Nội dung chính

ALA là gì? ALA mang lại lợi ích gì cho trẻ?

Trong các loại Omega 3 – những axit béo thiết yếu cho cơ thể, người ta thường nhắc nhiều đến lợi ích của DHA và EPA nhưng bên cạnh đó ALA cũng quan trọng không kém đối với cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ. Các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết ALA là gì và chúng mang lại lợi ích gì cho trẻ nhé!

ALA là gì?

ALA là gì

Alpha lipoic acid (hay còn gọi là) ALA là một loại omega-3 phổ biến, là chất chống oxy hóa cực mạnh. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Alpha Lipoic acid nhờ tác dụng chống oxy hóa mạnh nên có nhiệm vụ tiêu diệt các gốc tự do, giúp trẻ hóa cơ thể cũng như ngăn ngừa các tác hại do gốc tự do gây ra cho sức khỏe con người. 

Alpha lipoic acid (ALA) được phát hiện bởi nhà enzyme học Irwin Gunsaulus của đại học Illinois vào năm 1948 và được mô tả đặc trưng bởi nhà hóa sinh học J. Lester Reed của Đại học Texas tháng 3/1951. Nhưng chỉ những năm gần đây, ALA mới được nghiên cứu ứng dụng nhiều trong y học cho sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em.

ALA mang lại lợi ích gì cho trẻ?

Bảo vệ số lượng thần kinh cho bé giúp bé ghi nhớ nhanh, học tập tốt

Theo nhóm tác giả từ các trường ĐH Y khoa của Hoa Kì, ALA là một loại axit béo thiết yếu giúp bảo vệ não khỏi đột quỵ, được đặc trưng bởi tác dụng đa hướng của nó trong bảo vệ số lượng tế bào thần kinh, giãn mạch động mạch não và dẻo dai thần kinh. Sử dụng ALA lâu dài bảo vệ chống lại các mô hình tổn thương do thiếu oxy-thiếu máu cục bộ, phòng ngừa đột quỵ. Đối với trẻ nhỏ, ALA đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tế bào thần kinh, giúp trẻ có trí nhớ và học tập tốt hơn.

ALA bảo vệ số lượng thần kinh cho bé

Hạn chế béo phì ở trẻ em

Theo thử nghiệm của nhóm tác giả đến từ Châu Âu trên 80 trẻ em và thanh thiếu niên béo phì được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm; nhóm điều trị (n = 40) nhận 300 mg ALA hai lần mỗi ngày trong 3 tháng và nhóm đối chứng (n = 40) nhận giả dược trong 3 tháng.

Các phép đo cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI), hồ sơ lipid, đường huyết lúc đói (FBG), malondialdehyde (MDA), yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-α), leptin và adiponectin được thực hiện trước và 3 tháng sau khi điều trị. Các kết quả đều cho thấy ALA có thể là một chất an toàn trong việc giảm cân ở trẻ em và thanh thiếu niên béo phì.

Chống oxy hóa hiệu quả, tăng cường miễn dịch

Theo nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng ALA còn là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào trước các gốc tự do – tác nhân phá hủy tế bào, mô, các tổ chức của cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư khi trưởng thành. 

Khi các tế bào được bảo vệ sẽ giúp củng cố hệ thống miễn dịch, ngăn cản ung thư bằng cách dập tắt những gốc tự do có khả năng khởi phát ung thư. Kết hợp giữa ALA với những chất chống oxy hóa khác, như vitamin A, C, E; selenium và coenzyme Q10 có thể giúp ALA phát huy khả năng kháng ung thư một cách tối đa.

Đối với những trường hợp đang điều trị ung thư, ALA có thể trung hòa tác động gây độc của phóng xạ, những nghiên cứu ở người cũng cho thấy ALA có thể làm nhẹ bớt tác động có hại của hóa trị liệu ung thư.

ALA có thể chuyển hóa thành DHA và EPA

Trước đây người ta thường chỉ quan tâm đến lợi ích của DHA và EPA mà chưa nhận ra ALA cũng là chất chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ các tế bào trước các gốc tự do và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chưa kể, Nhiều nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng ALA khi vào cơ thể, sẽ chuyển hóa một phần thành DHA và EPA, giúp cung cấp thêm năng lượng và “nguyên liệu” xây dựng cấu trúc não bộ ở trẻ, bảo vệ não khỏi đột quỵ và tăng cường sự dẻo dai của thần kinh, làm tăng các dẫn truyền thần kinh.

Như vậy, ALA không chỉ làm tốt vai trò của nó mà còn biến đổi thành các axit béo khác khi cần để hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bổ sung ALA cho trẻ như thế nào?

ALA là axit béo phổ biến nhất trong chế độ ăn uống, thường gặp trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như hạt lý chua đen, cải xoăn, cải thìa, đậu nành, quả óc chó và các loại hạt như hạt chia. ALA có thể bổ sung thông qua Omega thực vật có trong các loại hạt.

Bổ sung ALA cho trẻ như thế nào

Omega thực vật an toàn, có tính bền vững cao, không bị biến chất và được bảo toàn tốt. Omega 3 là chất béo kém bền vững, dễ bị oxy hóa, dễ biến chất. Lúc này vitamin E chính là cứu cánh giúp omega được bảo toàn bền vững hơn, không biến chất. Omega thực vật không những giàu ALA mà hầu hết đều có chứa vitamin E tự nhiên.

Mặt khác, ngay từ sơ sinh, cơ quan vị giác của trẻ đã phát triển và nhạy cảm gấp 3 lần người lớn. Omega thực vật không mùi, không vị, không có vị tanh nên trẻ dễ uống, dễ dung nạp, không gây kích ứng, nôn trớ.

Do đó, omega thực vật đã và đang được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm dùng hàng ngày cho bé từ 6 tháng tuổi phổ biến ở châu Âu như sản phẩm Fitobimbi Omega Junior nhập khẩu nguyên hộp từ Italy.

Fitobimbi Omega Junior
Fitobimbi Omega Junior

Fitobimbi Omega Junior được chiết xuất từ dầu hạt lý chua đen (Ribes nigrum) có chứa thành phần vitamin E một cách tự nhiên, do đó, giúp bảo quản Omega không bị biến chất. Đồng thời, sản phẩm này này chứa tỷ lệ Omega 6: Omega 3 là 4:1 giúp tối ưu hấp thu Omega vào não. Điểm đặc biệt, TPBVSK Fitobimbi Omega Junior không có vị tanh nên dễ dung nạp, có thể dùng được cho trẻ từ 1 ngày tuổi.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25789320/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7603186/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4350958/
Chia sẻ bài viết này