Ăn dặm là một mốc quan trọng trong quá trình tiếp nhận thức ăn của trẻ khi được 6 tháng tuổi. Có nhiều điều mà cha mẹ cần lưu ý khi nấu bột cho bé. Trong bài viết hôm nay, Fitobimbi sẽ cùng các bậc phụ huynh khám phá cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng vừa dinh dưỡng, vừa ngon miệng để giúp bé nhanh chóng làm quen với thực phẩm mới.
Nguyên tắc nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng
Về cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
Nên nấu bột với đầy đủ các nhóm chất
Vào thời điểm con mới làm quen với việc ăn dặm, mẹ chỉ cần nấu bột với nước và cho con ăn. Sau một thời gian, mẹ có thể bổ sung rau củ; tiếp đó là thịt cá vào thức ăn của con.
Khi trẻ đã quen với việc ăn dặm, cha mẹ nên xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ 6 tháng với đầy đủ 4 nhóm chất để bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp con phát triển toàn diện.
- Đạm: Chất này có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt heo, thịt bò, cá, tôm,…
- Tinh bột: Mẹ có thể sử dụng bột gạo xay, bột ngũ cốc hoặc nấu cháo sau đó xay nhuyễn để nấu bột ăn dặm cho con
- Chất béo: Chất béo tốt được tìm thấy nhiều trong các loại dầu ăn cho trẻ nhỏ như dầu gấc, dầu olive, dầu cá, dầu hướng dương,…
- Vitamin và khoáng chất: Để bổ sung vitamin và khoáng chất cho con, mẹ cần nấu bột cho con với các loại rau củ như cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau bina,…
Chọn thực phẩm tươi
Khi mua rau củ, thịt cá để nấu bột cho con, mẹ nên chọn mua sản phẩm của các đơn vị uy tín, đảm bảo tươi và sạch. Nếu mẹ có thể mua được thực phẩm rõ chất lượng (gà nhà nuôi, rau trồng không phun thuốc trừ sâu,…) là tốt nhất.
Đảm bảo vệ sinh khi chế biến món ăn
Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn còn rất non nớt, vì vậy cha mẹ cần đảm bảo vệ sinh khi chế biến bột ăn dặm cho con. Theo đó, mẹ cần rửa sạch các dụng cụ nấu ăn (nồi, bát, đũa, thìa, dao, thớt,…), tráng lại chúng với nước sôi và để khô trước khi dùng. Các loại rau củ cần được rửa sạch, ngâm nước muối và để ráo trước khi nấu.
Nấu lượng đủ ăn
Khi nấu bột ăn dặm cho con, mẹ nên nấu một lượng bột vừa đủ ăn trong một bữa; không nên nấu nhiều và để ăn bữa sau. Thứ nhất, đồ ăn dù được trữ trong ngăn mát tủ lạnh vẫn xảy ra quá trình biến đổi protein, làm thực phẩm mất chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nấu lại bột ở nhiệt độ cao cũng chỉ giúp diệt vi khuẩn, nấm mốc có hại mà không làm giảm các chất độc như nirit.
Mặt khác, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mới cho bé ăn dặm, cha mẹ nên cho con ăn từ ít tới nhiều, từ lỏng tới đặc; tập làm quen và ăn đa dạng các loại thực phẩm.
Không nên hầm rau củ trong thời gian dài
Khi nấu bột ăn dặm cho con, mẹ nên nấu bột gạo cùng nước lạnh. Sau khi bột gần chín thì tiếp tục thêm thịt và cuối cùng mới thêm rau củ quả. Rau củ hầm quá lâu sẽ mất đi rất nhiều vitamin và khoáng chất.
Để bột ăn dặm có hương vị mới, mẹ có thể thêm sữa mẹ/sữa công thức, nước luộc rau củ, nước hầm xương,… khi nấu.
Không thêm gia vị, mật ong
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng, cha mẹ nên tránh những nguyên liệu, gia vị sau:
- Mật ong: Tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong. Trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong có nguy cơ ngộ độc Clostridium botulinum cao
- Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm (và các loại gia vị khác): Trẻ dưới 1 tuổi vẫn đang trong quá trình hoàn thiện chức năng của các bộ phận trên cơ thể, bao gồm thận. Nếu mẹ nêm gia vị vào bột ăn dặm, thận của bé có thể bị tổn thương do làm việc quá tải
Ngoài ra, cha mẹ nên tìm hiểu về các nguyên liệu kỵ nhau và tránh sử dụng chúng để nấu bột ăn dặm cho con. Thực phẩm kỵ nhau khi được nấu chung không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn mà còn có thể sản sinh độc tố gây dị ứng và ngộ độc thực phẩm.
Cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng
Công thức chung để nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
1 bột: 10 nước là công thức chung để nấu bột ăn dặm cho bé. Thông thường, khi nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi, người ta thường nấu khoảng 10g bột với 100ml nước.
Khi mới cho bé ăn dặm, mẹ nên chọn những loại bột có vị ngọt (bột càng có vị giống sữa mẹ càng tốt) để cho bé làm quen. Sau khoảng 2 tuần, mẹ có thể nấu bột cùng với rau củ. Sau đó mẹ có thể bổ sung thịt, cá vào đồ ăn dặm cho con.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bột cho trẻ 6 tháng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 10g bột gạo hoặc bột ngũ cốc
- 100ml nước
- 20g đạm từ thịt, cá, tôm,… (có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu con mới làm quen với việc ăn dặm)
- 20g rau củ thái nhỏ hoặc xay nguyễn (có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu con mới làm quen với việc ăn dặm)
- 5g chất béo, cha mẹ nên sử dụng dầu dành riêng cho em bé (có thể bỏ qua nguyên liệu này nếu con mới làm quen với việc ăn dặm)
Bước 2: Sơ chế thịt và rau (bỏ qua nếu mẹ nấu bột không sử dụng thịt và rau)
- Mẹ cho thịt vào máy xay, xay thật nhuyễn; sau đó đổ thịt ra bát, thêm chút nước và dùng đũa đánh tan để thịt không bị vón cục
- Mẹ cho rau củ vào nồi luộc chín cùng một một chút nước, sau đó vớt ra và dùng máy xay xay nhuyễn. Mẹ nên sử dụng rây để lọc lấy nước rau củ, loại bỏ phần sơ. Phần nước luộc rau mẹ có thể giữ lại để nấu bột cho con
Bước 3: Nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng
Để nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng, mẹ tiến hành thực hiện các bước sau:
- Đổ 100ml nước nguội vào nồi, thêm 10g bột, dùng thìa hoặc đũa khuấy đều cho bột tan
- Bắc nồi lên bếp, bật lửa, nấu bột trong khoảng 3 – 5 phút cho đến khi bột gần chín
- Nếu không sử dụng thịt và rau thì mẹ tiếp tục nấu cho đến khi bột chín hẳn; sau đó mẹ thêm dầu olive/dầu cá hồi,.. vào bột để bổ sung chất béo, omega và tắt bếp
- Nếu sử dụng thịt và rau, thì mẹ sẽ thêm thịt vào nồi, nấu 2 – 3 phút; cuối cùng, cho rau vào nồi, đun sôi bồng; thêm dầu olive/dầu cá và khuấy đều. Sau đó, mẹ có thể bắc nồi khỏi bếp và múc bột vào bát
Lưu ý: Để cho bé ăn, mẹ cần múc bột ra bát. Khi bột còn hơi ấm, mẹ dùng thìa nhỏ và xúc từng thìa cho con ăn. Khi trẻ 6 tháng tuổi, việc cho ăn dặm chỉ là bước để con làm quen với thức ăn mới nên mẹ không cần quá chú trọng đến liều lượng. Nếu con tỏ ra không thích, mẹ nên ngừng cho ăn và cho bé thử lại vào các bữa sau.
5 công thức nấu bột ăn dặm cho trẻ 6 tháng vừa ngon, vừa bổ
Bột ăn dặm nấu với bí đỏ
Bí đỏ giàu vi khoáng chất như magie, kẽm, photpho, omega 6,… đồng thời có vị ngọt, bùi dễ ăn nên thường được lựa chọn là thực phẩm đầu tiên được sử dụng để cho bé làm quen với thức ăn mới.
Để nấu bột ăn dặm với bí đỏ, mẹ cần:
- Chuẩn bị 10g bột gạo/bột ngũ cốc, 20g bí đỏ, 100ml nước
- Gọt vỏ bí, cắt thành miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo
- Hấp bí hoặc luộc bí với sữa ở lửa nhỏ cho chín mềm
- Nghiền bí đỏ đã nấu chín sao cho thật nhuyễn
- Cho nước nguội và bột vào nồi, khuấy cho bột tan sau đó bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ trong 3 – 5 phút. Trong khi nấu, mẹ cần dùng đũa hoặc thìa khuấy bột liên tục để bột không bị vón cục
- Thêm bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào nồi; tiếp tục khuấy để bí đỏ và bột hòa quyện với nhau, sau đó tắt bếp
Lưu ý: Trước khi tắt bếp, mẹ có thể thêm vào nồi 1 thìa cà phê dầu olive/dầu cá/… để bổ sung chất béo, omega cho con hoặc thêm chút bột sữa công thức/sữa mẹ để bột ăn dặm có vị thơm ngon hơn.
Bột ăn dặm với cà rốt, táo đỏ
Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng với cà rốt, táo đỏ rất đơn giản, mẹ chỉ cần:
- Chuẩn bị 2 thìa cafe bột gạo, 50g táo đỏ, 75g cà rốt, nước
- Gọt táo đỏ, cà rốt sạch vỏ rồi mang đi rửa sạch, sau đó luộc chín ở nhiệt độ vừa
- Vớt cà rốt, táo đỏ đã luộc chín, để nguội và xay hoặc dằm nhuyễn
- Đổ 2 thìa bột và 100ml nước nguội vào nồi, khuấy đều để bột tan. Bắc nồi lên bếp và đun nhỏ lửa sao cho bột chuyển sang dạng sền sệt thì thêm hỗn hợp cà rốt, táo đỏ đã chuẩn bị vào đảo nhuyễn. Tiếp tục đun nhỏ lửa, đảo đều tay tới khi bột chín là hoàn thành
Bột ăn dặm thịt gà, khoai tây, bí đỏ
Để nấu bột ăn dặm thịt gà, khoai tây, bí đỏ, mẹ hãy:
- Chuẩn bị 10g bột, 15g thịt gà nạc xay nhuyễn, 15g khoai tây, 15g bí đỏ xay nhuyễn, nước
- Gọt vỏ khoai tây, sau đó rửa sạch và hấp hoặc luộc chín rồi xay hoặc nghiền nhuyễn
- Hòa tan 10g bột với 100ml nước, bắc lên bếp và đun lửa nhỏ
- Khi bột gần chín (có dạng hơi sệt), mẹ cho thịt gà, khoai tây, bí đỏ đã xay nhuyễn vào và đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi chín hẳn
- Mẹ thêm một thìa dầu olive/dầu cá/… vào bột và đảo đều, sau đó tắt bếp
Cách nấu bột gạo cho trẻ 6 tháng tuổi với sữa bột
Công thức này có thể áp dụng khi mẹ không có sẵn bột gạo ở nhà. Theo đó, mẹ cần:
- Chuẩn bị 2 thìa gạo, 1 cốc nước, 2 muỗng sữa bột
- Vo sạch gạo, cho gạo vào nồi nấu thành cháo rồi xay nhuyễn
- Thêm 2 muỗng sữa bột vào cháo đã xay và khuấy thật đều
Bột gạo nấu với đậu phụ và lòng đỏ trứng
Để nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng với đậu phụ, lòng đỏ trứng, mẹ hãy:
- Chuẩn bị 20g bột gạo, 1 lòng đỏ trứng gà, 30g đậu phụ, 200ml nước, 1 thìa cà phê dầu cho bé ăn dặm
- Luộc đậu phụ với nước sôi trong khoảng 1 – 2 phút, sau đó vớt ra để ráo rồi nghiền nhuyễn
- Đổ 200ml nước và 20g bột vào nồi, khuấy cho bột tan hết; bắc nồi bột lên bếp, đun nhỏ lửa
- Khi bột gần chín, mẹ cho đậu phụ đã nghiền nhuyễn và lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cùng bột gạo
- Tiếp tục đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi chín đều. Cuối cùng mẹ thêm dầu cho bé ăn dặm vào, khuấy đều và tắt bếp
Mẹ hãy áp dụng ngay các cách nấu bột ăn dặm cho bé 6 tháng mà Fitobimbi giới thiệu trên đây để mang đến cho con yêu của mình những bữa ăn vừa dinh dưỡng, vừa ngon miệng nhé.