Nội dung chính

Trẻ 1 tháng tuổi nằm võng được không?

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sau 1 tháng tuổi, nhiều trẻ gặp khó khăn trong vấn đề tự ngủ nên nhiều bậc phụ huynh đã cho con nằm võng đung đưa giúp con dễ vào giấc ngủ không. Nhưng liệu trẻ 1 tháng tuổi nằm võng được không? Hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu nhé!

Trẻ 1 tháng tuổi nằm võng được không?
Trẻ 1 tháng tuổi nằm võng được không?

Trẻ 1 tháng tuổi nằm võng được không?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên ngủ trên một tấm nệm phẳng, cứng. Vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng: trẻ 1 tháng tuổi không nên nằm võng.

Võng là một đồ dùng được đan bằng sợi hoặc vải chắc chắn, mắc 2 đầu lên cao, phần giữa chùng xuống. Với cấu tạo lún ở giữa, võng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những rủi ro mà trẻ có thể gặp phải khi nằm võng bao gồm:

 • Một số võng lún đến mức cằm em bé bị đẩy về phía ngực (được gọi là tư thế “cằm chạm ngực”). Tư thế này được cho là gây cản trở hô hấp và dẫn đến ngạt thở
 • Khi trẻ cử động, tay và chân của con có thể mắc vào các mắt võng gây nguy hiểm
 • Em bé có thể lăn ra khỏi võng dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng
 • Một số loại võng được làm từ vải bí khiến con bị nóng, khó chịu
 • Tư thế nằm cong người ảnh hưởng xấu tới cột sống và lồng ngực
 • v.v…

Fitobimbi sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về các tác hại của việc cho trẻ nằm võng trong phần sau.

Không nên cho trẻ dưới 3 tháng tuổi nằm võng
Không nên cho trẻ dưới 3 tháng tuổi nằm võng

Tại sao nhiều bà mẹ muốn cho con nằm võng?

Với cử động đung đưa nhẹ nhàng, việc nằm võng giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Vì chuyển động này tạo cho trẻ cảm nhận như khi được nằm trong tử cung của mẹ.

Bên cạnh đó, khi nằm võng, võng sẽ ôm lấy người, mang lại cảm giác an toàn và êm dịu cho cho con; đặc biệt là trong những tháng đầu đời.

Nhìn chung, võng cung cấp một môi trường thoải mái và ấm cúng, giúp con ngủ ngon hơn.

Những nguy hiểm tiềm tàng khi cho trẻ ngủ võng

Tiến sĩ Gina Posner, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế Memorial Orange Coast ở California nói rằng: “Võng là một bề mặt ngủ cực kỳ nguy hiểm. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng để giảm nguy cơ SIDS, em bé cần ngửa khi ngủ trên một bề mặt phẳng và chắc chắn.”

Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận được sự thoải mái của võng, nhưng nó không phải là lựa chọn phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì nhiều lý do.

Có nhiều nguy hiểm khi cho trẻ nằm võng quá sớm
Có nhiều nguy hiểm khi cho trẻ nằm võng quá sớm

Trẻ có thể bị phụ thuộc vào việc nằm võng

Khi cho trẻ nằm võng từ sớm và quá thường xuyên, con sẽ quen với chuyển động đung đưa của võng và mất nhiều thời gian hơn để thích nghi với giường hoặc cũi cố định. Điều đó khiến trẻ khó ngủ khi nằm trên giường/cũi. Khi không được nằm võng, trẻ sẽ quấy khóc rất lâu khiến cả trẻ và cha mẹ đều cảm thấy mệt mỏi.

Ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ

Mặc dù nhìn bề ngoài thì trẻ đã phát triển hoàn thiện các bộ phận trên cơ thể. Tuy nhiên, trong những tháng đầu đời, các tế bào và cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh vẫn đang tiếp tục hoàn thiện. Nằm võng tạo ra các rung lắc, chấn động thường xuyên. Điều này ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ.

Biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến lồng ngực

Xương của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất mềm nên dễ bị biến dạng theo độ lún của võng. Việc cho trẻ nằm võng trong thời gian dài có thể làm gia tăng áp lực lên cột sống, dần dần dẫn tới cong vẹo cột sống; gây còng, gù lưng và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong lồng ngực như tim, phổi.

Cơ bắp phát triển kém

Trẻ nằm võng quá nhiều sẽ không có cơ hội tập trườn bò, lẫy, đi đứng, cầm nắm đồ vật. Điều này sẽ cản trở sự phát triển của hệ thần kinh vận động.

Đồng thời, việc nằm võng dài ngày cũng có thể khiến tay chân trẻ bị chèn ép. Từ đó, trẻ sẽ kém linh hoạt hơn.

Khó thở và dễ té ngã

Nằm ngủ trong những chiếc võng có độ lún cao sẽ khiến cổ bị gập, gây cản trở đường thở. Điều này dẫn đến nguy cơ đột tử khi ngủ.

Ngoài ra, trẻ lật người khi nằm trên võng thì dễ ngã, rất nguy hiểm.

Trẻ nằm võng có thể bị khó thở và dễ té ngã
Trẻ nằm võng có thể bị khó thở và dễ té ngã

Cần lưu ý gì khi cho trẻ nằm võng?

Nếu bạn vẫn muốn cho con nằm võng, hãy lưu ý những điều sau:

 • Không cho trẻ dưới 3 tháng tuổi nằm võng
 • Chọn loại võng phù hợp: không cho trẻ nằm trên võng đan dây; nếu nằm võng vải thì cần chọn loại vải thoáng khí (chẳng hạn như vải bông, vải lanh mềm)
 • Luôn cho trẻ nằm ngửa trên võng
 • Cha mẹ phải luôn có mặt khi con nằm trên võng để đảm bảo an toàn. Không cho con ngủ võng xuyên đêm
 • Kiểm tra xem võng có đủ chắc chắn không. Cha mẹ cần kiểm tra các dây buộc, móc treo thường xuyên; vì việc đung đưa liên tục có thể làm sờn vải hoặc lỏng đinh ốc
 • Không đặt gối, chăn, đồ chơi mềm trong võng vì nó có thể khiến trẻ cảm thấy nóng và có nguy cơ chèn ép, gây ngạt thở.
 • Nên giặt võng thường xuyên để loại vỏ vi khuẩn
 • Hãy theo dõi nhiệt độ cơ thể con nếu bạn sử dụng tấm lót không thấm nước khi cho con nằm võng. Việc sử dụng tấm lót có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu đặc biệt là trong những tháng nóng ẩm
 • Hãy đặt một tấm đệm bên dưới võng để nếu em bé rơi ra ngoài, con sẽ không bị va đập mạnh với sàn nhà

Ngủ võng rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, trẻ sơ sinh nên nằm ngửa khi ngủ trên một bề mặt phẳng và chắc chắn chẳng hạn như giường và nôi cố định. Vì vậy, với câu hỏi “trẻ 1 tháng tuổi nằm võng được không?” thì câu trả lời là: KHÔNG, cha mẹ không nên cho trẻ nằm võng nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi. Ngay cả khi trẻ đã lớn thì việc nằm võng cũng không được khuyến khích vì nó có thể gây ra nhiều rủi ro.

Chia sẻ bài viết này