Nội dung chính

8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi – Chắc “ai đó” sẽ cần!

Trong quá trình nuôi dạy trẻ tăng động, khó khăn nhất mà hầu hết bố mẹ sẽ gặp phải đó là làm sao điều chỉnh được hành vi của trẻ. Đôi khi chỉ vì một câu nói hay cách giải quyết không hợp lý của bố mẹ sẽ khiến hành vi gây rắc rối ở trẻ tăng động trở lên tồi tệ hơn. Dưới đây là các cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi – Chắc chắn bố mẹ sẽ cần!

8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi - Chắc “ai đó” sẽ cần!
8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi – Chắc “ai đó” sẽ cần!

??? Mách mẹ 6 cách giúp trẻ hiếu động bình tâm, giải tỏa năng lượng

Đối với cha mẹ của một đứa trẻ mắc chứng tăng động, các công việc hàng ngày trở thành những trận chiến. Từ việc đưa trẻ đến trường vào mỗi buổi sáng đến việc đi ngủ vào mỗi buổi tối. Đôi lúc, mẹ sẽ cảm thấy thật bất lực với những hành vi hiếu động thái quá của con.

ADHD gây ra sự khác biệt về não bộ. Bộ não của con bạn hoạt động khác với 95% các bạn cùng lứa tuổi. Vì vậy, các kỹ thuật nuôi dạy thông thường sẽ không phù hợp với con bạn. Dưới đây là một số cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi:

Tìm hiểu sở thích của trẻ

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có sở thích và đam mê riêng, và trẻ tăng động cũng không ngoại lệ. Bố mẹ hãy dành thời gian nói chuyện, tâm sự với bé. Qua đó tìm hiểu sở thích của con, mối quan tâm của con là gì. Từ đó khích lệ và động viên bé thực hiện ước mơ.

Với những công việc mà trẻ hứng thú, chắc chắn chúng sẽ có được sự tập trung và ít bị phân tâm cũng như chán nản hơn. Vì vậy, đây là điều mà phụ huynh nên khuyến khích trẻ tiếp tục để cải thiện các triệu chứng của ADHD.

Tìm hiểu sở thích của trẻ
Tìm hiểu sở thích của trẻ

Chia nhỏ nhiệm vụ

Trẻ tăng động có đặc tính là rất khó tập trung và chú ý. Việc giao cho bé một nhiệm vụ quá khó hoặc mất quá nhiều thời gian để hoàn thành sẽ khiến bé bị mơ hồ, không biết bắt đầu từ đâu và kết thúc như nào. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc trước khi nhiệm vụ được hoàn thành.

Lúc này, bố mẹ phải là người hướng dẫn, cố gắng chia nhiệm vụ thành từng bước để chúng dễ dàng tháo gỡ. Chẳng hạn, thay vì yêu cầu trẻ phải dọn dẹp nhà cửa, hãy chia thành những công việc nhỏ hơn như dọn bàn học, dọn giường, dọn đồ chơi,…

Kiểm soát cảm xúc cá nhân

Kỷ luật là yếu tố then chốt trong cách dạy trẻ tăng động cải thiện hành vi. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc la mắng và trừng phạt trẻ mỗi khi gây ra những rắc rối phiền lòng. Điều này không giúp trẻ nghe lời bạn, đôi khi còn gây tác dụng ngược. Vì vậy, bố mẹ cần kiểm soát cảm xúc cá nhân để có thể giao tiếp với trẻ một cách gần gũi và thân thiện nhất. Tránh làm trẻ sợ hãi hoặc thậm chí là hình thành tâm lý chống đối.

Khi trẻ có những hành vi không đúng, thay vì la mắng, bố mẹ hãy phân tích vì sao hành động đó là sai. Nói cho trẻ nghe hậu quả của những hành vi đó là gì. Đồng thời hướng dẫn trẻ cách cư xử đúng mực.

Kiểm soát cảm xúc cá nhân
Kiểm soát cảm xúc cá nhân

Giới hạn thời gian

Cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn chính là giới hạn thời gian cho mỗi “nhiệm vụ”. Điều này khắc phục được tính cách thiếu tổ chức, cũng như giúp trẻ học tập, sinh hoạt có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng hơn..

Với mỗi đầu việc, cha mẹ cần đặt ra giới hạn thời gian thực hiện cụ thể. Việc đặt mục tiêu này cần phù hợp với khả năng của trẻ để tránh gây tác dụng ngược.

Loại bỏ phiền nhiễu

Nếu trẻ dễ bị phân tâm, việc loại bỏ phiền nhiễu xung quanh là điều cần thiết trong cách dạy trẻ tăng động cải thiện hành vi. Khi trẻ đang thực hiện công việc yêu cầu sự tập trung, bố mẹ hãy tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh, tránh xa tiếng ồn, âm thanh phát ra từ TV hoặc các thiết bị di động khác nhé!

Loại bỏ phiền nhiễu cho trẻ tập trung
Loại bỏ phiền nhiễu cho trẻ tập trung

Tránh sử dụng ngôn ngữ tiêu cực

Việc khuyên ngăn trẻ bằng ngôn ngữ tiêu cực có thể gây tổn thương và chỉ khiến các hành vi gây rối trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Tuy nhiên, giáo dục một đứa trẻ tăng động chưa bao giờ là điều dễ dàng. Đôi khi bố mẹ sẽ cảm thấy bất lực với những hành động của con. Khi sự ức chế dồn nén quá lâu, chúng ta khó mà kiểm soát được cảm xúc và có những lời nói không hay với trẻ nhỏ.

Thật khó có thể giữ thái độ tích cực với trẻ. Do đó điều bố mẹ cần làm là tìm ra “lối thoát” cho cảm xúc của mình. Hãy tâm sự với một người bạn, những phụ huynh có hoàn cảnh giống bạn. Hoặc tìm tới chuyên gia trị liệu nếu thực sự cần thiết nhé!

??? Mẹ đã biết rối loạn Tic ở trẻ là gì chưa? – Hãy đọc ngay!

Khuyến khích tập thể dục

Đốt cháy năng lượng dư thừa thông qua tập thể dục có thể giúp:

  • Giảm nguy cơ trầm cảm và lo lắng
  • Thúc đẩy sự tập trung và chú ý
  • Cải thiện giấc ngủ
  • Kích thích não bộ

Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ vận động bằng các bộ môn như bóng đá, đi xe đạp, cầu lông,… Cha mẹ hãy là tấm gương tốt để trẻ hình thành thói quen tập thể dục đều đặn. Vì vậy, hãy dành thời gian tập luyện cùng trẻ mỗi ngày nhé!

Khuyến khích trẻ tập thể dục
Khuyến khích trẻ tập thể dục

Ngủ đủ giấc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ chất lượng thấp có thể gây tác động tiêu cực đến các triệu chứng ADHD. Trong khi đó, nếu trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ giúp điều chỉnh năng lượng vào ngày hôm sau. Đồng thời cải thiện tâm trạng và sự căng thẳng. Vì vậy, cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi đơn giản nhất là cho bé ngủ đủ giấc, đúng giờ. Bố mẹ hãy thử áp dụng nhé!

Trên đây là một số cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi. Hy vọng bố mẹ sẽ tìm ra giải pháp phù hợp nhất với tính cách của trẻ.

Chia sẻ bài viết này