Nội dung chính

7 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn

Đốt vía cho trẻ sơ sinh thường được áp dụng khi trẻ có những thay đổi bất thường, mặc dù trước đó trẻ vẫn ăn ngon, ngủ kỹ. Bài viết này sẽ bật mí 7 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản, an toàn, được đông đảo cha mẹ áp dụng và chia sẻ.

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh được áp dụng đơn giản và an toàn

Theo quan niệm dân gian, trẻ sơ sinh có thể bị phải vía nếu như đang ăn ngon, ngủ kỹ nhưng bỗng nhiên quấy khóc, bỏ bú, khó ngủ. Dưới đây là 7 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh cha mẹ có thể tham khảo: treo tỏi trước cửa, đốt quả bồ kết, đốt nón rách, đốt đũa tre, đốt giấy, treo cành dâu tươi hay để kéo/dao đầu giường.

Xem thêm: 6 mẹo chữa khóc đêm tâm linh ở trẻ mẹ nên biết

Đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng quả bồ kết

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh được nhiều cha mẹ áp dụng đó là đốt quả bồ kết. Các bước thực hiện rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần chuẩn bị khoảng 3 – 4 quả bồ kết, cho vào chậu và đốt để hóa giải âm khí, khí độc trong nhà, từ đó giúp trẻ ngủ ngoan và ăn ngon hơn. Cha mẹ nên kết hợp treo 3 cây dứa gai và 1 chùm gai bồ kết ở cửa.

Đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng quả bồ kết
Đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng quả bồ kết

Lưu ý nhỏ khi sử dụng quả bồ kết để đốt vía cho trẻ sơ sinh là cha mẹ nên thực hiện vào buổi tối hay đêm khuya. Trước khi đốt, để tránh tình trạng trẻ hít phải khói bồ kết, cha mẹ nên cho trẻ sang một phòng khác. Đến khi chắc chắn không còn khói, phòng đã thông thoáng và dễ chịu mới bế trẻ về.

Đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng nón rách

Đốt nón rách là một trong những cách đốt vía cho trẻ sơ sinh được áp dụng phổ biến ở vùng nông thôn. Đốt vía bằng nón rách khá đơn giản, đầu tiên, cha mẹ chuẩn bị một chiếc nón rách, sau đó đốt thành tro.

Tiếp theo, cha mẹ bế trẻ sơ sinh và bước qua, bước lại 7 lần (trai) hoặc 9 lần (gái). Để linh nghiệm hơn, vừa đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng nón rách, cha mẹ vừa đọc nhỏ câu “thần chú”: “Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

Đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng đũa tre

Ngoài cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng nón rách hay quả bồ kết, dùng đũa tre cũng được nhiều cha mẹ áp dụng. Dân gian cho rằng, dùng đũa tre có thể xua đuổi vía dữ, tránh tà ma trêu trọc khiến trẻ sơ sinh quấy khóc bất thường.

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng đũa tre
Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng đũa tre

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng đũa tre cũng rất đơn giản. Cha mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 cây đũa, sau đó bẻ làm 7 đoạn (trai) hoặc 9 đoạn (gái). Tiếp theo, cho những đoạn đũa vào chậu và đốt trước cửa phòng trẻ.

Để kéo hoặc dao đầu giường

Khi trẻ sơ sinh quấy khóc, không ngủ, bỏ bú, cha mẹ có thể để dao hoặc kéo đầu giường. Cách này cũng thường được áp dụng và khá hiệu quả đối với người lớn yếu bóng vía, khó ngủ, luôn cảm thấy bất an.

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng giấy

Đốt vía bằng giấy còn được gọi là đốt phong long. Đây là một trong những cách đốt vía được ông bà ta thường xuyên áp dụng. Cách này khá đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng giấy
Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bằng giấy

Cha mẹ hãy chuẩn bị 1 tờ giấy, xoắn lại, đốt, hơ xung quanh giường của trẻ và khắp phòng. Vừa đốt vừa nói nhỏ: “Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi” hoặc “Đốt vía, đốt van, đốt gan, đốt ruột, vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

Treo tỏi trước cửa phòng

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh được áp dụng phổ biến không thể không nhắc đến treo tỏi trước cửa phòng hoặc để tỏi đầu giường hay cũi. Theo quan niệm, tỏi là thứ làm cho ma quỷ giảm đáng kể sức mạnh, chính vì vậy, chúng rất sợ tỏi. Khi trẻ sơ sinh quấy khóc, khó ngủ, cha mẹ có thể áp dụng cách này.

Treo cành dâu tươi trước cửa phòng

Theo quan niệm dân gian, ma quỷ rất sợ dâu tằm. Một số nhà phong thủy cho rằng, dâu tằm sẽ phát ra luồng âm khí mạnh, có khả năng lấn át tà khí, khiến ma quỷ sợ hãi, không dám đến gần.

Treo cành dâu tươi trước cửa phòng
Treo cành dâu tươi trước cửa phòng

Chính vì vậy, khi thấy trẻ sơ sinh ngủ không ngon giấc, bỏ bú, khóc nhiều, mẹ có thể bẻ cành dâu tươi và treo trước cửa phòng ngủ. Nếu trẻ khóc nhiều về đêm, cha mẹ có thể lấy cành dâu tươi vụt vào không khí, xung quanh chỗ trẻ ngủ rồi dần dần đến cửa sổ, cửa chính.

Có nên tin tưởng hoàn toàn vào đốt vía cho trẻ sơ sinh? 

Đốt vía cho trẻ sơ sinh vừa đơn giản vừa an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và cha mẹ. Vì vậy, nếu thấy trẻ quấy khóc bất thường, cha mẹ có thể áp dụng những cách đốt vía cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi chia sẻ trên đây.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, trẻ sơ sinh quấy khóc bất thường chưa được khoa học chứng minh là do vong theo hay gặp người vía nặng. Khi thấy trẻ ngủ không sâu giấc, khóc nhiều, bỏ ăn, cha mẹ nên kiểm tra xem trẻ có đi vệ sinh đầy bỉm, phòng ngủ quá nóng/quá lạnh, tiếng ồn quá lớn, tư thế ngủ có thoải mái không?

Trẻ sơ sinh quấy khóc bất thường có thể do phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh
Trẻ sơ sinh quấy khóc bất thường có thể do phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh

Bài viết đã giúp bạn biết được 7 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh đơn giản, hiệu quả, được rất nhiều cha mẹ áp dụng và chia sẻ. Nếu thấy trẻ quấy khóc bất thường, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng một trong những cách mà chúng tôi chia sẻ trên đây.

Chia sẻ bài viết này