Nội dung chính

Top 19 trò chơi trí tuệ cho bé phát triển vượt bậc

Trò chơi trí tuệ cho bé là phương pháp giáo dục hiện đại, không chỉ giúp con phát triển tư duy, sự tập trung và khả năng ghi nhớ mà còn mang lại những giây phút vui vẻ, thú vị. Hãy cùng chúng tôi khám phá top 19 trò chơi thông minh cho bé trong bài viết dưới đây nhé!

trò chơi trí tuệ cho bé

Lợi ích từ trò chơi trí tuệ cho bé

Những trò chơi sáng tạo, mang tính chất kích thích trí não đen lại rất nhiều lợi ích cho bé, đặc biệt là các bé đang trong giai đoạn phát triển. Khi được tham gia các trò chơi thông minh cho trẻ, con sẽ được học hỏi nhiều điều bổ ích, biết thêm nhiều khái niệm mới, cũng như tăng khả năng sáng tạo và nhận biết không gian. Ngoài ra, nếu trẻ được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ từ sớm, trẻ sẽ phát triển khả năng tư duy, phản biện sớm. Đồng thời góp phần giúp trẻ trở nên lanh lợi, hoạt ngôn và trau dồi vốn từ.

Trò chơi trí tuệ cho bé tại trường

Ngoài việc học, ở trường trẻ còn được dạy chơi các trò chơi trí tuệ để bé phát triển toàn diện hơn.

Vượt chướng ngại vật

Trò chơi trí tuệ cho trẻ này phù hợp với các bé từ 2 tuổi trở lên. Bạn có thể tạo ra các chướng ngại vật trên đường di chuyển của bé như gối ôm, ghế, bàn,… để bé vượt qua. Mỗi lần đi qua, bé phải thực hiện nhiệm vụ, chẳng hạn như khi đi qua chiếc vòng thì bé phải lắc 5 vòng,… Đối với các bé lớn hơn thì có thể đặt hỏi thêm những câu hỏi, câu đố trước khi vượt chướng ngại vật, bé phải trả lời mới được qua.

Trò chơi vượt chướng ngại vật sẽ giúp trẻ nâng cao thể lực, tăng nhận thức, sự nhanh nhạy và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Vượt chướng ngại vật

Trò chơi toán học

Các trò chơi toán học cũng là phương pháp học giúp bé phát triển trí tuệ. Một số trò chơi toán học phải kể đến như trò chơi chuyền thẻ, trò chơi trốn tìm, ô ăn quan hay oẳn tù tì. Ngoài ra, giáo viên có thể cho bé chơi những trò như đếm số để tăng khả năng học hỏi cho trẻ. Các bé sẽ được chia thành những nhóm nhỏ, 5 – 8 người, sau đó bịt mắt và sờ tay đếm các vật. Nhóm nào đếm đúng và nhiều hơn sẽ dành chiến thắng.

Trò chơi mê cung

“Mê cung” là trò chơi trí tuệ cho bé hấp dẫn mà giáo viên không thể bỏ qua khi dạy trẻ. Trò chơi này giúp bé rèn luyện sự nhanh nhạy, khả năng tư duy, quan sát cũng như tính kiên nhẫn. Tùy vào loại mê cung khác nhau mà cô giáo có thể sắp xếp các câu hỏi. Bé trả lời đúng sẽ cầm bút hoặc tẩy để vẽ và xóa các đường đi trong mê cùng.

Trò chơi mê cung

Trò chơi vẽ tranh trên giấy

Bé có thể tăng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo thông qua việc học vẽ đó mẹ ạ! Ngoài ra, vẽ tranh cũng là cách để bé thể hiện được bản thân, cách suy nghĩ của mình về thế giới xung quanh. Từ đó hình thành tính cách của trẻ trong tương lai. Vì vậy, dù những bức tranh bé vẽ có nguệch ngoạc, hãy cứ khuyến khích trẻ nhé.

Trò chơi đóng kịch

Trò chơi trí tuệ cho bé này sẽ phù hợp với các con từ 6 – 12 tuổi. Cách chơi rất đơn giản, mỗi bé sẽ đọc một lời loại trong câu chuyện và hóa thân thành nhân vật. Cô giáo nên chọn những mẩu chuyện có tính hài hước hoặc kỳ lạ để trẻ hào hứng hơn.

Trò chơi đóng kịch mang đến cho trẻ rất nhiều lợi ích, chẳng hạn như nâng cao sự tự tin, rèn luyện khả năng nói, xử lý tình huống và nâng cao cảm xúc.

Trò chơi đóng kịch

Chạm đúng màu

Trò chơi này rất phù hợp cho những bé mới học về các màu sắc khác nhau. Bạn có thể bắt đầu với những màu sắc cơ bản, sau đó chuyển sang các màu sắc phức tạp hơn. Trò chơi trí tuệ này liên quan đến việc ghi nhớ và xử lý vỏ não thị giác ở trẻ nhỏ.

Đoán nốt nhạc

Đây là trò chơi trí tuệ cho bé rất được yêu thích. Bạn có thể chơi một nốt cụ thể trên đàn piano hoặc ghi-ta và yêu cầu trẻ chơi lại nốt đó. Bạn có thể làm như vậy với các hợp âm, giai điệu và các cách kết hợp thú vị khác.

Trò chơi biểu tượng cảm xúc

Trò chơi đơn giản này yêu cầu trẻ đoán từ đúng dựa trên các biểu tượng cảm xúc. Đây là cách học tuyệt vời để giúp trẻ nhỏ làm quen với các thuật ngữ phức tạp, đặc biệt nếu chúng gặp khó khăn với ngôn ngữ.

Trò chơi biểu tượng cảm xúc

Tô màu

Trò chơi tô màu thích hợp với các bé từ 4 tuổi trở lên. Bạn có thể vẽ sẵn một hình với các dấu chấm hoặc đường kẻ để trẻ khôi phục lại. Nên bắt đầu với những hình vẽ đơn giản, chẳng hạn như chữ U.

Trò chơi trẻ em thông minh tại nhà

Ngoài những giờ học bổ ích trên trường, bé cũng có thể trở nên toàn diện hơn nếu như được ba mẹ hướng dẫn chơi những trò chơi thông minh tại nhà.

Trò chơi xếp hình khối

Đây là trò chơi trí tuệ cho trẻ vô cùng thú vị, từ những mảnh ghép, bé sẽ được thỏa sức sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng và tư duy logic. Ba mẹ có thể chơi cùng, đồng thời cũng có thể hướng dẫn, giải thích cho bé về các hình gối, màu sắc và chi tiết của từng sự vật. Khi bé đã thành thạo với món đồ chơi xếp hình đó, ba mẹ có thể nâng cao độ khó bằng cách cho trẻ chơi món đồ chơi xếp hình với nhiều chi tiết hơn. Một điều quan trọng là trong quá trình chơi, ba mẹ nên trò chuyện cùng bé, tạo không khí vui vẻ để con hứng thú hơn.

Trò chơi xếp hình khối

Trò chơi lắp ráp

Đây là trò chơi thông minh cho bé rất phổ biến, ba mẹ có thể cho bé bắt đầu bằng những khối xếp hình cơ bản rồi dần nâng cao lên. Bạn nên chuẩn bị cho bé những khối lắp ráp có kích thước và màu sắc khác nhau để thỏa mãn trí tưởng tượng, tạo cho bé sự hứng thú và tò mò. Trò chơi lắp ráp giúp tăng năng lực sáng tạo, kích thích trí não, dạy trẻ phân biệt màu sắc, hình dạng khác nhau, và hơn hết giúp ba mẹ và bé có những giây phút vui vẻ bên nhau.

Trò chơi đếm số

Ba mẹ hãy khuyến khích bé đếm những vật xung quanh như bát đĩa, ghế, bàn, ngón tay,… Khi bé đã thành thạo thì có thể tăng dần độ khó để kích thích sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ngoài ra, trò chơi này cũng giúp bé tăng sự tập trung, rèn luyện trí nhớ, cũng như cho bé nhận biết và làm quen những đồ vật xung quanh.

Trò chơi đếm số

Trò chơi đoán đồ vật

Đoán đồ vật là trò chơi trí tuệ cho bé rất phổ biến mà ba mẹ không thể bỏ qua. Trò chơi này giúp bé biết cách cảm nhận, hình dung, cũng như trí tưởng tượng để trả lời câu hỏi chính xác. Để bắt đầu chơi, ba mẹ hãy chuẩn bị thật nhiều đồ vật có hình dạng đặc thú rồi cho vào một chiếc hộp kín. Sau đó ba mẹ sẽ miêu tả để bé trả lời hoặc có thể bịt mắt bé lại và để trẻ sờ rồi đoán. Nếu bé trả lời đúng, ba mẹ hãy tặng một món quà để tạo thêm động lực nhé!

Trò chơi “ô ăn quan”

Đây là trò chơi dân gian hết sức thú vị mà ba mẹ và bé có thể chơi ngay tại nhà. Đầu tiên hãy kẻ 10 ô vuông theo 2 hàng, mỗi hàng có 5 ô đối tượng nhau. Tiếp tục vẽ hai hình bán nguyệt ở hai đầu. Tiếp theo, tìm 7 viên sỏi nhỏ để dải vào từng ô vuông, 1 viên sỏi to sẽ được đặt vào hình bán nguyệt. Những viên sỏi đặt trong ô vuông gọi là nhà dân và ở trong hình bán nguyệt được gọi là nhà quan.

Cách chơi rất đơn giản, lấy sỏi ở 1 ô vuông rải đều từng ô, nếu viên sỏi rải ở ô cuối cùng gần với ô trống thì trẻ sẽ được ăn hết sỏi của ô cách đó. Cứ như vậy, người chiến thắng sẽ là người ăn được nhiều viên sỏi hơn.

Trò chơi

Trò chơi “chi chi chành chành”

Chắc hẳn không bố mẹ nào còn xa lạ với trò chơi tuổi thơ “chi chi chành chành”. Chỉ cần xòe bàn tay và để trẻ chỉ ngón trỏ vào, sau đó tất cả cùng nhau đọc to bài thơ “chi chi chành chành, cái đanh thổi lửa, con ngựa chết trương, ba vương ngũ đế, dắt dế đi tìm, ù à ù ập, đóng sập cửa vào”.

Khi đọc đến cuối câu, trẻ phải nhanh tay rút ra khỏi để không bị người xòe tay “ụp” phải.

Trò chơi gỡ băng dính

Trò chơi trí tuệ cho bé này thích hợp cho trẻ từ 2 – 4 tuổi. giúp tăng cường sự tập trung của trẻ mới biết đi. Giai đoạn này, trẻ rất thích cảm giác góc, gỡ, kéo và trò chơi này thỏa mãn yêu cầu đó. Để bắt đầu chơi, ba mẹ cần chuẩn bị một số mặt nạ băng và một bề mặt phẳng. Trên bề mặt phẳng, dán dải băng keo và đảm bảo chúng không bị chồng lên nhau. Hướng dẫn trẻ tháo bằng cách bằng cách dùng móng tay. Bạn có thể thêm băng màu khác nhau và ra hiệu trẻ tháo băng có màu nào đó.

Trò chơi gỡ băng dính

Trò chơi ngữ âm

Trò chơi trí tuệ cho bé này tuy đơn giản nhưng hết sức thú vị. Một trò chơi vận động mà ba mẹ và bé có thể chơi ở bất cứ đâu. Luật chơi như sau: Người chơi luân phiên chọn các chữ cái liên tiếp trong bảng chữ cái và điền vào những ô trống trong câu “con sẽ chọn… để…với con”.

Ví dụ như: Con sẽ chọn bà nội để bò ra ngoài vườn với con. Hoặc con sẽ chọn con mèo để chơi nhảy dây với con,…

Các câu đọc lên nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng chính điều này lại tạo lên sự vui nhộn, thú vị của trò chơi. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi cấu trúc câu miễn sao vẫn tuân theo nguyên tắc điền các cặp từ giống nhau lần lượt theo thứ tự bảng chữ cái nhé!

Trò chơi ghi nhớ

Có rất nhiều kiểu chơi trò chơi trí nhớ mà bạn có thể chơi cùng bé tại nhà, chẳng hạn như nhận biết hình ảnh từ bức tranh, cho trẻ thời gian ghi nhớ. Sau đó diễn tả lại bức tranh theo câu chuyện: khi đến bãi biển, chúng tôi đi bằng…” “trên bàn có…” Lúc này, trẻ phải nhớ lại nội dung bức tranh và điền vào chỗ trống.

Các trò chơi ghi nhớ giúp tập luyện cho bộ não của trẻ, cải thiện sự tập trung, nâng cao nhận sức, cũng như khả năng quan sát và chú ý.

Cờ vua

Cờ vua chắc chắn là một trong những trò chơi trí tuệ hàng đầu dành cho trẻ em vì nó cho phép chúng tham gia vào một trải nghiệm kích thích trí tuệ. Ba mẹ có thể tạo một cốt truyện phong phú xung quanh các quân cờ sẽ tăng thêm niềm vui cho trải nghiệm.

Trên đây là top 19 trò chơi trí tuệ cho bé được yêu thích nhất. Mong rằng, ba mẹ sẽ lựa chọn được trò chơi phù hợp với độ tuổi, tính cách và sở thích của bé!

Tìm kiếm khác: trò chơi trẻ em thông minh, trò chơi thông minh cho bé,…

Chia sẻ bài viết này