Mẹ muốn tự tay nấu món cháo trứng gà cho bé nhưng lại không biết chế biến sao cho hợp khẩu vị, cũng như đảm bảo dinh dưỡng? Hãy cùng theo chân Fitobimbi khám phá ngay 11 công thức dưới đây cho bé tăng cân, lớn nhanh nhé!
11 cách nấu cháo trứng gà cho bé không bị tanh
Hệ tiêu hóa của bé còn non nớt. Vì vậy, trước khi bắt tay vào nấu cháo, mẹ cần ghi nhớ 2 nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé:
- Nấu cháo từ loãng tới đặc: Từ tháng từ 6, mẹ có thể cho bé làm quen với thức ăn dạng mịn, loãng. Cháo ăn dặm cho bé nên được nấu theo tỷ lệ 1:10, 1 phần gạo và 10 phần nước. Sau 1 tháng, mẹ có thể tăng dần độ thô của cháo lên 1:8, 1:6,… Sự tiếp cận từ từ này sẽ giúp bé dễ dàng thích ứng với thực phẩm mới, đồng thời cho dạ dày hấp thu tốt hơn.
- Bổ sung thêm protein vào cháo trứng gà cho bé ăn dặm: Ngay từ giai đoạn đầu tập làm quen với đồ ăn dặm, mẹ có thể cho bé “trải nghiệm” với các loại thịt và hải sản. Lưu ý, khi nấu cháo trứng gà với các loại thịt, mẹ nên xay nhuyễn và hầm nhừ để bé dễ nuốt và hấp thu hơn nhé!
Cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 30g yến mạch
- Dầu oliu
Cách làm:
- Ngâm yến mạch với nước trong vòng 15 phút, sau đó đem nấu. Mẹ lưu ý đảo đều tay để tránh bị khê
- Khi yến mạch chín và nở bụng, mẹ cho 1 lòng đỏ trứng gà vào và khuấy đều
- Đợi trứng gà chín là có thể tắt bếp
- Cho cháo ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu, đảo đều là có thể ăn được
- Múc cháo trứng gà cho bé ra bát, ăn lúc cháo còn nóng
Cháo bí đỏ trứng gà cho bé
Nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 20g bí đỏ
- 30g gạo tẻ
- 1 viên phô mai
- Gia vị và dầu ăn
Thực hiện:
- Gạo ngâm và vo sạch, sau đó đem nấu cháo
- Gọi vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng, sau đó đem hấp rồi nghiền nhuyễn
- Trứng gà rửa sạch vỏ, cho vào nồi luộc. Khi chín, mẹ lấy nguyên lòng đỏ đem nghiền nhuyễn
- Khi cháo chín mềm cho bí đỏ và trứng gà vào khuấy đều
- Mẹ cho 1 viên phô mai vào dầm tan, thêm xíu gia vị và tắt bếp
Cháo tôm trứng gà cho bé
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 200g tôm bóc vỏ
- 100g nấm rơm
- Gạo tẻ
- Gia vị, hành khô, hành lá
Thực hiện:
- Vo sạch gạo rồi đem nấu cháo
- Tôm sau khi được sơ chế sạch thì đem xay nhuyễn, ướp với xíu gia vị dành cho bé
- Nấm rửa sạch, thái nhuyễn
- Đập trứng gà ra bát tô, dùng đũa đánh bông
- Khi cháo trứng gà cho bé chín, mẹ thêm lần lượt tôm, nấm rơm và cuối cùng đổ từ từ trứng đã đánh vào
- Dùng đũa khuấy đều nồi cháo, đun thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp
Cháo thịt bò trứng gà cho bé
Nguyên liệu:
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 200g thịt bò
- 80g gạo
- 100g nấm hương
Thực hiện:
- Thịt bò mua về rửa sạch, để ráo rồi băm nhuyễn.
- Rửa sạch nấm hương, sau đó xay nhuyễn
- Vo gạo thật kỹ rồi đem nấu cháo
- Khi cháo nhừ mẹ cho thịt bò và nấm hương vào và khuấy đều
- Đun thêm khoảng 10 phút cho thịt bò chín rồi cho phần lòng đỏ trứng gà vào khuấy tan
- Mẹ múc cháo trứng gà cho bé ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu, đợi nguội bớt rồi cho bé ăn
Cháo trứng gà phô mai cho bé
Nguyên liệu:
- 60g gạo
- 1 lòng đỏ trứng gà ta
- 1 viên phô mai
- Gia vị, dầu ăn
Thực hiện:
- Vo gạo sạch rồi đem nấu cháo
- Khi cháo chín mềm, vặn lửa nhỏ rồi đập trứng, tách lấy lòng đỏ cho vào khuấy đều tay
- Đun sôi khoảng 4 phút cho trứng chín, sau đó mẹ cho phô mai vào khuấy tan thì tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm một xíu dầu ăn là có thể cho bé thưởng thức ngay
Cháo thịt heo trứng gà cho bé
Nguyên liệu:
- 100g thịt heo
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 100g gạo
- Hành tím, hành lá
- Gia vị, dầu ăn
Thực hiện:
- Ngâm gạo từ 1 – 2 tiếng để khi nấu cháo được mềm hơn
- Thịt heo sau khi mua về rửa sạch, để ráo rồi đem băm nhuyễn
- Ướp phần thịt heo với xíu gia vị
- Hành tím, hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Xào thịt băm với hành tím phi thơm tầm 3 phút đến khi săn lại là được
- Khi cháo chín, mẹ cho thịt băm vào
- Nấu thêm 5 phút, đập lòng đỏ trứng gà vào và khuấy đều
- Nêm nêm gia vị, đun đến khi trứng chín là có thể tắt bếp
- Mẹ múc cháo ra bát, thêm xíu dầu oliu và hành lá, khuấy đều và thưởng thức thôi
Cháo đậu xanh trứng gà cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 1 quả trứng gà
- 30 gạo
- 100g đậu xanh
- Dầu ăn, gia vị
Thực hiện:
- Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng trước khi nấu
- Sau đó đem hấp đậu xanh đến khi chín mềm
- Vo gạo sạch rồi đem nấu cháo. Khi cháo chín, đập trứng gà vào khuấy đều
- Nêm thêm xiu gia vị, đun đến khi trứng chín, mẹ tiếp tục cho đậu xanh vào khuấy đều
- Dùng đũa đảo đều tay cho hỗn hợp mịn là được
- Múc cháo trứng gà cho bé ra bát, cho 1 thìa dầu cá và ăn lúc còn ấm
Cháo trứng gà hạt sen cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 10g hạt sen
- 1 quả trứng gà ta
- 1/3 củ cà rốt
- Dầu oliu
Thực hiện:
- Hạt sen ngâm trong nước cho mềm, sau đó bỏ tim sen để không bị đắng
- Cà rốt mua về gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa ăn
- Nấu chín cà rốt, hạt sen rồi tán nhuyễn
- Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo. Khi cháo chín, mẹ cho hỗn hợp cà rốt, hạt sen nghiền nhuyễn vào khuấy đều
- Đun thêm khoảng 4 phút, nêm xíu gia vị, sau đó đập trứng vào và đảo đều. Khi trứng chín thì tắt bếp
Cháo trứng gà nấm rơm cho bé
Nguyên liệu:
- 100g gạo
- 1 quả trứng gà ta
- 50g nấm rơm
- Gia vị, dầu ăn
Thực hiện:
- Gạo ngâm, vo sạch rồi đem nấu cháo
- Nấm rơm mua về rửa sạch, để ráo rồi thái nhuyễn
- Khi cháo chín, mẹ cho nấm rơi và đập 1 quả trứng vào rồi khuấy đều
- Nêm xíu gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút cho trứng chín là có thể tắt bếp
- Cháo trứng gà cho bé này nên ăn lúc còn ấm để không bị tanh
Cháo măng tây trứng gà cho bé
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 5 ngọn măng tây
- 1 quả trứng gà
- Các gia vị cơ bản
Thực hiện:
- Ngâm và vo gạo thật kỹ sau đó đem nấu cháo
- Tách riêng lòng đỏ với lòng trắng trứng. Với công thức nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm này, mẹ chỉ sử dụng lòng đỏ thôi nhé!
- Măng tây rửa sạch, giữ lấy phần ngọn non, tước bỏ xơ, sau đó thái hạt lựu
- Khi cháo chín, mẹ tiến hành cho măng tây và lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều
- Đun nhỏ lửa, đảo đều tay để cháo không bị khê
- Múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức thôi!
Cháo trứng gà rau ngót cho bé
Nguyên liệu:
- 60g gạo
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 1 nắm rau ngót
- Gia vị, dầu ăn
Thực hiện:
- Gạo vo sạch, đem nấu cháo đến khi chín nhừ
- Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, sau đó dùng tay vò rồi cắt vụn.
- Khi cháo chín, cho rau ngót và lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều
- Nêm xíu gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp
Giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà
Trứng là thực phẩm giàu đạm, tương đương với hàm lượng có trong sữa. Bên cạnh đó, trong trứng gà còn chứa thành phần lecithin và DHA, giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh, góp phần nâng cao năng lực ghi nhớ của trẻ.
Đặc biệt, các nhà khoa học còn nhận thấy trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều vitamin, chất béo và các khoáng chất thiết yếu như kẽm, sắt,… Vì vậy, trứng gà là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn của bé. Cho bé ăn dặm trứng gà là điều rất tốt. Nhu cầu về trứng ở mỗi độ tuổi là khác nhau và phụ huynh cần đặc biệt ghi nhớ điều này.
Trẻ mấy tháng ăn được trứng gà?
Nhiều người cho rằng, trứng có thể gây dị ứng nên không tốt nếu cho trẻ ăn quá sớm. Tuy nhiên, đối với vấn đề trẻ mấy tháng ăn được lòng đỏ trứng gà, các nhà khoa học khuyến nghị có thể cho bé “thử nghiệm” ngay từ giai đoạn ăn dặm, thường là khi tròn 6 tháng tuổi.
Cha mẹ không nhất thiết phải đợi bé tròn 1 tuổi mới cho ăn trứng. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là cho bé ăn quá sớm, trước 6 tháng tuổi. Trường hợp gia đình có tiền sử dị ứng với trứng gà, tốt nhất bạn nên đợi tới khi trẻ 1 tuổi mới cho ăn trứng gà.
Khi cho bé ăn trứng, điều quan trọng nhất mà cha mẹ cần làm đó là theo dõi phản ứng sau ăn để biết con có bị dị ứng không. Các triệu chứng dị ứng phổ biến là sổ mũi, tiêu chảy, đau bụng, các vấn đề hô hấp,…
Để tránh rủi ro, mẹ nên cho bé ăn lòng đỏ và lòng trắng trứng vào hai thời điểm khác nhau. Sau mỗi lần bé ăn lòng đỏ hoặc lòng trắng trứng, cha mẹ nên theo dõi phản ứng sau 4 ngày. Đồng thời không cho bé ăn thêm các loại thực phẩm khác mà chỉ bú sữa để kết quả được chính xác hơn.
Bé nên ăn mấy quả trứng gà một ngày là tốt nhất?
Tuy trứng có thể đáp ứng nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, thế nhưng không phải cứ ăn nhiều là tốt. Trứng có chứa hàm lượng chất béo tương đối cao, do đó nếu ăn nhiều trẻ sẽ dễ bị khó tiêu, đầy bụng. Vì vậy, tùy theo từng lứa tuổi của trẻ mà mẹ điều chỉnh khẩu phần ăn sau cho phù hợp:
- Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi: 2 – 3 lần/tuần, mỗi bữa chỉ nên ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà
- Trẻ 8 – 12 tháng: 3 – 4 bữa/tuần, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ
- Trẻ 1 – 2 tuổi: 3 – 4 quả/tuần, mẹ có thể cho bé ăn cả lòng trắng và lòng đỏ
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Tùy theo sở thích của bé mà mẹ cho ăn với lượng phù hợp, đảm bảo không vượt quá 1 quả/ngày
Trên đây là 11 cách nấu cháo trứng gà cho bé ăn dặm. Mong rằng với sự gợi ý này mẹ đã có thể “hô biến” món trứng gà quen thuộc thành nhiều món ăn dinh dưỡng, cho bé ăn hoài mà không chán!