Nội dung chính

Cập nhật cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em cải thiện kỹ năng hiệu quả

Tự kỷ là “nỗi đau” của nhiều bậc phụ huynh. Khi trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, phụ huynh nên bình tĩnh, tìm hiểu các cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em để kịp thời can thiệp. Dưới đây là những chia sẻ bổ ích liên quan đến vấn đề này!

CẬP NHẬT cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em cải thiện kỹ năng hiệu quả
CẬP NHẬT cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em cải thiện kỹ năng hiệu quả

Bệnh tự kỷ ở trẻ em là gì?

Tự kỷ là một rối loạn phát triển suốt đời có thể ảnh hưởng đến cách trẻ cư xử và tương tác với thế giới xung quanh. Ở những trẻ mắc chứng tự kỷ, não của chúng không phát triển giống như hầu hết mọi người. Tự kỷ không phải là một vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc một khuyết tật trí tuệ, mặc dù một trẻ mắc chứng tự kỷ cũng sẽ gặp những vấn đề đó.

Các đặc điểm chính của chứng tự kỷ là khó tương tác và giao tiếp xã hội, các hành vi, sở thích bị hạn chế và lặp đi lặp lại. Trẻ em mắc chứng tự kỷ có thể sở hữu một năng khiếu đặc biệt hoặc gặp khó khăn trong học tập.

Trẻ tự kỷ có thể học các kỹ năng cần thiết để hoạt động độc lập hoặc trong một môi trường hỗ trợ. Nghiên cứu cho thấy rằng một đứa trẻ được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì càng có nhiều khả năng chúng sẽ phát triển các kỹ năng giao tiếp, xã hội và cuộc sống cần thiết để có một cuộc sống chất lượng hơn.

Can thiệp sớm có giúp “đảo ngược” chứng tự kỷ ở trẻ không?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), không có loại thuốc nào được biết đến có thể chữa khỏi chứng tự kỷ. Tuy nhiên, có những loại thuốc và liệu pháp can thiệp có thể giúp trẻ tự kỷ kiểm soát các triệu chứng và hoạt động tốt hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, rối loạn tự kỷ không được chẩn đoán ở trẻ em cho đến khi chúng được 3 – 4 tuổi. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy việc phát hiện và can thiệp sớm là chìa khóa giúp trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với các mối quan hệ gia đình và bạn bè. Nếu điều trị sớm nhất là trong 6 tháng đầu đời có thể mang lại hiệu quả cải thiện đáng kể ở trẻ, thậm chí là loại bỏ các triệu chứng.

Can thiệp sớm có giúp “đảo ngược” chứng tự kỷ ở trẻ
Can thiệp sớm có giúp “đảo ngược” chứng tự kỷ ở trẻ

Tác động của các cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em được thực hiện sớm có thể lớn đến mức trong một số trường hợp, trẻ tự kỷ được điều trị khi còn nhỏ sẽ không còn biểu hiện các dấu hiệu của chứng rối loạn này vào năm 3 tuổi. Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tự kỷ và Rối loạn Phát triển, nhóm khoa học đã thử nghiệm một kế hoạch điều trị kéo dài 12 tuần trên 7 trẻ từ 7 – 15 tháng tuổi đã có dấu hiệu quả chứng rối loạn này. Sau khi các gia đình tham gia vào chương trình, các nhà nghiên cứu đã theo dõi những đứa trẻ trong khoảng thời gian 3 năm. Mặc dù những đứa trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ có các triệu chứng rõ ràng của rối loạn lúc 9 tháng tuổi so với nhóm đối chứng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ở độ tuổi 18 và 36 tháng, chúng ít có triệu chứng hơn.

Nhìn chung, những trẻ được can thiệp trong năm đầu đời ít bị chậm phát triển ngôn ngữ, triệu chứng và chậm phát triển chung hơn.

Các cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em nhằm giảm triệu chứng

Dưới đây là những liệu pháp can thiệp tự kỷ ở trẻ:

Cách điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ bằng thuốc

Không có loại thuốc nào tự điều trị chứng tự kỷ. Thay vào đó, trẻ tự kỷ có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị các triệu chứng liên quan đến tự kỷ, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm,… Cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng.

Cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em thông qua vật lý trị liệu

Giúp trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng vận động, cũng như các kỹ năng sống cơ bản, chẳng hạn như đánh răng và buộc dây giày. Nuôi dạy một đứa trẻ tự kỷ không hề đơn giản. Nhưng là cha mẹ, bạn có thể chủ động và thực hiện các bước để hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh và quản lý các triệu chứng hành vi.

Trị liệu thông qua biện pháp can thiệp
Trị liệu thông qua biện pháp can thiệp

Phân tích hành vi ứng dụng

Phân tích hành vi ứng dụng là cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em giúp chúng phát triển các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ. Đồng thời loại bỏ hành vi tiêu cực, giúp trẻ có ứng xử phù hợp với xã hội. Liệu pháp này rất chuyên sâu, cần được áp dụng ít nhất 15 giờ/tuần. Phân tích hành vi ứng dụng có thể được thực hiện tại nhà hoặc phòng khám.

Liệu pháp âm ngữ trị liệu

Đây là cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em vô cùng quan trọng, giúp trẻ giao tiếp và tăng khả năng tương tác, hòa nhập với các mối quan hệ bên ngoài gia đình. Mục tiêu của biện pháp can thiệp này là giúp trẻ nói chuyện, giao tiếp và hiểu những gì mọi người xung quanh nói. Hầu hết các trẻ được chẩn đoán tự kỷ từ sớm có kết quả cải thiện rõ rệt.

Cải thiện ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ
Cải thiện ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ

Tăng cường chức năng não bộ cho trẻ

Não bộ là nơi tiếp nhận, xử lý và lưu giữ thông tin. Vì vậy, khả năng tập trung, phản xạ, ghi nhớ và ngôn ngữ đều do não bộ quyết định. Do vậy, ngoài các cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em kể trên, bạn nên chú ý đến chăm sóc não bộ cho trẻ bằng cách duy trì chế độ ăn dinh dưỡng, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng, vitamin và các acid béo (Omega 3, Omega 6).

Trên đây là các cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh.

Chia sẻ bài viết này