Nội dung chính

10 món canh bổ máu cho bà bầu để thai nhi khỏe mạnh

Thiếu máu thai kỳ là nguyên nhân hàng đầu khiến bé bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, vàng da. Để hai mẹ con cùng khỏe, hãy tham khảo một số loại canh bổ máu cho bà bầu trong bài viết dưới đây nhé!

Mẹ bầu thiếu máu gây tác hại gì?

Bên cạnh các biểu hiện bên ngoài như chóng mặt, hoa mắt, niêm mạc nhợt, da xanh xao,… để chẩn đoán thiếu máu mẹ bầu còn phải dựa vào đánh giá nồng độ huyết sắc tố (Hb). Đối với nam giới, thiếu máu khi nồng độ Hb nhỏ hơn 13g/fl. Đối với nữ giới, thiếu máu khi nồng độ Hb dưới 12g/dl. Còn đối với phụ nữ mang thai, chỉ số tương ứng là 11g/dl.

Thiếu máu thai kỳ khiến mẹ bầu mệt mỏi
Thiếu máu thai kỳ khiến mẹ bầu mệt mỏi

Sở dĩ “canh bổ máu cho bà bầu là gì?” nhận được quan tâm nhiều đến vậy, bởi đây là một trong những đối tượng có nguy cơ thiếu máu cao. Nguyên nhân mẹ bầu thiếu máu chủ yếu là do thiếu hụt sắt. Khi thiếu sắt, cơ thể sẽ bị hạn chế sản sinh hemoglobin, protein có vai trò như hồng cầu.

Khi có em bé, một phần máu của mẹ được truyền sang thai nhi. Vì vậy, nếu cơ thể mẹ không được bổ sung sắt đúng theo khuyến cáo thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Điều này khiến bé sinh ra dễ bị vàng da, suy dinh dưỡng, yếu ớt, nhẹ cân, tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Món ăn cho bà bầu cần đảm bảo yếu tố gì?

Bên cạnh việc bổ sung viên uống sắt, một chế độ ăn uống khoa học, giàu thực phẩm chứa sắt cũng được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cho bà bầu. Trước khi khám phá các món canh bổ máu cho bà bầu, mẹ hãy cùng tìm hiểu món ăn cho bà bầu cần đảm bảo yếu tố gì nhé!

Món ăn của bà bầu không nên nêm nếm quá nhiều gia vị
Món ăn của bà bầu không nên nêm nếm quá nhiều gia vị

Đầu thai kỳ, phụ nữ nên chọn những món ăn ít gia vị, thanh đạm, dựa vào khẩu vị cá nhân để cân bằng sao cho hợp lý. Trong giai đoạn này mẹ bầu phải trải qua thời kỳ ốm nghén, vì vậy có thể chọn những thức ăn hơi cay, chua nhẹ để tăng cảm giác thèm ăn, kích thích ngon miệng.

Bên cạnh đó, mẹ nên chọn ăn các loại rau xanh, trái cây có tính kiềm như cải bó xôi, khoai tây, sung, chuối,… để giảm cảm giác khó chịu do nôn ói. Dây tây, cam, quýt, bưởi, ớt xanh, súp lơ trắng,… là những thực phẩm giàu vitamin C cũng giúp ích trong việc giảm các giác khó chịu cho thai phụ.

Giữa và cuối thai kỳ, thực đơn dinh dưỡng của mẹ cần tập trung vào các thực phẩm giàu vitamin, canxi, protein từ cá, rong biển, hải đới, các loại đậu, trứng, thịt và các loại trái cây tươi.

Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại rau xanh để cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Vậy trong vô số các loại rau, bà bầu ăn rau gì tốt nhất. Theo chuyên gia dinh dưỡng, rau mà mẹ bầu nên ưu tiên bổ sung là các loại rau ăn lá, ăn củ và ăn hoa. Cụ thể như sau:

  • Nhóm rau ăn lá, ăn hoa: Bông atiso, rau muống, bông cải xanh, rau má, rau chân vịt, rau lang, rau dền, rau đay, mồng tơi, rau cần
  • Nhóm rau ăn củ: Su su, cà rốt, củ sen, khoai lang, củ dền

Gợi ý các món canh bổ máu cho bà bầu tẩm bổ

Với những gợi ý dưới đây, mẹ không còn suy nghĩ nấu canh gì ngon mà vẫn đảm bảo bổ máu, đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho bé.

Canh củ dền đỏ

Đây là món ăn có vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ như khoai tây, cà rốt và củ dền. Màu sắc bắt mắt của các loại bủ sẽ kích thích vị giác của người ăn. Đặc biệt, điều đáng nói là “nhân vật chính” của món ăn, củ dền chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là hàm lượng sắt cao có thể bổ sung máu cho cơ thể rất hiệu quả.

Canh củ dền đỏ
Canh củ dền đỏ

Canh rau ngót

Canh rau ngót là món ăn rất đơn giản, dễ nấu mà lại bổ dưỡng nên rất hay được bà nội trợ ưu tiên nấu cho gia đình thưởng thức. Nghiên cứu cho thấy, trong 100g rau ngót có chứa tới 2.7mg sắt. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác như: canxi, magie, mangan,… Mẹ có thể nấu rau ngót chung với tôm hoặc thịt bằm để bổ dưỡng hơn nhé!

Canh rau mồng tơi

Không những giàu sắt, trong rau mồng tơi còn chứa vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Vì vậy, đây đích thị là món canh bổ máu cho bà bầu mà mẹ đang tìm kiếm. Hãy thêm ngay vào thực đơn dinh dưỡng hàng tuần nhé!

Canh bầu nấu nghêu

Với một thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò, tại sao mẹ không bổ sung nghêu vào thực đơn của mình. Ngoài sắt, món canh bổ máu cho bà bầu này còn chứa rất nhiều khoáng chất tốt như phốt pho hay kẽm, giúp cải thiện sức đề kháng, hạn chế các bệnh vặt ở mẹ bầu.

Canh củ cải thịt bò

Không hổ danh khi nói canh củ cải thịt bò là một trong những món canh bổ máu tốt cho mẹ bầu. Thịt bò là loại thịt chứa hàm lượng sắt cao. Kết hợp với củ cải có tính thanh lọc, giải nhiệt nên rất phù hợp để ăn trong mùa hè. 

Canh củ cải thịt bò
Canh củ cải thịt bò

Canh sườn bí đỏ

Một loại canh bổ dưỡng cho bà bầu không kém đó là canh sườn bí đỏ. Không chỉ thơm ngon, dễ nấu, bí đỏ cũng như sườn heo còn chứa nhiều vitamin, protein, khoáng chất, sắt và các axit béo có lợi. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên bổ sung món ăn này vào thực đơn hàng tuần nhé.

Canh cua rau đay

Mẹ bầu thiếu máu không thể bỏ qua món canh này, vì trong rau đay chứa rất nhiều sắt giúp sản sinh ra nhiều tế bào máu. Rau đay nấu cua còn là món ăn giải nhiệt, giúp mẹ cải thiện tình trạng nóng trong hiệu quả.

Canh khổ qua nhồi thịt

Khổ qua có vị đắng nên khá kén ăn. Tuy nhiên, khi kết hợp với thịt bằm, món ăn này lại tạo nên kết cấu rất vừa miệng và đậm đà. Mặt khác, trái khổ qua rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin B2 và B9. Không những vậy, khổ qua còn có các loại khoáng chất như kẽm, magie, kali và đặc biệt là sắt, giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.

Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua nhồi thịt

Canh bí đao thịt gà

Một loại canh bổ máu cho bà bầu tiếp theo mà Fitobimbi muốn gợi ý đó là canh bí đao thịt gà. Bí đao là loại rau có tính mát, giúp giải nhiệt cơ thể. Mẹ bầu ăn thường xuyên sẽ giúp gan thải độc tố, nhờ đó mà máu tốt hơn.

Canh rau dền thịt bằm

Rau dền là loại rau rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Loại rau này chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin B1, B6, B12. Mặc dù lượng canxi và sắt trong rau dền cao, nhưng chúng lại không chứa axit oxalic. Vì vậy, hàm lượng dinh dưỡng có trong rau dền được cơ thể hấp thu tối ưu. Món canh bổ máu cho bà bầu này kết hợp với thịt bằm mang lại hương vị đậm đà hơn. Mẹ hãy thử nhé!

Cách tăng hấp thụ sắt khi mang thai

Bên cạnh những món canh bổ máu cho bà bầu, bạn có thể hỗ trợ cơ thể tăng hấp thu sắt nhiều hơn bằng cách bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C. Loại vitamin này có vai trò rất quan trọng trong việc hấp thụ, bổ sung sắt trong cơ thể. Để lượng sắt từ thực phẩm có thể được cơ thể hấp thu và sử dụng cần phải trải qua quá trình chuyển hóa từ sắt hóa trị 2 thành hóa trị 3. Quá trình này xảy ra tại ruột non và bắt buộc phải có sự xúc tác của vitamin C.

Vì vậy, nếu mẹ chỉ chăm chăm bổ sung sắt mà quên đi vitamin C thì kết quả sẽ không mang lại đúng như mong muốn. Dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin C mẹ cần bổ sung để tăng hấp thụ sắt khi mang thai:

  • Khoai tây
  • Cà chua
  • Dưa lưới vàng
  • Bông cải xanh
  • Súp lơ trắng
  • Dâu tây
  • Quả kiwi
  • Ớt chuông đỏ
  • Cam
  • Bưởi

Trên đây là một số loại canh bổ máu cho bà bầu tham khảo. Hy vọng mẹ sẽ có một thực đơn hợp lý, tốt cho sức khỏe để thai nhi phát triển toàn diện.

Chia sẻ bài viết này