Nội dung chính

Trẻ tăng động chậm nói cha mẹ phải làm sao?

Nỗi ám ảnh của các bậc cha mẹ đó là thấy con mình phát triển chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa. Những trường hợp trẻ tăng động chậm nói cũng không phải ngoại lệ, khiến rất nhiều bậc phụ huynh cảm thấy bất an, lo lắng. Vậy cách dạy trẻ tăng động chậm nói như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây bạn nhé!

Trẻ tăng động chậm nói cha mẹ phải làm sao?

Giúp MẸ phân biệt trẻ hiếu động và trẻ tăng động

Cách dạy trẻ tăng động chậm nói như thế nào?

Có nhiều phương pháp dạy trẻ tăng động chậm nói, trong đó cách giáo dục hành vi được chứng minh là cách dạy hiệu quả nhất hiện nay. Đối với trẻ tăng động chậm nói cha mẹ cần phải kiên trì, đồng thời, cố gắng bình tĩnh trong mọi tình huống. Bởi trẻ tăng động dễ nóng nảy, cáu giận vô cớ, chống đối, tập trung kém khiến cha mẹ dễ nổi giận.

Có nhiều phương pháp dạy trẻ tăng động chậm nói
Có nhiều phương pháp dạy trẻ tăng động chậm nói

Cải thiện tình trạng chậm nói cho trẻ tăng động 

Có rất nhiều trẻ tăng động gặp phải tình trạng chậm nói, điều này là do sự khiếm khuyết bẩm sinh trong não bộ của trẻ. Cũng có thể do sự kém tập trung và sự hiếu động quá mức khiến trẻ không chú ý đến việc tập nói. 

Thời điểm hiện tại chưa có một loại thuốc bổ hay tây y nào có thể điều trị tình trạng chậm nói ở trẻ tăng động. Tuy nhiên, để cải thiện tình trạng chậm nói cho trẻ cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ

Trẻ thường phát âm không chuẩn, nói ngọng, cho nên thay vì bắt chước trẻ bạn hãy uốn nắn cho bé ngay từ những ngày đầu. Để trẻ tạo thành thói quen phát âm chuẩn, tránh phát âm sai thành thói quen khó sửa. 

Tăng cường giao tiếp với trẻ nhiều hơn

Hãy thực hiện như một thói quen ở mọi nơi. Ngay cả khi cho bé đi ngủ, hãy cải thiện tình trạng chậm nói cho trẻ bằng cách kể truyện cho bé nghe. Thường xuyên giao tiếp với bé khi ăn, khi tắm, để cải thiện khả năng nghe của trẻ. Đồng thời, hãy dạy trẻ những khái niệm bằng hình ảnh trực quan giúp trẻ ghi nhớ và học theo. 

Tăng cường giao tiếp với trẻ nhiều hơn
Tăng cường giao tiếp với trẻ nhiều hơn

Để trẻ tiếp xúc với nhiều người

Hãy để bé tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè hàng xóm, hay ở lớp học. Điều này giúp bé tương tác nhanh nhẹn, có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ. Nếu gia đình có điều kiện bạn có thể đưa trẻ đến các lớp chuyên biệt dành cho trẻ tăng động, để được các giáo viên hỗ trợ.

Cải thiện tình trạng hiếu động, giúp trẻ tập trung hơn 

Tùy vào cuộc sống cũng như cách giáo dục trẻ của từng gia đình. Tuy nhiên, cách dạy trẻ tăng động chậm nói vẫn cần dựa trên những nguyên tắc sau:

Khích lệ trẻ có hành vi tích cực

Bằng lời khen ngợi, động viên tích cực đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả mà cha mẹ không thể ngờ tới. Điều này giống như nguồn động lực để giúp trẻ có hứng thú với những việc làm khác. Hãy khuyến khích trẻ thực hiện những công việc hàng ngày giúp cha mẹ, để được nhận lại bằng những trò chơi yêu thích vào dịp cuối tuần…Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý không sử dụng phần thưởng mang tính chất vật chất như tiền bạc.

Hãy phân tích việc làm sai của trẻ

Một số phụ huynh thường không kiên nhẫn trong việc giáo dục trẻ. Trong trường hợp trẻ làm sai và có những hậu quả nghiêm trọng thay vì giận dữ hãy bình tĩnh phân tích giúp trẻ nhận gia việc làm của mình là sai. Để trẻ nhận thấy mình sai ở đâu hãy chỉ ra những hậu quả cụ thể, ví dụ trẻ ném đũa sẽ không được ăn cơm… Bên cạnh đó, cũng cần đưa ra những hình phạt ngay từ đầu nếu trẻ mắc phải lỗi sai. Tuyệt đối không được sử dụng bạo lực trong cách dạy con, bởi trẻ tăng động thích nhẹ nhàng. Còn những hành động quát mắng, đánh trẻ chỉ càng khiến trẻ trở nên chống đối và ngày càng xa cách cha mẹ hơn mà thôi.

Hãy phân tích việc làm sai của trẻ
Hãy phân tích việc làm sai của trẻ

Hãy nói không với những đòi hỏi vô lý của trẻ

Không nên nuông chiều trẻ quá mức bởi sẽ khiến trẻ hình thành thói quen đòi hỏi. Bạn nên từ chối những yêu cầu không hợp lý của trẻ. Để trẻ nhận ra rằng không phải bất cứ yêu cầu nào trẻ đưa ra cũng được đáp ứng.

Thực hiện kế hoạch chi tiết theo từng ngày

Đối với trẻ tăng động ở độ tuổi mẫu giáo thì việc lên kế hoạch chi tiết cho một ngày dường như là đòi hỏi quá cao. Tuy nhiên, việc làm này rất cần thiết để rèn tính kỷ luật cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Hãy đưa ra lịch trình và mốc thời gian để trẻ tuân thủ thực hiện. Ví dụ 9h trẻ phải lên giường đi ngủ, 6h dậy tập thể dục cùng bố mẹ, 6h15 bắt đầu vệ sinh cá nhân, sau đó ăn sáng…

Tăng động giảm chú ý có chữa được không?

Kết hợp điều trị song song với dạy trẻ tăng động chậm nói

Đối với trẻ chưa đến tuổi đi học thì việc điều trị tăng động giảm chú ý hầu như chưa cần sử dụng đến thuốc tây. Điều quan trọng nhất là giáo dục, cải thiện hành vi cho trẻ hợp lý.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm giúp bổ sung sự phát triển của não bộ, giúp trẻ tập trung hơn. Từ đó cải thiện được tình trạng chậm nói của trẻ. Một trong những sản phẩm hỗ trợ cải thiện, giúp trẻ tăng cường trí thông minh, phát triển các chức năng, phản xạ vận động đó là sản phẩm Fitobimbi Omega Junior. Bên cạnh đó, sản phẩm còn hỗ trợ trẻ phát triển ngôn ngữ, khả năng quan sát và ghi nhớ tốt. Đặc biệt, đối với hệ miễn dịch còn giúp tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ cân bằng môi trường sinh hóa bên trong cơ thể. Cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ sản phẩm này bên cạnh việc cải thiện hành vi giúp trẻ tăng động chậm nói nhanh biết nói, hành vi được cải thiện tích cực hơn.

Hy vọng với bài viết này, sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kiến thức trong quá trình chăm sóc trẻ tăng động chậm nói. Giúp trẻ sớm cải thiện được hành vi, nhanh biết nói và hòa đồng cùng các bạn đồng trang lứa.

Chia sẻ bài viết này