Nội dung chính

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi có nguy hiểm không?

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi đề cập đến tình trạng trẻ bú kém do các nguyên nhân liên quan đến sự phát triển bình thường của cơ thể (học lẫy, học bò,…) mà không phải do các bệnh lý thực thể (ốm, sốt, đau bụng,…).

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi do đâu?

Bé 2 tháng đang trong thời gian tập lẫy có thể trở nên biếng ăn
Bé 2 tháng đang trong thời gian tập lẫy có thể trở nên biếng ăn

Người xưa có câu: “3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Vì vậy, trẻ thường rơi vào tình trạng biếng ăn sinh lý trong những khoảng thời gian như:

  • 3 – 4 tháng tuổi: giai đoạn tập lẫy
  • 6 tháng tuổi: khi thay đổi chế độ ăn
  • 9 – 10 tháng tuổi: giai đoạn trẻ tập bò, mọc răng
  • 2 – 3 tuổi: khi con bắt đầu đi nhà trẻ

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, không phải đứa trẻ nào cũng phát triển giống nhau. Mặc dù biếng ăn sinh lý ít phổ biến ở trẻ 2 tháng tuổi, nhưng vẫn có.

Nhiều em bé bắt đầu tập lẫy ngay từ giai đoạn 2 tháng tuổi. Khi đó, con sẽ cảm thấy thích thú trong việc lật người; dù mẹ có để con nằm ngửa thì con cũng sẽ nhanh chóng lật sấp người lại. Khi quá hào hứng với khả năng mới của cơ thể, con có thể giảm sự thích thú với việc bú mẹ, dẫn đến tình trạng bú ít hơn bình thường.

Dấu hiệu nhận biết biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi

Làm thế nào để biết trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn sinh lý hay do các nguyên nhân khác? Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ biếng ăn do sinh lý:

  • Bắt đầu bú kém khi tập lẫy
  • Không có biểu hiện khó chịu (khóc, ít cử động, thở nhanh,…) và vẫn vui vẻ, thích chơi đùa
  • Vẫn tăng trưởng (tăng cân)

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi có nguy hiểm không?

Biếng ăn sinh lý thường không nguy hiểm
Biếng ăn sinh lý thường không nguy hiểm

Trẻ bỗng nhiên bú kém dễ khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi thường không đáng lo vì hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau một vài ngày hoặc 1 tuần.

Trường hợp tình trạng trẻ bú kém kéo dài hơn 2 tuần, có dấu hiệu đứng cân, cha mẹ cần đưa con đến gặp bác sĩ Nhi khoa để được thăm khám và hỗ trợ. Trẻ không bú đủ lượng sữa mẹ cần thiết trong thời gian dài sẽ thiếu năng lượng để hoạt động và không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Lúc này, bác sĩ có thể đề nghị mẹ cho con sử dụng một số sản phẩm giúp bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết.

Các nguyên nhân khiến trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn phổ biến khác

Ngoài nguyên nhân sinh lý (tập lẫy), có rất nhiều lý do khác có thể khiến trẻ 2 tháng tuổi bú kém hơn so với bình thường. Dưới đây là những vấn đề phổ biến nhất.

Tiêm vaccine

Sau 2 tháng kể từ khi chào đời, trẻ sẽ được tiêm vaccine Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm gan siêu vi B, Viêm màng não mủ, Tiêu chảy, Phế cầu. Sau tiêm, con có thể cảm thấy cơ thể khó chịu, làm mất cảm giác ngon miệng, gây chán ăn.

Chất lượng sữa bị ảnh hưởng

Hương vị sữa thay đổi cũng có thể khiến con không muốn bú. Vì vậy, mẹ cần lưu ý:

  • Hạn chế ăn các loại gia vị có mùi nồng (tiêu, tỏi,..) vì chúng có thể khiến sữa có mùi hôi
  • Vệ sinh ngực trước khi cho con bú để loại bỏ cặn sữa
  • Bảo quản và rã đông sữa mẹ/ pha sữa công thức đúng cách

Bệnh lý

Trẻ 2 tháng tuổi thường bú ít hơn khi bị ốm. Đau bụng, sốt, đau họng, cảm cúm,… tất cả đều sẽ khiến con cảm thấy khó chịu. Và khi cơ thể khó chịu, con sẽ không cảm thấy hứng thú với việc ăn uống.

Nếu nhận thấy con có các dấu hiệu bất thường về mặt sức khỏe như bú kém kèm tình trạng quấy khóc, ngủ li bì, da xanh xao, sốt, nhịp thở nhanh, đổ nhiều mồ hôi,… cha mẹ nên đưa con đến gặp các bác sĩ Nhi khoa để được thăm khám và hỗ trợ kịp thời.

Cần làm gì khi trẻ 2 tháng tuổi biếng ăn?

Đừng ép con bú khi con tỏ ra không thích
Đừng ép con bú khi con tỏ ra không thích

Lượng sữa mà một đứa trẻ bú phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tốc độ phát triển, tốc độ trao đổi chất và mức độ hoạt động. Cơ thể trẻ sẽ tự thích nghi và nạp vào lượng thức ăn cần thiết. Trẻ bú nhiều trong vài ngày, thì có thể bú ít hơn trong vài ngày sau đó.

Nếu nhận thấy con vẫn khỏe mạnh, vui vẻ, phát triển tốt thì mẹ có thể yên tâm với lượng sữa mà con đang bú hằng ngày. Trẻ sơ sinh có thể tự điều chỉnh lượng ăn theo nhu cầu của cơ thể, cha mẹ nên tin vào trẻ.

Mẹ hãy cho con bú khi con tỏ ra đói. Trong trường hợp con bú chậm, ngủ khi bú, có biểu hiện không thích bú nữa; điều này có nghĩa là con đã no và đã đến lúc ngừng cho con bú. Mẹ không nên ép trẻ bú tiếp. Điều này có thể khiến con cảm thấy căng thẳng khi được cho ăn, dẫn đến ngày càng biếng ăn.

Khi con có dấu hiệu biếng ăn, cha mẹ cần theo dõi kỹ để nhận biết nguyên nhân của vấn đề thực sự do sinh lý hay bệnh lý. Biếng ăn sinh lý ở trẻ 2 tháng tuổi không đáng ngại; nhưng nếu bú kém do bệnh lý, con cần nhận được sự hỗ trợ từ bác sĩ Nhi khoa.

Chia sẻ bài viết này