Nội dung chính

Nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây trong quá trình ăn dặm

Thời kỳ cho bé ăn dặm, các mẹ thường hay băn khoăn “nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây”. Dưới đây Fitobimbi xin được trả lời các mẹ bằng những thông tin hữu ích.

Trẻ mấy tháng bắt đầu ăn dặm?

Ăn dặm là quãng thời gian để bé làm quen với các thực phẩm như rau, thịt, cá,… nhằm bổ sung dinh dưỡng phát triển toàn diện và tiến gần hơn đến đoạn cai sữa.

Theo chuyên gia, khoảng thời gian lý tưởng để bé bắt đầu tập ăn là khi tròn 6 tháng tuổi. Mẹ không nên nóng vội mà bắt đầu hay kết thúc sớm giai đoạn tập ăn. Việc ăn dặm quá sớm có thể khiến bé rối loạn tiêu hóa. Ngược lại nếu ăn dặm trễ cơ thể sẽ không phát triển bởi vì thiếu hụt dinh dưỡng.

6 tháng tuổi mẹ có thể cho bé tập ăn
6 tháng tuổi mẹ có thể cho bé tập ăn

Ngoài ra mẹ cũng có thể dựa vào dấu hiệu dưới đây để quyết định thời gian ăn dặm của bé.

  • Ngồi dậy tốt
  • Có thể kiểm soát đầu
  • Có thể ngậm thức ăn trong miệng và sẵn sàng nhai
  • Bé tò mò và thấy hứng thú khi được bé đút cho ăn

✔️✔️✔️ Trẻ biếng ăn: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cho bé ăn dặm bằng bột

Trả lời câu hỏi nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây mẹ nên tìm hiểu loại thức ăn này. Theo chuyên gia, 6 tháng tuổi là lúc tiêu hóa của bé có thể hấp thụ thức ăn dạng sệt. Vì vậy mẹ nên cho bé làm quen với bột. Thời điểm ban đầu, có thể ăn bột pha loãng. Sau đó tăng dần độ thô, xen lẫn cứ bú của mẹ.

Cho bé ăn dặm với bột trong giai đoạn đầu sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết để con phát triển. Nên mẹ cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất như chất đạm, chất béo, rau củ, hoa quả,…

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại bột ăn dặm cho bé. Điều này giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến tại nhà. Tuy nhiên theo chuyên gia, để đảm bảo an toàn mẹ nên chọn lựa những thương hiệu lớn, thành phần an toàn, đảm bảo đủ chất. Và tốt hơn hết là tự chế biến tại nhà. Bột ăn dặm tự làm chẳng những giúp bé cảm thấy ngon miệng. Mà quá trình nấu mẹ cũng có thể đổi vị và tăng dinh dưỡng dễ dàng.

Bột cho bé ăn dặm
Bột cho bé ăn dặm

Cho bé ăn dặm bằng cháo rây

Giống như bột, cháo rây cũng là món ăn phổ biến của bé giai đoạn ăn dặm. Món ăn này nấu từ cháo trắng kết hợp với các loại rau, củ, quả hoặc thịt, cá rồi đem rây mịn. Cháo rây vừa giàu dinh dưỡng lại là thức ăn bổ sung thích hợp cho bé giai đoạn tập ăn.

Khác với bột, ở cháo rây mẹ có thể tự ý điều chỉnh thành phần, hương vị theo sở thích. Tuy nhiên, quá trình này cần phải đong đếm sao cho món ăn vẫn bổ sung đủ các chất dinh dưỡng.

✔️✔️✔️ Cách nấu cháo rây cho bé đơn giản

Theo chuyên gia, cháo rây chẳng những có thể bổ sung dinh dưỡng phù hợp mà còn có thể kích thích khả năng ăn thô. Tuy nhiên khác với bột, cháo rây thường tốn khá nhiều thời gian chế biến. Mẹ nên hạn chế việc đun nấu nhiều rồi phải hâm đi hâm lại.

Mặc dù tốn nhiều thời gian, nhưng cháo rây sẽ giúp các bé phát triển vị giác cũng như thăm dò khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa. Do đó khi con đã quen với việc ăn dặm mẹ có thể bổ sung món cháo này thường xuyên.

Cháo rây giúp tăng khả năng ăn thô cho trẻ
Cháo rây giúp tăng khả năng ăn thô cho trẻ

Nguyên tắc ăn dặm đúng cách

Nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây, cách ăn thế nào mẹ cần bỏ túi những nguyên tắc sau:

  • Ăn từ ngọt đến mặn

Là nguyên tắc quan trọng khi cho bé tập ăn. Thường thì bột ăn dặm ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên khi bé tập ăn vì mùi vị “tương tự” sữa mẹ. Trẻ sẽ được ăn dặm bột ngọt sau đó thay thế dần bằng bột mặn hoặc cháo với nhiều thành phần dinh dưỡng.

  • Ăn từ ít đến nhiều

Mục đích của nguyên tắc này là tập cho hệ tiêu hóa của bé thích ứng với lượng thức ăn phong phú mỗi ngày. Mẹ hãy cho bé ăn ít rồi tăng dần. Cụ thể tháng đầu bé chỉ nên ăn 1-2 muỗng bột/ lần. Sau đó tăng dần lên 1/3 chén, nửa chén, đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động cũng như cung cấp dưỡng chất cho trẻ.

  • Ăn từ loãng đến đặc

Để việc ăn dặm của bé “suôn sẻ” mẹ cần nắm vững nguyên tắc bổ sung từ loãng đến đặc. Theo đó, giai đoạn tập ăn nên cho bé ăn bột hoặc là cháo loãng. Điều này sẽ giúp các con tránh được “phản ứng” khi tiếp xúc với thức ăn lạ.

  • Đảm bảo dinh dưỡng

Với nguyên tắc này mẹ cần đảm bảo cung cấp cho bé 4 loại thức ăn như đường bột, chất đạm, chất béo, cuối cùng là vitamin và khoáng chất.

Nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, bột hay cháo rây đều là món ăn tốt cho phát triển của bé. Tùy vào độ tuổi mà mẹ có thể lựa chọn món ăn khác nhau. Cụ thể vào những ngày đầu khi trẻ làm quen với việc ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn ít bột ngọt. Khi bé đã quen với việc ăn dặm, có thể chuyển sang bột mặn hoặc cháo rây.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn bột hoặc cháo rây xen kẽ. Vì giai đoạn này cơ thể con cần rất nhiều dưỡng chất. Ngoài ra việc ăn mãi một món cũng sẽ khiến con thấy chán hoặc không cảm nhận được vị thức ăn. Từ đó dẫn đến thiếu chất và bé cũng bị biếng ăn.

Tuy nhiên chuyên gia cũng khuyến cáo rằng dù là ăn bột hay là ăn cháo rây, mẹ cũng cần phải đảm bảo tiêu chí về thành phần, dinh dưỡng cũng như vệ sinh cho con. Tốt nhất là nên cho bé ăn đủ bữa, từ ít đến nhiều để không bị ngán.

Tùy vào giai đoạn mà mẹ có thể chọn cháo rây hoặc bột
Tùy vào giai đoạn mà mẹ có thể chọn cháo rây hoặc bột

 

Hy vọng với kiến thức này mẹ bỉm đã có đáp án xác thực cho câu hỏi “nên cho trẻ ăn bột hay cháo rây”. Việc bổ sung dinh dưỡng cần được chú trọng từ đầu nên mẹ đừng vội bỏ qua những kiến thức trên.

Chia sẻ bài viết này