Chim bồ câu là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, nhất là trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người mới ốm dậy. Trong bài viết này, Fitobimbi sẽ mách mẹ 3 công thức nấu cháo bồ câu đậu xanh ngon “nuốt lưỡi” cho bé ăn hoài không ngán!
Giá trị dinh dưỡng từ thịt chim bồ câu
Thịt chim bồ câu được xem là món ăn “thượng hạng” vì chứa giá trị dinh dưỡng cao, đứng đầu trong nhóm “thú – cầm – điểu”. Thịt chim bồ câu có chứa tới 24% protein, cao hơn hẳn so với những nhóm thịt khác. Tuy nhiên, nó lại chứa hàm lượng chất béo và cholesterol thấp nên rất phù hợp để nấu cháo ăn dặm, đảm bảo sức khỏe cho bé.
Ngoài ra, thịt chim bồ câu còn chứa nhiều nhóm vitamin quan trọng như vitamin A, E, B,… Cùng với đó là nguồn khoáng chất dồi dào cần thiết cho sự phát triển của bé như đồng, sắt, canxi,…
Vì vậy, có thể thấy, đây là thực phẩm “hiếm có khó tìm”, hội tụ đầy đủ yếu tố “vừa bổ, vừa ngon” mà mẹ nên cho ngay vào khẩu phần ăn của bé.
Trẻ mấy tháng ăn được cháo bồ câu đậu xanh?
Hệ tiêu hóa của bé còn non yếu. Trong khi đó, thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao. Việc hấp thu thực phẩm này sẽ gây áp lực lớn đến với cơ quan tiêu hóa của bé. Vì vậy, mẹ chỉ nên tập ăn chim bồ câu khi bé tròn 8 tháng tuổi.
Một số bé có cơ địa dị ứng với thịt chim bồ câu. Để biết bé nhà bạn có gặp tình trạng tương tự hay không, bạn hãy cho bé ăn thử một chút nhé! Ngoài ra, với bé bị rối loạn tiêu hóa, mẹ cần cân nhắc đưa thực đơn này vào chế độ ăn của bé. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng khi cho bé ăn.
Công thức nấu cháo bồ câu đậu xanh
Dưới đây là 3 công thức cháo bồ câu đậu xanh cho bé “ngon nuốt lưỡi”, mẹ hãy thử ngay nhé!
Cháo chim bồ câu nấu đậu xanh
Nguyên liệu:
- 1 con chim bồ câu
- 1/2 lon gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- Gừng, tỏi, hành lá, hành tím
Sơ chế:
- Chim bồ câu mua về mẹ đem thui cho sạch lớp lông tơ
- Rửa sạch chim bồ câu, cắt bỏ chân
- Dùng dao mổ bụng, chỉ giữ lại trứng, gan, tim, mề, còn lại bỏ đi hết
- Chà sát chanh và muối lên phần trong của chim bồ câu, sau đó rửa lại nhiều lần rồi để ráo
- Để món cháo cho bé được mịn, mẹ nên tách riêng phần thịt và xương
- Ướp thịt chim với hạt nêm và hành tim trong 30 phút
- Ngâm đậu xanh qua đêm, sau đó đãi vỏ rồi để ráo
- Vo sạch, để ráo rồi đem rang với lửa vừa
Nấu cháo chim bồ câu:
- Ninh phần xương bồ câu với lượng nước vừa phải. Khi xôi, nhớ vớt bọt liên tục để nước dùng trong hơn.
- Vớt xương ra, cho đậu xanh, gạo và vát lát gừng vào
- Xào thịt chim bồ câu cho săn, sau đó đem xay nhuyễn
- Khi cháo chín, mẹ cho phần thịt chim vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Đun thêm khoảng 15 phút nữa là có thể tắt bếp
- Múc cháo ra bát, thêm xíu ngò, hành và cho bé ăn ngay khi còn nóng nhé!
Cháo bồ câu hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu:
- 1 con chim bồ câu
- 1/2 chén gạo
- 50g đậu xanh còn vỏ
- 100g hạt sen
- Hành lá, tía tô
- Gừng, tỏi, hành củ
- Gia vị
Sơ chế:
- Mẹ tiến hành sơ chế nguyên liệu như cách làm trên. Riêng với nguyên liệu bổ sung là hạt sen, mẹ đem ngâm trong nước 2 tiếng
Nấu cháo chim bồ câu:
- Cho gạo, hạt sen, đậu xanh và nước lọc vào nồi hầm nhừ
- Đun đến khi nước cạn lại chế thêm nước vào nấu. Lặp lại thao tác lại khoảng 2 – 3 lần là cháo chín nhừ
- Băm nhỏ phần thịt chim bồ câu, sau đó ướp với xíu gia vị
- Xào săn thịt chim với hành tỏi phi thơm
- Khi cháo chín, cho thịt chim vào khuấy đều
- Múc ra bát, thả chút tía tô vào đảo đều là có thể ăn được
Cháo bồ câu đậu xanh cà rốt
Nguyên liệu:
- 1 con chim bồ câu
- 1/2 lon gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- ½ củ cà rốt
- Gia vị đi kèm
Sơ chế:
- Mẹ tiến hành sơ chế nguyên liệu như cách làm trên. Riêng với nguyên liệu bổ sung là cà rốt, mẹ đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc, sau đó cho vào nồi hấp rồi tán nhuyễn
Nấu cháo bồ câu đậu xanh:
- Nấu xương bồ câu với nước trong vòng 20 phút, sau đó vớt ra
- Cho đậu xanh, gạo rang và gừng vào nước dùng
- Thịt bồ câu băm nhỏ, ướp với chút gia vị, sau đó đem xào với cà rốt
- Khi cháo chín nhừ, mẹ cho hỗn hợp thịt bồ câu vừa xào vào đảo đều
- Để tăng thêm hương vị của cháo, mẹ có thể cho thêm hành và xíu ngò
Những lưu ý khi cho bé ăn chim bồ câu đậu xanh
- Tuy thịt bồ câu được đánh giá là thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao, nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 – 2 con mỗi tuần.
- Thịt lợn, gan lợn và thịt chim bồ câu là những thực phẩm kỵ nhau. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không được nấu chung cho bé băn.
- Ngoài ra, bồ câu cũng kỵ cá diếc và tôm, mẹ không nên cho bé ăn đồng thời các thực phẩm này trong cùng một bữa nhé!
Trên đây là cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh cho bé. Mong rằng với chia sẻ này, mẹ đã có thêm được một ý tưởng hay nấu đồ ăn dặm cho bé!