Nội dung chính

Sau sinh ăn nho được không? Những lưu ý vàng cho mẹ

Sau sinh ăn nho được không hay mẹ bầu sau sinh ăn nho có ảnh hưởng đến chất lượng sữa không là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm. Dưới đây Fitobimbi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như lợi ích mà loại quả này mang đến cho hai mẹ con.

Giá trị dinh dưỡng của nho

Để biết bà đẻ ăn nho được không, mẹ cần tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Nho là loại quả mọc thành từng chùm, giàu chất chống oxy hóa. Đây là nguồn cung cấp chất xơ canxi, phốt pho, vitamin A, C dồi dào tốt cho quá trình phục hồi và tăng đề kháng của mẹ. Không chỉ thế, các nhà khoa học còn tìm ra hoạt chất polyphenol- chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và ngăn virus của loại quả này. Theo như báo cáo dinh dưỡng, trong 100g nho sẽ có các thành phần sau:

Nho là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng
Nho là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng
  • Năng lượng: 14 kcal
  • Chất xơ: 2.4g
  • Nước: 93.6g
  • Protein: 0.4g
  • Carbohydrate: 3.1g
  • Sắt: 1.4mg
  • Canxi: 40mg
  • Magie: 15mg
  • Kali: 120mg
  • Natri: 11mg
  • Kẽm: 0.17mg
  • Đồng: 60
  • Vitamin C: 45mg
  • Vitamin B1: 0.05mg
  • Vitamin PP: 0.3mg

Với những giá trị dinh dưỡng như vậy, nho được mệnh danh là loại trái cây bổ dưỡng. Vậy sau sinh ăn nho được không, nó có lợi gì với các bà đẻ? Hãy tìm hiểu thêm.

[Giải đáp] Bà đẻ có ăn được nho không?

Một trong những câu hỏi được các mẹ bỉm quan tâm đó là sau sinh ăn nho được không? Theo các chuyên gia, tùy vào hình thức sinh nở mà việc ăn nho sẽ được khuyến cáo khác nhau. Cụ thể:

Đối với trường hợp sinh thường

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nho là loại quả lành tính, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Việc dùng quả này thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích, bao gồm tăng miễn dịch, giảm táo bón, nâng cao độ chắc của xương. Không chỉ thế, nho còn giúp mẹ bổ máu, phục hồi cơ thể sau sinh hiệu quả.

Vậy sau sinh bao lâu thì mẹ có thể ăn nho? Đáp án chính xác còn phải phụ thuộc sức khỏe cũng như cơ địa từng mẹ. Dù được đánh giá rất cao về lượng dinh dưỡng nhưng nho có axit. Vì thế mẹ không nên dùng ngay khi mới sinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như đường ruột, dạ dày. Thay vào đó, các mẹ sinh thường hãy đợi khoảng 3-4 ngày sau khi chuyển dạ hãy bắt đầu ăn.

Trường hợp, khi mẹ ăn nho và cho con bú thấy trẻ gặp phải vấn đề ở hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và có biến chứng thì nên dừng lại.

Tùy vào hình thức sinh nở mà việc ăn nho sẽ khác nhau
Tùy vào hình thức sinh nở mà việc ăn nho sẽ khác nhau

Mẹ sau sinh mổ có ăn được nho không?

Bà đẻ ăn được nho không? Đối với trường hợp sinh mổ theo các chuyên gia, 1-2 tháng đầu sau sinh mẹ bỉm không nên dùng nho. Bởi nó có tính axit sẽ làm vết mổ chậm liền. Nguy hiểm hơn, một vài trường hợp nho có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng xung quanh mũi khâu.

Vì thế, để đảm bảo an toàn mẹ nên kiêng dùng quả này trong khoảng thời gian khuyến cáo ở trên. Trường hợp sử dụng mẹ nên bắt đầu với một lượng ít để chắc chắn rằng cơ thể đã kịp thích nghi.

Cho con bú ăn nho được không?

Đang cho con bú có ăn nho được hay không sẽ còn tùy thuộc sức khỏe của hai mẹ con. Nếu bé có những biểu hiện bất thường trên hệ tiêu hóa như: Đi ngoài thường xuyên, phân lỏng thì mẹ không nên ăn nho. Bởi tính axit của loại quả này sẽ có thể khiến cho tình trạng đi ngoài của bé nặng hơn.

Ngược lại nếu sức khỏe hai mẹ con bình thường và không có dấu hiệu gì bất ổn thì mẹ hoàn toàn có thể dùng nho.

Đang cho con bú mẹ cũng có thể ăn nho
Đang cho con bú mẹ cũng có thể ăn nho

Lợi ích “vàng” mà nho mang đến cho cơ thể mẹ

Sau sinh có được ăn nho không? Câu trả lời là có. Bởi loại quả này có thể mang đến những lợi ích sau cho mẹ.

Tăng cường miễn dịch

Ngoài những thành phần dinh dưỡng đã được liệt kê ở trên, trong nho còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa Polyphenol. Đây là hoạt chất có khả năng tăng cường đề kháng, giảm cholesterol xấu. Từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch của mẹ hiệu quả.

Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C trong loại quả này còn có tác dụng chống oxy hóa, kích thích tế bào tái tạo và tăng miễn dịch. Vì thế, sau sinh ăn nho sẽ giúp sức khỏe của mẹ cải thiện nhanh chóng.

Thông qua sữa mẹ, dinh dưỡng trong nho cũng giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh ở giai đoạn đầu. Nhờ đó mà ít ốm đau.

Ngăn ngừa thiếu máu

Mới sinh ăn nho được không? Câu trả lời là có. Bởi loại quả này có thể ngăn ngừa thiếu máu sau sinh. Dù hàm lượng sắt trong nho không nhiều nhưng nó cũng là nguồn cung dồi dào không thể bỏ qua. Sắt sau khi vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.

Với các mẹ bỉm sau sinh, tỉ lệ thiếu máu cao hơn bình thường thì đây là cách ngăn ngừa hiệu quả. Đồng thời cũng là biện pháp bổ sung sắt gián tiếp cho con.

Ngăn ngừa táo bón

Một đặc điểm nữa để mẹ trả lời câu hỏi sau sinh ăn nho được không đó là quả này có thể ngăn ngừa triệu chứng táo bón. Theo các chuyên gia, nho chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan. Vì thế dù mẹ ăn nho theo cách nào thì cũng sẽ nạp được kha khá chất xơ. Việc này sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện táo bón.

Giúp xương chắc khỏe

Cả hai thành phần canxi và kali trong nho cực kỳ phong phú. Vì vậy, việc ăn nho lúc sau sinh sẽ rất tốt cho hệ thống xương khớp. Theo các nghiên cứu khoa học, việc bổ sung đủ canxi, kali trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp các mẹ ngăn ngừa tình trạng loãng xương, đau khớp nhất là khi mới sinh xong. Không chỉ thế, nhờ lượng dinh dưỡng dồi dào mà tóc và móng của mẹ cũng sẽ cải thiện đáng kể.

Lấy lại vóc dáng và giúp da dẻ hồng hào

Một tác dụng nữa giúp mẹ trả lời câu hỏi sau sinh ăn nho được không đó là khả năng làm đẹp hiệu quả. Theo các chuyên gia, trong nho chứa các thành phần vitamin, trong đó chủ yếu là vitamin C. Ngoài tác dụng chống oxy hóa, hoạt chất này còn kích thích da tiết collagen, hỗ trợ làm đẹp. Từ đó tăng cường đàn hồi, tạo độ căng mướt, láng mịn cho da.

Với phụ nữ sau sinh, nho được xem là “thần dược” hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ lượng chất xơ dồi dào.

Ăn nho sau sinh giúp mẹ lấy lại vóc dáng
Ăn nho sau sinh giúp mẹ lấy lại vóc dáng

Mẹ bỉm cần lưu ý gì khi ăn nho?

Sau sinh ăn nho được không, phần viết trên đã giải đáp rõ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, quá trình sử dụng cho bé mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Ăn nho có vị ngọt: Nho chua có tính axit rất cao nên sẽ không tốt cho các mẹ bỉm. Đặc biệt với mẹ mới sinh, tính axit cao còn sẽ có thể gây hại cho hệ tiêu hóa thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng sữa của con. Vì thế mẹ nên lựa chọn những loại nho ngọt để tốt hơn cho sức khỏe
  • Bị tiểu đường không nên ăn nho khô: Nho khô là món ăn vặt được nhiều mẹ bỉm ưa chuộng. Thế nhưng, với mẹ sau sinh chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng loại thực phẩm này. Bởi hàm lượng đường của nho khá cao, có thể khiến huyết áp tăng, không tốt cho sức khỏe nhất là các mẹ đang có tiền sử tiểu đường
  • Không ăn chung với sữa và cá: Nho là loại quả dồi dào dinh dưỡng. Vì thế, các mẹ không nên ăn cùng với cá và sữa. Điều này có thể sẽ gây đầy bụng. Thay vào đó mẹ hãy ăn nho nguyên bản, ép nước hoặc trộn salad cùng rau để giúp cân bằng dinh dưỡng tốt hơn

Bỏ túi cách chọn nho ngon

Sau sinh ăn nho được không? Sẽ được và tốt nếu như mẹ chọn được nho tươi ngon. Theo các chuyên gia, thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều loại nho với nguồn gốc, xuất xứ khác nhau. Vì vậy để đảm bảo an toàn, mẹ cần thận trọng trong việc lựa chọn. Dưới đây là những lưu ý để mẹ chọn nho tươi, ngon, không thuốc bảo vệ thực vật.

Cách chọn nho ngon
Cách chọn nho ngon
  • Chọn nho còn phần bột trắng, cuống xanh, không bị bầm dập. Những chùm nho này đảm bảo sẽ là nho mới, còn tươi, chứ không phải nho để lâu, loại trừ nguy cơ úng, hỏng
  • Chọn nho chùm lớn, quả to và đều để giúp mọng nước, thịt ngọt và thơm hơn những quả bé
  • Ngoài ra để đảm bảo an toàn mẹ nên mua nho ở những cửa hàng hoa quả uy tín. Hiện nay có rất nhiều cách để giúp người bán phù phép chùm nho Trung Quốc thành nho Ninh Thuận

Sau sinh ăn nho được không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên dùng với lượng vừa phải để phát huy hết giá trị dinh dưỡng của loại quả này. Những mẹ sinh mổ trước khi sử dụng hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ bài viết này