Nội dung chính

Bé 9 tháng biết làm gì? Ngôn ngữ, nhận thức, vận động

Bé 9 tháng biết làm gì? Bước vào giai đoạn 9 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hiếu động và thích khám phá hơn. Vì vậy, không chỉ có sự thay đổi về chỉ số tăng trưởng mà kỹ năng vận động, cảm xúc và ngôn ngữ của con trong giai đoạn này cũng có phát triển rõ rệt. Cùng tìm hiểu sự phát triển của bé 9 tháng tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

Bé 9 tháng biết làm gì

Bé 9 tháng biết làm gì?

Trải qua thời gian, mọi kỹ năng của trẻ bắt đầu hoàn thiện. Đặc biệt, vào giai đoạn 9 tháng tuổi, sự phát triển của trẻ còn thể hiện ở nhiều phương diện. Vậy trẻ 9 tháng biết làm gì?

Kỹ năng ăn, ngủ

Trẻ 9 tháng tuổi có bản tính tò mò và thích khám phá. Vì vậy, các hoạt động trong sinh hoạt như ăn uống và giấc ngủ của bé sẽ có sự xáo động lớn so với trước đây. Trẻ cảm thấy hứng thú và muốn thử tất cả các đồ ăn hay chỉ đơn giản là cầm và ném thức ăn khắp sàn. Ba mẹ đừng sợ bẩn, phải lau dọn mà bắt bé bó buộc trong khuôn khổ nhất định. Hãy để bé tự do khám phá, tự cầm nắm thức ăn theo ý thích. Cách làm này sẽ giúp con có trải nghiệm vui vẻ, thoải mái với đồ ăn, cũng như tìm hiểu được sở thích ăn uống của con. Nhờ đó, bé sẽ ăn uống ngon miệng hơn.

Kỹ năng ăn, ngủ của bé
Kỹ năng ăn, ngủ của bé

Giấc ngủ cũng vô cùng quan trọng với trẻ 9 tháng tuổi. Trung bình, mỗi ngày bé ngủ khoảng 14 – 15 tiếng. Nhiều bé có thể ngủ một giấc dài xuyên đêm, ban ngày chỉ ngủ 2 giấc ngắn là buổi sáng và buổi chiều. Bé lúc buồn ngủ có thể cáu gắt và mệt mỏi, hãy chú ý tới cảm xúc của bé để cho bé đi ngủ đúng giấc.

Khả năng ngôn ngữ

Bé 9 tháng biết làm gì? Giai đoạn này con đang trong quá trình rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ. Nếu quan sát, ba mẹ có thể dễ dàng nhận ra, giọng trẻ bắt đầu cao hơn, ê a và bi bô nhiều hơn. Bé có thể nói được những từ đơn giản như “baba”, mặc dù chưa hiểu nghĩa.

Trẻ 9 tháng tuổi rất thích khi được người khác nói chuyện. Đặc biệt, nhiều trẻ còn thích nhìn miệng và bắt chước theo tiếng của người lớn. Do vậy, ba mẹ hãy cố gắng trò chuyện thật nhiều với bé. Có thể là kể chuyện hoặc hát cho bé để cải thiện khả năng ngôn ngữ nhé!

Kỹ năng vận động phát triển

Kỹ năng vận động của trẻ trong giai đoạn 9 tháng tuổi sẽ phát triển nhanh chóng. Trẻ biết cách trườn, bò để lấy những món đồ mình thích. Những bước đi của bé cũng cứng cáp hơn, mặc dù vẫn chỉ là bước ngắn và chưa thể tự đứng. Trên thực tế, có một số trẻ 9 tháng tuổi chưa biết bò nhưng đã “nhảy cóc” sang đi luôn. Trường hợp này được gọi là trốn bò. Bản tính tò mò, thích khám phá thôi thúc trẻ hoạt động nhiều hơn. Vì vậy, để bảo vệ con, ba mẹ nên giữ bé trong tầm mắt, không để những đồ vật có khả năng sát thương trong phạm vi chơi của con.

Khả năng vận động
Khả năng vận động

Thay đổi cảm xúc

Trẻ 9 tháng tuổi đã có thể nhận biết người lạ và người quen. Vì vậy, đôi khi mẹ sẽ hơi bất tiện một chút vì bé bỗng bám mẹ nhiều hơn, cả ngày chỉ muốn ở bên. Bé nhận ra ở bên mẹ là an toàn nhất. Chính vì vậy, khi người lạ bế, bé sẽ sợ hãi và la hét. Có thể thấy, cảm xúc yêu, ghét của trẻ được bộc lộ khá rõ ràng trong giai đoạn này.

Phát triển kỹ năng nhận thức

Có thể ba mẹ không biết bé 9 tháng biết làm gì, nhưng sự phát triển kỹ năng nhận thức của con đang thay đổi theo từng ngày đó! Bé biết duy trì sự chú ý vào các trò chơi mà người lớn đưa ra. Đặc biệt là đưa mắt nhìn theo đồ vật khi bị người khác lấy đi. Hơn nữa, bé cũng biết chuyền đồ vật từ tay này sang tay kia hay đưa lên miệng một cách dễ dàng. Việc ba mẹ cần làm để thúc đẩy kỹ năng nhận thức của bé đó là dành thời gian tương tác và thể hiện tình yêu thương với con nhiều hơn nhé!

Phát triển kỹ năng nhận thức
Phát triển kỹ năng nhận thức

Sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi

Bên cạnh thắc mắc bé 9 tháng biết làm gì? Sự phát triển của bé trong giai đoạn này cũng là quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh.

Ở giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ chững lại, không như những tháng trước đây. Trọng lượng của bé có thể nặng gấp 3 lần và chiều dài tăng thêm 20cm so với lúc mới sinh. Cụ thể như sau:

 • Cân nặng bé gái là 8.2kg, chiều dài là 70.1cm
 • Cân nặng bé trai là 8.9kg, chiều dài là 72cm

Giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi, chu vi vòng đầu trung bình mỗi tháng sẽ tăng khoảng 0.5cm. Trong đó, 3 tháng đầu, chu vi vòng đầu tăng 2cm/tháng, 3 tháng tiếp theo tăng 1cm/tháng.

Bên cạnh cân nặng và chiều dài, chu vi vòng đầu cũng là chỉ số cực kỳ quan trọng, liên quan đến phát triển trí não. Vì vậy, nếu qua 2 tháng mà kết quả đo chu vi vòng đầu của bé cũng không thay đổi, mẹ nên đưa bé đi khám.

Dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng tuổi

Trẻ càng nhỏ thì nhu cầu dinh dưỡng lại càng cao. Đặc biệt là vào giai đoạn 9 tháng tuổi, trẻ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tạo nền tảng tốt giúp  phát triển toàn diện, khỏe mạnh và có khả năng học hỏi tốt hơn. Để hỗ trợ những kỹ năng trong danh sách “bé 9 tháng biết làm gì?” kể trên, mẹ cần chú ý đến những điều sau trong chế độ dinh dưỡng của bé:

Trẻ 9 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

Bé 9 tháng tuổi đang trong quá trình ăn dặm. Trên thực tế, mỗi bé có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, trước khi cố gắng tìm bé 9 tháng ăn bao nhiêu là đủ, mẹ hãy đánh giá lại thể trạng, sức khỏe, khả năng vận động cũng như sở thích của bé.

Dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng tuổi
Dinh dưỡng cho trẻ 9 tháng tuổi

Mẹ có thể tham khảo khuyến cáo sau đây của Viện dinh dưỡng quốc gia về lượng thức ăn trẻ cần mỗi ngày. Bé cần 750 – 900 calo/ngày. Trong đó:

 • Một nửa trong số đó, khoảng 400 – 500 calo sẽ đến từ sữa, tương đương với 720ml sữa
 • Tinh bột: 700g/ngày
 • Chất béo: 10ml dầu ăn mỗi ngày
 • Chất đạm: thịt (30g) hoặc tôm, cua, cá,… (15g)
 • Chất xơ và vitamin: Khoảng 30g trái cây, rau xanh

Trẻ 9 tháng ăn gì?

Trẻ 9 tháng tuổi đã chuyển sang ăn cháo. Bé cần ăn 3 bữa chính mỗi ngày, xen kẽ với các bữa phụ là váng sữa, sữa chua, sinh tố, bánh flan,… Để bé thêm thích thú với việc ăn uống, cũng như không bị ngán, mẹ nên thường xuyên đổi món, đa dạng bữa ăn cho bé. Dưới đây là một số món cháo thơm ngon, bổ dưỡng mà mẹ nên thêm ngay vào thực đơn của bé 9 tháng tuổi:

 • Cháo cá hồi
 • Cháo lươn
 • Cáo cá thu
 • Cháo thịt bò
 • Cháo cá lóc
 • Cháo óc heo
 • Cháo cật heo
 • Cháo gan heo
 • Cháo khoai tây
 • Cháo bí đỏ
 • Cháo ngô
 • Cháo quả óc chó
 • Cháo sò huyết
 • Cháo gà

Thời gian biểu cho trẻ 9 tháng tuổi

Để thiết lập một lịch trình hợp lý, đầu tiên ba mẹ cần tìm hiểu nhu cầu của các bé 9 tháng tuổi gồm những gì. Thông thường, các bé 9 tháng tuổi sẽ cần:

 • Bữa chính 3 lần/ngày và uống sữa hoặc uống công thức
 • Thời gian ngủ khoảng 14 giờ/ngày, bao gồm giấc ngủ đêm và 2 giấc ngủ ngắn ban ngày
 • Thời gian để chơi đùa, tương tác với mọi người để hình thành kỹ năng mới

Khi đã biết “bé 9 tháng biết làm gì?”, mẹ cần lên được thời gian biểu để thúc đẩy bé phát triển các kỹ năng này.

 • 7 giờ: Đánh thức bé dậy, sau đó vệ sinh cơ thể và cho bé bú cữ đầu trong ngày
 • 9 giờ: Bé ăn dặm
 • 10 giờ: Bé sẽ có giấc ngủ ngắn khoảng 1 tiếng
 • 11 giờ: Bé bú và chơi cùng ba mẹ hoặc người chăm sóc
 • 12 giờ: Ngủ trưa
 • 15 giờ: 1 cữ bú
 • 17 giờ: Bé ăn dặm
 • 18 giờ 15: Vệ sinh cá nhân, đọc sách, kể chuyện trước khi bé đi ngủ
 • 19 giờ: Bé được cho vào giường và được ba mẹ dỗ ngủ

Ba mẹ nên dạy trẻ 9 tháng tuổi những gì?

Khi đã biết trẻ 9 tháng biết làm gì, đây cũng là giai đoạn cá tính của bé bộc lộ rõ hon. Việc ba mẹ cần làm đó là tìm hiểu, quan sát, chấp nhận và có hướng nuôi dạy trẻ ngay từ sớm.

Đọc sách

Đọc sách là công cụ đắc lực giúp ba mẹ giáo dục con những kỹ năng về nhận thức và giao tiếp. Vì vậy, dù có bận rộn đến mấy, ba mẹ hãy cố gắng dành một chút thời gian vào cuối ngày để đọc sách cho bé nhé!

Với trẻ 9 tháng tuổi, ba mẹ nên lựa chọn các loại sách ít, nhiều hình ảnh, màu sắc để tạo hứng thú và phát triển khả năng tưởng tượng của bé. Việc tạo thói quen đọc sách từ sớm sẽ giúp bé có thói quen tốt, tạo tiền đề cho kỹ năng học tập sau này.

Đọc sách cho bé thường xuyên
Đọc sách cho bé thường xuyên

Vỗ tay và hát

Tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ có thể kích thích “trí thông minh” của trẻ. Vì vậy, ba mẹ có thể bật nhạc hoặc hát và vỗ tay theo nhịp cùng trẻ. Hoạt động này giúp bé rèn luyện kỹ năng phối hợp tay và mắt, kiểm soát cơ, cũng như khả năng cảm nhịp.

Thả đồ vật vào xô

Đây là trò chơi mà các bạn nhỏ rất thích thú. Đồng thời, cách dạy này còn rèn luyện khả năng vận động và ngôn ngữ cho trẻ nữa. Để chuẩn bị, ba mẹ cần có một xô nước và vài món đồ chơi mà bé yêu thích. Thả đồ vật trong xô, khi vật chạm đáy, ba mẹ hãy tạo ra tiếng động giống đồ rơi. Lặp lại vài lần như vậy để bé bắt chước theo.

Lăn bóng

Trò chơi lăn bóng sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng vận động thô cơ bản và khả năng bắt chước. Để bắt đầu, ba mẹ cần chuẩn bị một quả bóng nhỏ. Sau đó lăn bóng về phía trẻ và khuyến khích bé tác động ngược lại. Nếu bé không lăn bóng, ba mẹ hãy cố vũ để thúc đẩy tinh thần vui vẻ cho bé nhé!

Trò chơi lăn bóng kích thích khả năng vận động của bé
Trò chơi lăn bóng kích thích khả năng vận động của bé

Chơi trốn tìm với âm thanh

Trò chơi này rất đơn giản, ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một món đồ chơi có khả năng phát nhạc, sau đó đem giấu nó ở một góc và để bé đi tìm.

Đi dạo

Thế giới bên ngoài có rất nhiều thứ lạ lẫm, thú vị làm bé tò mò, muốn khám phá. Vì vậy, mỗi ngày, ba mẹ nên cho trẻ ra ngoài đi dạo. Bạn có thể dẫn bé đi siêu thị hay đơn giản là đi dạo ở công viên. Trong quá trình di chuyển, ba mẹ hãy nói với bé về những sự vật, hiện tượng đang diễn ra để trẻ trở nên nhạy bén và phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn nhé!

Trên đây là giải đáp “bé 9 tháng biết làm gì?”. Nhìn chung, mỗi bé có tốc độ phát triển riêng, miễn bé vẫn tăng cân, vui vẻ và tràn đầy năng lượng thì ba mẹ không cần phải quá lo lắng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho ba mẹ trong hành trình chăm sóc bé yêu!

Chia sẻ bài viết này