Nội dung chính

Bé 15 tháng biếng ăn: Nguyên nhân, dấu hiệu, thực đơn là gì

Bé 15 tháng biếng ăn gây ra nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, chậm phát triển, thấp còi,… Để ngăn ngừa tình trạng này, cha mẹ cần có giải pháp đúng hướng và kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về vấn đề này!

Bé 15 tháng biếng ăn phải làm sao? Bỏ túi thực đơn giúp con ăn ngon miệng hơn
Bé 15 tháng biếng ăn phải làm sao? Bỏ túi thực đơn giúp con ăn ngon miệng hơn

Vì sao bé 15 tháng biếng ăn?

Trẻ 15 tháng không chịu ăn là tình trạng không hiếm gặp. Khi lượng thức ăn nạp vào cơ thể không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé sẽ dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng. Để giải quyết được tình trạng này, cha mẹ cần biết được bản thân bé đang gặp vấn đề gì dẫn đến biếng ăn. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ 15 tháng lười ăn:

Trẻ không tập trung khi ăn

Bé 15 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển. Vì vậy, có rất nhiều điều trước mắt bé hấp dẫn hơn chuyện “ăn uống”. Đặc biệt là với những gia đình thường xuyên cho trẻ xem tivi, nghịch điện thoại trong lúc ăn. Điều này lâu dần tạo thói quen xấu khiến bé lười ăn, không tập trung.

Bé 15 tháng biếng ăn do tâm lý

Khi thấy trẻ không chịu ăn, các phụ huynh thường khuynh hướng ép ăn, lá mắng. Hành động này không thể giúp việc ăn uống của bé được cải thiện, không những vậy còn con sợ hãi, ám ảnh với chuyện phải ăn hơn, khiến tình trạng biếng ăn ngày càng trầm trọng.

Bé biếng ăn do tâm lý
Bé biếng ăn do tâm lý

Cho trẻ ăn không đúng bữa

Nhiều phụ huynh không có thói quen lên lịch trình ăn dặm cho bé. Dẫn đến tình trạng bé vẫn còn no nhưng đã ăn bữa tiếp theo. Điều này khiến bé không thể nào ăn nhiều, cũng như hứng thú vào bữa ăn. Chỉ khi bé thực sự đói mới có thể ăn ngon miệng và ăn được nhiều.

Do có vấn đề về sức khỏe

Nếu bé 15 tháng biếng ăn không phải vì những nguyên trên, thì khả năng cao con đang “không khỏe”. 15 tháng là giai đoạn khoảng trống miễn dịch, khi các bộ phận, cơ quan của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện nên rất dễ mắc phải các vấn đề sức khỏe. Đó có thể là viêm nhiễm, rối loạn tiêu hóa,…

Bé 15 tháng biếng ăn do có vấn đề về sức khỏe
Bé 15 tháng biếng ăn do có vấn đề về sức khỏe

Do thói quen xấu của trẻ

Trẻ 15 tháng lười ăn thường từ chối các loại thức ăn cần phải nhai như cá, thịt, rau, củ,… Những thói quen xấu này thường là hậu quả do cha mẹ để bé ngậm thức ăn quá lâu hay ăn với bữa ăn quá dài. Điều này khiến bé lười ăn, chỉ thích ăn thức ăn dạng lỏng, có thể nuốt chừng.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 15 tháng

15 tháng, trẻ vẫn chưa thật sự hoàn thiện cấu trúc răng hàm. Giai đoạn này những chiếc răng sữa cuối cùng sẽ mọc. Vậy nên trẻ có thể rơi vào tình trạng biếng ăn khoảng 1-2 tuần.

Ngoài mọc răng, trẻ 15 tháng bắt đầu tò mò, khám phá mọi thứ xung quanh. Vậy nên lúc này, trẻ khó có thể ngồi tập trung để ăn. Con thường xao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài như một món đồ chơi, một tiếng động lạ,… Đây cũng là nguyên nhân gây ra biếng ăn sinh lý ở giai đoạn này.

Dấu hiệu trẻ 15 tháng biếng ăn

Mặc dù có dấu hiệu chung, nhưng ở mỗi giai đoạn tình trạng biếng ăn lại thường đi kèm với với đặc điểm sinh lý của bé. Cụ thể trẻ 15 tháng biếng ăn sẽ được nhận biết bởi tình trạng sau:

 • Bé thường xuyên ngậm thức ăn, không chịu nhai cơm, một số bé có dấu hiệu nuốt chửng không nhai.
 • Trẻ thể hiện thái độ không thích ăn, thường xuyên trốn tránh hoặc quấy khóc khi đến giờ ăn.
 • Trẻ không đòi ăn, không có biểu hiện đói.
 • Trẻ chỉ ăn những gì trẻ thích, thường bỏ ngang bữa, muốn trèo xuống khỏi ghế ăn.
 • Tốc độ tăng cân không như kỳ vọng trong một thời gian liên tục.
 • Trẻ dễ bị xao nhãng, phân tâm trong khi ăn.
 • Bữa ăn kéo dài trên 30 phút.

Bé 15 tháng biếng ăn phải làm sao?

Dưới đây là một số việc cha mẹ cần thay đổi, giúp bé nhanh chóng lấy lại “phong độ” ăn uống:

Cho ăn khi trẻ thực sự cảm thấy đói

Mẹ nên để bé ăn theo nhu cầu của mình. Hãy cho bé cơ hội cảm nhận cơn đói, không bắt ép khi chưa thực sự muốn ăn. Nếu trẻ đòi, con sẽ ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Việc bắt ép sẽ chỉ khiến trẻ sợ ăn, lâu dần dẫn đến trốn tránh.

Bên cạnh đó, kỹ năng vận động của trẻ 15 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển. Mẹ nên khuyến khích trẻ chảy nhạt, leo trèo,… nhằm tiêu hao năng lượng, giúp trẻ nhanh đói và kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ.

Cho ăn khi trẻ thực sự cảm thấy đói
Cho ăn khi trẻ thực sự cảm thấy đói

Chia nhỏ khẩu phần ăn

Khi bé 15 tháng biếng ăn, mẹ không nên bắt trẻ ăn quá nhiều. Thay vào đó hãy giảm khẩu phần và bữa ăn trong ngày. Điều này khiến bé không còn cảm thấy áp lực với chuyện ăn uống. Khi thấy bé có biến chuyển tích cực hơn, lúc đó mẹ mới tăng dần khẩu phần ăn và bữa ăn!

Đa dạng khẩu phần, thường xuyên thay đổi thực đơn

Trẻ con luôn thích những thứ mới lạ, điều này sẽ kích thích sự tò mò, ham muốn khám phá của con. Với chuyện ăn uống cũng vậy, đừng biến mỗi bữa ăn của bé trở nên vô vị, nhàm chán với những món quen thuộc. Thay vào đó, mẹ cần thay đổi thực đơn theo từng ngày, từng tuần, từng tháng. Hãy sưu tầm thêm nhiều cách nấu, chế biến để cung cấp đến bé một bữa ăn thực sự “chất lượng”, vừa đầy đủ dưỡng chất mà còn hấp dẫn nhé!

Trang trí món ăn bắt mắt

Hình thức bên ngoài cũng là một yếu tố quan trọng giúp kích thích khả năng ăn uống của các bạn nhỏ. Để cải thiện tình trạng bé 15 tháng biếng ăn, bạn có thể lựa chọn các thực phẩm có màu sắc bắt mắt như cà rốt, ớt chuông, súp lơ xanh để níu chân bé lâu hơn trên bàn ăn. Hoặc nếu có thời gian hơn hãy thử nghiên cứu làm những phần cơm bento cho bé. Cho bé ăn là một nghệ thuật, và người cho bé ăn là một nghệ sĩ. Hãy trang trí món ăn thành những hình thù ngộ nghĩnh để bé có cảm hứng và thích thú hơn trong ăn uống nhé!

Trang trí món ăn bắt mắt
Trang trí món ăn bắt mắt

Không cho bé ăn vặt trước bữa cơm

Trong khi có những phụ huynh quá nghiêm khắc thì nhiều người lại thường chiều theo sở thích ăn uống của con. Trẻ nhỏ thường bị hấp dẫn bởi những món ăn vặt chứa nhiều gia vị, dầu mỡ. Việc ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ không bao giờ cảm thấy đói khi đến bữa chính, dẫn đến lười ăn, biếng ăn. Vì vậy, cha mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều thức ăn vặt, đặc biệt là trước bữa chính. Nếu muốn cho bé ăn thêm, mẹ chỉ nên cho bé ăn sau bữa chính.

Ưu tiên những món trẻ thích

Giai đoạn 15 tháng, trẻ có cá tính, yêu, thích rõ ràng. Vì vậy để giúp con ăn uống tốt cha mẹ nên tìm hiểu kỹ sở thích của con. Những món ăn ngon, hợp sở thích sẽ giúp bé ăn nhiều và hứng thú hơn. Tuy nhiên ở trẻ 15 tháng tuổi do chưa thể nói để nêu ý kiến của mình nên mẹ chỉ có một cách duy nhất để biết trẻ thích món gì là phải quan sát, thử nghiệm.

Với món yêu thích, trẻ thường sẽ ăn rất nhiều, nuốt rất nhanh và tỏ ra vui vẻ, phấn khởi khi ăn. Ở một số bé, tình trạng này có thể nhận biết bằng dấu hiệu trẻ nhè thức ăn, có thể ăn một món liên tục nhiều ngày mà vẫn hứng thú.

Tập thói quen ăn uống khoa học

Thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp các bé cảm nhận hương vị thức ăn, thấy ngon và ăn được nhiều. Do đó, với bé 15 tháng biếng ăn mẹ hãy áp dụng các biện pháp sau:

 • Cho con tự ăn: Trẻ 15 có thể tỏ ra thích thú khi được mẹ cho quyền tự quyết món ăn. Giai đoạn này bé đã có thể bắt đầu tập xúc. Mặc dù thao tác chưa được thành thục nhưng điều này lại giúp con thấy bữa ăn lý thú hơn.
 • Không xem tivi, điện thoại: Thói quen này giúp trẻ tập trung nhai, nuốt, cảm nhận hương vị món ăn. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, kích thích nhu cầu ăn uống.
 • Ăn trong khoảng thời gian quy định: Trẻ 15 tháng mẹ nên cho ăn trong khoảng thời gian cố định là 30 phút. Sau thời gian này, dù mẹ có ép thì bé cũng không cảm thấy ngon miệng bởi thức ăn nguội, không còn mùi vị.

Bổ sung men và vi chất cho bé

Men vi sinh cũng là giải pháp vàng cho tình trạng biếng ăn của trẻ 15 tháng tuổi. Với việc chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột, men vi sinh sẽ giúp các bé tiêu hóa thực phẩm hiệu quả, tăng khả năng hấp thu nên giúp bé nhanh đói, ăn ngon.

Ngoài men vi sinh thì các vi chất dinh dưỡng như B1, B2, B6, B12 và khoáng chất như kẽm, selen cũng sẽ giúp trẻ ăn ngon, tăng cường vị giác. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn mẹ nên bổ sung chất này theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Không thỏa thuận hay hứa hẹn với bé

15 tháng nhiều bé đã biết giao kèo, thỏa hiệp. Vì vậy nếu mẹ hứa hẹn phần thưởng trước ăn vô tình sẽ tạo thói quen không tốt với trẻ. Trẻ muốn ăn nhanh để lấy phần thưởng chứ thực chất không có hứng thú với việc ăn. Sau này, nếu mẹ không khen thường, bé sẽ không ăn, khiến cho tình trạng này càng thêm trầm trọng.

Thực đơn cho bé 15 tháng biếng ăn

Dưới đây là gợi ý một số thực đơn ăn dặm cho bé 15 tháng tuổi. Mẹ hãy bám sát, đồng thời sáng tạo thêm để bữa ăn của bé đa dạng và phong phú hơn nhé!

Súp bí đỏ nướng

Súp bí đỏ nướng thơm ngon, màu vàng bắt mắt chắc chắn sẽ kích thích được vị giác của bé:

Chuẩn bị: bí đỏ, dầu oliu, sữa bò tươi

Cách làm:

 • Làm nóng lò nướng đến 200 độ C
 • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng
 • Dùng giấy bạc lót khay nướng, sau đó cho bí ngô và xíu dầu oliu vào. Nướng trong vòng 20 phút
 • Khi bí chín, cho ra bát rồi dằm nhuyễn
 • Thêm chút sữa vào rồi trộn đều
Súp bí đỏ nướng cho bé ăn dặm
Súp bí đỏ nướng cho bé ăn dặm

Súp nui rau củ

Những miếng nui với hình thù đáng yêu, ngộ nghĩnh, điểm tô thêm là các loại rau củ màu sắc, chắc chắn sẽ khiến các bạn nhỏ thích mê.

Chuẩn bị: Nui, sốt cà chua, cà chua, hành tây, cà rốt

Cách làm:

 • Lấy 1 muỗng nui luộc mềm
 • Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ, định lượng khoảng 1 muỗng canh
 • Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, sau đó thái hạt lựu, định lượng khoảng 1 muỗng canh
 • Cà chua rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt, sau đó băm nhuyễn, định lượng khoảng 1/2 quả
 • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu rồi cho hành tây, cà rốt vào xào
 • Cho nui và sốt cà rốt vào, trộn đều. Nêm thêm gia vị dành cho bé để món ăn thêm đậm đà

Cơm chiên tôm

Đây là món ăn mẹ nên có trong thực đơn cho bé 15 tháng biếng ăn.

Chuẩn bị: Cơm, tôm, cà rốt, hành tây, ớt xanh.

Cách làm:

 • Tôm bóc vỏ, lấy đường chỉ ở lưng, sau đó rửa sạch
 • Băm nhỏ tôm, định lượng khoảng 2 thìa cafe
 • Ớt xanh, cà rốt, hành tây rửa sạch, băm nhỏ, định lượng mỗi loại khoảng 2 thìa cafe
 • Bắc chảo lên bếp, thêm xíu dầu oliu rồi cho các loại rau củ và tôm đã chuẩn bị vào xào
 • Nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm rồi cho cơm vào, đảo săn lại là được
 • Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị bé rồi tắt bếp
Cơm chiên tôm hấp dẫn
Cơm chiên tôm hấp dẫn

Cơm cá nục trộn mè

Cá nục chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho bé 15 tháng biếng ăn. Mẹ hãy tích cực bổ sung nguyên liệu này vào thực đơn ăn dặm của bé nhé!

Chuẩn bị: Cá nục, cà rốt, cải xanh, mè trắng, cơm.

Cách làm:

 • Cá làm sạch, sau đó đem hấp chín
 • Gỡ thịt cá, rồi xé thành miếng nhỏ
 • Cải xanh rửa sạch, cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem thái hạt lựu
 • Đem hấp các loại rau củ đã chuẩn bị cho thật mềm
 • Cho cơm vào tô, trộn với cá, mè và rau củ
 • Mẹ có thể nắm cơm thành những viên nhỏ để bé ăn dễ dàng hơn

Khoai tây bọc thịt viên

Khoai tây khi được nấu chín sẽ rất mềm và thơm ngon, kết hợp với thịt heo sẽ mang đến một bữa ăn thú vị dành cho bé.

Chuẩn bị: Thịt xay, trứng, khoai tây, hành tây, bột chiên.

Cách làm:

 • Bọc khoai tây vào giấy bạc sau đó cho vào lò vi sóng quay trong 3 phút
 • Khi khoai chín cho ra bát, lột vỏ rồi nghiền nhuyễn
 • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, định lượng 1 thìa cafe
 • Xào thịt băm với hành tây. Sau đó trộn với khoai tây
 • Nặn thành những viên nhỏ, nhúng qua trứng, lăn bột rồi đem chiên

Một số câu hỏi thường gặp

Trẻ 15 tháng biếng ăn có sao không?

Không ít phụ huynh coi biếng ăn là tình trạng bình thường ở trẻ do đó lơ là. Tuy nhiên, điều này kéo dài có thể gây ra những hệ lụy như:

 • Thiếu hụt dinh dưỡng, trẻ chậm tăng cân, thậm chút sụt cân.
 • Trẻ dễ ốm vặt do thiếu dinh dưỡng, nhất là vi chất cần cho miễn dịch.
 • Biếng săn cũng khiến quá trình phát triển trí não, các chỉ số IQ, EQ của trẻ bị giảm.

Trẻ 15 tháng biếng ăn gặp bác sĩ khi nào?

 • Đã áp dụng các biện pháp thay đổi mà tình hình biếng ăn không cải thiện
 • Bé bị rối loạn tiêu hóa, thường xuyên tiêu chảy, táo bón
 • Trẻ có dấu hiệu sụt cân, chậm phát triển chiều cao, quấy khóc về đêm
 • Trẻ hay ốm vặt, có dấu hiệu sốt cao, viêm họng, sổ mũi

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và giải pháp cho bé 15 tháng biếng ăn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được mẹ khi chăm bé ăn dặm.

Chia sẻ bài viết này