Nội dung chính

Trò chơi cho bé 3 tuổi giúp phát triển thể chất và tư duy

Học mà chơi, chơi mà học là bé yêu phát triển toàn diện, áp dụng dễ dàng hơn vào thực tế. Hãy cùng chúng tôi khám các trò chơi cho bé 3 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

trò chơi cho bé 3 tuổi

Thẻ bài và Board game

Trẻ 3 tuổi cần phát triển các mối quan hệ với bạn đồng trang lứa. Vì vậy, trò chơi thẻ bài & board game là một trò chơi giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này. Thẻ bài & board game tạo sân chơi cho bé tự tin trò chuyện, thảo luận mà vẫn rèn luyện trí não phản xạ nhanh cho bé.

Cách chơi: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thẻ bài & board game, phụ huynh có thể dễ dàng tìm và mua cho bé. Mỗi loại thẻ bài & board game sẽ có cách chơi khác nhau, ba mẹ nên đọc kỹ và phổ biến luật chơi cho bé.

Lưu ý: Nên chọn loại thẻ bài & board game phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Thẻ bài và Board game

Nắm bắt chữ cái và số đếm

Trong giai đoạn phát triển này, nắm bắt cái và số đêm là trò chơi rất cần thiết để tăng khả năng nhận biết, tư duy của trẻ. Hơn nữa, nếu áp dụng thường xuyên, trẻ có thể thuộc hết bảng chữ cái và đếm số một cách thành thạo từ sớm. 

Cách chơi: Nên chú ý món đồ chơi có màu sắc để thu hút các bé. Trong lúc chơi, ba mẹ nên cùng trò chuyện, hướng dẫn bé từ từ để phát huy tối đa khả năng tư duy của mình.

Đồ chơi hình khối và chuỗi hạt

Trò chơi cho bé 3 tuổi này giúp kích thích sự sáng tạo và nhạy bén của con. Để tăng trí tò mò và sự thích thú của bé với trò chơi, ab mẹ có thể tìm đến các bộ đồ chơi nhiều hình khối và không có khuôn mẫu nhất định sẽ tối hơn cho sự trải nghiệm của bé.

Cách chơi: Ba mẹ chuẩn bị các hình khối và chuỗi hạt để bé tự do sáng tạo, sắp xếp theo ý của mình. Ba mẹ hãy ở bên hỗ trợ nếu bé cần nhé!

Đồ chơi hình khối và chuỗi hạt

Trò chơi cho trẻ 3 tuổi giúp phát nhận thức về không gian và thời gian

Đây là một trong những trò chơi trí tuệ, giúp các bé tăng khả năng tưởng tượng, ghi nhớ, quan sát và giải quyết tình huống.

Cách chơi: Phụ huynh tìm mua các bộ đồ chơi nhiều hình khối khác nhau. Hãy để bé tự lắp ráp và nhận ra những phát hiện mới về không gian.

Khám phá màu sắc

Màu sắc là yếu tố rất dễ thu hút các bé trong giai đoạn phát triển này. Việc tham gia các trò chơi cho bé 3 tuổi về màu sắc sẽ giúp con tăng khả năng nhận biết và tính thẩm mỹ.

Cách chơi:

  • Ba mẹ chuẩn bị các đồ chơi nhiều màu sắc
  • Hướng dẫn bé nhận biết một số màu sắc cơ bản
  • Sau đó chọn một số món đồ chơi đại diện cho từng màu sắc và sắp xếp cạnh nhau. Nhiệm vụ của bé là tìm các món đồ chơi có màu tương tự

Khám phá màu sắc

Trò chơi tìm hình giống nhau

Trò chơi cho bé 3 tuổi này giúp con rèn luyện được tính kiên nhẫn, sự tập trung và khả năng quan sát thông qua việc phân biệt được đặc điểm trong bức tranh.

Cách chơi: Ba mẹ chuẩn bị nhiều tranh ảnh có nội dung giống nhau. Sau đó sắp xếp ngẫu nhiên để bé quan sát và tìm ra hình giống nhau.

Nâng cao vốn từ vựng

Trò chơi này giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng và giao tiếp tốt hơn. Qua đó kích thích tinh thần học hỏi, khả năng tư duy của bé – đây là điều rất cần thiết trong những năm đầu phát triển của bé.

Cách chơi: Với trò chơi này, phụ huynh cần chuẩn bị những tấm flashcard, đưa từng tấm thẻ và đọc cho bé. Ví dụ: Cái Ca – chữ A, con cá – chữ C, con dê – chữ D. Sau đó khuyến khích bé đọc lại.

Nâng cao vốn từ vựng

Đoán đồ vật

Đoán đồ vật là trò chơi đơn giản nhưng giúp phát triển trí tuệ cho bé rất tốt thông qua việc kích thích khả năng liên tưởng, tưởng tượng của bé.

Cách chơi: Ba mẹ miêu tả hình dáng, màu sắc và công dụng của món đồ. Nhiệm vụ của bé là đoán đồ vật đó là gì. Lưu ý, ba mẹ nên giao tiếp với bé bằng ngô từ dễ hiểu để bé có thể đoán dễ dàng.

Trò chơi vận động

Khi lên 3, bé sẽ rất hiếu động, thích chạy nhảy khắp nơi. Vì vậy, những trò chơi vận động là thực sự cần thiết trong thời gian biểu của bé. Ba mẹ và bé có thể cùng nhau tham gia các hoạt động thể thao nhẹ nhàng tại nhà như: đi bộ, nhảy theo nhạc, đạp xe,… Lưu ý, trong quá trình chơi, ba mẹ hãy đảm bảo tạo cho bé môi trường an toàn, tránh các vật cản hay vật gây thương tích nhé!

Trò chơi vận động

Nhảy múa cùng bé

Mẹ hãy bật một bài nhạc vui nhộn cho bé nghe. Giai điệu vui tươi, sôi động sẽ giúp bé trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn rất nhiều. Mẹ hãy cùng bé nhún nhảy, vừa vỗ tay vừa nhảy. Trò chơi cho bé 3 tuổi này thực sự rất phù hợp, không những giúp bé vui vẻ mà còn phát triển kỹ năng nghe và ngôn ngữ. Thật tuyệt vời phải không mẹ!

Trên đây là 10 trò chơi cho bé 3 tuổi được yêu thích nhất. Mong rằng ba mẹ sẽ lựa chọn được trò chơi phù hợp với tính cách và sở thích của bé nhà mình.

Chia sẻ bài viết này