Omega thực vật có những lợi ích đặc biệt gì cho trẻ mà gần đây lại được các mẹ yêu thích đến vậy? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!
Omega thực vật là acid béo thiết yếu cho não bộ và cơ thể, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung từ bên ngoài. Đây đang là xu hướng được các chuyên gia và bà mẹ bỉm sữa tin dùng.
Vậy Omega thực vật mang lại lợi ích đặc biệt gì cho trẻ?
1. Omega thực vật giúp phát triển não bộ
Omega thực vật bao gồm ba nhóm chính: Omega-3, Omega-6 và Omega-9. Omega-3 chứa DHA, EPA và ALA. DHA và EPA đã được chứng minh khoa học về vai trò quan trọng trong hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. ALA là một chất béo chỉ có trong thực vật, khi hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA, rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.
Minh chứng cho điều này, trong một báo cáo tổng quan trên 18 thử nghiệm lâm sàng của các chuyên gia từ Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan, dẫn đầu là TS. Campoy, cho thấy Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong xây dựng “nhận thức-tư duy” của trẻ, tăng khả năng học hỏi, ghi nhớ và đánh giá, cũng như liên quan đến sự phát triển thị giác.
Ngoài Omega-3, chất béo Omega-6 cũng đóng góp vào quá trình nhận thức của não bộ, đặc biệt là khả năng biết chữ và đọc ở trẻ, theo nghiên cứu của TS. Johnson từ Đại học Göteborg, Thụy Điển.
ALA không chỉ chuyển hóa thành DHA và EPA mà còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào trước các gốc tự do. Khi được hấp thu vào não, ALA thấm vào tế bào thần kinh, bảo vệ tế bào não trước tác động của gốc tự do, giảm quá trình chết rụng của tế bào thần kinh, giúp duy trì số lượng tế bào thần kinh từ khi sinh ra.
2. Omega thực vật tốt cho mắt
Thành phấn cấu tạo chính của võng mạc là DHA – axit béo có trong Omega thực vật. Vì vậy, nếu không cung cấp đủ hàm lượng DHA cần thiết, trẻ sẽ có nguy cơ gặp phải các vấn đề về mắt. Mặt khác, việc bổ sung đầy đủ DHA sẽ góp phần quan trọng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Thêm nữa, ALA có trong Omega thực vật còn chuyển hóa thành DHA, nhờ đó giúp cơ thể tăng hấp thu dinh dưỡng có lợi lên tới 96%, tăng cường dưỡng chất tốt cho mắt.
3. An toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Nhiều phụ huynh thường nghĩ đến dầu cá khi bổ sung Omega 3, 6, nhưng cá biển chứa nhiều methyl thủy ngân, một dạng thủy ngân nguy hiểm có thể gây hại đến dây thần kinh và ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển não bộ, nhận thức, khả năng vận động và tâm lý của trẻ nhỏ.
Năm 2004, FDA khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêu thụ hải sản dưới 340g mỗi tuần để hạn chế sự tiếp xúc của thai nhi với thủy ngân. Điều này dẫn đến việc hạn chế ăn cá biển và Omega-3 từ thực vật trở thành giải pháp thay thế an toàn.
Hơn nữa, omega thực vật do con người tự chủ được vùng dược liệu, nên kiểm soát được chất liệu đầu vào dược liệu, đảm bảo không có nguy cơ nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, không bị ô nhiễm không khí và nước. Do đó, rất an toàn cho trẻ em.
4. Có tính bền vững cao
Omega là chất béo kém bền vững, dễ bị oxy hóa và biến chất. Vitamin E là yếu tố giúp Omega được bảo toàn tốt hơn. Omega thực vật hầu hết đều chứa vitamin E tự nhiên, trong khi Omega từ động vật thường không có. Do đó, Omega thực vật an toàn, có tính bền vững cao, không bị biến chất và được bảo toàn tốt.
5. Vị nguyên bản, dễ uống
Cơ quan vị giác của trẻ sơ sinh nhạy cảm gấp ba lần người lớn. Omega thực vật không mùi, không vị, không tanh nên trẻ dễ uống, dễ dung nạp, không gây kích ứng hay nôn trớ, cũng là một “điểm cộng” để các mẹ lựa chọn cho con.
Sản phẩm Omega thực vật nào tốt?
Một trong những sản phẩm bổ sung Omega thực vật cho trẻ đang được các mẹ ưa chuộng là TPBVSK Fitobimbi Omega Junior. Đây là sản phẩm cung cấp Omega 3 và 6 từ thực vật cho bé từ 1 ngày tuổi, được chiết xuất từ quả lý chua đen.. Nhờ vậy, Fitobimbi Omega Junior chứa tỷ lệ vàng Omega 6/Omega 3 là 4:1 một cách tự nhiên, đồng thời bổ sung vitamin E, vitamin B6 hỗ trợ sự phát triển trí tuệ và thị lực của trẻ nhỏ.
Được nhập khẩu nguyên hộp từ Italia, Fitobimbi Omega junior – Omega thực vật được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, và kiểm soát nghiêm ngặt từ Italia (theo GMP, ISO 22000). Sản phẩm đạt tiêu chuẩn IVEGAN với tiêu chí 3 không: không gluten, không lactose, không có nguy cơ bị nhiễm kim loại nặng, hoá chất, chì, thuỷ ngân như một số loại Omega có nguồn gốc khác nên an toàn và thân thiện với trẻ nhỏ.
TPBVSK Fitobimbi Omega Junior – Omega thực vật có hương vị nguyên bản, dễ uống dễ dung nạp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phẩm được bào chế dạng nhỏ giọt tiện lợi, dễ định lượng, mẹ có thể cho uống trực tiếp hoặc hòa cùng nước uống hoặc thức ăn cho bé.