Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp phát triển não bộ và ngăn ngừa táo bón ở trẻ nhỏ. Mẹ còn chần chờ gì mà không học ngay cách nấu cháo bí đỏ cho bé ăn dặm? Cùng tìm hiểu nhé!
- Thực đơn cơm nát cho bé 1 tuổi ăn lớn như thánh Gióng
- Cơm cho bé 2 tuổi: Gợi ý thực đơn cho bé tăng cân vù vù
Dinh dưỡng có trong 1 bát bí đỏ được nấu chín
Bí đỏ cung cấp nhiều vitamin và khoáng thiết yếu cho trẻ. Hơn thế nó chứa tương đối ít calo. Vì vậy, đây vẫn thường là sự lựa chọn của các mẹ trong bữa ăn dặm của các bé.
Xét về mặt dinh dưỡng, một chén bí ngô nấu chín cung cấp:
- Vitamin C: 19% RDI
- Vitamin K: 49% RDI
- Vitamin E: 10% RDI
- Protein: 2 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Đồng, mangan và riboflavin: 11% RDI
- Niacin, vitamin B6, axit pantothenic và thiamin: 5% RDI
- Folate: 6% RDI
- Kali: 16% RDI
- Sắt: 8% RDI
- Chất xơ: 3 gram
- Carbs: 12 gram
- Calo: 49
Thời điểm và những lưu ý khi cho trẻ ăn bí đỏ
Bí đỏ là loại thực phẩm rất dễ ăn, lành tính. Vì vậy, mẹ có thể cho bé làm quen với bí đỏ ngay từ tháng thứ 6. Với bí đỏ, mẹ có thể nấu nhừ, dầm nhuyễn rồi trộn với sữa hoặc đem nấu cháo cũng rất hấp dẫn.
Bí đỏ rất giàu dinh dưỡng, nhưng cũng dễ bị thất thoát trong quá trình nấu. Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách nấu cháo bí đỏ cho bé, mẹ cần nắm chắc những nguyên tắc sau:
- Chế biến bí đỏ ngay sau khi gọt vỏ và cắt miếng
- Không ninh bí đỏ quá lâu. Bí đỏ rất mềm, khi được nấu chín tới có thể tán mịn nên mẹ hạn chế nấu lửa quá lâu nhé
- Hạn chế bảo quản bí đỏ đã chín trong tủ lạnh. Lúc này, bí đỏ không còn tươi, màu sắc cũng ngả màu nâu vàng, không còn giữ được độ tươi ngon như ban đầu
- Không lạm dụng cho bé ăn bí đỏ quá nhiều. Ăn quá nhiều bí đỏ có thể dẫn đến hiện tượng thừa caroten. Vì vậy, mẹ nên cân bằng loại thực phẩm này trong thực đơn của bé. Khoảng 1 – 2 bữa/tuần
Cách nấu cháo bí đỏ cho bé
Cháo bí đỏ mịn, thơm và ngậy béo, kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ càng hấp dẫn hơn. Cùng tìm hiểu công thức nấu ngay dưới đây nhé!
Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo: 1 chén
- Bí đỏ: 70g
- Thịt bằm: 30g
Cách nấu cháo bí đỏ:
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng
- Bước 2: Ướp thịt với hành tím băm nhuyễn và hạt nêm. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi xào sơ thịt. Cho 100ml nước vào thịt băm, đun sôi rồi cho bí đỏ vào nấu chín
- Bước 3: Vo gạo thật kỹ rồi cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín, mẹ cho hỗn hợp bí đỏ thịt bằm vào nghiền nhuyễn cho mịn.
- Bước 4: Nêm gia vị cho bé sao cho vừa ăn. Đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp
Cháo bí đỏ thịt bằm khi chín rất thơm ngon, thích hợp cho bé ăn dặm ngay từ những ngày đầu. Với bé từ 6 – 7 tháng tuổi, mẹ có thể lọc cháo qua rây để cháo mịn hơn.
Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp: 100g
- Bí đỏ: 400g
- Đậu xanh: 150g
- Đường: 120g
Cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh:
- Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh 1 – 2 tiếng cho nở
- Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, sau đó đem hấp rồi tán mịn
- Bước 3: Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu thành cháo. Khi cháo chín mềm, mẹ cho bí đỏ vào khuấy đều
- Bước 4: Nêm thêm xíu đường vào cháo rồi khuấy cho tan hết là được. Nếu nấu cháo bí đỏ cho bé 6 – 7 tháng tuổi, mẹ không cần nêm muối và đường
- Bước 5: Múc cháo ra bát và thường thức khi còn nóng nhé. Món cháo này rất thích hợp cho bữa chiều, chắc chắn bé sẽ mê tít
Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến mạch nguyên cám: 80g
- Bí đỏ: 30g
- Thịt heo băm: 100g
- Tỏi, hành khô
Cách nấu cháo ăn dặm bí đỏ cho bé:
- Bước 1: Ngâm yến mạch trong 30 phút
- Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ
- Bước 3: Bóc vỏ tỏi, hành, sau đó băm nhuyễn
- Bước 4: Rửa sạch thịt heo, đem xay nhuyễn rồi đem xào qua với hành tỏi phi thơm. Khi thịt săn lại, cho 1 chén nước vào nấu. Tiếp đó cho bí đỏ vào cùng và nấu đến khi chín mềm
- Bước 5: Cho tiếp yến mạch vào khuấy đều. Đun với lửa nhỏ đến khi cháo sánh mịn là được
Cách nấu cháo tôm bí đỏ cho bé 7 tháng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 1 nắm nhỏ
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Bí đỏ: 50g
- Tôm: 50g
- Gia vị, dầu oliu
Cách nấu cháo bí đỏ tôm cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Vo gạo, đem xay vỡ rồi cho vào nồi nấu cháo
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín rồi tán thật mịn
- Bước 3: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và lấy chỉ lưng. Sau đó cho tôm vào máy sinh tố xay nhuyễn
- Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm xíu dầu oliu rồi cho tôm vào xào. Khi tôm chuyển màu cam là được
- Bước 5: Cho tôm và bí đỏ vào nồi cháo. Đun sôi khoảng 2 phút nữa là có thể tắt bếp
Cách nấu cháo lươn bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo: 100g
- Bí đỏ: 100g
- Lươn: 200g
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị
Cách nấu cháo lươn bí đỏ:
- Bước 1: Sử dụng muối hạt và giấm để khử mùi tanh và làm sạch chất nhờn. Sau đó cắt lươn thành từng khúc nhỏ rồi luộc. Khi lươn chín, vớt ra, đợi nguội rồi gỡ lấy thịt
- Bước 2: Gạo vo kỹ rồi đem nấu thành cháo
- Bước 3: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, đem luộc rồi tán mịn
- Bước 4: Khi cháo chín, mẹ cho lươn và bí đỏ vào khuấy đều. Nêm gia vị cho bé và xíu hành, rau thơm cho dậy vị rồi tắt bếp
Cách nấu cháo bí đỏ thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 50g
- Gạo nếp: 20g
- Bí đỏ: 100g
- Thịt bò: 80g
- Hành lá, gừng, rau mùi
Cách làm cháo bí đỏ thịt bò:
- Bước 1: Trộn hai loại gạo với nhau rồi đem ngâm khoảng 30 phút
- Bước 2: Rửa sạch thịt bò, để ráo rồi đem băm. Ướp thịt bò với gừng và xíu hạt nêm
- Bước 3: Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng rồi đem hấp, sau đó tán nhuyễn
- Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào
- Bước 5: Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín, cho bí đỏ và thịt bò vào khuấy đều
- Bước 6: Cho hành lá và rau mùi băm nhuyễn vào khuấy đều rồi tắt bếp
Cách nấu cháo bí đỏ hạt sen cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 30g
- Gạo nếp: 30g
- Bí đỏ: 50g
- Hạt sen: 30g
- Tôm tươi: 30g
Cách nấu cháo bí đỏ cho bé:
- Bước 1: Ngâm hạt sen, gạo tẻ, gạo nếp với nước trong vòng 30 phút
- Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch rồi đem hấp, sau đó tán nhuyễn
- Bước 3: Tôm tươi rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng rồi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, thêm xíu dầu ăn rồi cho tôm vào đảo qua
- Bước 4: Cho gạo và hạt sen vào nồi nấu thành cháo. Khi cháo chín, mẹ cho tôm và bí đỏ vào khuấy đều
- Bước 5: Khi cháo sôi trở lại thì có thể tắt bếp
- Bước 6: Cho cháo vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nếu nấu cháo bí đỏ cho bé trên 8 tháng thì có thể bỏ qua bước này
Cách nấu cháo bí đỏ với trứng gà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 30g
- Bí đỏ: 20g
- Trứng gà: 1 quả
- Phô mai: 1 viên
Cách nấu cháo trứng gà bí đỏ cho bé:
- Bước 1: Ngâm gạo, sau đó đem nấu cháo
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, đem hấp rồi tán nhuyễn
- Bước 3: Trứng gà rửa sạch vỏ, sau đó đem luộc khoảng 6 – 7 phút. Vớt trứng gà, bóc vỏ, lấy 1/2 lòng đỏ rồi nghiền nhỏ
- Bước 4: Cho gạo vào nồi nấu thành cháo. Khi cháo chín, cho bí đỏ và lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều
- Bước 5: Khi cháo sôi trở lại, cho 1 viên phô mai khuấy đều đến khi tan là được
Cách nấu cháo bí đỏ với lạc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo: 30g
- Bí đỏ: 30
- Lạc: 20g
- Gia vị
Cách làm cháo bí đỏ với lạc:
- Bước 1: Ngâm lạc với nước nóng trong 15 phút, sau đó bóc vỏ rồi đem xay
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng
- Bước 3: Cho gạo và bí đỏ vào nồi nấu cháo
- Bước 4: Cháo chín nhừ, mẹ cho lạc vào khuấy đều. Đun sôi khoảng 5 phút là được
Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 1 nắm nhỏ
- Bí đỏ: 50g
- Cá hồi: 30g
- Sữa: 100ml
- Hành lá, gia vị, dầu ăn
Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ:
- Bước 1: Gạo ngâm, vo sạch rồi đem nấu cháo
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch. Hấp chín bí đỏ rồi tán mịn
- Bước 3: Cá hồi ngâm sữa để khử mùi tanh, sau đó đem hấp. Cá hồi chín rồi tán nhuyễn
- Bước 4: Khi cháo chín, mẹ cho bí đỏ và cá hồi vào khuấy đều
- Bước 6: Đun thêm 3 phút, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
Trên đây là 10 cách nấu cháo bí đỏ cho bé. Mẹ học ngay để bé được đổi món nhé! Chúc các mẹ thành công.