Nội dung chính

Top 10 trò chơi cho bé 5 tuổi nâng cao sức khỏe và tư duy

Trò chơi cho bé 5 tuổi là giải pháp giúp bé rèn luyện trí thông minh, phát triển cả tư duy, trí tuệ lẫn cảm xúc. Hãy cùng chúng tôi khám phá top 8 trò chơi cho trẻ 5 tuổi được yêu thích nhất nhé!

trò chơi cho bé 5 tuổi

Vẽ tranh – Trò chơi cho trẻ 5 tuổi

Với hoạt động vẽ tranh, bé vừa có thể học vừa có thể chơi, đồng thời cũng giúp phát triển tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng. Chỉ cần chuẩn bị vài tờ giấy và những hộp màu, bé có thể tạo nên vô số tác phẩm có “102”. Đặc biệt ba mẹ có thể tham gia vẽ tranh cùng bé. Khi có ba mẹ cùng chơi, chắc chắn bé sẽ rất hứng thú, thể hiện được hết khả năng của mình.

Cách chơi:

 • Chuẩn bị: giấy, mẫu vẽ, bút vẽ, bút màu,…
 • Ba mẹ hoặc cô giáo cần có những mẫu vẽ. Mỗi bé sử dụng 1 tờ giấy, bút màu để tạo nên những bức tranh. Sau đó ba mẹ hoặc cô giáo sẽ là người đưa ra ý kiến và chấm điểm cho bức tranh đó

Vẽ tranh - Trò chơi cho trẻ 5 tuổi

Trò chơi xếp hình khối cho bé 5 tuổi

Xếp hình khối là một trong các trò chơi cho bé 5 tuổi mà ba mẹ không thể bỏ qua. Khi tham gia xếp hình khối, bé sẽ được thỏa sức sáng tạo, phát huy khả năng tư duy về không gian từ sớm. Trong quá trình chơi, chắc hẳn sẽ có lúc bé đắn đo suy nghĩ về các lựa chọn sắp xếp hình khối, ba mẹ nên chơi cùng con và gợi ý cho con cách chơi để bé cảm thấy hứng thú hơn nhé!

Cách chơi:

 • Chuẩn bị nhiều mẫu hình khối khác nhau, về cả hình dạng lẫn màu sắc
 • Các hình khối và cách sắp xếp sẽ thay đổi tương ứng với sự trưởng thành của bé. Ở giai đoạn còn nhỏ, trong quá trình chơi, bé chủ yếu sẽ cầm, nắm và chưa ghép hình được. Khi lớn lên, bé dần chuyển sang xếp chồng hình khối lên nhau và sáng tạo theo ý của mình. Ba mẹ nên để trẻ tự do khám phá để thấy rõ sự phát triển của con nhé

Tìm kiếm đồ vật mất tích

Tìm kiếm đồ vật mất tích là trò chơi cho bé 5 tuổi giúp nâng cao khả năng phản xạ, sự tập tính và ghi nhớ của con. Chỉ cần chuẩn bị những đồ dùng quen thuộc như bút, gấu bông, ô tô,… là ba mẹ có thể tham gia ngay cùng bé rồi!

Cách chơi:

 • Chuẩn bị những bất kỳ món đồ nào quen thuộc với bé (bút, sách, gấu bông, ly nước,…)
 • Ba mẹ đem giấu chúng ở những nơi khác nhau, sau đó gợi ý cho bé về nơi cất giấu
 • Nhiệm vụ của bé là tìm kiếm theo sự chỉ dẫn. Khi bé tìm được món đồ, hãy dành tặng một phần thưởng để tăng sự hấp dẫn của trò chơi

Tìm kiếm đồ vật mất tích

Làm giàu vốn từ

Làm giàu vốn từ là trò chơi cho bé 5 tuổi rất phù hợp. Qua trò chơi, bé sẽ học được cách ghi nhớ và tiếp thu nhiều từ vựng hơn. Không cần học quá nhiều, chỉ cần mỗi ngày ba mẹ cho bé làm quen với 5 – 10 từ và lặp lại trong ngày. Ba mẹ có thể minh họa thêm bằng những hình ảnh thực tế để bé dễ hình dung và ghi nhớ lâu hơn.

Cách chơi:

 • Chuẩn bị hình ảnh minh họa, bộ ghép chữ,…
 • Ba mẹ đọc một chữ cái, bé sẽ phải nhớ đến một từ có chữ đó mà bạn đọc hoặc hình ảnh tương ứng. Bạn nên bắt đầu cho bé học với 5 từ/ngày, ngày thứ 2 thêm 5 từ nữa. Những ngày học tiếp theo, bạn nên xen kẽ với các từ cũ học ngày hôm trước để bé được ôn luyện lại

Tìm kiếm con số còn thiếu – Trò chơi cho bé 5 tuổi

Bé 5 tuổi sắp bước vào lớp 1, vì vậy ba mẹ nên dành nhiều thời gian để dạy bé các chữ số thông qua trò chơi tìm con số. Trò chơi này giúp bé phát triển tư duy, nâng cao năng lực tính toán cũng như mang lại cho bé niềm yêu thích đối với môn Toán.

Cách chơi:

 • Chuẩn bị bộ dụng cụ các con số
 • Ba mẹ chỉ vào các con số theo thứ tự từ thấp tới cao rồi hỏi bé một con số bị thiếu. Nhiệm vụ của trẻ là điền vào chỗ còn trống
 • Bé sẽ nhanh chóng tiếp thu trong lần chơi đầu tiên, vì vậy ba mẹ hãy thường xuyên thay đổi cách hỏi cho con nhé

Tìm kiếm con số còn thiếu

Trò chơi đoán đồ vật

Một trong những trò chơi cho trẻ 5 tuổi mà ba mẹ không thể bỏ qua đó là đoán đồ vật. Trò chơi đoán đồ vật được rất nhiều trẻ thích thú, không chỉ với trẻ nhỏ mà cả các bé lớn cũng thích. Thông qua trò chơi, bé sẽ được kích thích khả năng ghi nhớ đồ vật, nhận biết hình dáng, kích cỡ, màu sắc và âm thanh. Cách chơi vô cùng đơn giản, ba mẹ chỉ cần chỉ vào những đồ vật quen thuộc và yêu cầu bé đoán đó là gì. Hoặc cho bé nghe âm thanh của những đồ vật rồi yêu cầu bé đoán.

Trò chơi “có – không”

Bằng những câu hỏi: có – không như “ô tô biết bay không?” vốn hiểu biết của trẻ sẽ được mở rộng hơn. Ngoài ra, trò chơi cho bé 5 tuổi này cũng giúp rèn luyện sự tự tin, quyết đoán và kỹ năng thuyết phục ở trẻ để ba mẹ tin vào đáp ứng là đúng hay sai. Từ đó phụ huynh có cơ hội được quan sát góc nhìn của trẻ về thế giới xung quanh.

Cách chơi: Ba mẹ đưa ra danh sách câu hỏi để bé trả lời “có – không”. Khi bé trả lời đúng. Ba mẹ cũng nên tạo thêm hứng thú cho bé bằng những câu hỏi biểu cảm như “woa, con mẹ giỏi quá”.

Trò chơi

Trò chơi trốn tìm

Trò chơi này giúp bé nhanh nhẹn cũng như học cách quan sát mọi thứ xung quanh hơn. Đặc biệt chơi cùng con vào ban ngày còn giúp bé có cơ hội hoạt động thể chất, thỏa sức vui chơi và tăng cường sức khỏe.

Trên đây là một số trò chơi cho bé 5 tuổi mà ba mẹ có thể tham gia cùng con ngay tại nhà. Hy vọng cả gia đình sẽ có giờ phút vui vẻ và thú vị bên nhau!

Chia sẻ bài viết này