Nội dung chính

10 trò chơi cho bé 4 tuổi tại nhà kích thích tư duy – sáng tạo

Tìm hiểu những trò chơi cho bé 4 tuổi là rất cần thiết để con có thể vừa học vừa chơi, không phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị điện tử. Cùng chúng tôi khám phá top 10 trò chơi tại nhà được các bé yêu thích nhất nhé!

trò chơi cho bé 4 tuổi

Trò chơi ghi nhớ

Ba mẹ chuẩn bị một số đồ vật như tẩy, thước, bút, sách,… đựng trong một cái khay. Sau đó cho bé quan sát một lượt rồi che đậy chúng lại và yêu cầu trẻ nhắc lại những vật vừa quan sát được.

Xây lâu đài trên cát

Không chỉ có thể chơi trên bãi biển, trò chơi cho bé 4 tuổi này hoàn toàn có thể chơi ngay tại nhà. Ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một khoảng không gian nhỏ trong nhà, mua thêm bộ cát và dụng cụ xúc cát là đã có thể cho bé chơi đùa thỏa thích. Trò chơi này giúp bé thể hiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng. Bé có thể dùng đôi bàn tay, cảm nhận cát, nước và nhào trộn để nặn nên những lâu đài nguy nga, tráng lệ y như trong truyện cổ tích mà bé được nghe ba mẹ kể.

Xây lâu đài trên cát

Vỗ tay theo nhịp điệu

Ba mẹ và bé có thể cùng chơi trò này. Ba mẹ có thể bắt đầu bằng với những nhịp vỗ tay đơn giản, sau đó tăng dần độ nhanh và phức tạo để bé tập trung, ghi nhớ và lặp lại theo đúng nhịp điệu.

Trò chơi xếp tháp

Với trò chơi 4 tuổi cho trẻ này sẽ bộc lộ được sự sáng tạo và góc nhìn của con đối với mọi thứ xung quanh. Ba mẹ nên chuẩn bị cho bé nhiều loại hình khối, với hình dạng và màu sắc khác nhau để bé có thể tạo ra những công trình hay bất cứ thứ gì mà con nghĩ ra.

Cho bé làm quen với sách hình ảnh

Trẻ 4 tuổi chưa biết đọc vì vậy những cuốn sách có nội dung hình ảnh sống động, thu hút là lựa chọn rất phù hợp. Với những cuốn sách này, mẹ cần phải diễn giải với trẻ từng bức tranh một, kể thành một câu chuyện để bé có thể xâu chuỗi được các hình ảnh nhìn thấy. Mẹ chỉ ra cho bé thấy những chi tiết trong tranh, như tránh em bé đang uống sữa, con chim đang bay, con thỏ đang ăn cà rốt,… Hình ảnh cùng với lối kể chuyện cuốn hút sẽ giúp phát huy tối đa tư duy và trí tưởng tượng.

Cho bé làm quen với sách hình ảnh

Tập hát cho trẻ

Trò chơi cho bé 4 tuổi không chỉ là những trò chơi mang tính vận động mà ca hát cũng được xem là trò chơi rất phù hợp, giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và cảm xúc. Với những bài hát quen thuộc, mẹ và bé có thể thi hát theo các chủ đề như về các loài hoa, con vật,… Với bài hát bé chưa biết, mẹ hãy dạy bé hát. Đây cũng là khoảng thời gian ý nghĩa để ba mẹ và con có những phút giây vui vẻ, thoải mái bên nhau.

Trò chơi làm bánh

Đây là trò chơi rất phù hợp với các bé từ 4 tuổi trở lên. Ở giai đoạn này, con thích khám phá, chạm, cầm nắm mọi thứ. Vì vậy, chắc chắn với khóa học làm bánh này, bé sẽ rất hứng thú và thích thể hiện bản thân. Mẹ có thể chuẩn bị những cục bột và màu tự nhiên để bé tạo thành những chiếc bánh hình dạng khác nhau. Khi bánh ra lò, ba mẹ và bé cùng nhau thưởng thức thành quả, trải nghiệm này sẽ giúp bé yêu thêm công việc nấu nướng đó!

Trò chơi làm bánh

Trò chơi nghe và đoán

Ba mẹ hãy giả tiếng các con vật hoặc có thể cho bé nghe video. Sau đó nhiệm vụ của bé là đoán và bắt chước lại âm thanh vừa nghe. Trò chơi cho bé 4 tuổi này sẽ giúp con phát triển khả năng thính giác và mở mang sự hiểu biết về thế giới xung quanh.

Trò chơi nghe và đoán

Trò chơi chạy theo nhạc

Mẹ hãy bật một bài hát vui nhộn nào đó và cùng con chạy. Nếu bé dừng lại sẽ bị giẫm chân. Trò chơi này giúp rèn cho bé khả năng nhanh nhạy và vận động cơ thể. Trong quá trình chơi, mẹ có thể vừa chạy vừa hát cùng bé.

Giải câu đố

Trò chơi giải câu đố không chỉ mang đến những phút giây vui vẻ, thoải mái bên ba mẹ mà còn kích thích tư duy, suy nghĩ để có được đáp án đúng nhất. Để bắt đầu cho chơi, ba mẹ hãy tạo nên một danh sách các câu hỏi gần gũi, từ đơn giản đến phức tạp để bé suy luận tìm ra câu trả lời. Khi bé trả lời đúng, ba mẹ có thể dành tặng cho con một món quà nào đó để bé cảm thấy hứng thú hơn.

Trên đây là 10 trò chơi cho bé 4 tuổi không những mang tính chất giải trí cao mà còn hỗ trợ kích thích não bộ, phát triển tư duy cho bé.

Chia sẻ bài viết này