Nội dung chính

Bà đẻ nên kiêng làm việc nhà bao lâu?

Bà đẻ nên kiêng làm việc nhà bao lâu? Theo quan niệm của người xưa, mẹ sau sinh phải ở cữ trong vòng 100 ngày. Theo đó, họ phải ở trong phòng kín, không tắm rửa, không nói chuyện với người lạ, không được làm việc nhà. Liệu quan điểm này còn đúng trong thời điểm hiện tại?

Bà đẻ có cần kiêng làm việc nhà không?
Bà đẻ có cần kiêng làm việc nhà không?

Bà đẻ có cần kiêng làm việc nhà không?

Trong quá trình sinh nở, người mẹ đã phải chịu rất nhiều đau đớn, mệt mỏi; cơ thể phải chịu nhiều tổn thương. Chính vì vậy, có một khoảng thời gian nghỉ ngơi (không quét nhà, rửa bát, giặt quần áo,…) là rất cần thiết. Điều này có nhiều lợi ích:

  • Dù sinh thường hay sinh mổ, mẹ đều có những vết thương trên cơ thể và chúng cần thời gian để “khép miệng”. Các hành động khi quét nhà, dọn dẹp vệ sinh,… có thể tác động và khiến vết thương bị vỡ, bục chỉ
  • Không phải làm việc nhà, đồng nghĩa với việc bạn “tiết kiệm” năng lượng; nguồn năng lượng này được sử dụng để chữa lành cơ thể
  • Bạn có thêm thời gian để ngủ. Giấc ngủ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn
  • Cho phép bạn có thêm thời gian, tâm trí và sức lực dành cho con; giúp tăng cường mối quan hệ mẹ con. Điều đó có thể giúp con yêu của bạn – đứa trẻ đang lớn lên trong một tử cung ấm áp bỗng bị đẩy ra thế giới bên ngoài (lạnh hơn với nhiều âm thanh hơn) trở nên bình tĩnh, ít quấy khóc
  • Cho các bà mẹ thấy được sự quan tâm của người thân. Nghiên cứu của Corrigan, Catherine P cho thấy, việc có sự hỗ trợ từ những người xung quanh trong thời kỳ hậu sản giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh

Sau sinh kiêng làm việc nhà bao lâu?

Thời gian kiêng làm việc nhà của mỗi người là khác nhau, tùy theo tình trạng sức khỏe. Khi vết thương đã lành, cơ thể trở nên khỏe mạnh, mẹ hoàn toàn có thể làm những việc nhẹ nhàng như quét nhà, lau bàn, cắm hoa,… Nhưng mẹ sau sinh cần tuyệt đối tránh những việc nặng, yêu cầu phải mang vác.

Bà đẻ nên kiêng làm việc nhà bao lâu?
Bà đẻ nên kiêng làm việc nhà bao lâu?

Mẹ sinh thường cần kiêng làm việc nhà bao lâu?

Theo các chuyên gia, hầu hết các bà mẹ sau sinh thường có thể thực hiện công việc nhà mà không gặp nhiều khó khăn sau 2 tuần kể từ khi sinh con. Tuy nhiên, hãy luôn lắng nghe cơ thể của bạn, nếu có bất kỳ khó chịu này, bạn cần dừng lại ngay lập tức và nghỉ ngơi.

Cần lưu ý rằng, những bà mẹ có sức khỏe yếu nên được nghỉ ngơi, hạn chế làm việc nhà trong thời gian dài hơn.

Mẹ sinh mổ cần kiêng làm việc nhà bao lâu?

Thời gian hồi phục của các bà mẹ sinh mổ lâu hơn so với sinh thường. Vì vậy, thời gian kiêng làm việc nhà cũng lâu hơn. Nếu chị em làm việc nhà sớm, vết mổ có thể bị bục chỉ.

Nhiều mẹ chỉ mất khoảng 6 tuần để sức khỏe ổn định. Nhưng cũng có những trường hợp mất hơn 8 tuần. Về cơ bản, mẹ sinh mổ nên kiêng làm việc nhà từ 6 – 8 tuần.

Mẹ cần lưu ý gì khi làm việc nhà?

Sau khi sức khỏe ổn định, mẹ có thể làm một số công việc nhà, song cần lưu ý những vấn đề sau:

Tránh công việc nặng nề

Là một bà mẹ mới sinh con, cơ thể của bạn còn rất yếu; vì vậy, bạn nên tránh làm việc quá sức. Bạn không nên mang vác vật nặng hay dọn dẹp nhà cửa trong thời gian dài. Làm việc quá sức chỉ khiến cơ thể của bạn thêm tổn thương và tâm trí bạn thêm mệt mỏi

Lắng nghe cơ thể và yêu cầu giúp đỡ

Bạn nên lắng nghe tiếng nói bên trong cơ thể. Điều đó giúp bạn biết đâu là giới hạn của bản thân. Nếu làm việc nhà khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại và yêu cầu sự trợ giúp từ xung quanh. Đó có thể là sự trợ giúp của chồng, của bố mẹ hoặc bạn có thể thuê dịch vụ dọn dẹp bên ngoài.

Khi bạn cần giúp đỡ, hay nói ra điều đó. Bạn không nên mong đợi mọi người xung quanh biết được rằng bạn đang cần giúp đỡ khi bạn không cho họ biết.

Hãy đưa ra lời yêu cầu khi bạn cần giúp đỡ
Hãy đưa ra lời yêu cầu khi bạn cần giúp đỡ

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi thay vì để tâm vào những điều nhỏ nhặt

Chồng bạn có thể quét nhà không sạch, gấp quần áo không gọn,… Nhưng thay vì nhìn vào những điều mà anh ấy chưa làm được và trở nên cáu kỉnh, bạn nên nhìn nhận vấn đề dưới góc độ tích cực hơn. Anh ấy quan tâm đến bạn và muốn bạn có thêm thời gian để nghỉ ngơi, chẳng qua anh ấy chưa quen với công việc mà thôi.

Đặt các ưu tiên rõ ràng và đưa ra các lựa chọn khôn ngoan

Bạn cần học cách thỏa hiệp, đặc biệt là khi trở thành một người mẹ. Bạn nên lập danh sách những việc cần làm và sắp xếp chúng theo thứ tự theo mức độ quan trọng. Khi bạn cảm thấy bực bội vì ngôi nhà không ngăn nắp 100%, hãy xem lại danh sách đó. Và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi nhận thấy rằng bạn cùng những người thân trong gia đình đã thực hiện tốt rất nhiều điều, chỉ còn một vài điều nhỏ chưa hoàn hảo mà thôi.

Dành cho các ông chồng có vợ mới sinh

Người vợ xinh đẹp của bạn đã phải trải qua gần 10 tháng mang thai và rất nhiều giờ sinh nở với vô vàn đau đớn. Cả cơ thể và tâm trí của cô ấy đều đang rất mệt mỏi; vì vậy, tôi hi vọng rằng; bạn có thể dành thêm thời gian, sức lực,… cho vợ của mình.

Hãy giúp cô ấy trông con, để cô có thêm chút thời gian chợp mắt. Hãy giúp cô ấy quét nhà, rửa bát, nấu cơm,… để cơ thể cô được nghỉ ngơi. Nếu cô ấy có đôi chút cáu kỉnh, thay vì nặng lời, hãy ôm cô ấy vào lòng để xoa dịu cảm xúc trong cô. Khi nhận thấy sự quan tâm từ bạn, cô ấy sẽ có thêm sức mạnh để vượt qua những nỗi lo (về mái tóc rụng, về làn da lão hóa, về cơ thể xồ xề,…) và chăm sóc con tốt hơn.

Bà đẻ nên kiêng làm việc nhà bao lâu? Với mẹ sinh thường, thời gian kiêng làm việc nhà kéo dài khoảng 2 – 4 tuần. Với mẹ sinh mổ, thời gian kiêng làm việc nhà lâu hơn, thường trong khoảng 6 – 8 tuần. Tuy nhiên, đây chỉ là con số tham khảo, bạn cần lắng nghe cơ thể mình để biết được bạn cần nghỉ ngơi bao lâu.

Chia sẻ bài viết này