Nội dung chính

Nguyên nhân, dấu hiệu viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em là bệnh lý dễ tái phát. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bệnh có thể để lại nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể của bé. Do đó, sớm nắm bắt nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sẽ giúp cha mẹ chủ động hơn trong chăm sóc và điều trị viêm mũi dị ứng cho bé.

Xem thêm:

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em
Viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ do dị ứng. Theo định nghĩa, dị ứng có liên quan đến phản ứng miễn dịch trước đó – một phản ứng trong đó tế bào miễn dịch được tạo ra để bảo vệ chống lại mối đe dọa. Sau đó, kháng thể vẫn còn trong cơ thể sẵn sàng đáp ứng nếu mối đe dọa quay trở lại.

Khi đó, hệ thống miễn dịch đôi khi có thể phản ứng quá mức, gây ra một loạt các triệu chứng thường liên quan đến dị ứng.

Bệnh đặc trưng bởi tình trạng chảy nước mũi, ngứa mũi, hắt hơi và nghẹt mũi. Ở một số trẻ, ho có thể là một triệu chứng nổi bật. Vì các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thời tiết rất giống với cảm lạnh thông thường, cha mẹ có thể nghĩ rằng con họ chỉ bị cảm lạnh, từ đó nảy sinh tâm lý chủ quan. Tuy nhiên, các triệu chứng của viêm mũi dị ứng thường không cải thiện trừ khi loại bỏ “tác nhân gây bệnh” khỏi môi trường”.

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng ở trẻ

Viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ có thể được kích hoạt bởi những yếu tố sau:

 • Mạt bụi nhà
 • Sương mù
 • Khói thuốc lá
 • Phấn hoa
 • Phân gián
 • Lông động vật,…

Bệnh viêm mũi dị ứng cũng có tính chất di truyền, vì vậy tiền sử gia đình bị viêm mũi dị ứng có thể khiến con bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hon. Nếu trẻ đã mắc các bệnh dị ứng khác như chàm hoặc hen suyễn, thì cũng có nhiều khả năng vị viêm mũi dị ứng.

Biến chứng viêm mũi dị ứng trẻ có thể gặp phải

Dấu hiệu, triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Các triệu chứng phổ biến của bệnh viêm mũi ở trẻ như sau:

Sổ mũi Hắt xì Ho khan Ngứa mũi, mắt, họng Nghẹt mũi Chảy máu cam Nhiễm trùng tai Ngáy Khả năng tập trung/chú ý kém ở trường học ban ngày vì ngủ không đủ giấc Khô miệng do thở bằng miệng

Ho, nghẹt mũi và khó thở vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến con bạn khó tập trung ở trường vào ban ngày và học tốt các hoạt động thể dục/thể thao.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều trẻ bị hen suyễn đồng thời bị viêm mũi dị ứng, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải hiểu rằng hai bệnh lý này có liên quan với nhau.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ

Tránh các chất gây dị ứng và tập trung giảm triệu chứng là phác đồ điều trị phù hợp với trẻ bị viêm mũi dị ứng. Bác sĩ sẽ xem xét tuổi của con bạn, tiền sử bệnh, mức độ nghiêm trọng và thể trạng của trẻ để chỉ định các loại thuốc và liệu pháp điều trị phù hợp.

Để điều trị triệu chứng, bác sĩ có thể kê đơn những loại thuốc sau:

 • Thuốc kháng histamine: Thuốc kháng histamine đường uống có thể ngăn chặn việc giải phóng histamine, một chất hóa học trong cơ thể liên quan đến phản ứng viêm xảy ra với dị ứng. Điều này sẽ làm giảm hắt hơi, ngứa hoặc chảy nước mũi do viêm mũi dị ứng ở trẻ em gây ra. Nếu con bạn dưới 2 tuổi, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của con bạn trước khi bắt đầu cho trẻ dùng những loại thuốc này
 • Thuốc xịt mũi có chứa steroid: Thuốc xịt mũi có chứa steroid có thể được khuyến nghị nếu các triệu chứng viêm mũi của con bạn ở mức độ trung bình đến nặng. Những loại thuốc xịt này giúp kiểm soát tình trạng viêm trong niêm mạc mũi của con bạn và cải thiện các triệu chứng. Một số cha mẹ có thể miễn cưỡng sử dụng chúng do có chứa steroid, nhưng lượng steroid trong các loại thuốc xịt mũi này nói chung là nhỏ và an toàn cho trẻ em
 • Thuốc thông mũi: Thuốc thông mũi tại chỗ bôi vào mũi dưới dạng thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt có thể giúp giảm nghẹt mũi và thường được kê đơn để sử dụng trong thời gian ngắn
 • Thuốc đối kháng thụ thể Leukotriene: Ví dụ về thuốc trong nhóm này là montelukast, tức là. một loại thuốc uống dựa trên không steroid được sử dụng để điều trị các tình trạng dị ứng như hen suyễn và viêm mũi dị ứng ở trẻ em.  Liệu pháp miễn dịch: Phương pháp này bao gồm việc đưa một lượng nhỏ chất gây dị ứng vào cơ thể con bạn hàng ngày trong một thời gian dài (ví dụ: 3-5 năm) để con bạn tăng khả năng chịu đựng với chất gây dị ứng theo thời gian

Cách chữa viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ

Trẻ em thường không biểu hiện rõ hơn bệnh viêm mũi dị ứng, nhưng khi lớn lên, các triệu chứng ở một số trẻ có thể cải thiện theo thời gian.  Vì mạt bụi nhà là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm mũi dị ứng tại địa phương, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa tại nhà:

 • Thay vỏ gối và ga trải giường mỗi tuần một lần và giặt bằng nước nóng trên 60 độ C 
 • Cân nhắc việc sử dụng lớp phủ mạt bụi nhà cho gối và đệm trong nhà của bạn 
 • Tránh trải thảm hoặc thảm trong phòng 
 • Tránh để rèm dày trong phòng vì những rèm này thường bám bụi và khó bảo trì hơn 
 • Tránh để đồ chơi mềm được bày trên giường của trẻ
 • Giữ chúng trong tủ hoặc hộp kín Sử dụng máy hút bụi có bộ lọc hạt hiệu quả cao có thể giữ lại các hạt siêu nhỏ gây dị ứng 
 • Tránh vật nuôi trong phòng 
 • Giữ phòng của con bạn sạch sẽ, không có nấm mốc và bụi bẩn càng nhiều càng tốt

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng viêm mũi dị ứng ở trẻ em. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp cha mẹ sớm đẩy lùi bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ!

Chia sẻ bài viết này