Cháo gà cho bé là món ăn được nhiều mẹ bỉm lựa chọn. Không chỉ đơn giản, dễ làm, món ăn này còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Hãy cùng Fitobimbi điểm danh 13 cách chế biến cháo gà thơm ngon tại nhà mẹ nhé.
Vì sao nên cho trẻ ăn dặm cháo gà?
Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà chứa rất nhiều protein và sắt. Đây là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé trong giai đoạn này. Trung bình cứ 2g thịt gà sẽ cung cấp khoảng 54,06mg đạm. Không chỉ thế thực phẩm này còn chứa rất nhiều kẽm và acid béo tốt cho phát triển trí não của bé.
Ở mỗi bộ phận thịt gà lại có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Thông thường, phần ức và lườn sẽ ít calo. Những phần thịt có màu sẫm như đùi, bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất béo và cholesterol.
Vì thịt gà có nhiều lợi ích với sức khỏe như bổ mắt, phát triển răng, xương và tăng cân tốt nên mẹ có thể giới thiệu món ăn trong chế độ ăn của bé ngay từ khi 6 tháng tuổi.
Trẻ mấy tháng ăn được thịt gà?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể cho bé ăn thịt gà từ khi tròn 6 tháng tuổi. Ban đầu mẹ hãy bắt đầu với liều lượng nhỏ, khoảng 2 thìa súp thịt gà để bé thích nghi với lượng dưỡng chất. Dần dần khi con lớn hơn mẹ có thể tăng lượng thịt gà cũng như số bữa của trẻ.
Cháo gà nấu với rau gì cho bé?
Cháo dinh dưỡng là món ăn quen thuộc, thích hợp tẩm bổ cho trẻ. Vậy cháo gà nấu với rau gì cho bé để con tăng cân dễ dàng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để món ăn thêm phần thơm ngon mẹ có thể kết hợp thịt gà với các loại rau củ quả như:
- Các loại rau: Súp lơn, rau ngót, rau dền, mồng tơi, rau cải
- Các loại củ như: Cà rốt, bí đỏ, khoai tây, khoang lang
- Các loại hạt như: Đậu xanh, hạt sen, đậu đỗ
- Các loại nấm như: Nấm hương, nấm rơm
Tùy vào độ tuổi và sở thích của bé mà mẹ có thể chế biến các món cháo khác nhau.
Cách lựa chọn và bảo quản thịt gà khi nấu cháo
Để món cháo gà cho bé thêm phần thơm ngon thì khâu lựa chọn, bảo quản nguyên liệu được coi là mấu chốt lớn. Theo đó, mẹ cần bỏ túi những lưu ý sau:
Cách chọn thịt gà cho bé
- Mẹ chọn cho bé loại thịt gà tươi, tại các cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn
- Nên chọn những con gà ta có da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao
- Ưu tiên miếng thịt tươi ngon, không có mùi hôi, trên da không bị bầm tím, tụ máu
- Dùng tay ấn vào mình, lườn và đùi gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc tức là gà ngon. Trường hợp thịt nhão hoặc bị biến dạng chứng tỏ đã được tiêm thuốc
- Không chọn loại gà đã chế biến sẵn và đóng gói. Vì chúng có rất nhiều muối và chất bảo quản
Cách bảo quản thịt gà
- Để đảm bảo hương vị tự nhiên của món ăn mẹ chỉ nên mua thịt gà với lượng vừa đủ. Tối đa là dùng trong khoảng 5-7 ngày
- Tốt nhất là nên chuẩn bị thực phẩm theo khẩu phần ăn từng ngày của bé. Vì việc bảo quản thịt gà trong tủ lạnh dễ bị vi khuẩn xâm nhập
13 cách nấu cháo gà cho bé ăn dặm tăng cân dễ dàng
Dưới đây là một số công thức nấu cháo thịt gà cho bé mà mẹ có thể tham khảo áp dụng tại nhà.
1. Cháo thịt gà đậu xanh
Nguyên liệu:
- Thịt gà
- Đậu xanh
- Gạo
- Hành lá, tía tô, rau mùi
Cách làm:
- Gạo và đậu xanh, vo sạch, ngâm nước rồi cho vào nồi nấu cháo
- Gà rửa sạch, luộc chín sau đó xé nhỏ vừa ăn
- Đợi khi cháo chín thì cho gà vào, nêm nếm gia vị vừa ăn
- Cuối cùng thêm hạt tiêu, hành lá, rau mùi thái nhỏ
2. Cháo gà hạt sen
Nguyên liệu:
- Đùi gà
- Gạo tẻ
- Hạt sen
- Đậu xanh
- Cà rốt
- Hành tím, rau mùi, gia vị
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi mang đi hấp và nghiền thật mịn
- Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch, hấp hoặc luộc chín
- Đậu xanh, gạo tẻ vo sạch, nấu cháo
- Đùi gà rửa sạch, luộc chín rồi mang xé nhỏ vừa ăn
- Đợi khi cháo chín thì cho gà, hạt sen và cà rốt vào
- Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi thêm rau mùi là được
3. Cháo gà khoai lang
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ
- Khoang lang
- Thịt gà
- Dầu ăn, gia vị
Cách làm:
- Thịt gà thái nhỏ, băm nhuyễn, xào với dầu ăn
- Khoai lang gọt vỏ, mang đi luộc/ hấp, rồi nghiền thật mịn
- Cho gạo vào nồi nấu cháo cho bé
- Đợi khi cháo chín thì cho hỗn hợp thịt gà, khoai lang vào
- Đun tầm 5-10 phút thì tắt bếp, cho thêm 1 muỗng dầu oliu
4. Cháo gà cho bé nấu khoai tây
Nguyên liệu:
- Ức gà
- Khoai tây
- Gạo
- Dầu ăn cho bé và gia vị
Cách làm:
- Gạo vo sạch, bắc bếp ninh nhừ
- Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng rồi mang đi hấp đến khi chín mềm
- Thịt gà xay nhuyễn, xào qua với hành
- Đợi khi cháo chín thì cho gà và khoai tây vào nồi
- Khuấy đều và nêm gia vị để món ăn thêm phần hấp dẫn
5. Cháo thịt gà rau dền
Nguyên liệu:
- Gạo
- Thịt gà
- Rau dền
- Nấm hương
- Dầu ăn
Cách làm:
- Gạo vo sạch, ngâm nước 1 giờ rồi mang nấu cháo
- Rau dền, nấm hương mang đi rửa sạch, để ráo rồi cắt thật nhỏ
- Thịt gà rửa sạch, loại bỏ mùi tanh, sau đó mang đi hấp chín, xé nhỏ vừa ăn
- Bắc nồi lên bếp, luộc chín nấm hương, rau dền sau đó vớt ra để nguội
- Đợi khi cháo chín thì cho thịt gà, nấm hương và rau dền vào
- Đun thêm 3-5 phút là được
6. Cháo thịt gà rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- Gạo trắng
- Đùi gà
- Rau mồng tơi
- Gia vị
- Dầu ăn
Cách làm:
- Gạo trắng vo sạch, cho vào nấu cháo
- Thịt gà băm nhỏ, xay nhuyễn rồi xào với chút dầu ăn
- Rau mồng tơi rửa sạch, thái nhuyễn
- Đợi khi cháo chín thì cho thịt gà vào trước
- Tiếp đến thêm rau mồng tơi
- Đun khoảng 1-2 phút, nêm nếm vừa ăn là được
7. Cháo thịt gà nấu rau chùm ngây
Nguyên liệu
- Gạo
- Thịt gà
- Phô mai
- Rau chùm ngây
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ
- Phi thơm hành khô, thêm chút dầu ăn rồi xào thịt gà đến chín
- Rau chùm ngây chọn phần lá non, rửa sạch, trần qua nước sôi sau đó đem đi nghiền nhỏ
- Bắc nồi lên bếp nấu cháo
- Đợi chín thì thêm thịt gà và chùm ngây vào
- Cuối cùng nêm nếm gia vị, cho vào phô mai vào và khuấy
8. Cháo gà bí đỏ
Nguyên liệu:
- Gạo
- Thịt gà
- Bí đỏ
- Phô mai
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ
- Vo gạo thật sạch rồi cho vào nồi nấu cháo
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín sau đó nghiền mịn
- Phi thơm hành, sau đó cho thịt gà vào xào đến chín
- Cho thịt gà, bí đỏ vào nồi ninh cùng với cháo
- Thêm viên phô mai vào khuấy là được
9. Cháo gà cà rốt
Nguyên liệu:
- Cà rốt
- Thịt gà
- Gạo tẻ
- Gia vị
Cách làm:
- Cà rốt mua về gọt vỏ, thái miếng, mang đi hấp chín hoặc luộc
- Cho cà rốt vào máy xay nhuyễn
- Gà sau khi rửa sạch thì luộc, xé miếng
- Gạo tẻ vo sạch, nấu cháo vừa ăn
- Cho cà rốt và thịt gà vào cháo, đun tầm 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn là được
10. Cháo thịt gà cho bé nấu với đậu lăng
Nguyên liệu:
- Ức gà
- Đậu lăng
- Cần tây
- Cà rốt
- Dầu oliu
Cách làm:
- Cần tây, cà rốt rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Đậu lăng đem ngâm với nước rồi để qua đêm
- Thịt gà rửa sạch, thái miếng sau đó xào qua với dầu
- Cho cần tây, cà rốt, đậu lăng vào máy xay nhuyễn
- Đợi khi cháo chín thì cho thịt gà và hỗn hợp kìa vào khuấy đều
Ngoài 10 món cháo kể trên mẹ cũng có thể nấu cháo thịt gà cho bé tăng cân theo công thức như:
- Cháo gà phô mai
- Cháo gà bí xanh
- Cháo gà rau diếp
Trên đây là 13 món cháo gà cho bé dễ làm tại nhà. Mẹ bỉm có thể thay đổi thực đơn để bé tăng cân dễ dàng.