Nội dung chính

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng cho mẹ nhàn tênh

Bước sang tháng thứ 6, bé yêu sẽ thử sức với những món ăn mới. Lý tưởng nhất cho sự khởi đầu này đó chính là các món cháo ăn dặm. Trong bài viết này hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng giúp việc ăn dặm nhàn tênh ba mẹ nhé!

cac-mon-chao-an-dam-cho-be-6-thang

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Mới ngày nào còn quấn tã, bé yêu nay đã trở nên cứng cáp hơn. Đặc biệt, bước sang giai đoạn 6 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu làm quen với nguồn thức ăn mới ngoài sữa. Với những mẹ bận rộn, công cuộc nấu cháo ăn dặm cho bé là một thử thách không hề nhỏ. Làm sao để nấu được món cháo hấp dẫn nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé? Đừng lo mẹ nhé, hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu cách nấu cháo cho bé 6 tháng vừa bổ dưỡng, vừa ngon miệng mà lại tiết kiệm thời gian nhé!

Cách chọn nguyên liệu nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng

Để nấu được món cháo ăn dặm ngon, điều quan trọng là mẹ phải chọn được nguyên liệu tươi, cũng như phù hợp với độ tuổi của bé. Con mới bắt đầu ăn dặm nên cần làm quen dần dần, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều thực phẩm, nhất là cá, cua, tôm trong giai đoạn này!

  • Mẹ nên chọn: Các loại rau có màu xanh thẫm. Khi chế biển, chỉ sử dụng phần lá, không dùng thân, cọng. Các loại củ quả như bí đỏ, khoai lang, khoai tây, ngô, cà chua, cà rốt, các loại đậu, táo, lê,… cần được nấu chín mềm để bé nhai nuốt dễ dàng hơn
  • Mẹ nên hạn chế: Các loại rau củ có nguy cơ gây dị ứng như đậu nành, lúa mạch, lúa mì, lạc. Nếu muốn nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi bằng những nguyên liệu này, mẹ nên thử xem phản ứng của bé bằng cách chỉ nấu riêng lẻ từng loại nguyên và theo dõi sau 3 lần ăn. Trường hợp bé xuất hiện những dấu hiệu như ngứa da, mẩn đỏ, khó thở,… thì nên loại ngay những thực phẩm này khỏi danh sách ăn dặm của bé. Ngoài ra, các loại hải sản có vỏ cứng như hàu, sò, trai,… chưa thích hợp với bé trong giai đoạn này vì có thể gây nguy cơ dị ứng
Nguyên liệu nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi
Nguyên liệu nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi

Tỷ lệ nước và gạo khi nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi

Khi mới bắt đầu tập tành với thức ăn dặm, bé thường được làm quen với cháo loãng hoặc bột trước. Mẹ nên cho bé ăn theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ vị ngọt tới vị mặn và từ ít đến nhiều. Như vậy, vừa giúp bé luyện nhai thực phẩm, vừa kích thích men tiêu hóa cho dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.

Tỷ lệ nước và gạo khi nấu cháo
Tỷ lệ nước và gạo khi nấu cháo

Tỷ lệ gạo – nước quyết định đến độ đặc của cháo ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo theo cách nấu ăn dặm kiểu Nhật để cân đối lượng gạo và nước thích hợp sao cho phù hợp cho từng giai đoạn ăn dặm của trẻ. Hoặc mẹ có thể dựa theo bảng công thức nấu cháo dinh dưỡng dưới đây.

Giai đoạn ăn dặmTỷ lệ gạo – nướcLượng gạo (g)Lượng nước (ml)
Bé 6 – 7 tháng tuổi1:1220250
1:1020200
Bé 8 – 11 tháng tuổi1:830250
1:640250

Lưu ý: Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo ăn dặm còn tùy thuộc vào khả năng nhai và nuốt của bé. Nếu bé đã sẵn sàng để ăn cháo đặc hơn thì không cần phải theo tỷ lệ gạo – nước như trong bảng.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tốt cho tiêu hóa

Việc nêm nếm gia vị đồ ăn dặm cho bé rất cần được chú ý. Bởi nếu cho bé ăn gia vị từ quá sớm con sẽ bị lệ thuộc vào hương vị của các loại gia vị và trở nên kén ăn hơn. Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi lý tưởng nhất là không sử dụng muối và đường. Nếu muốn món ăn thêm hấp dẫn, bớt đơn điệu, mẹ nên dùng các loại rau củ có vị ngọt tự nhiên như củ cải, cà rốt, hành tây,…

6 công thức nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Mẹ hãy trổ tài cùng 7 công thức nấu cháo ăn dặm thơm ngon cho bé 6 tháng tuổi dưới đây nhé!

Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

Với mẹ nào cho bé ăn dặm kiểu Nhật, bạn có thể kết hợp cháo rây với một số món ăn kèm khác như súp lơ, cà rốt, bí đỏ, bơ, chuối,…  Khi bé được 8 tháng tuổi, mẹ không cần rây cháo nữa mà chuyển sang ăn cháo nguyên hạt vỡ.

Chuẩn bị:

  • Gạo ngon
  • Nước
  • Dụng cụ rây cháo
Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo rây cho bé ăn dặm

Thực hiện:

  • Ngâm gạo qua đêm cho mềm, sau đó vo sạch cho vào nồi nấu với tỷ lệ nước thích hợp
  • Nấu cháo trong 30 phút
  • Tiếp tục ủ cháo trong 15 phút cho chín mềm
  • Rây cháo qua dụng cụ lọc sao cho cháo hoàn toàn mịn

Cách nấu cháo ngô ngọt

Chuẩn bị:

  • 100g gạo tẻ
  • 30g gạo nếp
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 100g thịt gà
  • Dầu ô liu

Thực hiện:

  • Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút, sau đó vo sạch
  • Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ, sau đó xào qua với hành khô
  • Ngô tách lấy hạt, luộc chín rồi nghiền nhuyễn
  • Cho gạo cùng nước theo tỷ lệ thích hợp
  • Nấu cháo đến khi chín mềm thì cho ngô và thịt gà vào khuấy đều
  • Múc cháo ra bát cho nguội bớt rồi thêm 1 thìa dầu ô liu là bé đã có thể thưởng thức rồi

📌📌📌 Bỏ túi 5 cách nấu nước Dashi cho bé 6 tháng

Cách nấu cháo yến mạch

Chuẩn bị:

  • 25g yến mạch
  • 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức pha sẵn
  • Nước tinh khiết
Cách nấu cháo yến mạch
Cách nấu cháo yến mạch

Thực hiện:

  • Đun sôi nước rồi cho yến mạch vào khuấy đều
  • Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào và tiếp tục khuấy đều
  • Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp
  • Đổ cháo ra rây cho mịn rồi xay nhuyễn

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng – thịt heo, khoai tây

Chuẩn bị:

  • 20g thịt nạc heo
  • 1 củ khoai tây
  • 20g gạo tẻ
  • Dầu oliu

Thực hiện:

  • Vo gạo thật sạch rồi cho cùng nước ấm vào nồi và nấu chín
  • Khoai tây gọt vỏ, đem luộc hoặc hấp chín, sau đó nghiền mịn
  • Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn rồi xào với hành khô
  • Khi cháo đã chín, mẹ cho khoai tây và thịt heo vào khuấy đều
  • Lọc cháo qua rây cho mịn là bé đã có thể ăn được

10 dầu ăn cho bé ăn dặm đến từ mẹ bỉm thông thái

Cách nấu cháo khoai tây cà rốt

Chuẩn bị:

  • 30g cà rốt
  • 30g thịt bò
  • 30g khoai tây
  • Dầu oliu
Cách nấu cháo khoai tây cà rốt
Cách nấu cháo khoai tây cà rốt

Thực hiện:

  • Thịt bò rửa sạch, sau đó cho vào máy xay nhuyễn
  • Rửa sạch cà rốt và khoai tây rồi đem hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn
  • Xào thịt bò, khi gần chín thì cho khoai tây và cà rốt vào nấu cùng
  • Cho cháo ra bát, đợi nguội rồi thêm xíu dầu oliu để món ăn thêm hương vị

Cháo bí đỏ, cải xoăn

Chuẩn bị:

  • 20g gạo tẻ
  • 25g bí đỏ
  • 20g cải xoăn
  • Dầu oliu

Thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn
  • Làm tương tự như vậy đối với cải xoăn
  • Gạo ngâm trong nước 30 phút cho mềm, sau đó cho vào nồi nấu với tỷ lệ nước thích hợp
  • Khi cháo chín mềm thì cho cải xoăn và bí đỏ vào khuấy đều
  • Cho cháo ra bát, thêm xíu dầu oliu là bé có thể thưởng thức

Trên đây là hướng dẫn cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Mong rằng những gợi ý này sẽ giúp ích được mẹ trong hành trình chăm sóc bé yêu!

Chia sẻ bài viết này