Cá hồi áp chảo cho bé không chỉ là món ăn hấp dẫn mà còn giàu chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, Fitobimbi sẽ hướng dẫn mẹ chi tiết 5 cách làm cá hồi áp chảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé. Cùng theo dõi nhé!
Bật mí công thức làm cá hồi áp chảo cho bé
Cá hồi là thực phẩm đắt tiền và giàu dinh dưỡng, vì vậy nếu không biết cách chế biến, cá sẽ bị tanh và cho ra thành phẩm không ngon. Cá hồi áp chảo là một trong những món ăn ngon từ cá hồi, với cách làm đơn giản, chắc chắn ai cũng làm được. Dưới đây, Fitobimbi sẽ bật mí cho các mẹ nấu món ăn này vừa thơm ngon và hấp dẫn cho bé ăn “thun thút”.
Cá hồi áp chảo sốt xì dầu
Nguyên liệu không cầu kỳ, cách chế biến đơn giản là lý do mẹ nên thử ngay món cá hồi áp chảo cho bé. Cá hồi kết hợp với xì dầu sẽ làm ra món cá có hương vị thơm ngon, lạ miệng, thích hợp để ăn cùng cơm trắng nóng hổi.
Chuẩn bị:
- 100g cá hồi
- 1 thìa xì dầu
- Gia vị: gừng, tỏi, hành lá, xì dầu, dầu ăn, hạt nêm
Cách chế biến:
- Cá hồi mua về rửa sạch với nước muối loãng hoặc ngâm trong sữa tươi để khử mùi tanh
- Gừng cạo vỏ, thái sợi. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
- Cho xíu dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho cá hồi vào áp chảo đến khi chín vàng cả 2 mặt
- Pha hỗn hợp 1 thìa xì dầu với đường và hạt nêm rồi trộn đều
- Phi thơm tỏi và gừng rồi cho hỗn hợp xì dầu vào, thêm 1 chén nước lọc và lành lá rồi đun sôi
- Khi cá đã thấm gia vị thì tắt bếp
Cá hồi áp chảo sốt cam
Đây là món ăn mang hơi hướng ẩm thực phương Tây. Vì vậy, không phải mẹ nào cũng biết cách chế biến sao cho vừa hấp dẫn mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng từ cá. Dưới đây là công thức “độc quyền” dành cho mẹ:
- 100g cá hồi
- 1 quả cam
- 1/2 miếng bơ lạt
Cách chế biến:
- Tương tự như trên, mẹ khử mùi tanh của cá hồi
- Bắc chảo lên bếp, thêm bơ, sau đó cho cá hồi vào áp chảo
- Khi cá chín vàng đều cả 2 mặt thì cho ra đĩa
- Quả cam, 1 nửa vắt lấy nước, 1 nửa gỡ thành tép nhỏ. Với vỏ cam, mẹ lấy phần cùi trắng rồi thái sợi
- Cho nước cốt cam vào chảo đun sôi
- Hòa 1 thìa bột năng cùng chút nước cho vào nước cam để tạo độ sánh
- Nêm nếm một chút nước mắm và cho vỏ cam vào đảo chung rồi tắt bếp
- Cuối cùng, cho sốt nước cam lên cá hồi. Vậy là bé đã có thể thưởng thức
Cách làm cá hồi áp chảo cho bé sốt bơ tỏi
Tỏi là gia vị có công dụng kháng viêm cực mạnh, rất tốt cho hệ miễn dịch của bé. Nếu bé không ăn được tỏi sống thì các hồi áp chảo sốt bơ tỏi là một sự kết hợp nguyên liệu tuyệt vời. Món ăn này ăn chung với rau củ hấp hoặc luộc càng thêm dinh dưỡng.
Chuẩn bị:
- 100g cá hồi
- Bơ
- Tỏi, hành tím
- Muối, hạt tiêu
Cách chế biến:
- Cá hồi sơ chế sạch cho hết mùi tanh. Tiếp theo, mẹ ướp với hạt tiêu, hạt nêm, muối, tỏi và hành tím băm (nếu bé còn nhỏ thì mẹ không cần cho hạt tiêu)
- Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu oliu vào rồi sau đó cho bơ. Khi bơ tan chảy thì cho cá hồi vào áp chảo đến khi chín vàng 2 mặt.
- Phi thơm tỏi và hành tím cùng bơ
- Tiếp đến cho chút nước tương và đường vào đảo cùng
- Cho phần sốt này lên cá rim khoảng 4 – 5 phút là có thể thưởng thức ngay
Cá hồi áp chảo cho bé sốt kem tươi
Mẹ cùng trổ tài chiêu đãi bé yêu ngay mới cá hồi áp chảo sốt kem tươi nhé! Chắc chắn bé sẽ rất thích sự kết hợp mới lạ này đó.
Chuẩn bị:
- 200g cá hồi
- 200ml sữa tươi không đường
- 20g bơ nhạt
- Hành tây
- Dầu ăn, muối
Cách chế biến:
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch rồi thái hạt lựu
- Cá hồi khử mùi tanh bằng các nguyên liệu như rượu, muối trắng hoặc sữa tươi. Tiếp đó ướp với chút hạt nêm và hạt tiêu
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng. Tiếp đến cho cá hồi vào áp chảo. Mẹ lưu ý nên để lửa nhỏ đến cá chín mềm bên trong và vàng đều bên ngoài
- Đun bơ đến khi tan chảy cho hành tây vào phi thơm
- Sau đó cho sữa tươi vào khuấy đều. Đun với lửa nhỏ đến khi sốt sánh lại, nêm chút muối cho vừa ăn
- Lọc lại sốt qua rây cho thật mình và rưới lên cá hồi rồi cho bé thưởng thức ngay
Cách làm cá hồi áp chảo sốt chanh dây
Món này độc đáo mà hấp dẫn lắm mẹ nha! Vị béo béo, bùi bùi từ cá hồi kết hợp cùng vị chua thanh của chanh dây sẽ làm bùng nổ vị giác, mang lại cho bé trải nghiệm ăn uống thú vị. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi!
Chuẩn bị:
- 200g cá hồi
- 1 quả chanh dây
- Măng tây
- Bột năng
- Tỏi
- Gia vị
Cách chế biến:
- Cá hồi sau khi đã sơ chế thì mẹ đem ướp với xíu gia vị và hạt tiêu trong 15 phút
- Áp chảo cá hồi với 3 tép tỏi
- Măng tây, rửa sạch, sau đó đem xào chín
- Lấy nước cốt chanh dây, thêm đường và muối để làm sốt
- Cho hỗn hợp trên lên bếp, thêm ít bột năng và nấu đến khi sệt lại
- Rưới sốt chanh dây lên cá hồi là hoàn thành
Những lợi ích từ cá hồi với trẻ
Cá hồi là tên gọi chung của các loại cá họ Salmonidae. Chúng sinh ra trong vùng nước ngọt, di cư đến vùng biển, sau đó đến mùa sinh sản lại quay trở về vùng nước ngọt. Loại cá này được mệnh danh là bổ dưỡng nhất hành tinh vì chứa nhiều axit béo Omega 3 và nhiều vitamin, khoáng chất. Với trẻ nhỏ, bổ sung Omega 3, Omega 6, Omega 6, DHA đầy đủ sẽ giúp con phát triển trí não, thông minh, khỏe mạnh và hạn chế các bệnh về mắt, tim. Ngoài ra, cá hồi còn mang đến những lợi ích sau:
- Ngăn ngừa nguy cơ rối loạn tăng động, mất tập trung ở trẻ nhỏ
- Cải thiện sức khỏe tim mạch
- Nâng cao hệ miễn dịch
- Giúp da bé mịn màng và tóc óng mượt
Có rất nhiều cách làm cá hồi áp chảo cho bé, ngoài những công thức trên, mẹ có thể tha hồ sáng tạo. Chỉ cần lưu ý bước khử mùi tanh và lọc xương để ăn dễ dàng hơn nhé!