Cháo tôm khoai lang là món ăn bé nào cũng mê tít trong giai đoạn ăn dặm. Không những thơm ngon, hấp dẫn, món cháo này còn giúp bổ sung dinh dưỡng, cho bé tăng cân, hay ăn, chóng lớn.
Tôm nấu cháo với khoai lang được không?
Bé đang trong giai đoạn ăn dặm, nhưng mẹ “bí” ý tưởng không biết nên nấu món gì hôm nay? Tham khảo ngay món cháo tôm nấu khoai lang nhé!
Tôm chứa nhiều vitamin B1, Omega 3, sắt, canxi và nhiều protein. Trong khi đó, khoai lang lại chứa các hợp chất thực vật tốt cho tiêu hóa, da và xương của trẻ, phải kể đến như chất xơ, protein, tinh bột và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.
“Bộ đôi” dinh dưỡng này khi kết hợp với nhau sẽ có được món cháo vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, thích hợp với bé lười ăn, chậm lớn, táo bón kéo dài. Mẹ có thể “giới thiệu” đến bé món ăn bổ dưỡng này ngay từ khi tròn 7 tháng tuổi. Tuy vậy, hệ tiêu hóa của bé giai đoạn này còn khá yếu nên mẹ hãy cho con ăn từ từ, từng chút một, không nên ép hoặc cho ăn với tần suất nhiều ngày trong tuần để tránh tác dụng ngược nhé!
Cụ thể, mẹ chỉ cho bé ăn cháo tôm khoai lang 1 – 2 lần/tuần. Bên cạnh khoai lang, mẹ có thể sử dụng khoai tây, khoai mỡ hoặc các loại rau củ khác đều được. Ngoài ra, tôm là hải sản nên có vị tanh đặc trưng. Để khử mùi này, tránh bé ăn bị nôn ói, mẹ cần lựa chọn kỹ càng, đảm bảo sạch và tươi nhé!
5 công thức nấu cháo tôm khoai lang cho bé “ngon hết ý”
Cách nấu cháo khoai lang tôm rất dễ làm mà còn thơm ngon, bé ăn vào sẽ thích mê. Để tiện cho các mẹ, hãy cùng tham khảo 5 cách nấu dưới đây nhé!
Cháo tôm khoai lang cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Khoai lang: 40g
- Tôm sú: 3 con
- Gạo ngon: 30g
Thực hiện:
- Gạo vo sạch, ngâm với nước trong vòng 1 tiếng để đến khi nấu cháo sẽ dễ mềm hơn
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ ở sống lưng, rồi băm nhuyễn
- Ướp tôm với một xíu dầu ô liu và hạt nêm
- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt miếng, sau đó đem hấp rồi tán nhuyễn
- Phần vỏ và đầu tôm xào sơ qua với hành phi thơm, sau đó cho khoảng 1.5 bát nước lọc vào và đun sôi
- Khi nước dùng tôm sôi, lọc bỏ phần bã, dùng phần nước để nấu cháo
- Cháo đun với lửa nhỏ đến khi chín thì cho tôm và khoang lang vào khuấy đều
- Nêm thêm xíu gia vị, đun khoảng 10 phút nữa thì có thể tắt bếp
Cháo tôm khoai lang cà rốt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tôm sú: 2 con
- Khoai lang: 1/2 củ
- Cà rốt: 1/2 củ
- Gạo
- Dầu ăn oliu cho bé
Thực hiện:
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng
- Dùng dao đập tôm rồi băm nhuyễn
- Xào sơ tôm với một xíu dầu oliu. Khi tôm chuyển màu cam là được
- Gọt vỏ cà rốt, khoai lang, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem hấp chín
- Vo sạch gạo, sau đó cho vào nồi nấu cùng 1 chén nước lọc. Đun với lửa nhỏ đến tránh cháo bị khê
- Khi cháo chín nhừ, mẹ cho tôm, khoai tây và cà rốt vào. Nêm thêm xiu gia vị, đun trong vòng 5 phút là có thể tắt bếp
- Cho bé ăn lượng cháo vừa với sức khỏe bé, có thể thêm xíu dầu oliu vào cháo để gia tăng hương vị
Cháo tôm khoai lang cho bé thêm rau cải
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tôm sú: 2 con
- Rau cải ngọt: 1 cây
- 30g khoai lang
- Gạo
- Gia vị cho bé
Thực hiện:
- Tiến hành sơ chế tôm, bóc vỏ, ngắt đầu, rút sạch chỉ, sau đó rửa lại với nước
- Rau cải nhặt bỏ phần lá vàng, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng rồi đem hấp sau đó tán mịn
- Vo gạo nấu thành cháo, sau đó cho tôm, rau cải và khoai lang vào
- Đun đến khi các nguyên liệu chín nhừ thì tắt bếp
- Cho hỗn hợp cháo vào máy sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn
- Đun cháo nhanh trong vòng 2 phút, nêm thêm gia vị là hoàn thành
Cháo tôm bí đỏ khoai lang
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tôm sú: 2 con
- 50g khoai lang
- 30g bí đỏ
- Gia vị, dầu ăn
Thực hiện:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ ở sống lưng, sau đó đem băm nhuyễn
- Ướp tôm với xíu muối và dầu oliu
- Gọt vỏ bí đỏ và khoai lang, sau đó rửa sạch, thái miếng nhỏ đem hấp rồi tán mịn
- Sử dụng vỏ và đầu tôm để có nước dùng nấu cháo. Khi nước sôi, mẹ dùng rây lọc bỏ phần xác đi
- Vo gạo, đỏ nước dùng tôm vào nồi, cho gạo vào nấu với lửa nhỏ
- Khi cháo tôm khoai lang chín mềm, mẹ tiến hành cho những nguyên liệu còn lại vào
- Nêm thêm xíu gia vị là hoàn thành
Cháo tôm khoai lang yến mạch
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tôm sú: 2 con
- Khoai lang: 60g
- Yến mạch: 100g
- Phô mai: 20g
- Gia vị
- Tỏi
Thực hiện:
- Tôm cắt bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ lưng rồi đem bằm nhuyễn
- Khoai lang sơ chế sạch rồi đem hấp rồi tán nhuyễn
- Xào tôm với tỏi phi thơm đến khi thịt ngả màu cam là được
- Đun sôi 500ml nước, sau đó cho yến mạch vào, khuấy đều tay để tránh vón cục
- Khi yến mạch nở bung, cho tôm và khoai lang vào, nêm thêm xíu gia vị là được
Trên đây là 5 công thức nấu cháo tôm khoai lang ngon “tuyệt cú mèo”. Mẹ hãy thử ngay để xem cảm nhận của bé nhé! Chúc mẹ và bé có những giờ phút ăn uống với nhau thật vui vẻ và ngập tràn tiếng cười.