Nội dung chính

Sau sinh ăn rau dền được không? Những điều mẹ cần lưu ý

Sau sinh ăn rau dền được không? Sau sinh ăn rau dền có lợi hay có hại? Có điều gì cần lưu ý khi đưa loại rau này vào chế độ ăn của các bà mẹ đang cho con bú hay không? Tất cả vấn đề sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

Sau sinh ăn rau dền được không

Sau sinh ăn rau dền được không?

Bà đẻ ăn rau dền được không? Phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể ăn rau dền. Chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào nhận thấy ảnh hưởng xấu của rau dền với các bà mẹ đang cho con bú. Ngược lại, các nghiên cứu đều nhận thấy loại rau này giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe, mang lại nhiều lợi ích cho mẹ.

Bà đẻ ăn rau dền được không?
Bà đẻ ăn rau dền được không?

Lợi ích của rau dền với mẹ sau sinh

Dưới đây là các lợi ích hàng đầu mà mẹ có thể nhận được khi đưa rau dền vào chế độ ăn sau sinh.

Ít calo, tốt cho người đang muốn giảm cân

Theo thông tin của Viện dinh dưỡng, rau dền là loại rau có hàm lượng calo thấp. 100gr rau dền luộc chỉ chứa khoảng 37 – 42 calo. Trong rau dền cũng rất ít chất béo và hoàn toàn không có cholesterol. Điều đó khiến chúng trở thành một loại thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là với những bà mẹ mới sinh đang muốn giảm cân.

Nhiều chất xơ, giảm táo bón

Lá rau dền chứa rất nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Ăn thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng hiệu quả giảm cân. Không chỉ thế, nó còn giúp giảm táo bón, giảm triệu chứng bệnh trĩ.

Bổ sung sắt

Hầu hết phụ nữ bị thiếu máu sau sinh. Đó là lý do khiến bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chậm chạp, kém tập trung, hay buồn ngủ. Bổ sung sắt thông qua chế độ ăn có thể giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Trong 01 cup rau dền luộc chứa 5,2mg sắt, cung cấp hơn 50% lượng sắt mà mẹ cần bổ sung mỗi ngày sau sinh.

Sau sinh có ăn được rau dền không?
Sau sinh có ăn được rau dền không?

Giàu canxi

Việc cho con bú cũng ảnh hưởng đến hệ xương của mẹ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ thường mất 3-5% khối lượng xương trong thời gian cho con bú. Thiếu canxi có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng, cảm giác uể oải, thiếu tập trung, hay quên, lú lẫn,… Thiếu canxi lâu ngày dẫn đến tình trạng da khô, móng tay giòn, tóc thô, chuột rút,…

Do đó, mẹ sau sinh vẫn cần bổ sung thêm canxi. Lượng canxi được khuyến nghị cho các bà mẹ đang cho con bú là 1.300mg/ngày. Trong 100gr lá rau dền chứa đến 267mg canxi, cung cấp 20,5% lượng canxi mẹ cần bổ sung.

Tăng cường hệ miễn dịch

Rau dền rất giàu vitamin C. Chỉ với 100gr lá rau, bạn có thể đáp ứng 70% nhu cầu vitamin C bạn cần mỗi ngày.

Vitamin C giúp chống lại nhiễm trùng, làm lành vết thương nhanh hơn, đồng thời tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Giàu vitamin A

01 cup rau dền luộc có thể đáp ứng 97% nhu cầu vitamin A mà bạn cần tiêu thụ trong ngày. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenolic flavonoid như beta-carotene, zeaxanthin và lutein,… giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác dụng gây hại của các gốc tự do, ngăn chứng gây hại cho tế bào của cơ thể.

Giàu vitamin K

Rau dền là một trong những loại rau ăn lá có lượng vitamin K cao nhất. Đây là một loại vitamin rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương.

Giàu vitamin B

Lá rau dền chứa nhiều vitamin nhóm B: Folate, riboflavin, niacin, thiamin, vitamin B6,… Chúng giúp cải thiện tâm trạng, có tác dụng tích cực trong việc giảm triệu chứng trầm cảm sau sinh.

Lá rau dền có Lysine

Lá rau dền có Lysine, một axit amin thiết yếu cần thiết để sản xuất năng lượng và hấp thụ canxi. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển của tóc và làn da. Những bà mẹ bị rụng tóc sau sinh sẽ nhận được nhiều lợi ích khi ăn loại rau này.

Gợi ý một số món ngon với rau dền

Với rau dền, mẹ có thể nấu được rất nhiều món ăn bổ dưỡng, bao gồm:

  • Rau dền luộc chấm mắm tỏi
  • Rau dền xào tỏi
  • Rau dền xào thịt lợn/thịt bò/thịt bê
  • Canh rau dền thịt băm
  • Canh rau dền xương
  • Canh rau dền nấu tôm
  • Cháo rau dền
  • Canh rau dền thịt bò
  • v.v…

Những điều cần lưu ý khi ăn rau dền

  • Không ăn rau dền để qua đêm: rau dền để qua đêm sẽ sản sinh nhiều vi sinh vật có hại
  • Không ăn rau dền cùng thịt ba ba: 2 loại thực phẩm này kỵ nhau; ăn chúng cùng lúc có thể khiến bạn gặp các vấn đề về đường tiêu hóa
  • Không ăn rau dền nấu lại nhiều lần: thực phẩm chế biến lại nhiều lần đã mất đi rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe
  • Các đối tượng không nên ăn rau dền bao gồm: mẹ sau sinh bị viêm khớp dạng thấp, bị gút, bệnh sỏi. Vì rau dền chứa nhiều axit axetic – chất này có thể làm tăng nồng độ acid uric khiến sức khỏe chuyển biến xấu

Sau sinh ăn rau dền được không?”, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi này rồi đúng không? Hãy đưa rau dền vào chế độ ăn uống sau sinh và bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích từ nó.

Chia sẻ bài viết này