nhuyễn, sau đó ướp với gia vị cho bé
- Ngâm hạt sen, đậu xanh và gạo trong vòng 30 phút
- Nấm hương ngâm nở, sau đó thái nhỏ
- Cho hỗn hợp các loại hạt trên vào nồi nấu cháo
- Xào sơ thịt chim với dầu, khi cháo chín thì cho vào khuấy đều
- Bé từ 9 tháng có thể ăn cháo nguyên hạt nên mẹ không nhất thiết phải xay. Chỉ cần các nguyên liệu có trong cháo hạt sen cho bé chín mềm là được
Cháo thịt bò hạt sen cho bé 7 tháng tuổi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Hạt sen: 50g
- Thịt bò: 100g
- Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách nấu cháo thịt bò hạt sen:
- Ngâm hạt sen với gạo cho mềm. Sau đó cho vào nồi nấu cháo
- Thịt bỏ đem xay, sau đó xào qua với xíu dầu và tỏi băm
- Khi cháo chín, mẹ cho thịt bò vào khuấy đều
- Đun sôi thêm 2 phút thì tắt bếp
- Múc cháo ra bát, đợi nguội bớt rồi thưởng thức
Trên đây là 8 công thức nấu cháo hạt sen cho bé. Mẹ tham khảo và thực hiện ngay nhé! Chúc bạn thành công.