Nội dung chính

Các trò chơi cho trẻ em tại nhà đơn giản mà vui không ngờ

Các trò chơi cho bé tại nhà hữu ích khi thời tiết nắng hoặc mưa bé không thể ra ngoài hoạt động. Đây là khoảng thời gian ý nghĩa với ba mẹ cùng con cái, vì thế hãy tham khảo một số trò chơi trong nhà thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

Các trò chơi cho trẻ em tại nhà

Trò chơi lắng nghe

Trò chơi này vừa vui vẻ, thú vị, vừa mang tính giáo dục, giúp rèn luyện sự tập trung và khả năng lắng nghe của trẻ.

Cách chơi:

 • Thu thập các đồ vật như sách, bút, bình, cốc, lược, đồ chơi lego,…
 • Cho bé thời gian ghi nhớ các món đồ
 • Mang đồ đi và yêu cầu trẻ nhắm mắt lại
 • Tạo ra âm thanh với đồ vật lựa chọn để trẻ đoán. Nếu đoán đúng, trẻ sẽ ghi được điểm

Chơi bowling trong nhà

Trong danh sách các trò chơi với con tại nhà không thể thiếu trò chơi bowling. Đây là một trò chơi thú vị, vừa rèn luyện sự khéo léo mà còn nâng cao thể lực cho bé. Vì thế, nếu thời tiết không ủng hộ, ba mẹ hoàn toàn có thể chơi bowling cùng bé ngay tại nhà.

Cách chơi:

 • Dính băng dán để tạo đường chơi bowling
 • Sử dụng chai hoặc lon nước ngọt làm “pin”. Ba mẹ có thể sớn chúng lại rồi để khô
 • Sắp xếp các chai ở cuối đường chơi
 • Trẻ dùng quả bóng nhựa để đánh vào tất cả các chai đó

Chơi bowling trong nhà

Trò chơi di chuyển cân bằng

Trong số các trò chơi cho trẻ tại nhà, “di chuyển cân bằng” là trò chơi dễ thiết lập nhất. Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị băng dính nhiều màu và setup một khoảng không gian để chơi là có thể bắt đầu được rồi.

Cách chơi:

 • Dán băng dính xuống sàn để tạo ra các đường cong hoặc thẳng
 • Sử dụng băng dính nhiều màu sắc và có những quy tắc riêng về cách di chuyển. Ví dụ, nếu đường kẻ băng dính màu xanh, trẻ phải nhảy lò cò
 • Trẻ phải di chuyển trên băng dính, không được đi trên vùng đất trống. Nếu trẻ đi ra ngoài sẽ phạm quy
 • Trẻ đi hết được chiều dài của băng mà vẫn tuân thủ quy tắc, cũng như không bước chân ra ngoài sàn trống thì sẽ thắng

Điền vào ô trống

Các trò chơi cho trẻ em tại nhà không những phải mang đến cho bé sự vui vẻ mà nên lồng ghép vào đó những kiến thức, kỹ năng cho bé học hỏi. Và trò chơi điền vào ô trống cũng là một trò chơi như thế.

Điền vào ô trống

Cách chơi:

 • Hỏi bé một câu hỏi và vẽ những ô trống nhỏ theo chữ cái trong câu trả lời. Nhiệm vụ của trẻ là đoán chữ cái và câu trả lời
 • Mỗi người chơi được phép đoán sai 7 lần hoặc bao nhiêu tùy quy định
 • Để làm cho trò chơi thêm phần thú vị, ba mẹ có thể đưa ra các câu đố về bộ phim, bài hát hay chương trình mà bé yêu thích

Nặn bột tạo hình

Trẻ ở nhà cả ngày sẽ rất nhàm chán. Thay vì “dán mắt” vào các thiết bị điện tử, ba mẹ hãy cùng tham gia các trò chơi cho trẻ tại nhà với trò nặn bột tạo hình nhé!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột nặn, được sản xuất từ nguyên liệu an toàn. Ba mẹ có thể mua cho bé và vùng nhau tạo hình. Trò chơi tại nhà cho bé này giúp bé rèn luyện sự khéo léo, tỉ mẩn, kiên trì, cũng như kích thích sự sáng tạo.

Nặn bột tạo hình
Nặn bột tạo hình

Trò chơi xếp hình, lắp ráp công trình

Có lẽ đây là một trong những trò chơi thú vị tại nhà được các bé yêu thích nhất. Đây là trò chơi trí tuệ mang tính giáo dục cao, giúp bé tránh xa các thiết bị điện tử, đặc biệt là giúp bé phát triển tư duy và kỹ năng vận động. Từ những mảnh ghép, bé sẽ tạo nên những bức tranh hoàn chỉnh, mô hình hay công trình sáng tạo của riêng mình.

Chơi trò chơi đóng vai, tương tác

Các trò chơi cho trẻ em tại nhà rất đa dạng và phong phú, nhưng để giúp ích cho trẻ trong phát triển cảm xúc, giác quan thì các trò chơi đóng vai, tương tác là không thể bỏ qua. Các mẹ có thể hướng dẫn bé chơi với các món đồ chơi như búp bê, mô hình nông trại, công trình xây dựng, ô tô điều khiển, tập làm kỹ sư,… Tùy vào độ tuổi, sở thích của bé mà bạn chọn loại đồ chơi thích hợp. Trong suốt quá trình chơi, ba mẹ nên tạo tình huống và cách chơi mới mẻ để trẻ không cảm thấy nhàm chán nhé!

Chơi trò chơi đóng vai, tương tác

Cho bé cùng làm việc nhà

Nếu như biết cách dẫn dắt, tương tác một chút thì việc dọn dẹp nhà cửa, phòng ốc sẽ trở thành các trò chơi cho trẻ em tại nhà vô cùng thú vị.

Chẳng hạn như ba mẹ có thể cùng bé chơi trò phân loại đồ dùng, nhập vai “thám tử” truy tìm đồ vật thất lạc hoặc gọi đúng tên các nguyên liệu khi nấu ăn. Bé cùng mẹ chia sẻ việc nhà cho bé cơ hội khám phá những điều xung quanh, cũng phần nào đó giảm tải gánh nặng trong công việc.

Vượt chướng ngại vật

Những trò chơi đơn giản tại nhà đều cần có một không gian rộng. Nếu bạn có ngôi nhà lớn, đủ khoảng không gian để vui chơi thì có thể chơi cùng bé trò “vượt chướng ngại vật”.

Để bắt đầu trò chơi này, ba mẹ cần chuẩn bị nhiều ghế, vòng lắc eo, chăn, bóng tập thể dục. Cách chơi như sau:

 • Đặt những vật cản dọc theo đường đi, đồng thời tạo ra quy tắc cụ thể về những việc phải làm khi đi qua
 • Ví dụ nếu có một cái bàn thì hãy nói với trẻ cần chui xuống dưới. Nếu có cái vòng thì phải lắc eo 2 – 3 vòng trước khi chuyển sang chướng ngại vật khác
 • Trẻ thắng cuộc khi vượt qua tất cả các chướng ngại vật đang có

Vượt chướng ngại vật

Câu đố

Trẻ nhỏ rất thích được giải đố, ba mẹ hãy chọn một vài cuốn sách câu đỏ để cùng trẻ chơi. Các loại câu đố phù hợp với trẻ như:

 • Những câu đố hình ảnh
 • Câu đố chữ
 • Đồ chơi hot wheels

Cùng nhau gieo hạt

Các bạn nhỏ 2 – 3 tuổi rất thích khám phá nên cùng nhau treo trồng một mầm cây lớn lên là trải nghiệm hết sức thú vị mà ba mẹ có thể cùng làm với bé. Hoạt động này không những dạy cho bé biết yêu cây xanh, môi trường mà còn kích thích trí tò mò, rèn luyện sự khéo léo khi trồng và chăm sóc cây.

Trên đây là các trò chơi cho trẻ em tại nhà để bé phát triển lành mạnh và có tuổi thơ đích thực. Hy vọng ba mẹ sẽ lựa chọn được trò chơi phù hợp với tính cách và sở thích của bé.

Tìm kiếm khác: các trò chơi với con tại nhà, những trò chơi đơn giản tại nhà, những trò chơi hay khi ở nhà, những trò chơi thú vị tại nhà, những trò chơi tự làm ở nhà, trò chơi ở nhà cho bé,…

Chia sẻ bài viết này