Nội dung chính

Những thực phẩm tốt cho bà bầu và giúp con thông minh

Chế độ ăn uống lành mạnh cần được duy trì trong thời kỳ mang thai. Nếu chưa biết những thực phẩm tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi, bạn nhất định không nên bỏ qua bài viết này của Fitobimbi.

Những món ăn tốt cho bà bầu
Những món ăn tốt cho bà bầu

Những thực phẩm tốt cho bà bầu

Việc lựa chọn thực phẩm cho bà bầu rất quan trọng, bởi vì, nó có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và con. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho bà bầu, giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và thai nhi phát triển toàn diện.

Thịt nạc

Thịt nạc là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu mà bạn không nên bỏ qua. Trong thịt nạc có nhiều sắt, protein và vitamin B6 cần thiết cho sức khỏe bà bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Thịt nạc là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu
Thịt nạc là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tế bào máu, giúp ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ. Khối lượng máu trong cơ thể bà bầu sẽ tăng lên (27mg/ngày), do đó, bà bầu cần được bổ sung thịt nạc trong bữa ăn hằng ngày.

So với người bình thường, bà bầu cần lượng protein cao hơn (khoảng 25mg/ngày) để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Bổ sung thịt nạc là lựa chọn đúng đắn. Thêm nữa, thịt nạc chứa nhiều vitamin B6, cần thiết cho sự hình thành mô và sự phát triển trí não của trẻ sau này.

Vậy, bà bầu nên ăn thịt gì? Dưới đây là gợi ý một số loại thịt bà bầu nên bổ sung trong thực đơn:

  • Thịt lợn: Thịt lợn chứa nhiều axit amin, vitamin cần thiết cho bà bầu và thai nhi
  • Thịt gà: Chứa nhiều sắt, phốt pho, canxi, axit nicotic, vitamin (A, B, D, E)
  • Thịt bò: Thịt bò giàu sắt, đạm, magie, kali và vitamin B, rất tốt cho sự phát triển của thai nhi
  • Thịt dê: Thịt dê giàu khoáng chất (kali, sắt, phốt pho, natri,…) và vitamin (A, B, E)
  • Thịt vịt hoặc thịt chim: Giàu sắt, canxi, protein, phốt pho và vitamin (A, B, D, E)

Cá hồi

Trong những thực phẩm tốt cho bà bầu chắc chắn phải có cá hồi. Cá hồi còn được coi là thực phẩm “vàng” dành cho mẹ và thai nhi. Loại cá này chứa nhiều Omega-3, một loại axit béo mà cơ thể không tự tạo ra được.

Trong những thực phẩm tốt cho bà bầu chắc chắn phải có cá hồi
Trong những thực phẩm tốt cho bà bầu chắc chắn phải có cá hồi

Cá hồi cung cấp một lượng lớn protein, giúp bảo vệ xương, duy trì khối lượng cơ bắp. Trong cá hồi chứa nhiều nhóm vitamin B, bao gồm: B1, B2, B3, B5, B6, B9 và B12. Nhóm vitamin B này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mẹ và con.

Cá chép

Cá chép là thực phẩm tốt cho bà bầu vì chứa nhiều protein, phốt pho và vitamin nhóm B (B1, B3, B5, B6,…), rất tốt cho quá trình sản xuất máu. Ngoài ra, trong cá chép có nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin K, phốt pho, kali, magie, sắt,…

Cá chép là thực phẩm tốt cho bà bầu vì chứa nhiều protein, phốt pho và vitamin nhóm B
Cá chép là thực phẩm tốt cho bà bầu vì chứa nhiều protein, phốt pho và vitamin nhóm B

Hơn nữa, protein trong cá chép cao hơn hẳn các thực phẩm khác. Theo chuyên gia, protein trong cá chép giúp cơ thể bà bầu tiêu hóa tốt, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Cá chép chứa nhiều Omega-3, selen, lutein, hỗ trợ tốt cho quá trình hình thành não bộ, hệ thần kinh và phòng chống dị tật bẩm sinh.

Trứng gà

Những thực phẩm bà bầu nên ăn không thể không nhắc đó là trứng gà. Cho dù bạn có chế biến theo cách nào thì trứng vẫn là nguồn thực phẩm bổ sung lượng lớn cho cơ thể bà bầu. Theo chuyên gia, protein có tác dụng hỗ trợ đáng kể cho sự phát triển của thai nhi.

Những thực phẩm bà bầu nên ăn không thể không nhắc đó là trứng gà
Những thực phẩm bà bầu nên ăn không thể không nhắc đó là trứng gà

Trong trứng gà còn có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu: vitamin A, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D, selen, kẽm, acid folic,… Thêm nữa, Omega-3 và choline trong trứng gà rất tốt đối với não bộ của bé, đồng thời ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Quả táo

Quả táo là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu và nên được bổ sung mỗi ngày. Trong loại quả này có nhiều vitamin, các loại vi chất và axit hoa quả. Ngoài ra, hàm lượng kali và chất chống oxy hóa trong táo dồi dào, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, lão hóa.

Quả táo là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu và nên được bổ sung mỗi ngày
Quả táo là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu và nên được bổ sung mỗi ngày

So với nhiều loại trái cây, lượng canxi trong táo cũng cao hơn hẳn, nó có tác dụng trung hòa muối dư thừa trong cơ thể bà bầu. Táo vừa thơm ngon vừa có rất nhiều dinh dưỡng cần thiết giúp ngăn ngừa hiện tượng mềm xương, bí tiểu ở bà bầu, đặc biệt rất tốt cho sự phát triển của răng và xương thai nhi.

Rau có màu xanh đậm

Súp lơ và rau có lá màu xanh đậm (rau chân vịt, cải xoăn,…) là những thực phẩm bà bầu nên ăn. Trong các loại rau này có nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, vitamin K, canxi, sắt, kali và folate. Đặc biệt, các loại rau này còn giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Súp lơ rau có lá màu xanh đậm là những thực phẩm bà bầu nên ăn
Súp lơ rau có lá màu xanh đậm là những thực phẩm bà bầu nên ăn

Bên cạnh đó, bông cải xanh và rau có màu xanh đậm còn chứa hợp chất có nguồn gốc thực vật, rất tốt cho hệ tiêu hóa và miễn dịch của bà bầu. Với hàm lượng chất xơ cao, các loại rau này giúp ngăn ngừa táo bón – một vấn đề phổ biến ở bà bầu.

Bí đỏ

Bí đỏ cũng có tên trong những thực phẩm tốt cho bà bầu. Trong bí đỏ có nhiều canxi, chất xơ, kẽm, selen, magie, beta-carotene,… Bổ sung bí đỏ trong thực đơn sẽ giúp bà bầu giảm stress trong thời kỳ mang thai.

Bí đỏ cũng có tên trong những thực phẩm tốt cho bà bầu
Bí đỏ cũng có tên trong những thực phẩm tốt cho bà bầu

Omega-3 và axit folic trong bí đỏ rất tốt cho sự phát triển của trí não thai nhi. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A trong bí đỏ có khả năng đáp ứng phần lớn nhu cầu vitamin A cho bà bầu, bổ sung dinh dưỡng cho sự phát triển của não bộ và thị giác thai nhi.

Bổ sung bí đỏ sẽ giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu và một số biến chứng trong thai kỳ. Bí đỏ cũng giúp tăng cường miễn dịch, huyết áp ổn định, ngăn ngừa táo bón, giảm tình trạng phù nề và stress ở bà bầu.

Bí ngòi

Bí ngòi là một trong những thực phẩm bà bầu nên ăn để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Trong bí ngòi có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như: vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), chất xơ tiêu hóa, các nguyên tố khoáng vi lượng như đồng, kali, manganese,…

Bí ngòi là một trong những thực phẩm bà bầu nên ăn để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt
Bí ngòi là một trong những thực phẩm bà bầu nên ăn để cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt

Trong loại quả này còn có các thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của cơ thể và trí não của con sau này như: folate, calcium, kẽm, protein, tryptophan,… Có thể nói rằng, bí ngòi là thực phẩm “vàng” trong sổ tay dinh dưỡng của các bà bầu.

Khoai lang

Khoai lang có nhiều chất xơ, kali, đồng, vitamin B6, vitamin C và beta-carotene (chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A) – một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển mắt, da, xương của thai nhi.

Thực phẩm tốt cho bà bầu có tên khoai lang
Thực phẩm tốt cho bà bầu có tên khoai lang

Ngoài ra, khoai lang còn giúp bổ sung lượng sắt mà cơ thể bà bầu bị thiếu hụt. Theo nghiên cứu, khoai lang giúp bà bầu giảm đáng kể tình trạng táo bón. Bạn có thể chế biến khoai lang thành món chiên, nướng hay nghiền bột để làm bánh.

Các loại hạt

Những thực phẩm tốt cho bà bầu còn bao gồm rất nhiều loại hạt, chẳng hạn: óc chó, hạnh nhân, mắc-ca, chi-a, hạt dẻ, hướng dương, hạt bí, hạt dưa, hạt sen, lạc, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu còn bao gồm rất nhiều loại hạt
Những thực phẩm tốt cho bà bầu còn bao gồm rất nhiều loại hạt

Bà bầu được bổ sung các loại hạt kể trên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là sự hình thành và phát triển trí não thai nhi. Bên cạnh đó, axit folic có trong các loại hạt sẽ giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho bé ngay từ khi trong bụng mẹ.

Rong biển

Rong biển giàu dinh dưỡng, cho nên nó là một trong những thực phẩm bà bầu nên ăn. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn rong biển ở mức độ vừa phải, nếu ăn quá nhiều có khi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Rong biển là một trong những thực phẩm bà bầu nên ăn
Rong biển là một trong những thực phẩm bà bầu nên ăn

Trong rong biển có nhiều chất xơ, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, DHA, Omega-3, chất chống oxy hóa, axit alginic, axit align,… Đó là những chất tốt cho sự phát triển não bộ, ngăn ngừa dị tật thai nhi, điều tiết lưu thông máu và hỗ trợ thải độc tố trong cơ thể bà bầu.

Đồng thời, những chất kể trên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm, viêm khớp khi mang thai. Vitamin C trong rong biển cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, giúp thúc đẩy quá trình hình thành collagen, ngăn ngừa chảy máu chân răng cho bà bầu.

Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng góp mặt trong những thực phẩm tốt cho bà bầu. Trong thực phẩm này có đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ, bao gồm: vitamin, lipit, protein, đường và khoáng chất.

Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng góp mặt trong những thực phẩm tốt cho bà bầu
Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng góp mặt trong những thực phẩm tốt cho bà bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu nên bổ sung sữa đều đặn mỗi ngày. Cụ thể, nhu cầu về dinh dưỡng của bà bầu hơn hẳn người bình thường, cho nên, mỗi ngày bà bầu cần được bổ sung từ 1 – 2 ly sữa.

Nước cam

Ngoài sữa, nước cam cũng là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu và cần được bổ sung đều đặn. Nước cam giàu vitamin C dồi dào, rất tốt cho cơ thể mẹ và thai nhi. Cùng với lượng canxi, kẽm dồi dồi, nước cam giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể bà bầu.

Nước và vỏ cam đều rất tốt đối với sức khỏe bà bầu
Nước và vỏ cam đều rất tốt đối với sức khỏe bà bầu

Nước và vỏ cam còn có tác dụng chữa ho hiệu quả. Bên cạnh đó, nước cam giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón ở bà bầu, nhất là khoảng 3 tháng đầu thai kỳ. Trong nước cam có nhiều axit folic, hỗ trợ cho sự phát triển của não và ngăn ngừa dị tật thai nhi.

Gợi ý những món ăn tốt cho bà bầu

Nếu bạn chưa biết nấu món gì cho bà bầu thì dưới đây là một số gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Những món ăn tốt cho bà bầu sẽ được chế biến từ trứng gà, cá hồi, cá chép, thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, thịt bò,…

Cháo cá hồi

Cháo cá hồi thơm ngon và là một trong những món ăn tốt cho bà bầu. Bổ sung món cháo cá hồi đều đặn trong thai kỳ sẽ giúp mẹ khỏe mạnh, tâm trạng ổn định và con thông minh hơn.

Cháo cá hồi là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà bà bầu nên ăn
Cháo cá hồi là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà bà bầu nên ăn

Chuẩn bị:

  • Gừng: 01 nhánh
  • Tỏi: 02 nhánh
  • Hành củ: 1 – 2 củ
  • Hành lá: vừa đủ
  • Hành tây (01 củ)
  • Cà rốt (01 củ)
  • Khoai tây (01 củ)
  • Gạo tẻ (khoảng 200g)
  • Gạo nếp (khoảng 60g)
  • Cá hồi (khoảng 300g)
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Cá hồi đem rửa sạch và thái lát mỏng
  • Ướp cá hồi với 01 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê tiêu
  • Cho nồi lên bếp, thêm chút dầu, đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi và hành củ đã băm vào phi vàng
  • Cho gạo tẻ và gạo nếp vào đảo đều tay, đến khi gạo chuyển màu đục thì cho khoảng 1,5 – 2 lít nước sạch vào
  • Đến khi cháo sôi cho cà rốt thái hạt lựu và gừng thái sợi vào (thỉnh thoảng bạn khuấy đều tay để cháo không dính đáy nồi)
  • Khi các nguyên liệu đã chín mềm sẽ cho cá vào, nên nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và cho cháo ra bát để bà bầu thưởng thức

Cá hồi áp chảo sốt bơ tỏi

Ngoài nấu cháo, bà bầu còn có thể thưởng thức cá hồi áp chảo. Mùi vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn này sẽ khiến bà bầu ăn được thật nhiều, không cảm thấy tanh hay ghê cổ.

Món cá hồi áp chảo thơm ngon, hấp dẫn
Món cá hồi áp chảo thơm ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị:

  • Cá hồi phi lê: khoảng 200g
  • Bơ, tỏi, tiêu, đường, muối, rượu

Cách thực hiện:

  • Tỏi sau khi bóc vỏ sẽ đem rửa sạch và băm nhỏ
  • Sau khi rửa sạch cá hồi bạn nên lấy giấy ăn thấm cho khô nước
  • Đem ướp cá hồi với một lượng gia vị vừa đủ: muối, hạt nêm, đường và chút rượu cho bớt tanh
  • Cho chảo chống dính lên bếp, áp chảo, đợi đến khi cả 2 mặt cá vàng đều thì cho ra đĩa
  • Sử dụng chảo khác bắc lên bếp, cho dầu ăn, đợi nóng dầu sẽ cho tỏi vào phi thơm, cho thêm một chút bơ
  • Khi tỏi và bơ đã chín bạn cho nước sốt này lên trên đĩa cá hồi, thêm chút tiêu và cho bà bầu thưởng thức

Cháo cá chép đậu xanh

Sự kết hợp hài hòa giữa mùi vị thơm ngon của cá chép và vị ngọt bùi đậu xanh sẽ giúp cho bà bầu cảm thấy ngon miệng hơn. Theo chuyên gia, bà bầu cần được bổ sung cá chép trong thực đơn, bởi vì, cá chép giàu đạm, chất béo, phốt pho, vitamin (A, B1, B3, B5, B6, B9, B12, E, K), rất tốt cho quá trình tạo máu.

Bà bầu sẽ cảm thấy ngon miệng với món cháo cá chép đậu xanh
Bà bầu sẽ cảm thấy ngon miệng với món cháo cá chép đậu xanh

Chuẩn bị:

  • Gạo tẻ: 80g
  • Gạo nếp: 40g
  • Đậu xanh: 50g
  • Cá chép: 01 con
  • Gừng: 01 củ
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Cách thực hiện:

  • Gừng cạo sạch vỏ và đem giã nhuyễn
  • Gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh mang vo sạch
  • Cá chép cạo vảy, rửa sạch sau đó dùng muối, gừng để khử mùi tanh
  • Cho chảo chống dính lên bếp, đợi dầu sôi thì cho cá chép vào chiên sơ qua
  • Cho cá chép ra đĩa, cẩn thận tách lấy phần thịt, phần xương cho vào nồi luộc lấy nước nấu cháo
  • Cho gạo và đậu xanh vào máy xay, xay nhuyễn sau đó cho vào nồi có nước luộc xương cá chép, bắc lên bếp, khuấy đều tay
  • Bật bếp khác, cho chảo lên, thêm dầu ăn và cho hành vào phi thơm
  • Cho phần thịt cá chép vào chảo, xào đến khi cá khô lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng
  • Đến khi cháo nhừ bạn cho phần thịt cá đã đảo chín vào, khuấy đều tay, tắt bếp và cho ra bát để bà bầu thưởng thức

Súp gà

Súp gà là món ăn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai. Món ăn này giúp bổ sung lượng lớn sắt, kẽm, protein, chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cả mẹ và con.

Súp gà là món ăn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai
Súp gà là món ăn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai

Chuẩn bị:

  • Thịt gà: khoảng 200g
  • Ngô ngọt: 1/2 bắp
  • Nấm hương: 100g
  • Nấm kim châm: 200g
  • Bột năng: 02 thìa canh
  • Rau mùi: 02 nhánh
  • Gia vị thông thường

Cách thực hiện:

  • Rau mùi bỏ phần lá úa sau đó rửa sạch, để ráo nước
  • Ngô ngọt sau khi mua về bóc vỏ, bỏ râu, tách hạt và rửa sạch, để ráo
  • Nấm hương bỏ chân, rửa sạch, ngâm nước ấm, thái chỉ; nấm kim châm cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay, xé nhỏ
  • Thịt gà sau khi rửa sạch bạn cho lên bếp đun cùng 300ml nước (thêm gừng khử mùi hôi), đến khi thịt chín cho ra và xé nhỏ
  • Cho ngô ngọt đã tách hạt vào nồi, cho vào nồi, them khoảng 200ml nước, đun trên lửa lớn tầm 10 phút
  • Sau khi luộc ngô ngọt bạn sẽ lấy phần hạt ra, để ráo nước, phần nước luộc ngô cho chung vào bát đựng nước luộc gà
  • Bắc nồi lên bếp, cho bát nước luộc ngô và gà vào, điều chỉnh lửa to
  • Đến khi nước sôi cho nấm kim châm, nấm hương và hạt ngô ngọt vào, đảo đều tay khoảng 2 phút
  • Cho 3 thìa canh nước lọc vào bát, thêm 2 thìa nhỏ bột năng, khuấy đều đến khi bột tan
  • Đổ từ từ vào nồi có nấm hương, nấm kim châm, ngô ngọt, tiếp tục khuấy đều tay từ 2 – 3 phút
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm chút hạt tiêu, gà đã xé và rau mùi vào nồi, đảo đều tay sau đó tắt bếp, cho ra bát thưởng thức

Thịt vịt hầm hạt sen

Thịt vịt và hạt sen được biết đến là những thực phẩm tốt cho bà bầu. Khi kết hợp với nhau chắc chắn sẽ tạo nên món ăn thanh mát, thơm ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Thịt vịt và hạt sen được biết đến là những thực phẩm tốt cho bà bầu
Thịt vịt và hạt sen được biết đến là những thực phẩm tốt cho bà bầu

Chuẩn bị:

  • Thịt vịt: khoảng 700g
  • Nấm hương: 15 – 20 cái
  • Hạt sen khô: khoảng 50g
  • Nước dừa, hành, tỏi, hạt tiêu, muối, rượu, hạt nêm, nước tương

Cách thực hiện:

  • Rửa thịt vịt và dùng muối, rượu, gừng để khử mùi tanh (bóp nhẹ khoảng 15 -20 phút), sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch
  • Sau khi để ráo nước bạn tiến hành chặt thịt vịt thành miếng vừa ăn, ướp cùng nước tương, bột nêm, tiêu
  • Hạt sen và nấm hương đem ngâm với nước ấm trong vòng 10 phút, sau đó cắt bỏ phần chân nấm hương, hạt sen để ráo nước
  • Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn, cho vào nồi, thêm chút dầu ăn, bật bếp và phi thơm cùng thịt vịt
  • Cho hạt sen vào, thêm nước, đun to lửa, khi nước sôi thì chỉnh nhỏ lửa, hầm thịt vịt trong khoảng 50 – 60 phút
  • Đến khi thịt vịt mềm, nhừ thì cho nấm hương vào, đun khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị và tắt bếp

Chân giò hầm đậu đỏ

Món chân giò hầm đậu đỏ không chỉ mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn giàu dưỡng chất, rất tốt cho bà bầu và thai nhi.

Món chân giò hầm đậu đỏ tốt cho sức khỏe bà bầu
Món chân giò hầm đậu đỏ tốt cho sức khỏe bà bầu

Chuẩn bị:

  • Chân giò: 400g
  • Đậu đỏ: 100g
  • Hành củ, hành lá, gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Đậu đỏ mang rửa sạch và ngâm vào nước cho nở
  • Hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo nước; hành củ bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Chân giò thui qua lửa, dùng dao cạo lông, rửa lại bằng nước sạch, để ráo và chặt thành miếng vừa ăn
  • Bắc nồi nước sạch lên bếp, đun đến khi sôi cho chân giò vào, luộc qua trong khoảng 5 – 7 phút thì vớt ra
  • Bắc nồi nước khác lên bếp, cho chân giò vừa chần qua vào, đun khoảng 30 phút thì cho đậu đỏ
  • Tiếp tục hầm chân giò và đậu đỏ trong khoảng 15 – 20 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho ra đĩa để bà bầu thưởng thức

Măng tây xào thịt bò

Măng tây, thịt bò kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món ăn lạ miệng và bổ dưỡng cho bà bầu. Thịt bò giàu sắt, protein giúp cho thai nhi phát triển bình thường và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu.

Măng tây, thịt bò kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món ăn lạ miệng và bổ dưỡng cho bà bầu
Măng tây, thịt bò kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món ăn lạ miệng và bổ dưỡng cho bà bầu

Chuẩn bị:

  • Thịt bò: 200g
  • Măng tây: 300g
  • Tỏi và gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Thịt bò đem bóp với muối để khử bớt mùi, rửa lại vài lần bằng nước sạch, để ráo và thái thành miếng mỏng
  • Ướp thịt bò với nước mắm, tỏi băm, đường, dầu ăn, tiêu, hạt nêm, trộn đều và để tầm 20 phút để gia vị ngấm
  • Măng tây đem ngâm với nước muối loãng trong vòng 5 – 10 phút, rửa lại 2 – 3 lần bằng nước sạch, để ráo
  • Dùng dao cắt bỏ phần cuống măng tây (phần già) bỏ đi, phần còn lại cắt khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo qua, khi thịt bò săn lại thì cho ra đĩa
  • Tiếp tục cho măng tây vào chảo dầu nóng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đảo đều tay khoảng 5 – 8 phút cho măng chín
  • Cho thịt bò vào chảo măng tây, đảo thêm 2 – 3 phút, tắt bếp, cho ra đĩa, thêm ít tiêu và thưởng thức

Trứng rán ngải cứu

Trứng gà rán ngải cứu là món ăn không còn xa lạ đối với người Việt Nam. Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được bà bầu ưa chuộng.

Món trứng rán ngải cứu thơm và bổ dành cho bà bầu
Món trứng rán ngải cứu thơm và bổ dành cho bà bầu

Chuẩn bị:

  • Rau ngải cứu
  • Trứng 2 – 4 quả trứng gà
  • Gia vị: Tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột nêm, hành củ

Cách thực hiện:

  • Nhặt rau ngải, chỉ lấy phần cọng non và lá bánh tẻ
  • Rửa sạch, để ráo nước sau đó thái thật nhỏ
  • Đập trứng gà ra bát, đánh trứng thật đều tay, nêm nếm gia vị vừa ăn (có thể thêm chút tương ớt cho phồng trứng)
  • Cho ngải cứu vừa thái nhỏ vào bát trứng, khuấy đều tay
  • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho thêm dầu
  • Khi dầu nóng già thì cho hỗn hợp trứng và lá ngải cứu vào, láng mỏng theo lòng chảo
  • Đợi phần trên của trứng vàng đều thì bắt đầu lật ngược lại, rán đến khi cả 2 mặt vàng là được

Canh bí đỏ hầm xương

Canh bí đỏ hầm xương thơm lừng, ngon ngọt và bổ dưỡng là món ăn không thể thiếu trong thực đơn của bà bầu. Nguyên liệu và cách thực hiện sẽ được Fitobimbi bật mí ngay sau đây.

Canh bí đỏ hầm xương thơm lừng, ngon ngọt và bổ dưỡng
Canh bí đỏ hầm xương thơm lừng, ngon ngọt và bổ dưỡng

Chuẩn bị:

  • Bí đỏ: 800g
  • Xương lợn: 500g
  • Tỏi, hành lá, rau mùi, gia vị thông dụng

Cách thực hiện:

  • Xương lợn mang ngâm nước muối loãng trong 3 – 5 phút, rửa lại bằng nước sạch, để ráo
  • Cho xương lợn vào bát to, ướp gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, ít đường, ít tiêu, đảo đều để gia vị ngấm trong 15 – 20 phút
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn; hành lá rửa sạch, thái nhỏ; bí bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, đợi nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm, cho xương vào, đảo đều đến khi thịt săn lại thì thêm khoảng 1 lít nước
  • Đậy nắp lại, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 – 40 phút, vớt phần bọt nổi lên khi nước sôi
  • Cho bí đỏ vào, hầm trong khoảng 10 phút thì tắt bếp, thêm hành lá và cho ra bát để bà bầu thưởng thức

Trên đây là những thực phẩm tốt cho bà bầu và một số món ngon chế biến từ thực phẩm đó. Nếu còn băn khoăn, hãy cho chúng tôi biết để kịp thời giải đáp và đừng quên ghé thăm website https://fitobimbi.vn/ để không bỏ lỡ nhiều bài chia sẻ hữu ích khác.

Chia sẻ bài viết này