Ăn dặm là giai đoạn khá vất vả với những ai lần đầu làm bố, làm mẹ. Từ việc chọn thực phẩm đến lên thực đơn hàng ngày cho bé. Nếu bạn cũng đang loay hoay không biết nên nấu món gì hôm nay, hãy tham khảo 12 công thức nấu cháo yến mạch cho bé trong bài viết dưới đây nhé!
Tại sao yến mạch lại tốt cho bé ăn dặm?
Yến mạch được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại ngũ cốc” bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Vì thế, ngay từ những ngày đầu tập tành ăn dặm, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ nên bổ sung yến mạch cho bé.
Yến mạch là nguồn bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, phải kể đến như vitamin nhóm B, vitamin E, vitamin K, kali, kẽm, natri, magie, sắt, photpho, canxi,… Đây là những thành phần không thể thiếu cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, mang lại vô vàn lợi ích thiết thực cho cơ thể.
Ngoài ra, yến mạch còn là nguồn bổ sung chất xơ dồi dào, giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Chưa hết, yến mạch còn chứa các hoạt chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây bệnh. Từ đó bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tim mạch,…
Vì những lợi ích trên, cháo yến mạch rất xứng đáng trong top các món ăn dặm mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bé!
Trẻ mấy tháng ăn được yến mạch?
Yến mạch là loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng cho bé ăn dặm. Thế nhưng không phải tuổi nào mẹ cũng có thể sử dụng cho bé. Mỗi một giai đoạn phát triển trẻ sẽ có sự khác nhau về thể chất và đường tiêu hóa. Vậy trẻ mấy tháng ăn được yến mạch? Theo chuyên gia, mẹ nên cho bé ăn bột yến mạch từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên lúc này cần là yến mạch nguyên sơ. Tức là không thêm rau củ nấu chung với cháo.
Ở các nước phương Tây, yến mạch là loại thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng cho trẻ ăn dặm. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc dùng yến mạch trong những ngày đầu có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Do đó bố mẹ hoàn toàn có thể giới thiệu khi con được 6 tháng tuổi. Một vài trường hợp mẹ sẽ có thể cho bé ăn bột yến mạch vào 4 tháng tuổi. Tuy nhiên điều này cần phải có sự đồng ý của các bác sĩ nhi khoa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo an toàn các bậc phụ huynh chỉ nên dùng 3-4 muỗng yến mạch mỗi ngày. Một tuần nên sử dụng 3-4 lần, mỗi lần không quá 100g để con hấp thụ chất xơ và chất dinh dưỡng.
12 cách nấu cháo yến mạch cho bé
Trong phần này, Fitobimbi sẽ gợi ý cho các mẹ một số cách chế biến cháo yến mạch ăn dặm cho bé vừa thơm ngon lại rất bổ dưỡng. Cùng tham khảo nhé!
Cách nấu cho yến mạch cho bé 6 tháng
Lứa tuổi này trẻ mới chỉ bắt đầu làm quen với đồ ăn dặm, vì vậy món cháo yến mạch nấu sữa sẽ phù hợp với bé nhất.
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 50g
- Sữa đặc hoặc sữa công thức: 2 muỗng
- Nước lọc: 300ml
Thực hiện:
- Đun sôi 300ml nước, sau đó cho yến mạch vào khuấy đều
- Cho sữa vào và tiếp tục đảo đều tay trong vòng 1 phút
- Mẹ có thể thêm xíu phô mai hoặc bơ để món cháo thêm ngậy béo
Cháo yến mạch trứng gà cho bé ăn dặm
Yến mạch kết hợp với trứng gà sẽ cho ra món cháo bổ dưỡng và béo ngậy. Tuy nhiên, món cháo yến mạch cho bé này chỉ phù hợp với các bé từ 8 tháng tuổi trở lên thôi mẹ nhé! Hơn nữa, mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều trứng, tối đa 2 – 3 bữa/tuần.
Nguyên liệu:
- Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
- Yến mạch: 60g
- Sữa công thức/sữa mẹ: 250ml
- Đường trắng
Thực hiện:
- Ngâm yến mạch trong nước cho mềm
- Sau 30 phút, vớt yến mạch ra để ráo
- Đun sôi yến mạch, sau đó đập trứng gà vào khuấy đều
- Tiếp đến cho sữa công thức và xíu đường
- Vặn nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi các nguyên liệu chín nhừ là được
- Món cháo yến mạch cho bé này nên thưởng thức khi còn ấm nhé
Cháo yến mạch hạt sen cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Hạt sen: 20g
- Yến mạch: 50g
- Nam việt quất khô: 5g
- Củ cây hoa lily khô: 5g
- Mè đen: 1 thìa cafe
Thực hiện:
- Ngâm củ cây hoa lily và hạt sen trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm rồi để ráo
- Làm tương tự với yến mạch, thời gian ngâm là khoảng 30 phút
- Cắt nhỏ củ cây hoa lily và hạt sen. Sau đó cho hỗn hợp này cùng yến mạch vào máy làm sữa, thêm 1 lít nước và ấn nút khởi động
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, khi cháo chín thì múc ra bát và thường thức
Cháo gà yến mạch cho bé
Mẹ làm món cháo yến mạch cho bé 7 tháng tuổi này, chắc chắn con sẽ rất thích. Thịt gà mềm và thơm ngon cùng với vị béo ngậy từ yến mạch, mang lại sự kết hợp hoàn hảo, giúp “yêu chiều” vị giác của bé!
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 200g
- Thịt gà: 100g
- Đậu Hà Lan: 50g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím, hành lá
- Gia vị, dầu oliu
Thực hiện:
- Thịt gà bỏ da, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi đem xay
- Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi
- Đậu Hà Lan tách vỏ, rửa sạch với nước là được
- Phi thơm hành rồi cho gà vào xào săn
- Cho thêm nước vào thịt gà, đun với lửa lớn
- Khi nước sôi, mẹ cho yến mạch vào khuấy đều, nêm xíu gia vị cho vừa ăn
- Khi yến mạch chín mềm, mẹ cho cà rốt và đậu Hà Lan vào. Nấu thêm 10 phút là có thể tắt bếp
- Với bé còn nhỏ, mẹ có thể lọc cháo qua rây hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn cho mịn
- Cháo yến mạch cho bé này nên thưởng thức lúc còn ấm
Cháo yến mạch bí đỏ cho bé 6 tháng
Nguyên liệu:
- Yến mạch loại dẹt: 30g
- Bí đỏ: 100g
- Nước lọc: 50ml
- Whipping cream: 70ml
- Bơ lạt, dầu oliu
Thực hiện:
- Vỏ của bí đỏ khá cứng, vì vậy mẹ nên sử dụng một con dao sắc. Giữ lấy phần thịt bí đỏ, sau đó rửa sạch, cắt miếng
- Cho bí đỏ vào nồi hấp chín, sau đó tán nhuyễn
- Yến mạch ngâm trong nước khoảng 10 phút cho mềm, sau đó đem nấu
- Khi yến mạch chín mềm, mẹ cho bí đỏ vào khuấy đều, nêm xíu gia vị, đun khoảng 10 phút nữa là được
- Với Whipping cream, mẹ đun cùng với xíu dầu oliu, khuấy đều tay để hỗn hợp hòa quyện
- Múc cháo yến mạch cho bé ra bát, thêm whipping cream lên trên và thưởng thức thôi!
Cháo yến mạch phô mai cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 100g
- Phô mai: 1 miếng
Thực hiện:
- Yến mạch đem ngâm cho mềm. Trong quá trình ngâm khoảng 1 tiếng, mẹ nên thay nước 1 – 2 lần
- Cho yến mạch cùng 500ml vào nồi đun
- Khi yến mạch chín mềm, mẹ cho phô mai vào khuấy đều
- Cho cháo yến mạch ra tô và thường thức thôi
Cháo yến mạch cá hồi cho bé
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 30g
- Cá hồi: 20g
- Nước dùng gà
- Rau mùi, gừng, hành lá
Thực hiện:
- Để cá hồi không bị tanh, mẹ nên rửa với rượu trắng và gừng xay hoặc sữa tươi
- Dùng khăn sạch thấm khô cá hồi, sau đó thái lát mỏng và bằm nhuyễn
- Ngâm yến mạch trong vòng 30 phút
- Phi thơm hành rồi cho cá hồi vào xào, đến khi săn lại là được.
- Nấu chín yến mạch với nước, sau đó cho cá hồi vào khuấy đều
- Nêm xíu gia vị dành cho bé, đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp
- Cho cháo yến mạch ra bát, thêm 1 thìa dầu oliu, khuấy đều là có thể thưởng thức ngay!
Cháo yến mạch khoai lang cho bé
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 3 thìa
- Khoai lang: 1 củ nhỏ
- Rau cần, gia vị
Thực hiện:
- Để cháo yến mạch cho bé được mềm, trước khi nấu mẹ hãy ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút
- Khoai lang rửa sạch, đem hấp. Khi khoai lang chín, mẹ bóc vỏ rồi dùng nĩa dằm nhuyễn
- Rửa sạch rau cần, luộc chín rồi xay nhuyễn
- Cho yến mạch cùng 200ml nước vào nồi nấu cháo, đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để tránh bị cháy
- Khi yến mạch chín mềm, mẹ cho khoai lang và rau cần vào
- Nấm thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp
Cháo yến mạch khoai tây cho bé
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 100g
- Yến mạch: 50g
- Phô mai: 1 miếng
- Trứng gà: 1 quả
Thực hiện:
- Để tiết kiệm thời gian nấu cháo yến mạch cho bé, mẹ nên ngâm yến mạch với nước trong vòng 30 phút
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi cắt miếng
- Cho khoai tây vào xửng để hấp, khi chín dùng nĩa dằm nhuyễn
- Nấu yến mạch cùng với 200ml nước lọc
- Khi yến mạch chín, mẹ cho khoai tây vào đảo đều tay
- Tiếp đó cho lòng đỏ trứng gà, cùng với 1 viên phô mai vào nồi và khuấy đều tay
- Múc cháo ra bát và thưởng thức thôi! Cháo yến mạch khoai tây có mùi thơm béo ngậy, hứa hẹn sẽ trở thành món ăn dặm yêu thích của các bé!
Cháo yến mạch tôm
Đây là công thức nấu cháo yến mạch cho bé 8 tháng tuổi, mẹ “bỏ túi” ngay nhé!
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 3 thìa
- Tôm tươi: 50g
- Cải ngọt: 2 – 3 lá
Thực hiện:
- Ngâm yến mạch với nước trong vòng 30 phút
- Bóc vỏ tôm, rút chỉ ở lưng rồi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn
- Rửa sạch cải ngọt rồi xay nhuyễn. Lọc cải ngọt qua rây cho mịn
- Đun 200ml nước lọc, khi sôi thả tôm vào khuấy đều trong 5 phút
- Tiếp đó, cho yến mạch vào khuấy đều
- Cuối cùng mẹ cho cải ngọt, thêm xíu gia vị là có thể tắt bếp
Cháo yến mạch cà rốt cho bé
Nguyên liệu:
- Bột yến mạch: 30g
- Cà rốt: 20g
- Thịt băm: 20g
- Hành lá
Thực hiện:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, sau đó đem xay nhuyễn
- Cho thịt băm và cà rốt xay nhuyễn vào nồi, sau đó đổ ngập nước, đun sôi trong 10 phút
- Tiếp đó cho yến mạch vào, khuấy đều và đun trong vòng 5 phút
- Thêm gia vị và hành lá vào là hoàn thành
Cháo yến mạch rong biển cho bé
Nguyên liệu:
- Bột yến mạch: 30g
- Rong biển: 3 – 4 sợi
- Nấm rơm: 3 – 4 cái
- Gia vị
Thực hiện:
- Rửa sạch nấm rơm, vắt hết nước rồi để ráo, sau đó thái nhỏ
- Ngâm rong biển với nước, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho bột yến mạch vào nồi đun với lượng nước vừa đủ
- Khi yến mạch chín, mẹ cho rong biển và nấm vào
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát và cho bé thưởng thức thôi
Những lưu ý khi nấu cháo yến mạch cho bé
Trước khi bắt tay vào thực hiện, phụ huynh cần lưu ý những điều sau để không làm giảm chất lượng của yến mạch:
- Sử dụng yến mạch nguyên chất: Yến mạch nguyên chất giàu dinh dưỡng, không bị lẫn tạp chất, tránh được chất phụ gia không tốt cho sức khỏe của bé
- Cho bé ăn thử trước khi ăn chính thức: Nhiều bé cơ địa nhạy cảm có thể bị dị ứng khi ăn yến mạch. Vì vậy, mẹ nên cho bé thử từng chút một để theo dõi phản ứng. Nếu bé không có biểu hiện gì thì mẹ có thể tăng khẩu phần ăn vào những bữa tiếp theo
- Đun cháo yến mạch cho bé với lửa nhỏ, không nên nấu quá lâu: Dưới ngọn lửa lớn, một số dưỡng chất có trong yến mạch sẽ bị mất đi. Bên cạnh đó, yến mạch nấu quá lâu cũng sẽ dễ mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, khi nấu cháo yến mạch cho bé với nguyên liệu khác, mẹ nên hầm riêng thực phẩm đó chín rồi mới trộn với yến mạch nhé!
Trên đây là tổng hợp 12 công thức nấu cháo yến mạch cho bé. Mẹ tham khảo ngay để cho bé bữa ăn thật sự chất lượng nhé!