Nội dung chính

Chăm sóc trẻ tự kỷ tốt hơn với 8 lời khuyên thiết thực

Nếu bạn vừa mới biết rằng con mình mắc chứng tự kỷ, đó có thể là khoảng thời gian khó khăn, với vô vàn những thắc mắc bạn cần giải đáp: chẳng hạn như chứng tự kỷ là gì? chăm sóc trẻ tự kỷ như thế nào?,… Mong rằng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn củng cố thêm động lực trong hành trình gian nan phía trước.

8 lời khuyên thiết thực giúp cha mẹ chăm sóc trẻ tự kỷ tốt hơn
8 lời khuyên thiết thực giúp cha mẹ chăm sóc trẻ tự kỷ tốt hơn

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một tình trạng ảnh hưởng đến cách một người suy nghĩ, cảm nhận, tương tác với người khác và trải nghiệm môi trường của họ. Đây là một khuyết tật suốt đời, bắt đầu khi một người được sinh ra và ở cùng với họ đến tuổi già. Mỗi người Tự kỷ đều khác với mỗi người. Đây là lý do tại sao chứng tự kỷ được mô tả như một “phổ”.

Chữa bệnh tự kỷ ở đâu? Gợi ý 7 đơn vị uy tín cho cha mẹ tham khảo

Những thách thức của chứng tự kỷ là gì?

Có lẽ đặc điểm nổi tiếng nhất của chứng tự kỷ là khó khăn với các kỹ năng xã hội, bao gồm nhận biết và phản ứng với cảm xúc của người khác, đọc các tín hiệu phi ngôn ngữ và điều hướng các chuẩn mực xã hội. Khó khăn trong phát triển ngôn ngữ và giao tiếp là những thách thức phổ biến ở học sinh mắc chứng ASD thường gắn bó chặt chẽ với các vấn đề liên quan đến xã hội hóa – rất nhiều xã hội hóa của con người liên quan đến giao tiếp bằng lời và không lời.

Những thách thức trẻ tự kỷ phải đối mặt
Những thách thức trẻ tự kỷ phải đối mặt

Học sinh mắc chứng ASD có thể gặp khó khăn với quá trình xử lý giác quan và có thể tránh hoặc tìm kiếm đầu vào của giác quan . Một số sinh viên sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ hoặc lập kế hoạch trước, trong khi những người khác có thể cảm thấy khó khăn trong việc phá vỡ mô hình tư duy để tiếp cận vấn đề theo một cách mới, vì chức năng điều hành có thể là một thách thức. Các kỹ năng vận động có thể bị suy giảm ở học sinh mắc chứng ASD và có thể cần rất nhiều sự tập trung hoặc nỗ lực, điều này cản trở khả năng tập trung của học sinh vào tài liệu được trình bày.

Những lời khuyên giúp cha mẹ chăm sóc trẻ tự kỷ giúp con yêu phát triển

Việc phát hiện ra con mắc chứng tự kỷ quả thực là một cú sốc lớn đối với các bậc phụ huynh. Nhìn chung, việc nuôi dạy con cái là điều chưa bao giờ dễ dàng, nhưng việc chăm sóc trẻ tự kỷ sẽ cần sự khắt khe đặc biệt hơn.

Dưới đây là những lời khuyên cho những cha mẹ có con mắc chứng tự kỷ:

Cung cấp tính nhất quán và cấu trúc

Trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có thể gặp khó khăn trong việc áp dụng những gì chúng học được trong một bối cảnh này sang bối cảnh khác. Ví dụ, nếu con bạn học cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu tại văn phòng của bác sĩ trị liệu hoặc ở trường, chúng có thể không mang theo kỹ năng đó ở nhà. Để chăm sóc trẻ tự kỷ củng cố việc học, hãy tạo sự nhất quán trong môi trường của con bạn. Tìm hiểu cách các nhà trị liệu và giáo viên của con bạn đang truyền đạt các kỹ năng, sau đó thực hiện những điều tương tự ở nhà. Các dịch vụ trị liệu tại nhà có thể làm giảm bớt quá trình chuyển đổi này.

Lên kế hoạch một lịch trình

Khi có một bảng biểu các công việc, nhiệm vụ phải làm trong ngày một cách đầy đủ và chi tiết từng bước trẻ tự kỷ có xu hướng làm tốt hơn rất nhiều. Hãy thiết lập một lịch trình, thông báo rõ ràng lịch trình đó và không đi chệch khỏi nó. Nếu bạn phải thay đổi lịch trình vì bất kỳ lý do gì, hãy thông báo trước cho trẻ và nhắc nhở càng nhiều càng tốt.

Lên lịch trình, từng bước mà trẻ phải làm
Lên lịch trình, từng bước mà trẻ phải làm

Khen thưởng, động viên

Khen thưởng hành vi tốt là một công cụ tuyệt vời để nuôi dạy trẻ em nói chung, và nó thậm chí còn quan trọng hơn đối với một đứa trẻ bị ASD. Khi một đứa trẻ học một kỹ năng mới hoặc hành động thích hợp, hãy nói rõ ràng cụ thể về hành vi mà chúng đang được khen ngợi. Điều này có thể giúp ích rất nhiều cho quá trình học tập.

Tạo không gian an toàn tại nhà

Trong chăm sóc trẻ tự kỷ, cha mẹ cần cho con bạn một khu vực riêng trong nhà, nơi chúng có thể cảm thấy an tâm và thư giãn. Đối với một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ, điều này thường có nghĩa là sắp xếp căn phòng và thiết lập ranh giới theo cách có ý nghĩa đối với chúng, chẳng hạn như sử dụng các dấu hiệu thị giác có màu sắc rực rỡ để phân định khu vực an toàn của chúng với các khu vực chung trong nhà. Nếu con bạn hành động theo những cách có hại hoặc tự gây thương tích, bạn có thể cần phải bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của mình.

Chăm sóc trẻ tự kỷ cần lưu ý đến không gian an toàn cho trẻ
Chăm sóc trẻ tự kỷ cần lưu ý đến không gian an toàn cho trẻ

Trẻ tự kỷ chậm nói: Nhận biết đúng để hỗ trợ trẻ tốt hơn!

Tìm những cách mới để kết nối với trẻ

Giao tiếp với một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có thể khó khăn, nhưng có nhiều cách để kết nối. Học những cách kết nối phi ngôn ngữ với con bạn có thể mở ra hàng tá khả năng giao tiếp. Những lựa chọn này có thể liên quan đến cách bạn nhìn con mình, giọng nói và ngôn ngữ cơ thể.

Nó cũng liên quan đến việc biết hình thức tiếp xúc cơ thể nào hiệu quả và hình thức nào không. Ngay cả khi trẻ tự kỷ không nói, chúng vẫn cố giao tiếp với bạn tốt nhất có thể. Điều này có nghĩa là phải chú ý đến mọi thứ từ nét mặt của con bạn và âm thanh chúng đang tạo ra cho đến những cử chỉ mà chúng đang sử dụng nếu chúng muốn điều gì đó. Nó thậm chí có thể được lưu ý khi họ mệt mỏi hoặc đói. Vì vậy, khi chăm sóc trẻ tự kỷ, phụ huynh cần ghi nhớ điều này.

Đừng quên tạo niềm vui cho trẻ

Trẻ tự kỷ trước hết vẫn là trẻ em. Mặc dù liệu pháp chăm sóc trẻ tự kỷ này là công việc quan trọng đối với cả bạn và con bạn, nhưng hãy dành nhiều thời gian cho vui chơi. Ngay cả khi một số hoạt động nhất định không có vẻ đặc biệt trị liệu hoặc giáo dục, bất cứ điều gì có thể giúp con bạn giao tiếp hoặc quan hệ xã hội đều có lợi.

Trong một số trường hợp, những hoạt động này càng khác với những gì được thực hiện trong liệu pháp cấu trúc, thì cả cha mẹ và con cái càng có nhiều niềm vui. Vui chơi là một phần cơ bản của việc học đối với tất cả trẻ em, bất kể bất kỳ khuyết tật phát triển nào.

Đừng quên tạo niềm vui cho trẻ
Đừng quên tạo niềm vui cho trẻ

Hãy nhận biết sự nhạy cảm của các giác quan của trẻ

Trẻ em mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ thường quá nhạy cảm với các loại kích thích khác nhau, bao gồm tiếng ồn lớn, ánh sáng rực rỡ, các loại xúc giác cụ thể, và một số mùi và vị nhất định. Ngược lại, một số trẻ tự kỷ “kém nhạy cảm”. Trong quá trình chăm sóc trẻ tự kỷ, hãy làm việc với bác sĩ trị liệu của con bạn để tìm hiểu kích thích nào gây ra các hành vi phá vỡ và kích thích nào dễ đối phó hơn với trẻ.

Mỗi trẻ bị tự kỷ có những kích thích khác nhau mà chúng cảm thấy căng thẳng hoặc khó chịu. Nhận thức được loại kích thích ảnh hưởng đến con bạn sẽ giúp bạn xác định và giải quyết vấn đề, xoa dịu những tình huống khiến con bạn sợ hãi và tạo ra những trải nghiệm tích cực nhất quán cho cả hai bạn.

Lập một kế hoạch điều trị chứng tự kỷ độc đáo

Mặc dù không có kế hoạch duy nhất nào phù hợp với mọi trẻ tự kỷ, nhưng bạn có thể tạo ra một hệ thống dựa trên sở thích của con bạn, trình bày cho chúng một lịch trình có thể dự đoán được, dạy các nhiệm vụ như một chuỗi các bước dễ hiểu và sử dụng các hoạt động có cấu trúc cao để chủ động thu hút và duy trì sự chú ý của con bạn.

Nếu điều này được thực hiện đều đặn, hãy đã tạo ra một hệ thống tốt để hỗ trợ bạn đối mặt với những thách thức của chứng tự kỷ và cũng cho con bạn một quá trình mà theo đó các khuyết tật của chúng sẽ không giới hạn hoàn toàn chúng. Để làm điều này, hãy làm việc với nhà trị liệu của con bạn để xác định.

Lên kế hoạch trị liệu hoàn hảo
Lên kế hoạch trị liệu hoàn hảo
  • Điểm mạnh và điểm yếu của con bạn.
  • Hành vi nào của con bạn gây ra nhiều vấn đề nhất.
  • Con bạn cần phát triển những kỹ năng quan trọng nào.
  • Làm thế nào con bạn học tốt nhất (thông qua nhìn, làm hoặc nghe).
  • Những gì con bạn thích.

Bạn nên nhớ rằng bất kể kế hoạch chăm sóc trẻ tự kỷ là gì, sự tham gia đầy đủ của cha mẹ là chìa khóa thành công.

Trên đây là những lời khuyên bổ ích cho cha mẹ chăm sóc trẻ tự kỷ tốt hơn. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp bạn vững tin trong hành trình phía trước!

Chia sẻ bài viết này