Nội dung chính

[Góc tư vấn] Nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi?

Nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh, bởi có rất nhiều dòng sữa dùng cho trẻ đến khi 6 tuổi. Ba mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi

Các trường hợp cần cho trẻ uống sữa công thức

Phần lớn các loại sữa công thức đều có nguồn gốc từ động vật và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thông qua dây truyền sản xuất hiện đại như chất béo, chất khoáng, protein, canxi, carbohydrate,…

Sữa công thức là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo có thể thay thế sữa mẹ làm thức ăn cho trẻ. Vì chúng có công thức gần giống với sữa mẹ nên có thể sử dụng thay thế một phần hoặc hoàn toàn cho sữa mẹ.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 4 – 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, mẹ có thể chọn sữa công thức làm nguồn dinh dưỡng thay thế. Cụ thể như sau:

 • Mẹ gặp vấn đề sức khỏe không thể cho bé bú: Trường hợp mẹ mắc phải một số bệnh lý phải dùng thuốc, từng trải qua phẫu thuật vùng ngực, không có sữa để cho bé bú thì có thể dùng sữa công thức thay thế
 • Mẹ không đủ lượng sữa đáp ứng nhu cầu trẻ: Nếu sữa mẹ không tiết đủ lượng sữa đáp ứng nhu cầu con thì mẹ có thể cho bé kết hợp thêm sữa công thức
 • Muốn bổ sung thêm dinh dưỡng cho bé: Trong sữa mẹ có chứa một số thành phần dinh dưỡng mà sữa mẹ không có. Vì thế, mẹ có thể cho bé uống xen kẽ sữa công thức và sữa mẹ để con có đầy đủ dinh dưỡng cho quá trình phát triển
 • Hỗ trợ bé phát triển trong giai đoạn thanh thiếu niên: Trẻ trên 1 tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé là cực kỳ cao, không chỉ là vấn đề cân nặng mà còn chiều cao và phát triển trí não. Lúc này, sữa mẹ sẽ không còn đáp ứng được, vì vậy mẹ nên bổ sung thêm cho con sữa công thức chứa nhiều khoáng chất và canxi
 • Hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của trẻ trong giai đoạn thanh thiếu niên: Để con phát triển nhanh về cả chiều cao lẫn cân nặng, mẹ nên bổ sung thêm cho con sữa công thức chứa nhiều khoáng chất và canxi

Các trường hợp cần cho trẻ uống sữa công thức

Nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi?

Trẻ uống sữa bột đến mấy tuổi không phải ai cũng biết Theo chuyên gia dinh dưỡng, ba mẹ có thể cho con dùng sữa ngoài đến khi trẻ được 1 tuổi. Từ 12 tháng trở đi, trẻ sẽ được tiếp cận thêm với nhiều thực phẩm mới trong chế độ ăn dặm như cơm, cháo, ngũ cốc, sữa chua, các loại hoa quả,… Ngoài ra, ở một phương diện khác, nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình. Nếu có điều kiện, ba mẹ có thể cho bé uống sữa bột đến khi con dậy thì. Nếu không, vẫn có thể cho bé uống sữa công thức đến năm trẻ 3 – 4 tuổi hoặc ít hơn.

Nhìn chung, nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi không có giới hạn cụ thể. Nhưng tốt nhất là ba mẹ nên cho trẻ uống sữa công thức đến khi con được ít nhất 12 tháng tuổi để tạo tiền để cho trẻ phát triển vững chắc trong tương lai. Đặc biệt nên chú ý đến độ tuổi phù hợp với từng loại sữa. Bởi, không phải loại sữa nào cũng phù hợp với giai đoạn phát triển cụ thể của bé.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi

Có 2 dòng sữa công thức cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, đó là sữa công thức 1 (0 – 6 tháng tuổi) và sữa công thức 2 (6 – 12 tháng tuổi). Sữa công thức 1 là loại sữa mô phỏng gần giống với sữa mẹ nên hoàn toàn phù hợp với khả năng hấp thu và chuyển hóa của cơ thể trẻ trong giai đoạn này.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi nên chuyển sang sữa công thức 2. Đặc biệt của sữa công thức 2 là có thành phần và tỷ lệ chất dinh dưỡng cao hơn. Đặc biệt là chất đạm, phù hợp với nhu cầu phát triển của bé trong giai đoạn này. Nếu ở độ tuổi này, mẹ vẫn cho bé uống sữa công thức 1 thì có thể không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi?

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

Từ 1 tuổi trở đi, trẻ có thể dùng sữa tươi hoặc các loại sữa có hàm lượng chất béo phù hợp. Cần lưu ý, độ tuổi này, mẹ chỉ nên cho bé uống tối đa 1000ml sữa/ngày để không làm dư năng lượng và cho trẻ có cảm giác thèm ăn những loại đồ ăn khác.

Những lưu ý khi cho bé uống sữa công thức

Trong quá trình cho bé uống sữa công thức, mẹ cần lưu ý những điều sau:

Nhu cầu về sữa theo độ tuổi của bé

Với trẻ dưới 1 tuổi, sữa là nguồn dinh dưỡng chính. Vì vậy, nếu bé không nhận đủ lượng sữa tối thiểu, các chỉ số phát triển sẽ có xu hướng tăng chậm hoặc không tăng. Ngược lại, nếu mẹ cho bé uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn, thiếu sắt ở trẻ. Vì vậy, ngoài việc quan tâm nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi thì tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng theo từng giai đoạn là điều rất cần thiết:

bang tinh luong sua cho tre

 • 0 – 3 tuần tuổi: 240 – 700ml sữa/ngày, chia làm 8 – 12 cữ
 • 3 tuần – 3 tháng tuổi: 700 – 950ml sữa/ngày, chia làm 6 – 8 cữ
 • 3 – 6 tháng tuổi: 700 – 950ml sữa/ngày, chia làm 4 – 8 cữ
 • 6 – 9 tháng tuổi: 700 – 950ml sữa/ngày, chia làm 4 – 6 cữ
 • 9 – 12 tháng tuổi: 700ml sữa/ngày, chia làm 3 – 5 cữ
 • Trên 12 tháng tuổi: 400 – 500ml sữa/ngày, bao gồm sữa tươi, sữa công thức,…

Một số lưu ý khác

 • Đảm bảo pha sữa đúng theo hướng dẫn in trên bao bì sản xuất về lượng nước cho mỗi đơn vị sữa, nhiệt độ nước,…
 • Tiệt trùng và để khô ráo bình sữa trước khi pha sữa cho bé
 • Chú ý đến hạn sử dụng của sữa
 • Sữa công thức sau khi mở nắp chỉ nên dùng trong 1 tháng, sau thời gian này mẹ nên cho bé dùng hộp mới
 • Sữa pha xong chưa sử dụng, mẹ nên bảo quản trong tủ lạnh. Nên dùng trước 24h và cần hâm lại cho bé
 • Không sử dụng lò vi sóng để hâm sữa cho bé
 • Nên pha sữa cho bé theo nhu cầu ăn của 1 cữ, tuyệt đối không pha nhiều vì sẽ rất lãng phí

Bài viết trên đây đã giúp mẹ giải đáp nên cho bé uống sữa công thức đến mấy tuổi. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp mẹ trang bị thêm kiến thức để chăm sóc bé yêu tốt hơn.

Chia sẻ bài viết này