Nội dung chính

Cách nấu cháo rây cho bé đơn giản như “ăn một trái táo”

Bí kíp để bé ăn dặm ngon miệng hơn đó là phải biết cách nấu cháo rây chuẩn “Nhật”. Đây là phương pháp hoàn hảo cho bé tập làm quen với thức ăn thô. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nên cho bé ăn cháo xay nhuyễn hay cháo rây?

Ăn dặm như một cuộc chiến, với “101 trạng thái” dở khóc, dở cười của bé và mẹ. Khi mới tập tành ăn dặm, vì chưa quen với thực phẩm thô nên bé thường rất lười nhai, thậm chí còn nôn trớ, gây vô vàn khó khăn cho mẹ.  Vì thế, để chiều lòng cũng như tiết kiệm thời gian đút ăn cho bé, các mẹ thường chọn cách nghiền nhuyễn tất cả các loại rau củ, thịt bằng máy sinh tố để cháo mịn nhất.

Nên cho bé ăn cháo xay nhuyễn hay cháo rây?
Nên cho bé ăn cháo xay nhuyễn hay cháo rây?

Mặc dù cách chế biến này giúp bé ăn dễ dàng hơn nhưng vô hình chung lại tạo thói quen ăn uống không tố, gây ra những tác động không hề tốt cho cơ thể. Cụ thể như sau:

  • Mất phản xạ nhai: Vì thức ăn đã được xay nhuyễn nên bé dần dần thích nuốt hơn, bỏ qua giai đoạn tập nhai
  • Lười ăn: Khi nhai, dịch vị sẽ được tiết ra nhiều hơn, từ đó kích thích cảm giác thèm ăn của trẻ. Ngược lại, nếu bỏ qua phản xạ nhai, bé sẽ không còn cảm giác ngon miệng, lâu dần dẫn đến biếng ăn
  • Bị ảnh hưởng cơ hàm: Ăn cháo xay nhuyễn một khoảng thời gian dài vô tình sẽ tước đoạt cơ hội làm quen với kỹ năng nhai, nuốt. Từ đó làm chậm phát triển cơ hàm, ảnh hưởng đến khả năng nói của trẻ sau này
  • Bị loét dạ dày: Trẻ ăn cháo xay nhuyễn một thời gian dài, sau đó đột ngột chuyển sang ăn cháo lợn cợn sẽ khiến con dễ nôn trớ. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ loét dạ dày, thực quản

Những mặt hạn chế của cháo xay nhuyễn được khắc phục hoàn toàn nếu mẹ học cách nấu cháo rây. Cháo rây chỉ cần lọc qua 1 lần nên vẫn giữ được độ thô của cháo, giúp bé có phản xạ nhai, nuốt. Đồng thời cảm nhận được rõ rệt hương vị của thực phẩm. Qua đó mang đến cho bé trải nghiệm vị giác tốt hơn, giảm nguy cơ biếng ăn, suy dinh dưỡng.

Nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây trong quá trình ăn dặm

Trẻ bị sốt nên ăn cháo gì? Top 8 gợi ý mẹ chớ bỏ qua!

Giá trị dinh dưỡng từ cháo rây

Cách nấu cháo rây kiểu Nhật ngày càng được các mẹ bỉm sữa áp dụng. Theo đó, phương pháp này giúp bé làm quen dần với thức ăn, kích thích khả năng khám phá và ăn ngon miệng hơn. Ăn dặm kiểu Nhật khác với các kiểu ăn dặm khác, trẻ sẽ ăn riêng từng món mà không trộn chung với nhau. Ngoài cháo rây, bé vẫn được bổ sung các thực phẩm thiết yếu khác như rau, củ, thịt, cá,…. Vì vậy, giá trị dinh dưỡng từ cháo rây vẫn được đảm bảo, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn phát triển.

Giá trị dinh dưỡng từ cháo rây
Giá trị dinh dưỡng từ cháo rây

Cách nấu cháo rây chuẩn “Nhật”

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi có thể ăn theo chế độ của Nhật, với cháo rây và các món ăn kèm khác. Khi bé được 8 tháng tuổi, mẹ không cần rây cháo nữa. Thay vào đó có thể cho bé ăn cháo nguyên hạt vỡ.

Cùng bắt đầu học cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm theo các bước sau nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo ngon
  • Dụng cụ rây cháo
  • Nước

Tỷ lệ nấu cháo cho bé

Độ thô của cháo sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ. Cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi: nấu cháo theo tỷ lệ 1:10, tức 1 phần gạo 10 phần nước
  • Giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi:
  1. Nửa giai đoạn đầu: nấu cháo theo tỉ lệ 1:7, tức 1 phần gạo, 7 phần nước
  2. Nửa giai đoạn sau: nấu cháo theo tỉ lệ 1:5, tức 1 phần gạo, 5 phần nước
  • Giai đoạn 9 – 11 tháng tuổi:
  1. Nửa giai đoạn đầu: nấu cháo theo tỉ lệ 1:4, tức 1 phần gạo, 4 phần nước
  2. Nửa giai đoạn sau: nấu cháo theo tỉ lệ 1:3, tức 1 phần gạo, 3 phần nước
Tỷ lệ nấu cháo cho bé theo từng độ tuổi
Tỷ lệ nấu cháo cho bé theo từng độ tuổi

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

  • Ngâm gạo qua đêm để để hạt gạo mềm, khi nấu cháo sẽ ngon hơn
  • Gạo sau khi ngâm thì vo sạch, sau đó cho vào nồi nấu với tỷ lệ nước thích hợp
  • Nấu cháo trong vòng nửa tiếng
  • Tiếp tục ủ cháo thêm 15 phút cho chín mềm
  • Bắt đầu rây cháo. Thực hiện rây 2 lần đối với trẻ mới ăn dặm để cháo hoàn toàn mịn

Đối với các nguyên liệu khác như thịt, cá, rau củ thường khó rây mịn hơn. Vì vậy, mẹ nên làm theo hướng dẫn sau:

  • Chọn cá trắng, thịt nạc không mỡ
  • Cho nguyên liệu vào nồi luộc chín. Phần nước dùng giữ lại
  • Đối với các loại thịt: Sau khi luộc chín mẹ cho vào cối giã nhuyễn rồi thêm một xíu nước và rây lại
  • Đối với các loại cà: hòa cà với nước dùng, thêm xíu bột năng đã hòa tan. Sau đó cho bát thức ăn vào lò vi sóng quay trong 20s

Nhiều mẹ e ngại cách nấu cháo rây sẽ mất thời gian hơn so với việc xay nhuyễn. Tuy nhiên, mẹ hãy yên tâm, ngày nay có rất công cụ hỗ trợ như cốc nấu cháo, dụng cụ rât chuyên dụng,… Những vật dụng này sẽ hỗ trợ mẹ rất nhiều khi chế biến đồ ăn dặm cho bé đấy!

Tìm kiếm liên quan: cách nấu cháo rây cho bé 5 tháng,…

Chia sẻ bài viết này