Em bé của bạn đang trong giai đoạn ăn dặm? Bạn đang loay hoay không biết nên nấu gì để đổi vị cho bé. Đừng lo! Tham khảo ngay cách nấu mì somen cho bé của Fitobimbi trong bài viết dưới đây nhé!
- Những món ăn giúp bé tăng cân nhanh chóng mà lại dễ làm!
- Bữa sáng cho bé nhanh gọn mà lại đầy đủ dinh dưỡng
Mì somen cho bé là gì?
Mì somen là loại mì được làm từ 100% lúa mạch, không chiên, được tách muối nên rất tốt cho sức khỏe của bé.
Sợi mì có kích thước khá ngắn, chừng 2.5cm. Bên cạnh đó, mì somen còn rất mềm nên mẹ có thể dùng muỗng để cà nhuyễn cho bé. Mì somen có nhiều cách nấu khác nhau, mẹ có thể kết hợp với các loại sốt, rau củ, thịt cá, súp và gia vị để giúp đa dạng bữa ăn cho bé.
Lợi ích của mì ăn dặm với bé
Trước khi tìm hiểu cách nấu mì somen cho bé, mẹ hãy cùng Fitobimbi khám phá những lợi ích tuyệt vời của mẹ ăn dặm với bé nhé!
Mì nói chung và mì somen nói riêng là đồ ăn có kết cấu mềm, kích thước phù hợp cho trẻ ăn dặm. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của mì ăn dặm đối với trẻ:
- Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển toàn diện cả về trí não lẫn thể chất
- Kích thích vị giác và thị giác cho bé yêu trong giai đoạn làm quen với đồ ăn dặm
- Giúp trẻ rèn luyện khả năng phối hợp tay, thêm linh hoạt và khéo léo hơn
- Thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và tăng cường sức đề kháng
Khi nào nên cho bé ăn mì somen?
Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể thêm các món ăn từ mì vào thực đơn ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Bởi:
- Giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển khá hoàn chỉnh, đủ khả năng hấp thu các dưỡng chất vào cơ thể
- Trẻ từ 6 tháng tuổi là giai đoạn hình thành hệ miễn dịch tự nhiên. Vì vậy, trẻ cần được đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng từ thức ăn khác ngoài sữa mẹ để phát triển khỏe mạnh hơn
Bên cạnh đó, bữa ăn dặm của bé nên chọn đúng thời điểm trong ngày để bé ăn ngon miệng hơn:
- Cho bé ăn dặm khi còn thức, tránh những lúc buồn ngủ khiến bé quấy khóc và không tập trung khi ăn
- Bữa ăn dặm của bé nên ăn vào giữa buổi sáng và buổi trưa. Vì lúc bé không không quá no và cũng không quá đói, giúp cơ thể hấp thu tối ưu chất dinh dưỡng
- Cho bé uống sữa, sau 1 – 2 tiếng thì ăn dặm để bé không quá đói gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa
- Bữa tối của bé không nên ăn quá muộn, sau 19 giờ. Vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé bắt đầu làm việc chậm, gây khó tiêu, đầy hơi, dẫn đến mất ngủ
- Nên chia khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ để tránh bé quá no hoặc quá đói
Gợi ý cách nấu mì somen cho bé ăn dặm
Cũng giống như người lớn, nếu bé ăn mãi cháo, bột sẽ nhanh bị ngán, nhất là với trẻ đang biếng ăn. Vì vậy, thỉnh thoảng, mẹ hãy đổi bữa cho bé bằng món mì somen này nhé! Dưới đây là công thức nấu mì somen cho mẹ tham khảo:
Nấu mì somen cho bé với rau củ
Nguyên liệu:
- Mì somen: 10g
- Củ cải: 5g
- Súp lơ: 5g
- Rau xanh: 5g
- Bột đao: 2 – 3g
- Nước lọc
- Màng bọc thực phẩm
Cách nấu:
- Rửa sạch các loại rau củ, sau đó cắt nhỏ và cho vào máy sinh tố xay nhuyễn
- Nấu mì somen trong 4 phút. Khi mì chín, mẹ trộn cùng hỗn hợp rau củ đã xay. Sau đó đun trong 3 – 5 phút đến khi sôi
- Thêm bột đao để tăng độ sánh, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp
Cách nấu mì somen cho bé với thịt bò, sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 40g
- Mì somen: 20g
- Cà chua: 1 quả
- Hành tây: 1/2 củ
- Sốt cà chua
- Phô mai bào, hương thảo, húng quế, bơ
Cách nấu:
- Mì luộc chín rồi vớt ra để ráo
- Các nguyên liệu hương thảo, húng quế, cà chua, hành tây đem xay nhuyễn rồi trộn cùng thịt bò
- Đun bơ tan chảy, cho hỗn hợp trên vào xào
- Thêm sốt cà chua và đun đến khi sôi lại là được
- Cho mì ra đĩa, thêm phần sốt và trộn đều là có thể thưởng thức ngay
Cách nấu mì somen bí đỏ cá thác lác
Nguyên liệu:
- Mì somen: 30g
- Cá thác lác: 50g
- Bí đỏ: 1 miếng
Cách nấu:
- Luộc mì trong vòng 4 phút rồi vớt ra để ráo
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem xào xơ với dầu ăn dặm
- Thêm 120ml nước vào nồi bí và hầm đến khi chín nhừ
- Cho cá thác lác vào nồi bí, nêm nêm gia vị cho vừa ăn
- Đun đến khi chín thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp nước dùng này vào mì và cho bé thưởng thức
Cách nấu mì somen cho bé với sốt cà hồi sữa
Nguyên liệu:
- Mì somen: 20g
- Cá hồi: 30g
- Hành tây: 20g
- Đậu Hà Lan: 10g
- Sữa tươi không đường: 10ml
Cách nấu:
- Hành tây, đậu Hà Lan đem rửa sạch, sau đó băm nhỏ
- Mì luộc trong vòng 4 phút rồi vớt ra để ráo
- Ngâm cá hồi với sữa tươi không đường cho bớt tay, sau đó băm nhỏ
- Xào cà hồi với dầu. Tiếp theo bỏ thêm hành tây, đậu Hà Lan và đun trong khoảng 3 phút
- Cho mì vào đĩa, thêm phần sốt rồi trộn đều là có thể ăn được
Cách nấu mì somen với cải thảo, hành tây, cà chua
Nguyên liệu:
- Mì somen: 20g
- Cải thảo
- Cà chua
- Hành tây
- Ức gà
Cách nấu:
- Gà rửa sạch, đem luộc rồi xay nhuyễn
- Cà chua rửa sạch, đem trần để bóc vỏ cho dễ. Sau đó đem thái nhuyễn
- Cải thảo chọn lấy phần lá mềm, rửa sạch, luộc chín rồi thái nhỏ
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi đem xay nhỏ
- Luộc chín mì somen trong vòng 4 phút với nước luộc gà
- Cho các nguyên liệu ra bát, trộn đều rồi cho bé thưởng thức
Những lưu ý khi nấu mì somen cho bé
Để việc chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé nhẹ nhàng hơn, mẹ cần lưu ý những điều sau:
- Thông thường, có hai cách nấu mì somen cho bé. Mẹ có thể luộc mì bằng bếp hoặc bằng lò vi sóng đều được.
- Luộc mì trong vòng 4 – 8 phút để sợi mềm chín vừa. Sau đó trụng qua nước lạnh để sợi mì không bị dính lại với nhau.
- Nếu mẹ luộc mì bằng lò vì sóng thì nên dùng loại bát chuyên dụng để tránh gây cháy nổ. Ngoài ra, bật lò ở mức nhiệt 500w trong vòng 8 phút.
- Mẹ có thể sáng tạo thêm bất cứ loại nguyên liệu, rau củ hay thịt cá để đa dạng dinh dưỡng cho bé nhé!
- Mì somen khá nhạt nên trong quá trình nấu mẹ nên nêm nếm sao cho phù hợp nhé!
- Mì bé không ăn hết, mẹ nên bọc màng bọc thực phẩm và bảo quản trong ngăn mát. Khi ăn thì lấy ra quay lo vì sao lại.
Trên đây là gợi ý cách nấu mì somen cho bé. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và giúp bé có bữa ăn ngon miệng!