Nội dung chính

Học lỏm bí quyết nấu cháo vịt cho bé tăng cân “vùn vụt”

Cháo vịt cho bé giúp bổ sung nhiều vi chất cần thiết. Mẹ hãy tham khảo ngay 9 công thức nấu cháo thịt vịt dưới đây để đa dạng hơn khẩu phần ăn của bé nhé!

Học lỏm bí quyết nấu cháo vịt cho bé tăng cân “vùn vụt”
Học lỏm bí quyết nấu cháo vịt cho bé tăng cân “vùn vụt”

Giá trị dinh dưỡng từ thịt vịt

Thịt vịt được phân vào loại thịt trắng, chứa nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng rất dễ kiếm, có sẵn tại siêu thị hoặc chợ. Đặc biệt, thịt vịt có thể làm được rất nhiều món ăn ngon. Trong đó, cháo vịt là món ăn dặm được các bé rất yêu thích.

Thịt vịt có chứa một lượng lớn vitamin A, B1, D, phốt pho, sắt, chất béo, protein,… Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.

Thịt vịt có tính hàn, mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Đặc biệt, loại nguyên liệu này còn rất phù hợp với các bé gặp các vấn đề về đường ruột như khó tiêu, đầy bụng,…

Giá trị dinh dưỡng từ thịt vịt
Giá trị dinh dưỡng từ thịt vịt

Có thể mẹ chưa biết, vi chất trong thịt vịt còn cao hơn cả thịt gà. Vì vậy, không có lý do gì mà mẹ không đưa ngay thực phẩm này vào thực đơn ăn dặm của bé. Đặc biệt là với các bé biếng ăn, suy dinh dưỡng, thiếu chất,…

Cháo vịt cho bé từ mấy tháng tuổi?

Nhiều mẹ thắc mắc nên cho bé ăn cháo vịt từ tháng thứ mấy. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé có thể tập ăn thịt vịt, thịt gà và các loại hải sản khi tròn 8 tháng tuổi. Trước giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé còn khá non yếu nên khó hấp thu được những dưỡng chất từ thực phẩm, Mẹ nên cho bé ăn từng chút một để hệ tiêu hóa làm quen và tránh bị nôn trớ nhé!

Nấu cháo vịt cho bé với rau gì?

Cháo vịt nấu với rau sẽ giúp bé bổ sung chất xơ, tốt cho tiêu hóa hơn, cũng như thêm màu sắc cho món ăn hấp dẫn hơn. Một số loại rau củ phù hợp để nấu cháo vịt cho bé là: hạt sen, bí đỏ, cà rốt, rau ngót, nấm rơm, khoai môn, khoai lang, đậu xanh,… Mẹ chú ý hấp hoặc luộc thật kỹ rau cũ, sau đó tán nhuyễn để bé ăn dễ dàng hơn nhé!

9 công thức nấu cháo vịt cho bé

Sau khi đã biết được những giá trị dinh dưỡng từ thịt vịt, mẹ hãy tìm hiểu ngay 9 công thức nấu cháo thịt vịt cho bé ăn dặm:

Cháo vịt khoai lang cho bé

Nguyên liệu:

  • Gạo: 30g
  • Thịt vịt: 300g
  • Khoai lang: 30g
  • Gừng, hành ngò
  • Gia vị cơ bản
Cháo vịt khoai lang cho bé
Cháo vịt khoai lang cho bé

Thực hiện:

  • Rửa sạch thịt vịt, lọc xương rồi thái miếng vừa ăn
  • Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, thái miếng nhỏ
  • Gừng đem nướng cho dậy mùi, sau đó cho vào nồi nước cùng thịt vịt và khoai lang hầm nhừ
  • Khoảng 5 phút sau cho gạo vào khuấy đều
  • Nấu các nguyên liệu đến khi chín nhừ, nêm thêm xíu nước mắm sao cho vừa ăn
  • Đối với các bé nhỏ hơn, mẹ nên xay cháo mịn để con dễ ăn và hấp thu hơn
  • Tùy thuộc vào khẩu vị của bé, mẹ có thể rắc xíu hành ngò để món cháo vịt cho bé thêm phần hấp dẫn hơn nhé

Cháo vịt rau ngót cho bé

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 1 nắm
  • Thịt vịt: 100g
  • Rau ngót: 50g
  • Các gia vị cơ bản

Thực hiện:

  • Rửa sạch thịt vịt cùng với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi
  • Thịt vịt sau khi được làm sạch mẹ đem lọc bỏ ra và xương. Phần thịt đem xay nhuyễn, sau đó ướp với xíu nước mắm dành riêng cho bé
  • Rau ngót tuốt lá, rửa sạch, vò kỹ rồi xắt nhuyễn
  • Vo gạo thật kỹ rồi đem nấu cháo. Khi cháo chín mềm, mẹ cho thịt vịt và rau ngót vào nấu chung
  • Nêm xíu gia vị để món cháo vịt cho bé đậm vị. Khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp

Cháo vịt khoai môn cho bé

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 30g
  • Khoai môn: 40g
  • Thịt vịt (phần đùi): 40g
  • Gia vị
Cháo vịt khoai môn cho bé ăn dặm
Cháo vịt khoai môn cho bé ăn dặm

Thực hiện:

  • Thịt vịt sơ chế sạch, lọc da, bỏ xương, sau đó thái miếng nhỏ rồi xay nhuyễn.
  • Gừng cạo vỏ, đập dập rồi phi thơm trên chảo cùng với xíu dầu ăn. Sau đó cho thịt vịt vào xào săn. Mẹ lưu ý đun với lửa lớn, đảo đều tay để tránh thịt vịt bị dai nhé
  • Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, cắt miếng rồi đem hấp, sau đó dằm nhuyễn
  • Gạo rửa sạch rồi đem nấu cháo. Khi cháo chín nhừ mẹ cho thịt vịt và khoai môn vào đảo đều
  • Nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Đun đến khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau thì có thể tắt bếp
  • Múc cháo vịt cho bé ra bát và thưởng thức thôi!

Cháo vịt hạt sen cho bé

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 30g
  • Thịt vịt: 300g
  • Hạt sen: 10g
  • Đậu que: 30g
  • Gia vị, dầu ăn

Thực hiện:

  • Thịt vịt mua về mẹ đem lọc da và xương. Phần thịt rửa sạch lại với gừng và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó đem xay nhuyễn
  • Hạt sen bóc vỏ, bỏ tim để không bị đắng, sau đó ngâm với nước trong khoảng nửa tiếng
  • Đậu que tước xơ, rửa sạch rồi đem hấp cùng với hạt sen. Đun đến khi nguyên liệu chìn mềm thì đem tán nhuyễn
  • Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo. Khi cháo chín mềm, mẹ cho thịt vịt, đậu que và hạt sen vào đảo đều
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút nữa là có thể tắt bếp

Cháo vịt bí đỏ cho bé

Nguyên liệu:

  • Gạo: 30g
  • Thịt vịt: 300g
  • Bí đỏ: 30g
  • Đậu xanh: 30g
  • Gừng, gia vị
Cháo vịt bí đỏ cho bé
Cháo vịt bí đỏ cho bé

Thực hiện:

  • Thịt vịt bỏ da, lọc xương, sau đó rửa sạch rồi xay nhuyễn
  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và lõi, sau đó cắt miếng
  • Đậu xanh đãi vỏ, ngâm với nước trong 1 tiếng cho mềm
  • Đem hấp đậu xanh và bí đỏ, sau đó dùng thìa tán nhuyễn
  • Hầm thịt vịt với vài lát gừng, nêm chút gia vị, đun khoảng 10 phút thì cho gạo vào nấu nhừ
  • Khi gạo nở bung, mẹ tiến hành cho đậu xanh và bí đỏ vào đảo đều
  • Múc cháo vịt cho bé ra bát, thêm chút rau mùi và thường thức thôi

Cháo tim vịt cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp, gạo tẻ với tỷ lệ 1:3
  • Tim vịt: 4 cái
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Dầu ăn, gia vị, hành khô

Thực hiện:

  • Tim vịt rửa sạch, bóp muối cho hết hôi, sau đó đem băm nhỏ
  • Trộn gạo tẻ với gạo nếp, vo sạch rồi đem nấu cháo
  • Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt miếng vừa rồi đem hấp, sau đó tán nhuyễn
  • Phi hành thơm, sau đó cho tim heo vào xào săn, nêm xíu gia vị cho vừa ăn
  • Khi cháo chín mềm, mẹ cho cà rốt và tim vịt vào khuấy đều
  • Cháo sôi trở lại thì tắt bếp
  • Múc cháo vịt cho bé ra bát và thường thức thôi

Cháo vịt nấu mướp cho bé

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ: 30g
  • Thịt vịt: 100g
  • Mướp hương: 1 quả nhỏ
  • Gia vị, dầu ăn

Thực hiện:

  • Thịt vịt mua về bỏ da và xương, sau đó rửa sạch, băm nhuyễn
  • Mướp hương nạo vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ
  • Ngâm gạo rồi vo sạch, sau đó đem nấu cháo
  • Khi cháo chín, cho thịt vịt và mướp hương vào đảo đều
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp

Cháo vịt đậu xanh cho bé

Nguyên liệu:

  • Gạo: 100g
  • Thịt vịt: 300g
  • Đậu xanh: 100g
  • Gia vị, hành lá, gừng
Cháo vịt đậu xanh cho bé ăn dặm
Cháo vịt đậu xanh cho bé ăn dặm

Thực hiện:

  • Ngậm gạo và đậu xanh cho mềm
  • Thịt vịt rửa sạch, khử mùi hôi, sau đó băm nhuyễn
  • Phi thơm gừng, sau đó cho thịt vịt vào xào săn, nêm xíu gia vị, đảo nhanh rồi tắt bếp
  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi nấu cháo
  • Khi cháo chín, mẹ cho thịt vịt vào khuấy đều
  • Với bé nhỏ, mẹ có thể xay nhuyễn cháo cho mịn để bé dễ nuốt hơn

Cháo yến mạch thịt vịt

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt: 30g
  • Yến mạch: 50g
  • Nước dừa
  • Gừng, gia vị

Thực hiện:

  • Khi nấu cháo thịt vịt cho bé, mẹ chỉ sử dụng phần thịt nạc, bỏ da và xương
  • Thịt vịt sau khi được rửa sạch và khử mùi hôi, mẹ đem thái nhỏ rồi bằm nhuyễn
  • Yến mạch ngâm trong nước lạnh, sau 25 phút thì vớt ra để ráo
  • Nấu thịt vịt cùng với nước dừa tươi, hành tím đập dập và ít gia vị
  • Khi thịt vịt ngấm gia vị, mẹ cho yến mạch vào đảo đều
  • Nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp
  • Tùy vào khẩu vị của bé mà mẹ có thể thêm rau mùi, hành lá hoặc tiêu cho thơm

Những lưu ý khi nấu cháo vịt cho bé ăn dặm

Khi nấu cháo thịt vịt cho bé mẹ cần lưu ý những điều sau:

Cách chọn vịt ngon để nấu cháo cho bé

  • Vịt ngon là những con vịt có da bụng và da cổ dày, ức tròn, mọc đủ lông
  • Nên mua vịt đã trưởng thành, không nên mua vịt già hoặc còn non
  • Kiểm tra vùng dưới nách vịt xem có bị tiêm thuốc hay nước không. Nếu xuất hiện chấm đỏ thì không nên mua
  • Một cách khác để chọn được vịt ngon đó là vỗ vào con vịt. Nếu phát ra tiếng “bịch bịch” chứng tỏ vịt đã bị bơm nước.
Cách chọn vịt ngon để nấu cháo
Cách chọn vịt ngon để nấu cháo

Cách khử mùi hôi của thịt vịt

Thịt vịt giàu dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế, thịt vịt sẽ có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến vị giác của bé. Vì vậy, trước khi nấu cháo vịt cho bé, mẹ cần tiến hành khử mùi hôi của vịt theo những cách sau:

  • Cách 1: Khử mùi hôi bằng chanh
  • Cách 2: Khử mùi hôi bằng muối
  • cách 3: Khử mùi hôi bằng gừng và rượu trắng
Mẹo khử mùi hôi của thịt vịt
Mẹo khử mùi hôi của thịt vịt

Những lưu ý khác khi nấu cháo vịt cho bé

  • Để thịt vịt mềm, mẹ cần thái xéo thớ thịt
  • Mẹ chỉ nên cho trẻ ăn cháo ăn khi đã làm quen được với cháo gà. Bên cạnh đó, trong thời gian đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ ăn với lượng nhỏ. Cần quan sát xem bé có biểu hiện gì bất thường không để kịp thời xử lý.
  • Bé dưới 1 tuổi không nên sử dụng gia vị khi nấu cháo. Hoặc nếu nêm nếm, mẹ chỉ nên dùng gia vị dành riêng cho bé.
  • Tùy từng giai đoạn phát triển mà mẹ điều chỉnh độ thô của cháo để phù hợp với bé.

Trên đây là 9 công thức nấu cháo vịt cho bé. Mẹ lưu ngay để thực hành nhé! Mong rằng những chia sẻ sẽ mẹ có nhiều ý tưởng về thực đơn ăn dặm của bé!

Chia sẻ bài viết này