Nội dung chính

9 nguyên nhân trẻ kém tập trung và cách xử lý

Để trẻ tập trung không phải là điều dễ dàng và nhiều bậc cha mẹ dường như phải vật lộn để vượt qua nó. Một số bậc cha mẹ cũng có thể tự hỏi liệu có điều gì đó không ổn với con cái của họ. Nhưng hãy yên tâm, vấn đề tập trung rất phổ biến ở trẻ em. Dưới đây là những nguyên nhân trẻ kém tập trung giúp bố mẹ giải đáp băn khoăn này!

Tìm hiểu ngay 9 nguyên nhân trẻ kém tập trung và cách xử lý
Tìm hiểu ngay 9 nguyên nhân trẻ kém tập trung và cách xử lý

Dấu hiệu bệnh mất tập trung ở trẻ em

Nhiều trẻ nhỏ gặp khó khăn khi phải ngồi yên một chỗ, tập trung ở lớp và ở nhà khi học. Nguyên nhân một phần là do trẻ có quá nhiều năng lượng, cũng như khả năng tự kiểm soát để tập trung. Dưới đây là những biểu hiện thường thấy ở trẻ kém tập trung:

  • Không thể ngồi yên
  • Dễ bị phân tâm
  • Có vấn đề khi làm theo hướng dẫn do không lắng nghe
  • Có vấn đề trong việc tự tổ chức và liên tục đánh mất đồ
  • Khó duy trì khả năng chú ý trong việc làm bài tập ở nhà và học tại trường
  • Viết tay kém so với những đứa trẻ cùng tuổi
  • Có những hành vi hung hăng, cáu kỉnh hoặc ủ rũ, thường ngồi mơ màng,…
  • Gặp khó khăn trong việc kết bạn và duy trì mối quan hệ
  • Vụng về hoặc kỹ năng vận động thô kém, chẳng hạn như chạy hoặc nhảy

Những nguyên nhân khiến trẻ kém tập trung

Dưới đây là một số lý do có thể gây ra tình trạng trẻ thiếu tập trung:

Nhiệm vụ khó

Nếu con bạn thấy các nhiệm vụ được đề cập là rất khó khăn hoặc thách thức, trẻ sẽ chán nản và dần mất đi sự tập trung trước khi hoàn thành nó.

Cách xử lý: Chia nhỏ nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để đảm bảo rằng trẻ có thể thực hiện được trong thời gian nhất định.

Nhiệm vụ khó khăn khiến trẻ không tập trung
Nhiệm vụ khó khăn khiến trẻ không tập trung

Những phiền nhiễu có sẵn

Trẻ em vốn dĩ tò mò, nhưng chúng không mấy hào hứng khi phải ngồi yên một chỗ và tập trung. Tâm trí xao nhãng của trẻ có nhiều khả năng bị phân tâm bởi bất cứ thứ gì. Chẳng hạn như TV, radio, những thứ đang diễn ra bên ngoài cửa sổ,…

Cách xử lý: Đảm bảo rằng căn phòng không có âm thanh và sự vật khiến trẻ phải phân tâm trong thời điểm yêu cầu sự tập trung

Tìm kiếm sự chú ý từ cha mẹ

Cư xử theo cách tiêu cực là cách phổ biến để trẻ thu hút sự chú ý của cha mẹ. Trong đó, không thực hiện theo hướng dẫn và thiếu sự tập trung là cách để trẻ thu hút sự chú ý từ bố mẹ.

Cách xử lý: Dành thời gian nói chuyện, tâm sự với trẻ nhiều hơn. Điều này sẽ giúp trẻ hạn chế sự thiếu tập trung khi bạn đang cố gắng giúp trẻ làm bài tập ở trường hoặc các hoạt động khác

Trẻ không thực hiện theo hướng dẫn là muốn thu hút sự chú ý từ bố mẹ
Trẻ không thực hiện theo hướng dẫn là muốn thu hút sự chú ý từ bố mẹ

Các vấn đề ăn uống

Chế độ dinh dưỡng kém, đặc biệt là bỏ bữa sáng là lý do phổ biến khiến trẻ kém tập trung.

Cách xử lý: Tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ, đảm bảo trẻ không bỏ bữa sáng

Ngủ không đủ giấc

Để trẻ phát triển tốt nhất, chúng cần ngủ ít nhất 8 – 12 tiếng mỗi đêm. Những đứa trẻ không ngủ đủ giấc đương nhiên sẽ không thể tỉnh táo và tập trung tốt vào hoạt động ban ngày.

Cách xử lý: Đảm bảo rằng trẻ có thói quen ngủ đủ giấc và không để trẻ thức quá khuya. Giờ tốt nhất để con bạn ngủ là từ 7:30 trở đi, tùy thuộc vào độ tuổi của con.

Trẻ thiếu ngủ nên kém tập trung
Trẻ thiếu ngủ nên kém tập trung

Không có động cơ hoặc sự quan tâm

Khi trẻ không hứng thú với điều gì đó, chúng sẽ khó tập trung vào nó. Thiếu động lực là một lý do khác khiến trẻ cảm thấy khó tập trung.

Cách xử lý: Tìm cách để giữ cho con bạn có động lực và hứng thú với môn học trong tầm tay. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia nếu bạn không thể tự tìm ra cách.

>>> Phương pháp dạy trẻ kém tập trung cho trẻ hay xao nhãng

Thiếu tập thể dục

Hạn chế vận động và tập thể dục con bạn chắc chắn sẽ trở nên lười biếng, thờ ơ. Từ đó khả năng tập trung cũng trẻ cũng sẽ suy yếu dần.

Cách xử lý: Không nên cho bé dành thời gian quá nhiều vào các hoạt động giải trí trên điện thoại, TV. Thay vào đó, hãy đưa con bạn đi chơi, cùng nhau đi xe đạp,… để vừa rèn luyện thể chất vừa cải thiện tinh thần, giúp bé tập trung tốt hơn.

Trẻ lười vận động khiến khả năng tập trung kém
Trẻ lười vận động khiến khả năng tập trung kém

Phương pháp học tập không phù hợp

Không phải tất cả trẻ em đều học theo cùng một cách. Một số có thể học theo tài liệu, qua sách tốt, nhưng số khác chỉ thích thú với trải nghiệm học qua thực tế. Áp dụng phương pháp học không phù hợp sẽ khiến trẻ chán nản, không có hứng thú. Từ đó dẫn đến tình trạng trẻ không tập trung.

Cách xử lý: Tìm ra phương pháp học phù hợp với con bạn, thông qua việc trao đổi trực tiếp với trẻ và tham khảo ý kiến của chuyên gia.

Nguyên nhân bệnh lý

Trẻ mắc một số bệnh lý về thần kinh như ADD, ADHD,… có thể là nguyên nhân dẫn đến sự mất tập trung, giảm chú ý.

Cách xử lý: Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để được chẩn đoán kỹ lưỡng và tìm kiếm hướng dẫn về cách xử lý nếu con bạn bị khuyết tật học tập.

Trên đây là 9 nguyên nhân trẻ kém tập trung và cách xử lý. Mong rằng với chia sẻ này, bố mẹ đã hiểu rõ vấn đề đang xảy ra ở con là gì. Từ đó tìm cách tháo gỡ phù hợp.

Tìm kiếm liên quan: trẻ học không tập trung,…

Xem nhiều hơn các vấn đề khác hay gặp ở trẻ tại đây!

Chia sẻ bài viết này