Nội dung chính

Tìm hiểu Omega 3 6 9 cho trẻ em: Nên bổ sung loại nào tốt?

Chúng ta thường được nhắc nhiều tới Omega 3 6 9 cho trẻ em (Omega 3 6 9). Omega-3 chỉ là một trong những axit béo có trong hải sản. Chúng thuộc họ omega 3-6-9, và mỗi loại axit béo đều có ưu và nhược điểm riêng. Trong khi omega-3 rất tốt cho sự phát triển của bé những năm đầu đời, hai chất kia cũng quan trọng không kém và được tìm thấy trong nhiều nguồn cá khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Tìm hiểu Omega 3 6 9 cho trẻ em: Nên bổ sung loại nào tốt?
Tìm hiểu Omega 3 6 9 cho trẻ em: Nên bổ sung loại nào tốt?

Axit béo Omega là gì?

Có 3 nhóm axit béo Omega 3: 3, 6, 9. Mỗi loại có thể được tìm thấy ở những nguồn khác nhau, cũng như thể hiện vai trò riêng trong cơ thể của bạn.

Không giống như chất béo bãi hòa và chất béo chuyển hóa, các thành viên của gia đình Omega là chất béo lành mạnh, hỗ trợ sự phát triển và duy trì não, tim và hệ thống miễn dịch của bạn.

Omega 3 và Omega 6 là các axit béo thiết yếu, có nghĩa là chúng rất quan trọng đối với sự phát triển của con người, nhưng cơ thể lại không thể sản xuất chúng một cách tự nhiên. Trong khi đó, Omega 9 không được coi là axit béo thiết yếu vì chúng được cơ thể sản xuất – nhưng chỉ khi bạn nhận đủ Omega 3 và Omega 6.

Tìm hiểu về Omega 3, 6, 9 cho trẻ em

Axit béo Omega 3, 6, 9 đều là những dinh dưỡng cần thiết trong chế độ ăn của các bé. Tất cả chúng đều mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, thế nhưng điều quan trọng là phải có được sự cân bằng phù hợp. Bởi sự mất cân bằng Omega 3, Omega 6, Omega 9 cho trẻ em có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nhiễm trùng nguy hiểm.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết 3 loại axit béo này nhé!

Axit béo Omega 3

Omega 3 là axit béo được quan tâm nhiều nhất, với 3 loại phổ biến là EPA, DHA và ALA. Ơmg 3 thường được tìm thấy trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích. Các nguồn omega-3 khác bao gồm cá có dầu, các loại hạt, hạt và các loại dầu khác nhau.

Axit béo thiết yếu này giúp chống lại chứng viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, omega-3 còn hỗ trợ trong việc chống lại cholesterol cao, huyết áp cao, trầm cảm, ADHD và một số vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần khác.

Omega 3 là axit béo quan trọng nhất đối với trẻ nhỏ
Omega 3 là axit béo quan trọng nhất đối với trẻ nhỏ

Vì cơ thể không thể tự sản xuất axit béo này, nên mẹ nên chọn thực phẩm có lượng omega-3 cao để bổ sung cho trẻ trong chế độ ăn hàng ngày. Ăn nhiều cá hơn là một cách tuyệt vời để bắt đầu, cũng như ăn vặt với các loại thực phẩm như các loại hạt.

Axit béo Omega 6

Axit béo omega-3 thậm chí còn mạnh hơn khi bạn nhận được lượng omega-6 hàng ngày. Omega-6 đóng một vai trò quan trọng trong chức năng não, tăng trưởng và phát triển. Những lợi ích này rất giống với lợi ích của omega-3, nhưng điểm khác biệt chính là thay vì chống lại chứng viêm, một số axit béo omega-6 lại thúc đẩy nó. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là phải nâng cao tỷ lệ hợp lý giữa hai loại axit béo này trong chế độ ăn uống của trẻ. Tỷ lệ tốt nhất của omega 6 và omega 3 là 1: 1. Thế nhưng, thực tế chế độ ăn uống trung bình của trẻ thường quá dư thừa Omega 6 và thiếu hụt Omega 3 và có tỷ lệ 15: 1 hoặc 16: 1.

Omega 6 có nhiều trong các loại hạt
Omega 6 có nhiều trong các loại hạt

Vì vậy, để cân bằng được tỷ lệ này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên bổ sung cho trẻ nhiều hơn các loại hạt, dầu thực vật. Đây là những thực phẩm giàu Omega 6 và Omega 3, nhưng hàm lượng Omega 6 ở mức độ vừa phải hơn.

Axit béo Omega 9

Omega 9 là một loại axit béo được cơ thể sản xuất tự nhiên, nhưng có một điểm khó khăn. Việc sản xuất Omega 9 chỉ có thể xảy ra nếu có đủ Omega 3 và Omega 6 trong cơ thể. Nếu không, trẻ cần phải được bổ sung thực phẩm có chứa nó.

Axit béo Omega 9 được cho là có khả năng giảm lượng cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Vì vậy nó rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Các nguồn bổ sung axit béo Omega 9 phổ biến là: dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu canola, quả hạnh,…

Trẻ em có uống được omega 3 6 9 không?

Bây giờ mẹ đã hiểu rõ hơn về cả ba Omega chính – bao gồm các nguồn thực phẩm và lợi ích sức khỏe? Mẹ biết rằng bé cần những axit béo này trong chế độ ăn của mình, vì chúng đều giữ các chức năng quan trọng trong cơ thể. Thế nhưng, mẹ có nhất thiết phải bổ sung các loại thuốc Omega 3, 6. 9 cho trẻ không?

Điều quan trọng là phải biết cân bằng tỷ lệ giữa các chất béo
Điều quan trọng là phải biết cân bằng tỷ lệ giữa các chất béo

Chất béo Omega 9 có thể được cơ thể sản xuất một lượng nhất định đáp ứng đủ nhu cầu và chúng cũng dễ dàng nhận được trong chế độ ăn uống. Vì vậy, bạn không cần phải bải cho trẻ dùng thêm các loại Omega 9 ở dạng bổ sung. Với Omega 6, cơ thể trẻ cũng cần một lượng nhất định, nhưng chúng rất phổ biến trong các loại thực phẩm. Đa phần chúng ta đều tiêu thụ Omega 6 quá nhiều từ chế độ ăn hàng ngày. Do đó, mặc dù mẹ chỉ cần tập trung vào những chất béo lành mạnh này thay vì chất béo bão hòa cũng rất tốt cho trí não và sự phát triển của trẻ. Bí quyết là tiêu thụ các axit béo này theo đúng tỷ lệ. Hầu hết người Mỹ ăn nhiều axit béo omega-6 hơn axit béo omega-3 từ 14 đến 25 lần.

Cách tốt nhất để cân bằng lượng tiêu thụ omega của trẻ không phải bằng cách cắt giảm lượng chất béo omega-6 lành mạnh, mà bằng cách tăng mức tiêu thụ omega-3. Nếu con bạn không ăn nhiều cá béo nước lạnh, hãy xem xét các sản phẩm bổ sung Omega 3, như Fitobimbi Omega Junior – TPBSK có nguồn gốc từ Italia.

Fitobimbi Omega Junior
Fitobimbi Omega Junior

Sản phẩm không mùi, không vị, không tanh do được chiết xuất từ thực vật nên mẹ sẽ chẳng còn lo bé bị nôn trớ hay khó chịu khi dùng thuốc. Fitobimbi Omega Junior hiện đang có mặt ở khắp các cửa hàng dược phẩm uy tín trên toàn quốc. Phụ huynh quan tâm có thể tìm hiểu sản phẩm rõ hơn qua website: Fitobimbi.vn

Việc cung cấp Omega 3 6 9 cho trẻ em từ dạng bổ sung cần sự tư vấn từ bác sĩ chuyên môn, bố mẹ tuyệt đối không được tự ý cho bé dùng bất kỳ sản phẩm nào. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc bé luôn khỏe mạnh!

Chia sẻ bài viết này